KKT Nhơn Hội: Tích cực kêu gọi đầu tư vào các dự án trọng điểm

10:10:21 AM | 4/10/2012

KKT Nhơn Hội được thành lập theo Quyết định 141/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đến nay KKT đã thực hiện được một khối lượng công việc rất lớn cũng như gặt hái được những thành công bước đầu trong kêu gọi, thu hút đầu tư. Sự phát triển của KKT Nhơn Hội góp phần khai thông những tiềm lực mới, tạo sức bật để Bình Định mạnh mẽ vươn lên hội nhập cùng đất nước.

Hiện nay, KKT Nhơn Hội được xác định là khu vực động lực nhằm tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế tỉnh Bình Định. Lợi thế vượt trội của KKT này chính là sự da dạng của các loại hình giao thông sẵn có, từ cảng biển quốc tế Quy Nhơn, các tuyến đường bộ: QL 1A, QL 19, đường sắt thống nhất cho đến sân bay Phù Cát với các tuyến bay thẳng Hà Nội, Tp. HCM mỗi ngày. So với nhiều KKT khác, hạ tầng kỹ thuật tại KKT Nhơn Hội đã xây dựng rất cơ bản và được đánh giá là tốt nhất, hoàn toàn đủ điều kiện để tiếp nhận các dự án với nhiều loại quy mô và ngành, lĩnh vực đầu tư khác nhau.

Trưởng ban Quản lý KKT Bình Định – ông Man Ngọc Lý cho biết đến nay, KKT Nhơn Hội đã cơ bản hoàn thành công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết các khu chức năng gồm các KCN, Khu phi thuế quan, cảng tổng hợp, các khu du lịch, Khu đô thị mới Nhơn Hội; đồng thời tổ chức thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng trên 2.200 ha đất các dự án. Các KCN trong KKT đã được xây dựng cơ bản, đáp ứng thu hút các dự án đầu tư vào sản xuất.

Về đầu tư kết cấu hạ tầng KKT, thời gian qua, tỉnh Bình Định đã tập trung đầu tư công trình đường nối từ thành phố Quy Nhơn đến KKT Nhơn Hội (bán đảo Phương Mai) với điểm nhấn là cầu Thị Nại dài 2.500 mét, đầu tư một số công trình giao thông khác như chỉnh tuyến, nâng cấp mở rộng tỉnh lộ ĐT 635 từ sân bay Phù Cát đi thẳng đến phía Bắc KKT, xây dựng mới tuyến tỉnh lộ ĐT 639 từ KKT đi dọc ven biển đến phía Bắc tỉnh… đã cơ bản giải quyết về giao thông đối ngoại của KKT. Phục vụ cho KKT Nhơn Hội trong giai đoạn hiện nay là cụm cảng Quy Nhơn (cách KKT 8 km), một trong 10 cảng lớn của Quốc gia, có thể cập tàu 3 vạn tấn và đang được Bộ Giao thông Vận tải đầu tư nạo vét luồng nâng lên 5 vạn tấn.

Riêng kết cấu hạ tầng bên trong KKT cũng được chú trọng đầu tư hoàn thiện. Về giao thông, đã đầu tư xây dựng tuyến đường ngang từ Hội Thành đến Nhơn Lý dài khoảng 5 km kết nối xã Nhơn Lý với bên ngoài,; xây dựng tuyến đường ven núi nối Nhơn Hội với Nhơn Hải; hoàn thành công trình Đường trục chính (giai đoạn 1) theo hướng Bắc - Nam của KKT với lộ giới 80m dài khoảng 15 km chạy qua các khu chức năng chính của KKT,...

Đến nay KKT Nhơn Hội đã thu hút 36 dự án đầu tư với vốn đăng ký 33.520 tỷ đồng, trong đó 9 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký đầu tư 522 triệu USD. Trong 36 dự án đã được cấp Giấy Chứng nhận Đầu tư có 8 dự án đã đi vào hoạt động từng phần theo dự án, các dự án khác đang trong giai đoạn triển khai xây dựng cơ bản. Dự kiến trong năm 2012 sẽ có thêm 2 dự án đi vào hoạt động. Tổng vốn thực hiện các dự án đến nay khoảng 2.237 tỷ đồng. Trong KCN đã có 13 dự án thuê lại đất với diện tích là 62,08 ha, trong đó có 4 dự án sản xuất đã đi vào hoạt động.

Ngoài ra, đã chấp thuận chủ trương cho một số dự án có quy mô lớn nghiên cứu đầu tư vào KKT gồm: Dự án nhà máy lọc hóa dầu quy mô 30 triệu tấn/năm vốn đầu tư 21,5 tỷ USD; Dự án chế biến Pigment titan, công suất 50.000 tấn/năm vốn đầu tư 200 triệu USD; dự án đầu tư vào khu du lịch Tân Thanh quy mô 80 ha với vốn đầu tư khoảng 1.600 tỷ đồng.

Ông Lý cho biết để đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng thiết yếu, qua đó nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư vào KKT Nhơn Hội, trong thời gian đến, tỉnh Bình Định tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đặc biệt là cảng tổng hợp Nhơn Hội. Ngoài ra tỉnh cũng đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư, có chính sách ưu đãi đặc biệt hơn với các tập đoàn kinh tế lớn làm “đầu tàu” để thu hút các dự án khác…

Hồng Loan

Sự kiện sắp tới

Mời tham dự Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc (22.5.2019)

Ngày 22.5.2019

Khách sạn Grand Plaza Hà Nội, 117 Trần Duy Hưng, Hà Nội

Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc (Sơn Đông) 27/5/2019

Phòng Hội trường 1, tầng 7, Tòa nhà Trung tâm Thương mại Quốc tế - VCCI, số 9, Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội

Ngày 27/5/2019

VIETNAM PFA 2019: Cầu nối giao thương ngành chế biến nông sản, thực phẩm

Từ ngày 24-27/07/ 2019

Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn – SECC, Tp. Hồ Chí Minh.