Luôn chủ động “làm mới” mình trong mắt nhà đầu tư

3:00:47 PM | 20/11/2012

Với tiềm năng lợi thế dồi dào, nền kinh tế năng động cùng môi trường đầu tư hết sức thông thoáng, những năm qua TP. Cần Thơ luôn là một điểm đến hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư. Với vai trò là đô thị trung tâm và động lực phát triển kinh tế vùng ĐBSCL, là đô thị hạt nhân có sức lan tỏa thúc đẩy sự phát triển của toàn vùng, Cần Thơ đang đẩy mạnh thu hút đầu tư theo một hướng đi mới, làm mới hình ảnh của Thành phố trong mắt nhà đầu tư.Lê Dương Cẩm Thúy – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đã trao đổi với phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum về những giải pháp mà Thành phố chủ động triển khai để thu hút các nhà đầu tư cùng chung tay phát triển những lĩnh vực mà Thành phố có lợi thế cạnh tranh. Thanh Tâm thực hiện.

Cần Thơ có thế mạnh phát triển công nghiệp, chế biến, dịch vụ - du lịch… nhưng vấn đề phát triển các ngành mũi nhọn này theo chiều sâu vẫn còn nhiều bất cập. Vậy Cần Thơ đã vạch ra những giải pháp, quy hoạch gì để giải quyết những bất cập trong việc đầu tư phát triển các thế mạnh này, thưa bà?

Để hạn chế những bất cập trên, Thành phố đã tập trung phát triển ngành công nghiệp có hàm lượng công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ; khuyến khích các doanh nghiệp áp dụng công nghệ tiết kiệm nguyên, nhiên, vật liệu và năng lượng trong sản xuất một cách hiệu quả. Tiếp tục triển khai xây dựng hoàn thành các đề án: Danh mục các ngành công nghiệp ưu tiên, công nghiệp mũi nhọn của TP. Cần Thơ giai đoạn đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2020; Quy hoạch phát triển các cụm công nghiệp TP. Cần Thơ giai đoạn 2011-2020, tầm nhìn đến năm 2025; Quy hoạch phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ TP. Cần Thơ đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025; Quy hoạch phát triển công nghiệp công nghệ cao TP. Cần Thơ giai đoạn 2011-2020, tầm nhìn đến năm 2025. Xây dựng khu Vườn ươm công nghệ công nghiệp trên địa bàn Thành phố.

Ngoài ra Thành phố tập trung phát triển mạnh dịch vụ, chú trọng phát triển các ngành dịch vụ truyền thống, ưu tiên phát triển các ngành dịch vụ có tiềm năng lớn, có giá trị gia tăng cao, nhất là các ngành dịch vụ có thế mạnh, lợi thế như: thương mại - xuất nhập khẩu, du lịch, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, kho vận - vận tải, bưu chính - viễn thông, dịch vụ kinh doanh bất động sản, phát triển sàn giao dịch chứng khoán… ; qua đó đáp ứng tốt hơn nhu cầu xã hội, từng bước thể hiện và trở thành trung tâm dịch vụ lớn cho cả vùng. Hiện đại hóa kết cấu hạ tầng thương mại; tiếp tục củng cố, đầu tư phát triển mạng lưới bán buôn, bán lẻ; tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển thương mại của Thành phố theo hướng nâng dần vai trò trung tâm thương mại của vùng. Đồng thời tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến thương mại, tìm kiếm và phát triển thị trường xuất, nhập khẩu mới có nhiều tiềm năng để mở rộng hội nhập kinh tế quốc tế. Tập trung thực hiện các chương trình sản xuất hàng xuất khẩu; thu hút đầu tư trong và ngoài nước vào sản xuất hàng xuất khẩu bằng việc tạo môi trường đầu tư thông thoáng, chính sách phù hợp, hấp dẫn. Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu hàng nhập khẩu theo hướng gia tăng các nhóm hàng công nghệ mới, máy móc thiết bị hiện đại phục vụ thiết thực phát triển công nghiệp, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Những biện pháp cương quyết đối với những nhà đầu tư không có năng lực, những dự án chậm triển khai sẽ là yếu tố quan trọng giúp gia tăng hiệu quả thu hút đầu tư. Vậy thời gian qua Cần Thơ đã thể hiện sự cương quyết, cứng rắn của mình ra sao?

Trong năm 2012 khi xem xét chủ trương đầu tư, các nhà đầu tư phải thực hiện đúng theo quy định của Quyết định số 11/2010/QĐ-UBND ngày 2/2/2010 của UBND Thành phố và Quyết định số 31/2011/QĐ-UBND ngày 12/10/2011 của UBND Thành phố về việc chứng minh năng lực tài chính, ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án và cam kết thời gian thực hiện theo quy định về xây dựng. Ngoài ra Thành phố thường xuyên kiểm tra, có kế hoạch điều chỉnh giá cục bộ đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế, tạo điều kiện cho nhà đầu tư thực hiện công tác bồi hoàn giải tỏa, đồng thời đảm bảo quyền lợi cho người dân khi bị mất đất; chỉ đạo Trung tâm phát triển quỹ đất Thành phố, các quận, huyện tăng cường công tác, kiện toàn bộ máy đảm bảo khối lượng công việc đã ký kết hợp đồng với chủ đầu tư, trường hợp có khó khăn, vướng mắc có báo cáo rõ đề xuất UBND Thành phố xem xét có ý kiến chỉ đạo.

Ngoài ra các nhà đầu tư phải có cam kết tiến độ thực hiện dự án một cách cụ thể, phân kỳ đầu tư hợp lý và phải ký quỹ 1%/tổng mức đầu tư (đối với những dự án triển khai chậm ảnh hưởng đến dân) để đảm bảo thực hiện dự án làm cơ sở kiểm tra và theo dõi quá trình thực hiện, kịp thời có đề xuất kiến nghị khi gặp khó khăn để các ngành, các cấp kịp thời tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, góp phần phát triển KT - XH của địa phương, đồng thời phát huy hiệu quả kinh tế cho dự án.

Theo các chuyên gia, với vai trò là Thành phố trung tâm động lực vùng ĐBSCL, Cần Thơ cần một hướng đi mới trong thu hút đầu tư và làm mới hình ảnh của Thành phố trong mắt nhà đầu tư. Vậy theo bà hướng đi mới đó là gì và hiện tại Thành phố đã có những nỗ lực như thế nào?

Để có hướng đi mới trong thu hút đầu tư và làm mới hình ảnh của Thành phố trong mắt nhà đầu tư, Cần Thơ tập trung rà soát, hoàn chỉnh quy hoạch phát triển đô thị; quy hoạch hệ thống kết cấu hạ tầng; các quy hoạch ngành, lĩnh vực, sản phẩm và quy hoạch KT - XH các quận, huyện để đảm bảo cho sự phát triển lâu dài của Thành phố theo hướng văn minh, hiện đại, với tầm nhìn xa hơn, phù hợp với các quy hoạch đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Nâng cao chất lượng các quy hoạch và các quy hoạch này phải được đặt trong tổng thể phát triển chung của vùng ĐBSCL, xứng với vị trí, vai trò là trung tâm vùng, thể hiện được nét đặc trưng của vùng sông nước.

Ngoài ra Thành phố chú trọng cải thiện chất lượng hoạt động xúc tiến đầu tư theo hướng xúc tiến đầu tư có trọng tâm, xác định các ngành, lĩnh vực, sản phẩm, công nghệ cụ thể cần thu hút đầu tư, hạn chế tình trạng mời gọi đầu tư dàn trải. Đẩy mạnh công khai minh bạch trong quản lý kinh tế, tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng, ổn định, thông thoáng; không ngừng nỗ lực cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh để thu hút tốt hơn các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đồng thời đẩy mạnh công tác cải cách hành chính theo hướng rút ngắn tối đa thời gian chờ của công dân so với quy định chung của từng thủ tục, tăng cường trách nhiệm phối hợp của các cơ quan liên quan trong từng thủ tục; nghiên cứu hoàn chỉnh hơn nữa cơ chế một cửa liên thông; khẩn trương áp dụng một cửa liên thông tại các ngành, lĩnh vực trọng yếu để làm đòn bẩy thúc đẩy KT - XH của Thành phố.

Xin cảm ơn bà!