Thủy điện Nậm He: Khẩn trương hoàn thành những công đoạn cuối cùng

11:21:09 AM | 11/12/2012

Được khởi công tháng 4/2010, thi công xây dựng trong giai đoạn nhiều biến động xấu của kinh tế thế giới và Việt Nam, vì vậy dù rất nỗ lực nhưng so với dự kiến ban đầu công trình đã lùi ngày hoàn thành lại gần 1 năm. Với sự vào cuộc của chính quyền, triển khai kịp thời các giải pháp tháo gỡ, đặc biệt là về nguồn vốn, cùng với sự nỗ lực của tập thể CBCNV, sự năng động của ban lãnh đạo, dự án Thủy điện Nậm He đang gấp rút hoàn thiện những khâu cuối cùng chuẩn bị hòa lưới điện vào quí I năm 2013. Phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ông Trần Trung Hiếu, Tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Sông Đà 706 – chủ đầu tư công trình để hiểu hơn về những nỗ lực này. Trọng Linh thực hiện.

Với tư cách là “tổng tư lệnh” công trường thủy điện Nậm He, xin ông cho biết rõ hơn về tiến độ của dự án?

Nhà máy Thủy điện Nậm He được thiết kế với công suất 16MW, nằm trên địa bàn xã Mường Tùng, huyện Mường Chà. Toàn bộ công trình gồm: khu nhà máy với 2 tổ máy phát điện, đập bê tông ngăn nước cao hơn 80m, dài 120m, đường hầm bê tông dẫn nước dài 3,4km.

Hiện nay, công ty đã hoàn thành các hạng mục: Đường vào công trường; đào tháp điều áp, đang tiến hành đổ bê tông gia cố; đã đào được 3,4km hầm chính; đã hoàn thành thi công hệ thống cống dẫn dòng; công ty đã đổ được hơn 58.000 m3 bê tông, cơ bản hoàn thành đập dâng, đập tràn theo thiết kế. Hệ thống các đập dâng, đập tràn đã đủ sức chống lũ trên sông Nậm He từ năm 2011. Về phần thiết bị, nhà thầu Ấn Độ cung cấp toàn bộ với giá trị hơn 3,6 triệu USD. Hiện nay, toàn bộ thiết bị đã được vận chuyển tới nhà máy chỉ chờ xây dựng cơ bản xong là thi công lắp đặt. Xét tổng thể thì tính đến thời điểm trung tuần tháng 10/2012 toàn công trường đã hoàn thành gần 80% khối lượng công việc.

Trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế, đứng trước không ít thách thức, vậy công ty đã có giải pháp cụ thể ra sao để kịp tiến độ đưa Nhà máy vận hành?

Để chủ động thi công, công ty đã thành lập một chi nhánh xây lắp để tự thực hiện phần lớn các hạng mục quan trọng. Hiện nay, chi nhánh này có lực lượng công nhân có tay nghề gần 200 người cùng với dàn máy móc thiết bị đầu tư mới hơn 32 tỷ đồng đã đáp ứng tiến độ thi công của dự án.

Tuy nhiên Nhà máy Thủy điện Nậm He có tổng mức đầu tư 490 tỷ đồng, trong đó vốn tự có của chủ đầu tư 30%, còn lại vốn vay của BIDV Điện Biên. Do đó, nguồn tài chính là điểm then chốt để đẩy nhanh tiến độ của dự án. Trước đó, đầu năm 2011, với yêu cầu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, Chính phủ có Nghị quyết 11/NQ-CP, trong đó có quy định hạn mức tăng trưởng tín dụng của các Ngân hàng. Thủy điện Nậm He chịu tác động lớn, dù rất nỗ lực nhưng dự án vẫn phải kéo dài. Nhưng vào thời điểm giữa và cuối năm 2012, trong bối cảnh mới, Chính phủ triển khai các giải pháp tháo gỡ cho doanh nghiệp. Quán triệt chỉ đạo đó, tỉnh Điện Biên đã kịp thời cùng các ban ngành vào cuộc rà soát các dự án thủy điện, đánh giá tiến độ và hiệu quả xã hội mang lại. Thủy điện Nậm He được đánh giá tốt và tiếp tục được giải ngân nốt khoản vay còn lại (khoảng 80 tỷ) để triển khai 20% khối lượng công việc cuối cùng.

Điều kiện thi công công trình thủy điện Nậm He khắc nghiệt. Con suối Nậm He mùa khô hiền hòa, nhưng vào mùa mưa thì hung dữ, đầy trắc ẩn. Nắng thì gay gắt như đổ lửa, mưa thì vần vũ ẩn họa lũ ống, lũ quét bất ngờ. Vì vậy, trong thời điểm mùa khô cuối năm 2012, chúng tôi tranh thủ thời tiết thuận lợi, gần 200 cán bộ, kỹ sư, công nhân kỹ thuật của các nhà thầu đang làm việc tại đập ngăn nước, tổ máy phát điện, đường hầm… khẩn trương thực hiện những hạng mục cuối cùng để Nhà máy sớm chạy thử vận hành và bàn giao và đưa vào hoạt động cuối quí I năm 2013.

Khi hoàn thành, hiệu quả dự án Thủy điện Nậm He mang lại sẽ như thế nào, thưa ông?

Từ khi thi công Nhà máy đến nay, công trường đã mang lại lợi ích đáng kể cho địa phương. Đó là 7 bản vùng cao của xã Mường Tùng đã có đường đi tốt hơn, trước đó nhân dân phải đi bộ 8km mất 2 giờ đồng hồ từ bản Nậm He ra trung tâm xã; tạo việc làm cho hàng trăm lao động phổ thông trong đó có hàng chục người là con em trong xã; tiêu thụ trên 300 nghìn tấn xi măng cho Công ty cổ phần Xi măng Điện Biên.

Đập dâng thủy điện cũng đóng vai trò là hồ trữ nước, sẵn sàng cung cấp nước tưới tiêu cho khu vực sản xuất nông nghiệp của thị xã Mường Lay. Trong mùa mưa bão, đập ngăn nước của Nhà máy đã có tác dụng giảm thiên tai. Trước đây, khi chưa có công trình, suối Nậm He đã gây nên nhiều trận lũ làm hỏng ruộng và lúa của bà con 2 bản xã Nậm He, gây thiệt hại đáng kể. Tuy nhiên, nhờ có đập ngăn nước của Nhà máy Thủy điện nên năm 2011, những bản phía dưới hạ lưu của suối không bị thiệt hại.

Về hiệu quả kinh tế, sau khi điều chỉnh, Dự án Nhà máy thủy điện Nậm He có công suất lắp máy 16 MW do công ty TNHH Một thành viên Sông Đà 706 làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 400 tỷ đồng, sản lượng điện bình quân 61,09 triệu kw/năm. Khi đi vào hoạt động doanh thu hàng năm đạt 55,95 tỷ đồng.

Xin cảm ơn ông!