Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Các dự án kêu gọi đầu tư
Thứ 6, 22/2/2019
Bình Dương đi đầu trong thu hút FDI
9:31:18 AM | 15/10/2012

Nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, với hệ thống giao thông thuận tiện; cơ sở hạ tầng đồng bộ; nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng; thủ tục đầu tư nhanh gọn; chính sách phát triển phù hợp, đúng hướng…, Bình Dương đã và đang là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản.

Trong 9 tháng đầu năm 2012, Bình Dương dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài (FDI). Cụ thể trong 9 tháng vừa qua, nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 45 tỉnh, thành phố của Việt Nam, trong đó Bình Dương là địa phương thu hút nhiều vốn FDI nhất với 2,16 tỷ USD vốn đăng ký mới và tăng thêm, chiếm đến hơn 22,7% tổng thu hút đầu tư FDI của cả nước.

Như vậy, từ vị trí số 3 về thu hút đầu tư nước ngoài trong 2 tháng đầu năm 2012, với tổng số vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 2,16 tỷ USD, Bình Dương đã xuất sắc vươn lên vị trí số 1 về thu hút đầu tư nước ngoài 3 tháng đầu năm 2012 và liên tiếp giữ vị trí này cho đến 9 tháng đầu năm 2012. Đạt được kết quả trên thực sự là tín hiệu vui, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, các nhà đầu tư còn ngại ngần khi đưa ra quyết định đầu tư; thêm vào đó lĩnh vực thu hút FDI hiện đang có sự cạnh tranh gay gắt không chỉ giữa các địa phương mà còn với cả các nước trong khu vực.

Điểm mặt các dự án FDI đầu tư vào Bình Dương, có thể kể đến các dự án lớn như: dự án Khu đô thị Tokyu Bình Dương (Tokyo Binh Duong Garden City) của Tập đoàn Tokyu - Nhật Bản (1,2 tỷ USD); dự án của Tập đoàn Dai Nippon Printing (DNP) 35 triệu USD; dự án của Công ty TNHH Biomin Việt Nam 8 triệu USD; dự án của Công ty TNHH Kỹ nghệ gỗ Hoa Nét với vốn đầu tư 5,2 triệu USD... Trong đó nổi bật nhất là dự án Tokyo Binh Duong Garden City được khởi công vào đầu tháng 3/2012 tại trung tâm Thành phố mới Bình Dương với quy mô gần 71,5 ha bao gồm khoảng 7.500 căn hộ, nhà ở, các cơ sở giải trí, thương mại, văn phòng…Đây là dự án mang tính đột phá trong lĩnh vực bất động sản và là dự án khu đô thị lớn nhất có vốn đầu tư nhiều nhất.

Với kết quả thu hút đầu tư như trên, Bình Dương đã cơ bản hoàn thành mục tiêu thu hút hơn 1 tỷ USD vốn FDI trong năm 2012. Điều này một lần nữa cho thấy với tích hợp nhiều lợi thế cạnh tranh, chính sách thu hút đầu tư thông thoáng, Bình Dương đang dần trở thành điểm đến lý tưởng, luôn được các nhà đầu tư nước ngoài ưu tiên lựa chọn. Thời gian qua, để thu hút các nhà đầu tư FDI, bên cạnh việc thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển đô thị hài hòa với môi trường, tỉnh Bình Dương còn tập trung xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng công nghiệp đồng bộ với 28 KCN được quy hoạch bài bản từ kết cấu hạ tầng đến kết nối giao thông thuận lợi; trong đó nhiều KCN được đánh giá đạt chuẩn quốc tế và đứng hàng đầu cả nước như KCN Việt Nam - Singapore, các KCN Mỹ Phước... Chính các KCN được quy hoạch hiện đại và đồng bộ, thích hợp đã tạo điều kiện để các doanh nghiệp FDI phát huy hiệu quả trong đầu tư. Ngoài ra để hoàn thành mục tiêu trong giai đoạn 2011-2015, Bình Dương còn tập trung đẩy mạnh phát triển hạ tầng, hoàn thành các công trình giao thông mang tính trọng tâm, trọng điểm như: đường Mỹ Phước - Tân Vạn nối dài đến Bàu Bàng, đường vành đai 3, vành đai 4, đường ven sông Sài Gòn, ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý các nguồn lực...Nhờ vậy mà hệ thống hạ tầng của tỉnh luôn được đánh giá tốt nhất và tạo nhiều thuận lợi, tiện ích, tiết kiệm chi phí đối với các nhà đầu tư.

