Quy hoạch Hà Nội – Định hướng quan trọng cho nhà đầu tư

10:26:20 AM | 23/9/2011

Phối hợp với Hiệp hội bất động sản (BĐS) Việt Nam, Câu lạc bộ BĐS Hà Nội, Hội truyền thông Hà Nội và Công ty cổ phần Megalink, Hội Quy hoạch Đô thị Việt Nam vừa tổ chức hội thảo “Quy hoạch Hà Nội- Tiềm năng phát triển thị trường BĐS” nhằm có cái nhìn toàn diện về tiềm năng cũng như xu hướng phát triển của thị trường sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch thủ đô.

Tại hội thảo, nhiều chuyên gia BĐS nhận định: Bản quy hoạch chung thủ đô được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào cuối tháng 7 là cơ sở pháp lý quan trọng giúp các nhà đầu tư có thêm định hướng trong vấn đề đầu tư đồng thời xác định được chiến lược phát triển lâu dài của mình.

Quy hoạch chung Hà Nội là cơ sở để tiến hành điều chỉnh quy hoạch Vùng thủ đô. Theo ông Trần Ngọc Chính - Ủy viên Ban chỉ đạo Quy hoạch và xây dựng vùng Thủ đô Hà Nội, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam: trước mắt Hà Nội phải tổ chức khai thác triệt để không gian cảnh quan có tác động phát triển đô thị. Nghĩa là, phải lựa chọn những điểm xây dựng, khu nào là khu đô thị, khu nào là trường học… phải có cơ cấu trong tổ chức không gian. Vì thế, quy hoạch đi trước một bước là việc sống còn phát triển đô thị bền vững nên có tác động mạnh tới thị trường BĐS, không chỉ riêng tại địa bàn Hà Nội mà còn lan tỏa sang khu vực tỉnh, thành phố lân cận.

Theo quy hoạch Hà Nội sẽ phát triển thành thủ đô đa chức năng với số dân khoảng 12 triệu người với những khu vực chức năng riêng biệt. Để định hướng cho sự phát triển ngay từ bây giờ, theo ông Chính, các doanh nghiệp BĐS cần phải xác định rõ phương hướng phát triển cho mình, trên cơ sở đó, dựa vào quy hoạch thủ đô để phát triển dự án với quy mô và vị trí phù hợp.

Về vấn đề triển khai thực hiện quy hoạch chung sau khi được phê duyệt, ông Dương Đức Tuấn- Phó Giám đốc Sở Quy hoạch- Kiến trúc Hà Nội khẳng định: Quy hoạch chung Hà Nội mang tính chất vĩ mô và thực hiện trên diện rộng, để thực hiện phải triển khai nhiều khâu như: xây dựng và ban hành quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị; tổ chức lập và phê duyệt quy hoạch theo tầng bậc, cấp độ khác nhau để cụ thể hóa quy hoạch chung và tạo công cụ quản lý phát triển đô thị một cách toàn diện… Hiện Hà Nội đang tiến hành lập kế hoạch và triển khai khoảng 30 đồ án quy hoạch chung đô thị, quy hoạch xây dựng vùng huyện; 30 đồ án quy hoạch phân khu; 60 đồ án quy hoạch chi tiết và các quy hoạch đặc thù.

Về vấn đề hàng hóa cho thị trường BĐS, ông Phan Thành Mai, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam đưa ra những bức xúc, những mối quan tâm lớn của người dân hiện nay: đó là vấn đề khơi thông thị trường.”Thành phố Hà Nội sẽ làm gì để cung ứng nhà ở cho hơn 10 triệu dân vào năm 2030 theo như kế hoạch đề ra. Dựa vào nguồn vốn nào, ngân sách nào để có thể đáp ứng nhu cầu phát triển đồ thị theo quy hoạch”- ông Mai nói.

Theo ông Vũ Xuân Thiện- Phó Cục trưởng Cục quản lý Nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), hiện nay khối lượng hàng hóa cung cấp ra thị trường vẫn còn hết sức hạn chế. Trong tổng số 85 triệu m2 nhà ở được xây dựng mới trong thời gian vừa qua thì chỉ có 30% là nhà ở hàng hóa, số còn lại là do người dân xây dựng. Nếu xét quy mô dân số Hà Nội sau khi mở rộng địa giới hành chính và cả cơ cấu hàng hóa thì nhu cầu nhà ở của người dân tại Thủ đô vẫn rất cao. Bởi vậy, hiện tượng trầm lắng chỉ là tạm thời để thị trường BĐS điều chỉnh về cơ cấu, tỷ trọng hàng hóa cũng như giá cả.

Hội thảo cũng nhận được nhiều ý kiến đóng góp của nhà đầu tư, nhiều nhà đầu tư cho rằng: hiện vẫn thiếu những thông tin mới về diễn biến tiếp theo của quy hoạch và thiếu những đánh giá chính xác của các chuyên gia về tác động của quy hoạch chung Hà Nội đến thị trường. Tuy nhiên, hội thảo cũng đã đưa ra một bức tranh tổng thể giúp các nhà đầu tư xây dựng định hướng đầu tư BĐS hiệu quả hơn.

Lương Tuấn

Sự kiện sắp tới