Bến Tre sẽ thành lập KCN riêng cho doanh nghiệp Nhật

10:36:14 AM | 26/10/2012

Sau Tp.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư Nhật Bản. Và địa phương này đang có chủ trương đầu năm 2013 sẽ kêu gọi doanh nghiệp Nhật Bản đến mở một khu công nghiệp dành riêng cho doanh nghiệp Nhật…

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 7 tháng đầu năm 2012, Việt Nam thu hút được 548 dự án FDI, với tổng vốn đầu tư là 8,03 tỷ USD thì các nhà đầu tư Nhật Bản đã có 55 dự án, chiếm 10,03% tổng số dự án, với tổng vốn khoảng 4,29 tỷ USD, chiếm 53,4% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam, trở thành nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam. Tỷ lệ thuận với làn sóng đầu tư Nhật Bản ồ ạt đổ vào Việt Nam, số lượng doanh nghiệp Nhật Bản đến Bến Tre tìm hiểu cơ hội đầu tư cũng có sự gia tăng mạnh.

Không chỉ có các doanh nghiệp từ Nhật Bản sang mà thời gian gần đây có một số doanh nghiệp Nhật Bản trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ đang hoạt động sản xuất tại Tp.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai…cũng đã tìm đến các khu công nghiệp của Bến Tre để tìm cơ hội mở rộng đầu tư. Trong số này có Công ty TNHH MTV Furukawa Việt Nam trong Khu chế xuất Tân Thuận (Tp.Hồ Chí Minh) đầu tư Nhà máy sản xuất bộ dây điện xe hơi tại Khu công nghiệp Giao Long, tỉnh Bến Tre. Sau khi mở rộng Nhà máy, công ty đã nâng tổng mức đầu tư lên 610,368 tỷ đồng (tương đương 34 triệu USD), vốn điều lệ 215,424 tỷ đồng (tương đương 12 triệu USD), công suất sản xuất 600.000 độ dây điện/năm.

Sau Công ty Furukawa Việt Nam, mới đây, ngày 16/10/2012, Tập đoàn Nidec của Nhật Bản cũng đã khởi công nhà máy mới trên diện tích 4ha tại Khu công nghiệp Giao Long sau khi đã phát triển nhiều dự án tại Khu công nghệ cao Tp.Hồ Chí Minh và Khu chế xuất Tân Thuận. Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 39,6 triệu USD, chuyên sản xuất linh phụ kiện trong hộp số ô tô. Theo kế hoạch, nhà máy này sẽ đưa vào khai thác sản xuất vào tháng 9/2013 và toàn bộ sản phẩm làm ra tại đây sẽ xuất khẩu.

Ông Huỳnh Văn Nuôi, Trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp Bến Tre cho biết: “Các nhà đầu tư Nhật Bản thường giới thiệu cho nhau những địa phương có môi trường đầu tư thuận lợi, đãi ngộ tốt. Với sự hiện diện của Công ty Furukawa Việt Nam và Tập đoàn Nidec, tôi hy vọng sắp tới sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp Nhật khác lựa chọn Khu công nghiệp Giao Long nói riêng và tỉnh Bến Tre nói chung làm điểm đến đầu tư”.

Cũng theo ông Nuôi, thế mạnh thu hút đầu tư của tỉnh Bến Tre nằm ở lực lượng lao động phổ thông dồi dào chưa được khai thác. Đầu tư vào Bến Tre, doanh nghiệp không bị cạnh tranh lao động phổ thông gay gắt như Tp.Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bình Dương. Ngoài ra giá cho thuê đất để xây dựng nhà máy ở các khu công nghiệp Bến Tre thấp hơn nhiều so với Tp.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu. Một thuận lợi khác nữa là hiện nay đã có tuyến đường cao tốc nên khoảng cách từ Tp.Hồ Chí Minh đến Bến Tre cũng được rút ngắn đi nhiều. Trong bối cảnh các KCX – KCN tại Tp.Hồ Chí Minh và các địa phương Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đang trở nên quá tải, làn sóng đầu tư có xu hướng dịch chuyển về các tỉnh khu vực ĐBSCL và Bến Tre với tiềm năng lợi thế dồi dào trở thành một trong những điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư.

Hiện nay các doanh nghiệp Nhật Bản tại Bến Tre không chỉ đầu tư vào các lĩnh vực có thế mạnh của tỉnh như nông nghiệp, chế biến hàng nông sản mà còn quan tâm đến các lĩnh vực mới như sản xuất cơ khí, công nghiệp phụ trợ... Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Văn Hiếu cho biết Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ IX xác định giai đoạn 2010-2015, Bến Tre phấn đấu sớm rút ngắn khoảng cách với các tỉnh phát triển, đạt mức trung bình khá so với vác tỉnh trong khu vực. Theo đó trong giai đoạn này tỉnh ưu tiên thu hút các doanh nghiệp đầu tư ở các lĩnh vực thế mạnh của tỉnh như: nông nghiệp, thủy hải sản, các dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp phục vụ công nghiệp hóa trong nông nghiệp, các dự án dịch vụ phục vụ lĩnh vực nông nghiệp, dự án có hàm lượng công nghệ và trí thức cao, đặc biệt là ưu tiên thu hút các dự án có lợi thế cạnh tranh của tỉnh, các sản phẩm có khả năng tham gia mạng sản xuất và chuỗi giá trị cả nước, toàn cầu. Bên cạnh các lĩnh vực nêu trên, các dự án sẽ được ưu tiên trong thời gian sắp tới là các dự án trong lĩnh vực: kết cấu hạ tầng giao thông, cấp thoát nước, bệnh viện,... kể cả các dự án xây dựng hạ tầng khu, cụm công nghiệp để tạo quỹ đất sạch làm cơ sở mời gọi thêm các nhà đầu tư thứ cấp. Và các nhà đầu tư Nhật Bản sẽ là đối tượng ưu tiên hàng đầu tỉnh tăng cường thu hút trong thời gian tới.

Kiên Cường