Thu hút doanh nghiệp Nhật Bản vào Hanship

4:21:22 PM | 2/11/2012

Mới đây, một đoàn doanh nghiệp Nhật Bản trong nhiều lĩnh vực như xây dựng, thực phẩm, y tế, truyền thông.... đã đến Việt Nam và có chuyến khảo sát thực tế, tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội (Hanship), do Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển N&G (N&G Corp) làm chủ dự án.

Theo thông tin từ ông Nguyễn Đức Thắng, Phó giám đốc Ban quản lý dự án Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội (Hanship), dự án này nằm ở cửa ngõ phía nam Thủ Đô, có vị trí chiến lược, giữa tuyến đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ và Quốc lộ 1A thuận lợi cho việc sản xuất và kinh doanh thương mại. N&G Corp đã chọn lựa Nikken Sekkei Civil Engineering Nhật Bản làm tư vấn thiết kế và Shimizu Corporation làm tổng thầu xây dựng. Đây là khu công nghiệp chuyên sâu có mặt bằng đồng bộ, hiện đại, thu hút nhiều DN trong các lĩnh vực như: cơ khí chế tạo, Dệt may, da giầy, điện tử - tin học, sản xuất linh kiện và lắp ráp ô tô, xe máy, công nghiệp hỗ trợ phục vụ công nghệ cao,... và một số ngành công nghiệp hỗ trợ khác.

Với quy hoạch thiết kế theo quy chuẩn công nghiệp hỗ trợ của Nhật Bản, Hanship là khu công nghiệp hỗ trợ - đô thị - dịch vụ, logistic, trung tâm thương mại, ngân hàng, y tế, trường học… để đảm bảo cho công nhân, chuyên gia cùng gia đình làm việc, sinh sống lâu dài, gắn bó với sự phát triển của doanh nghiệp. Hơn nữa, Hanship được xây dựng làm động lực để hình thành và phát triển khu đô thị vệ tinh Phú Xuyên theo quy hoạch chung Thủ đô tầm nhìn đến năm 2050, đã được Thủ tướng phê duyệt. Bên cạnh đó, Hanship cũng chuẩn bị quỹ đất để di chuyển hàng trăm nhà máy, cơ sở sản xuất thuộc ngành công nghiệp hỗ trợ ra khỏi trung tâm thành phố Hà Nội theo định hướng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND thành phố Hà Nội.

Theo quy định chung, các doanh nghiệp trong nước và Nhật Bản vào thuê đất sản xuất tại đây sẽ được hỗ trợ nhiều mặt:thủ tục nhanh gọn, định hướng đầu tư sản phẩm, ưu đãi về thuế, hỗ trợ đào tạo lao động và đặc biệt sẽ được ưu tiên cho vay vốn để đầu tư sản xuất kinh doanh.

Ông Kazunari Kibe, Trưởng đoàn doanh nghiệp Nhật Bản cho rằng, đây là dự án có tính khả thi cao, có nhiều điều kiện thuận lợi như về vị trí địa lý, đường giao thông thuận tiện... Tuy nhiên, ông Kazunari Kibe cũng cho biết, đây là đoàn doanh nghiệp nhỏ và vừa nên tâm lý chung của các nhà đầu tư là muốn các dự án được hoàn thiện bước đầu về cơ sở hạ tầng. Dự án Hanship mới chỉ hoàn thiện về khâu giải phóng mặt bằng, sàn nền nên các nhà đầu tư trong đoàn chưa có những kế hoạch cụ thể mà mới chỉ dừng lại ở việc khảo sát tiếp cận thị trường.

Ông Kazunari Kibe chia sẻ, phần lớn các doanh nghiệp Nhật Bản, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa rất quan tâm đến thị trường đầu tư tại Việt Nam, vì có nhiều lợi thế như giá nhân công rẻ, được hưởng nhiều ưu đãi về thuế quan, giá thuê đất,... Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ sự lo ngại về một số thủ tục trong đầu tư còn rườm rà, qua nhiều khâu, nhiều cấp, gây mất thời gian của doanh nghiệp. Trong đó, nhiều dự án của Việt Nam còn chưa đáp ứng đầy đủ các điều kiện của phía nhà đầu tư Nhật Bản nên còn hạn chế trong việc tạo lập các dự án mới. Cụ thể, các nhà đầu tư Nhật Bản khi đến làm việc tại một dự án đầu tư mới, ngoài việc quan tâm đến các điều kiện cơ bản như cơ sở hạ tầng, giao thông, mức độ ưu đãi đầu tư của chính quyền địa phương thì còn mong muốn dự án sẽ được hoàn thiện như một đô thị thu nhỏ với chuỗi các dịch vụ như chăm sóc sức khỏe, vui chơi giải trí, trường học... nằm ngay trong khuôn viên dự án. Điều kiện này sẽ tạo ra tâm lý yên tâm công tác, gắn bó lâu dài, hướng đến sự phát triển bền vững- điều mà các nhà đầu tư Nhật Bản luôn mong muốn.

Nhân dịp này, đoàn cũng đã có buổi làm việc với Tiến sĩ Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Tại buổi tiếp, Tiến sĩ Đoàn Duy Khương cho biết, thời gian tới Việt Nam sẽ tiếp tục có những ưu đãi trong chính sách thu hút đầu tư nước ngoài, đặc biệt đối với các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản. Với chức năng của mình, Tiến sĩ Đoàn Duy Khương tin tưởng, VCCI sẽ là cầu nối phản ánh tâm tư nguyện vọng của các nhà đầu tư nước ngoài đến Chính phủ, tạo mọi điều kiện để hai bên hợp tác cùng có lợi./.

Anh Phương