Song song với những nỗ lực kiến tạo một môi trường đầu tư thật sự hấp dẫn, thời gian qua tỉnh Bình Dương luôn chú trọng đẩy mạnh công tác tiếp thị, xúc tiến đầu tư, tập trung vào các thị trường giàu tiềm năng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore... Đặc biệt, Bình Dương hiện đang trở thành điểm hẹn đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản với số lượng dự án cũng như lượng vốn áp đảo, tập trung chủ yếu trong lĩnh vực thương mại - dịch vụ. Đây là thành công quan trọng, giúp Bình Dương từng bước đạt được mục tiêu tăng cả lượng và chất trong thu hút đầu tư vào địa phương.

Ông Toshiaki Koshimura, Chủ tịch Tập đoàn Tokyu – chủ đầu tư dự án có vốn đầu tư lớn nhất tại Bình Dương cho biết: “Là một nhà đầu tư, xét thấy địa phương nào có môi trường đầu tư tốt, có tiềm năng phát triển lâu dài thì chúng tôi không ngần ngại tìm đến. Bình Dương có mức tăng trưởng GDP hàng năm đạt đến 14-15%, vượt xa mức tăng trưởng bình quân toàn quốc và là địa phương nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Qua khảo sát, chúng tôi đã thấy được sự hấp dẫn của môi trường đầu tư tại Bình Dương cũng như tiềm năng của Thành phố mới, chính vì vậy, Tập đoàn Tokyu đã quyết định đầu tư vào Bình Dương”. Tương tự, Công ty CP Sun Steel hoạt động trong lĩnh sản xuất sắt thép, tôn kẽm... tại Dĩ An cũng đã quyết định tăng vốn thêm 120 triệu USD trong năm 2012. Chia sẻ thêm về quyết định táo bạo này, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn, Tổng Giám đốc Wada Yuji cho biết: “Bất chấp những thách thức thời gian qua và diễn biến phức tạp của tình hình kinh tế thế giới trong thời gian tới, chính lòng nhiệt thành cùng sự quan tâm, tích cực hỗ trợ nhà đầu tư từ phía lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã giúp củng cố niềm tin, khẳng định quyết tâm của chúng tôi trong việc mở rộng đầu tư để gia tăng năng lực sản xuất. Có thể khẳng định triển vọng môi trường đầu tư của Bình Dương thời gian tới rất sáng sủa và chúng tôi rất vững tin”.

Thiên Tân

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Tập trung thu hút các dự án quy mô lớn, có tính động lực (9/10/2012)
KKT Nhơn Hội: Tích cực kêu gọi đầu tư vào các dự án trọng điểm (4/10/2012)
Phát triển các KCN vùng Duyên hải miền Trung: Cần tạo lập các liên kết ngành (10/8/2012)
Kiên Giang: Mời gọi thu hút đầu tư trong và ngoài nước (20/7/2012)
Tây Ninh: “Điểm đến” được nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm (4/7/2012)
Thành phố Hà Tĩnh: Sự thành công của các dự án công nghiệp trọng điểm sẽ là động lực phát triển (11/6/2012)
Thu hút vốn, nhân tài để phát triển Can Lộc (8/6/2012)
Lâm Đồng: Đổi mới và nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư (7/6/2012)
Thu hút FDI vào Bà Rịa - Vũng Tàu: Ưu tiên logistics và công nghiệp phụ trợ (14/2/2012)
Nam Định: Thu hút Đầu tư bền vững (13/2/2012)
Long An ngày càng “hấp dẫn” các nhà đầu tư nước ngoài (10/2/2012)
 
Sự kiện sắp tới
Triển lãm và Giao lưu doanh nghiệp lĩnh vực hóa chất, nhựa, xây dựng và khoáng sản
Mời tham dự Diễn đàn gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam – LB Nga, 14/03/2013
Mời tham dự hội thảo “Thương hiệu trong chiến lược phát triển doanh nghiệp“
Mời tham dự Hội thảo “ Đối thoại kinh tế Việt Nam - Nhật Bản“ ngày 25/2/2019
Mời tham dự chương trình học tập & khảo sát tại Canada và Cuba tháng 05/2019
Khóa đào tạo Chế biến thực phẩm 1 (Food Processing Program 2019 ) tại CHLB Đức (tháng 9/2019)
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
phuckhang
truongtiengroup
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông