PV GAS D – Khẳng định vị thế nhà phân phối khí thấp áp hàng đầu

10:30:43 AM | 1/12/2011

Chặng đường 4 năm không phải là dài song chừng đó thời gian cũng đủ để PV GAS D mạnh mẽ vươn lên khẳng định thương hiệu trong lĩnh vực phân phối khí tự nhiên, được khách hàng tín nhiệm và trở thành nhà phân phối khí thấp áp cho các KCN lớn nhất Việt Nam. Với cách làm quyết liệt và mạnh mẽ, PV GAS D đã nắm bắt và làm chủ được công nghệ; hoàn toàn chủ động trong đầu tư, vận hành, khai thác hệ thống phân phối khí thấp áp đạt hiệu quả cao nhất.
PV GAS D được thành lập năm 2007 với vốn điều lệ 330 tỷ đồng, trong đó Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) chiếm 18% vốn điều lệ, Công ty CP Kinh doanh Khí hóa lỏng Miền Nam (PV Gas South) chiếm 17% vốn điều lệ và Công ty CP Kinh doanh Khí hóa lỏng Miền Bắc (PV Gas North) chiếm 15% vốn điều lệ. Đến nay sau 4 năm hoạt động, vốn điều lệ của PV GAS D đã tăng lên 429 tỷ đồng. PV GAS D ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng khí tự nhiên ngày càng cao của các hộ công nghiệp tại Việt Nam; đồng thời mở rộng phát triển mạng khí thấp áp nhằm đáp ứng đủ nhu cầu về sử dụng khí của các hộ công nghiệp trong nước. Kể từ khi thành lập đến nay, lĩnh vực kinh doanh khí thấp áp do PV Gas D quản lý đã và đang được hoàn thiện, phát triển đồng bộ theo mô hình sản xuất kinh doanh hoàn chỉnh ở các khâu từ tiếp nhận, vận chuyển cho đến phân phối khí. Hệ thống phân phối khí được xây dựng và phát triển với công nghệ tiên tiến, thiết bị hiện đại có xuất xứ từ các nước công nghiệp phát triển G7. Toàn bộ hệ thống được thiết kế và lắp đặt đồng bộ với độ linh hoạt cao trên nền tảng của các tiêu chuẩn nước ngoài như ASME B31.8, ASME B 31.3, API RP 520, NFPA 10… Sau hơn 4 năm thành lập và phát triển PV GAS D đã tăng trưởng liên tục với tốc độ cao; doanh thu tăng trưởng trung bình trên 45%/năm. Đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước, đóng góp tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước, thu nộp ngân sách hàng năm đạt từ 90 - 100 tỷ đồng.
Với đặc thù là ngành có kỹ thuật công nghệ tiên tiến, có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn và phòng chống cháy nổ, chính vì vậy ngay từ những ngày đầu thành lập, công tác an toàn luôn được Ban lãnh đạo PV Gas D đặt lên hàng đầu. Theo đó Công ty đã triển khai xây dựng hệ thống quản lý tích hợp An toàn – Chất lượng – Môi trường theo các tiêu chuẩn ISO 9001: 2008, ISO 14001:2004, OHSAS 18001:2007 (hệ thống tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn và sức khỏe nghề nghiệp và tiêu chuẩn về môi trường) và đã được đơn vị cấp chứng nhận TUV Việt Nam chứng nhận hệ thống quản lý An toàn – Chất lượng – Môi trường theo các tiêu chuẩn trên. Hiện nay PV GAS D vẫn đang cập nhật và duy trì hệ thống quản lý tích hợp An toàn – Chất lượng – Môi trường này.
Do đó, trong các năm qua, việc vận hành hệ thống cấp khí cho khách hàng của PV GAS D luôn an toàn, ổn định, có sự phối hợp nhịp nhàng giữa hai bên trong việc chủ động dừng hệ thống để bảo trì, bảo dưỡng theo quy định. Các sự cố xảy ra với hệ thống được xử lý kịp thời, đảm bảo thời gian dừng hệ thống ngắn nhất. Nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, cải tiến quản lý đã được đưa vào áp dụng; phong trào lao động sáng tạo, thi đua yêu nước của PV Gas D phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, góp phần vào việc hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra với sản lượng, doanh thu, lợi nhuận, thu nộp ngân sách nhà nước năm sau cao hơn năm trước; chất lượng sản phẩm được đảm bảo; đời sống người lao động được cải thiện. Cụ thể nếu năm 2007, sản lượng Công ty chỉ đạt 136,5 triệu m3 thì đến năm 2010, con số này đã tăng lên 460 triệu m3 và 9 tháng đầu năm 2011 là 401 triệu m3. Tương tự lợi nhuận trước thuế năm 2007 đạt 89 tỷ đồng, đến năm 2010 đạt hơn 289 tỷ đồng và 9 tháng đầu năm 2011 là 341 tỷ đồng.
Với mục tiêu trở thành một công ty đóng vai trò chủ đạo trong lĩnh vực cung cấp khí cho các hộ công nghiệp trên phạm vi cả nước, phát triển theo hướng đảm bảo an toàn, hiệu quả và trở thành nhà cung cấp nhiên liệu chính cho các KCN, PV GAS D đã đầu tư xây dựng Hệ thống phân phối Khí thấp áp tại KCN Nhơn Trạch Đồng Nai và Hiệp Phước Tp. HCM. Cụ thể: tháng 7/2010 PV Gas D đã khởi công xây dựng dự án Hệ thống phân phối Khí thấp áp cho KCN Nhơn Trạch và tháng 1/2011 tiếp tục khởi công xây dựng dự án Hệ thống phân phối Khí thấp áp cho các KCN tại Hiệp Phước giai đoạn 1. Sau 15 tháng khởi công xây dựng, đến nay dự án hệ thống phân phối Khí thấp áp cho KCN Nhơn Trạch đã cơ bản hoàn thành, công tác thi công đạt khoảng 95% tiến độ tổng thể dự án. Song song với việc thực hiện đầu tư dự án Nhơn Trạch, dự án hệ thống phân phối Khí thấp áp cho KCN Hiệp Phước giai đoạn 1 cũng đang được gấp rút hoàn thành. Đến nay, dự án ước tính đã hoàn thành 85% tổng khối lượng công việc thi công, trong đó việc lắp đặt tuyến ống chính cơ bản hoàn thành và dự kiến cũng sẽ đi vào hoạt động trong tháng 11/2011. Khi hai dự án Hệ thống phân phối Khí thấp áp cho KCN Nhơn Trạch và KCN Hiệp Phước hoàn thành, đưa vào vận hành cấp khí cho các khách hàng thì sản lượng khí tiêu thụ của PV Gas D sẽ tăng thêm khoảng 116 triệu sm3/năm, tương đương 22,31% tổng sản lượng khí tiêu thụ của năm 2011, nâng tổng sản lượng khí tiêu thụ lên khoảng 700 triệu Sm3/năm. Ngoài ra, PV GAS D tiếp tục mở rộng mạng lưới cung cấp khí tại các KCN Phú Mỹ - Mỹ Xuân - Gò Dầu (BR-VT) và nghiên cứu đầu tư hệ thống phân phối khí tại các KCN ở Cần Thơ, miền Trung và miền Bắc.
Trong thời gian tới, trên con đường phát triển tiếp theo, dự báo PV Gas D sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, nhất là sự biến động của nền kinh tế, những khó khăn của riêng ngành công nghiệp khí … Tuy nhiên, dựa trên đà phát triển và những lợi thế, uy tín đã tạo được, tận dụng các thế mạnh về sản phẩm, thị trường, hệ thống phân phối, công nghệ và cùng với sự cố gắng của tập thể cán bộ công nhân viên, PV GAS D vững tin sẽ vượt qua mọi khó khăn và thử thách để khẳng định vị thế thương hiệu PV GAS D. Với mục tiêu xây dựng PV GAS D trở thành một Công ty cổ phần mạnh, đóng vai trò chủ đạo trong lĩnh vực cung cấp khí thấp áp trên phạm vi cả nước, trong kế hoạch phát triển 5 năm 2011-2015, PV Gas D sẽ tiếp tục tăng cường đầu tư để mở rộng hệ thống phân phối khí thấp áp sẵn có tại các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai và đầu tư xây dựng mới tại các KCN của Bình Dương, Tp.HCM, Cần Thơ…; riêng khu vực phía Bắc, trước mắt công ty tiến hành đầu tư tại các KCN của tỉnh Thái Bình.
Tổng giám đốc Nguyễn Văn Sơn cho biết thêm hiện PV GAS đang nỗ lực triển khai dự án nhập khẩu khí LNG, dự kiến từ năm 2014 PV GAS sẽ bắt đầu nhập khẩu 1 triệu tấn LNG/năm về Việt Nam sau đó sẽ tăng lên 3-5 triệu tấn/năm. Trước mắt sẽ cung cấp, phân phối LNG cho khu vực Đông Nam bộ, nơi đã phát triển hệ thống tiêu thụ khí tương đối hoàn chỉnh. Là đơn vị được PV GAS giao nhiệm vụ tiếp tục khảo sát thị trường tiêu thụ LNG tại các KCN tỉnh Bình Dương, sẵn sàng cung cấp khí LNG cho khách hàng khi dự án được triển khai vào năm 2014, PV GAS D đã hoàn thành khảo sát chi tiết KCN Sóng Thần 1,2, KCN VSIP 1, 2, VSIP mở rộng và sẽ triển khai đầu tư Hệ thống cung cấp LPG cho KCN Bình Dương vào năm 2012.
Công Luận