Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Tin tức
Thứ 3, 22/1/2019
Thủy điện Nậm He: Khẩn trương hoàn thành những công đoạn cuối cùng
11:21:09 AM | 11/12/2012

Được khởi công tháng 4/2010, thi công xây dựng trong giai đoạn nhiều biến động xấu của kinh tế thế giới và Việt Nam, vì vậy dù rất nỗ lực nhưng so với dự kiến ban đầu công trình đã lùi ngày hoàn thành lại gần 1 năm. Với sự vào cuộc của chính quyền, triển khai kịp thời các giải pháp tháo gỡ, đặc biệt là về nguồn vốn, cùng với sự nỗ lực của tập thể CBCNV, sự năng động của ban lãnh đạo, dự án Thủy điện Nậm He đang gấp rút hoàn thiện những khâu cuối cùng chuẩn bị hòa lưới điện vào quí I năm 2013. Phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ông Trần Trung Hiếu, Tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Sông Đà 706 – chủ đầu tư công trình để hiểu hơn về những nỗ lực này. Trọng Linh thực hiện.

Với tư cách là “tổng tư lệnh” công trường thủy điện Nậm He, xin ông cho biết rõ hơn về tiến độ của dự án?

Nhà máy Thủy điện Nậm He được thiết kế với công suất 16MW, nằm trên địa bàn xã Mường Tùng, huyện Mường Chà. Toàn bộ công trình gồm: khu nhà máy với 2 tổ máy phát điện, đập bê tông ngăn nước cao hơn 80m, dài 120m, đường hầm bê tông dẫn nước dài 3,4km.

Hiện nay, công ty đã hoàn thành các hạng mục: Đường vào công trường; đào tháp điều áp, đang tiến hành đổ bê tông gia cố; đã đào được 3,4km hầm chính; đã hoàn thành thi công hệ thống cống dẫn dòng; công ty đã đổ được hơn 58.000 m3 bê tông, cơ bản hoàn thành đập dâng, đập tràn theo thiết kế. Hệ thống các đập dâng, đập tràn đã đủ sức chống lũ trên sông Nậm He từ năm 2011. Về phần thiết bị, nhà thầu Ấn Độ cung cấp toàn bộ với giá trị hơn 3,6 triệu USD. Hiện nay, toàn bộ thiết bị đã được vận chuyển tới nhà máy chỉ chờ xây dựng cơ bản xong là thi công lắp đặt. Xét tổng thể thì tính đến thời điểm trung tuần tháng 10/2012 toàn công trường đã hoàn thành gần 80% khối lượng công việc.

Trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế, đứng trước không ít thách thức, vậy công ty đã có giải pháp cụ thể ra sao để kịp tiến độ đưa Nhà máy vận hành?

Để chủ động thi công, công ty đã thành lập một chi nhánh xây lắp để tự thực hiện phần lớn các hạng mục quan trọng. Hiện nay, chi nhánh này có lực lượng công nhân có tay nghề gần 200 người cùng với dàn máy móc thiết bị đầu tư mới hơn 32 tỷ đồng đã đáp ứng tiến độ thi công của dự án.

Tuy nhiên Nhà máy Thủy điện Nậm He có tổng mức đầu tư 490 tỷ đồng, trong đó vốn tự có của chủ đầu tư 30%, còn lại vốn vay của BIDV Điện Biên. Do đó, nguồn tài chính là điểm then chốt để đẩy nhanh tiến độ của dự án. Trước đó, đầu năm 2011, với yêu cầu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, Chính phủ có Nghị quyết 11/NQ-CP, trong đó có quy định hạn mức tăng trưởng tín dụng của các Ngân hàng. Thủy điện Nậm He chịu tác động lớn, dù rất nỗ lực nhưng dự án vẫn phải kéo dài. Nhưng vào thời điểm giữa và cuối năm 2012, trong bối cảnh mới, Chính phủ triển khai các giải pháp tháo gỡ cho doanh nghiệp. Quán triệt chỉ đạo đó, tỉnh Điện Biên đã kịp thời cùng các ban ngành vào cuộc rà soát các dự án thủy điện, đánh giá tiến độ và hiệu quả xã hội mang lại. Thủy điện Nậm He được đánh giá tốt và tiếp tục được giải ngân nốt khoản vay còn lại (khoảng 80 tỷ) để triển khai 20% khối lượng công việc cuối cùng.

Điều kiện thi công công trình thủy điện Nậm He khắc nghiệt. Con suối Nậm He mùa khô hiền hòa, nhưng vào mùa mưa thì hung dữ, đầy trắc ẩn. Nắng thì gay gắt như đổ lửa, mưa thì vần vũ ẩn họa lũ ống, lũ quét bất ngờ. Vì vậy, trong thời điểm mùa khô cuối năm 2012, chúng tôi tranh thủ thời tiết thuận lợi, gần 200 cán bộ, kỹ sư, công nhân kỹ thuật của các nhà thầu đang làm việc tại đập ngăn nước, tổ máy phát điện, đường hầm… khẩn trương thực hiện những hạng mục cuối cùng để Nhà máy sớm chạy thử vận hành và bàn giao và đưa vào hoạt động cuối quí I năm 2013.

Khi hoàn thành, hiệu quả dự án Thủy điện Nậm He mang lại sẽ như thế nào, thưa ông?

Từ khi thi công Nhà máy đến nay, công trường đã mang lại lợi ích đáng kể cho địa phương. Đó là 7 bản vùng cao của xã Mường Tùng đã có đường đi tốt hơn, trước đó nhân dân phải đi bộ 8km mất 2 giờ đồng hồ từ bản Nậm He ra trung tâm xã; tạo việc làm cho hàng trăm lao động phổ thông trong đó có hàng chục người là con em trong xã; tiêu thụ trên 300 nghìn tấn xi măng cho Công ty cổ phần Xi măng Điện Biên.

Đập dâng thủy điện cũng đóng vai trò là hồ trữ nước, sẵn sàng cung cấp nước tưới tiêu cho khu vực sản xuất nông nghiệp của thị xã Mường Lay. Trong mùa mưa bão, đập ngăn nước của Nhà máy đã có tác dụng giảm thiên tai. Trước đây, khi chưa có công trình, suối Nậm He đã gây nên nhiều trận lũ làm hỏng ruộng và lúa của bà con 2 bản xã Nậm He, gây thiệt hại đáng kể. Tuy nhiên, nhờ có đập ngăn nước của Nhà máy Thủy điện nên năm 2011, những bản phía dưới hạ lưu của suối không bị thiệt hại.

Về hiệu quả kinh tế, sau khi điều chỉnh, Dự án Nhà máy thủy điện Nậm He có công suất lắp máy 16 MW do công ty TNHH Một thành viên Sông Đà 706 làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 400 tỷ đồng, sản lượng điện bình quân 61,09 triệu kw/năm. Khi đi vào hoạt động doanh thu hàng năm đạt 55,95 tỷ đồng.

Xin cảm ơn ông!

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Mở cảng hàng không quốc tế Phú Quốc (3/12/2012)
Ninh Bình tổ chức hội chợ nông nghiệp và Diễn đàn xúc tiến đầu tư khu vực Đồng bằng Sông Hồng 2012 (30/11/2012)
Nghệ An: Phát huy nội lực để tăng sức hút đầu tư (22/11/2012)
Tạo cơ chế phù hợp khuyến khích đầu tư PPP (21/11/2012)
Luôn chủ động “làm mới” mình trong mắt nhà đầu tư (20/11/2012)
Ninh Bình đẩy mạnh thu hút đầu tư (16/11/2012)
Lào xây dựng tuyến đường sắt nối liền với Việt Nam (14/11/2012)
Điều chỉnh quy định về điều kiện lập khu công nghiệp (5/11/2012)
Thu hút doanh nghiệp Nhật Bản vào Hanship (2/11/2012)
Cà Mau đầu tư 100 tỷ đồng khai thông 12 cửa biển (1/11/2012)
Công nghiệp chế biến, chế tạo hút vốn FDI (26/10/2012)
Bến Tre sẽ thành lập KCN riêng cho doanh nghiệp Nhật (26/10/2012)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông