VCCI: Kênh đối thoại hiệu quả giữa doanh nghiệp và Chính phủ

5:27:08 PM | 25/4/2013

VCCI - Ngân hàng Thế giới: Đối tác tin cậy và lâu bền

Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia, Nhóm Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Ngân hàng Thế giới rất tự hào về quan hệ đối tác tin cậy và lâu bền với VCCI được thiết lập ngay từ khi nối lại hoạt động tại Việt Nam vào đầu những năm 1990. Cùng chung tầm nhìn và mục tiêu, hai định chế đã thường xuyên tổ chức các hoạt động chung nhằm thúc đẩy môi trường kinh doanh tại Việt Nam phát triển. Quan hệ đối tác của chúng ta phát triển cả về quy mô và cường độ trong hai thập kỷ qua.

Một lĩnh vực hợp tác quan trọng nữa là thực hiện các bài phân tích - sự kết hợp sức mạnh của mỗi bên, đó là hiểu biết của VCCI về môi trường trong nước và kiến thức về thế giới của WB. Cùng với các nhà tạo lập chính sách Việt Nam và các đối tác phát triển khác, chúng tôi đã cùng nghiên cứu rất nhiều chủ đề như Việt Nam gia nhập WTO, lợi ích kinh tế cổ phần hóa, thuận lợi hóa thương mại, và minh bạch tài chính. Công trình chung của chúng tôi là một trong những sản phẩm hàng đầu của cả hai tổ chức, cụ thể là Khảo sát môi trường đầu tư và Báo cáo Phát triển Việt Nam hàng năm của Nhóm Ngân hàng Thế giới và Báo cáo thường niên kinh doanh Việt Nam của VCCI.

Đối thoại chính sách và diễn đàn phát triển kinh doanh cũng là một lĩnh vực hợp tác hiệu quả giữa VCCI và Ngân hàng Thế giới. Hai tổ chức của chúng ta đã cùng làm việc với các bên liên quan khác để chuẩn bị, sắp xếp rất nhiều hội thảo, hội nghị và sự kiện tư vấn nhằm hỗ trợ việc xây dựng và thực hiện chiến lược phát triển, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, chương trình cải cách, nhằm chia sẻ và phổ biến kiến thức và tạo điều kiện thuận lợi các cuộc đối thoại giữa doanh nhân và Chính phủ Việt Nam. VCCI là đối tác của chúng tôi trong cuộc đối thoại gần đây với cộng đồng doanh nghiệp về những phát hiện về tham nhũng dưới góc nhìn của công dân, doanh nghiệp, và viên chức nhà nước, một nghiên cứu mà chúng tôi thực hiện cùng với Thanh tra Chính phủ và các đối tác phát triển.

Sự thành công của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) là một minh chứng rõ nét về quá trình phát triển của VCCI trong thời gian qua và chuyển vai trò từ một bên liên quan tích cực thành nhà điều phối sự kiện thường niên nổi bật tập trung. Diễn đàn này là một trong những dự án đối thoại công tư đầu tiên do IFC và Ngân hàng Thế giới thực hiện. Diễn đàn Doanh nghiệp năm 2012 là năm đầu tiên chuyển giao vai trò điều phối phía Việt Nam trong VBF từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư VCCI sau 15 năm.

Chúng tôi muốn thấy VCCI trở thành một định chế mạnh mẽ hơn, hiện đại hơn và chuyên nghiệp tiếp tục bảo vệ thành quả của khu vực tư nhân và tạo điệu kiện thuận lợi cho Việt Nam trở thành thành một nền kinh tế công nghiệp và hiện đại vào cuối thập kỷ này.

VCCI - Một trong những phòng thương mại và công nghiệp năng động nhất trong các nước đang phát triển

Bà Lee Ju Song, Giám đốc khu vực châu Á, Phòng Thương mại Quốc tế (ICC)

VCCI đóng vai trò quan trọng trong phát triển cộng đồng kinh doanh quốc tế tại Việt Nam. Là một tổ chức đại diện cho tầng lớp kinh doanh uy tín, VCCI phản ánh chân thực hình ảnh và tinh thần của một xã hội sôi động và tiến bộ.

Những nỗ lực của TS. Vũ Tiến Lộc trong việc giúp đỡ hội viên VCCI thiết lập liên kết kinh tế và kinh doanh với đối tác nước ngoài thông qua mạng lưới đối tác với các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài của VCCI rất đáng trân trọng.

VCCI cũng năng động và tích cực đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển một môi trường kinh doanh thuận lợi thông qua những tham vấn cho Chính phủ Việt Nam. Đây là yếu tố giúp VCCI được mệnh danh là một trong những phòng thương mại và công nghiệp năng động nhất trong các nước đang phát triển.

Phòng Thương mại Quốc tế (ICC) tự hào khi kết nạp được một thành viên như VCCI. Với cam kết giảm thiểu các thủ tục hải quan của TS. Vũ Tiến Lộc, ICC đã làm việc với VCCI để đẩy nhanh việc sớm thực hiện Hệ thống Carnet ATA tại Việt Nam và Hệ thống Carnet song phương giữa Việt Nam và Đài Loan. Chúng tôi cũng tiến hành làm việc về các vấn đề liên quan đến xúc tiến thương mại, đầu tư và hợp tác kinh tế khu vực trong những năm qua.

Hệ thống ATA Carnet là một hệ thống hải quan quốc tế và là một hình mẫu thành công nhất về hợp tác quốc tế giữa Chính phủ và khu vực tư nhân trong việc thúc đẩy thương mại, hợp tác kinh tế và hội nhập khu vực và quốc tế. Vì vậy, việc sớm thực hiện Hệ thống ATA Carnet sẽ tạo ra một bước tiến quan trọng trong quá trình hội nhập của Việt Nam.

Hệ thống này cũng sẽ tăng cường quan hệ đối tác của VCCI với Chính phủ Việt Nam cũng như giúp Việt Nam tiếp cận thị trường thế giới sâu hơn.

Chúng tôi tin tưởng rằng VCCI đã, đang và sẽ là một đối tác có hiệu quả trong quá trình phát triển các chương trình xúc tiến thương mại và đầu tư, đóng góp nhiều cho sự tiến bộ kinh tế của Việt Nam.

Chúng tôi xin chúc VCCI gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong quá trình tạo lập định hướng mới nhằm thắt chặt quan hệ đối tác công - tư, giúp Việt Nam phát triển thành nền kinh tế lớn trong những năm tới.

VCCI - Kênh đối thoại hiệu quả giữa doanh nghiệp và Chính phủ

Ông Alain Cany, Đồng Chủ tịch Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF)

Trong quá trình làm việc tại Việt Nam hơn 10 năm, từ Ngân hàng HSBC, tới Phòng Thương mại châu Âu (EuroCham) và hiện tại, tôi rất vinh dự được làm việc thường xuyên với VCCI và Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc. Tôi có cảm nhận rằng chúng tôi luôn có những tư duy và quan điểm thống nhất trong việc thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và tăng cường liên kết với các doanh nghiệp nước ngoài.

Cách đây 8 năm, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - EU được thành lập và đi vào hoạt động. Trong những năm đầu tiên này, tôi và TS. Lộc đã phối hợp rất chặt chẽ để các hoạt động của diễn đàn thực sự hiệu quả. Tôi còn nhớ một trong những chủ đề quan trọng đối với cộng đồng doanh nghiệp là quản trị doanh nghiệp, do vậy tôi và TS. Lộc đã rất nỗ lực tạo ra các sáng kiến, các diễn đàn có sự tham vấn, hỗ trợ nhiệt tình của lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước để đưa ra các giải pháp quản trị doanh nghiệp hiệu quả.

Tôi nhận thấy rằng VCCI đã thực sự đại diện hiệu quả cho cộng đồng doanh nghiệp trong nước cũng như các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, và ủng hộ tuyệt đối các sáng kiến hiệu quả của VCCI, như Diễn đàn Việt Nam - EU, trách nhiệm xã hội doanh nghiệp (CSR)…

Đặc biệt, cách đây hai năm, VCCI và các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam đã được bàn giao vai trò Chủ tịch Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Ngân hàng Thế giới, trong đó VCCI là đồng Chủ tịch. Sự chuyển giao này thể hiện sự tin tưởng của Chính phủ vào vai trò của lĩnh vực kinh tế tư nhân tại Việt Nam. Đây vẫn sẽ là kênh đối thoại hiệu quả giữa cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế với Chính phủ, khẳng định sự liên kết, hợp tác chặt chẽ giữa các doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài, vì môi trường kinh doanh thuận lợi.

Tôi đã tham gia cùng TS. Lộc trong nhiều đoàn doanh nghiệp Việt Nam sang các nước EU, TS. Lộc luôn thể hiện như một “Đại sứ kinh tế” của Việt Nam. Đồng thời, tôi thấy rằng ông Lộc có tư duy rất thông thoáng, luôn nỗ lực hết mình trong công cuộc hỗ trợ doanh nghiệp và phát huy vai trò của doanh nhân, và luôn là cầu nối hiệu quả để truyền tải các thông điệp của doanh nghiệp tới Chính phủ. Với vai trò và vị thế của mình, VCCI cũng như Chủ tịch Lộc đã đưa được nhiều khuyến nghị của các doanh nghiệp FDI tới Chính phủ nhằm tạo môi trường đầu tư thuận lợi hơn nữa.

VCCI rất am hiểu Nhật Bản

Tsutomu Takebe, Chủ tịch danh dự Diễn đàn Kinh tế Nhật Bản - Việt Nam, cố vấn cao cấp của Liên minh nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản - VIỆT NAM, nguyên Tổng thư ký Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản, nguyên Chủ tịch Liên minh nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam

Bên cạnh viện trợ phát triển ODA của Chính phủ Nhật Bản, đã có dòng vốn FDI lớn từ Nhật Bản sang Việt Nam mà tính đến nay đạt khoảng 25 tỷ USD. Chúng tôi nhận thấy Việt Nam đã có nhiều cải thiện về môi trường đầu tư và vốn đầu tư từ khu vực tư nhân của Nhật Bản sang Việt Nam vẫn trong xu hướng gia tăng. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn cần cải thiện, đặc biệt là các điều kiện hạ tầng kinh tế, xã hội để các loại hình như doanh nghiệp tư nhân, nhà nước, có vốn đầu tư nước ngoài được thực sự bình đẳng. Điều này rất quan trọng để Việt Nam đáp ứng được các điều kiện của toàn cầu hóa, xu thế đổi mới và thu hút đầu tư.

Hiện tại có thuận lợi là ở Việt Nam có nhiều tổ chức, cá nhân rất am hiểu Nhật Bản, như VCCI. VCCI đã trực tiếp giới thiệu, thu hút nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam. Đáng mừng là tại Việt Nam có những người như ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI là người bạn lâu năm với tôi, và là người am hiểu Nhật Bản, có nhiều đóng góp trong thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa hai nước, đặc biệt là tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước hợp tác, giúp đỡ nhau. Trong làn sóng đầu tư vào Việt Nam vừa qua cũng như sắp tới, những người như ông Vũ Tiến Lộc có vai trò quan trọng.

VCCI - EuroCham: Hợp tác chặt chẽ tạo nên môi trường kinh doanh hấp dẫn tại Việt Nam

Ông Preben Hjortlund, Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham)

Quan hệ đối tác giữa VCCI và EuroCham được thể hiện đa dạng qua nhiều hình thức, với sự hợp tác không ngừng, thông qua nhiều diễn đàn như Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - EU (VEUBF) và Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF), và bao gồm rất nhiều lĩnh vực khác nhau từ vĩ mô cho đến từng lĩnh vực cụ thể.

Mối quan hệ hai bên ngày càng thắt chặt thông qua những sáng tạo và hỗ trợ không ngừng vì lợi ích của cộng đồng doanh nghiệp. Một minh chứng gần đây là sự thành công của Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp ASEAN - EU lần thứ 3 trong năm nay, do hai Phòng Thương mại có được sự tin tưởng và hợp tác chặt chẽ. Một ví dụ điển hình khác là sự hỗ trợ đều đặn từ phía VCCI đối với Hội thảo Green - Biz, diễn ra hai năm một lần và sẽ tiếp tục được tiến hành trong tháng 9 năm nay.

Mối quan hệ chặt chẽ này sẽ tiếp tục giúp Việt Nam trở thành một điểm đến hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài. Chúng tôi hy vọng mối quan hệ bền chặt giữa VCCI và EuroCham ngày càng phát triển hơn nữa trong tương lai. Chính điều này sẽ là động lực thúc đẩy các cuộc đàm phán FTA giữa Việt Nam và EU, tác động quan trọng đến mối quan hệ trong tương lai, và quan hệ đầu tư giữa Việt Nam và EU.

EuroCham mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa với VCCI trên tất cả các lĩnh vực trong thời gian tới. Chúng tôi cũng mong muốn phối hợp với VCCI giải đáp các vướng mắc, khó khăn và chia sẻ thành công với VCCI, bởi lẽ, mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa VCCI và EuroCham là thành phần quan trọng tạo nên môi trường kinh doanh hấp dẫn tại Việt Nam.

VCCI luôn đi đầu trong các hoạt động xúc tiến thương mại với Mỹ

Steve Winkelman, chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ (amcham) tại Hà Nội

VCCI và AmCham có quan hệ rất chặt chẽ với nhau. VCCI có vai trò đặc biệt to lớn trong việc thúc đẩy quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Mỹ, bắt đầu từ Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam – Mỹ năm 2001, tiếp đến sự kiện Việt Nam gia nhập WTO năm 2007. VCCI luôn hợp tác chặt chẽ với AmCham, luôn đi đầu trong đối thoại về Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP), mà qua đó sẽ đem lại lợi ích cho doanh nghiệp của 2 nước.

VCCI và AmCham đã hợp tác để thúc đẩy quan hệ thương mại giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ thông qua các hội thảo, hội nghị, thông qua các đoàn khảo sát thị trường... Có một thuận lợi là VCCI và AmCham đều là thành viên của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF), đây sẽ là cơ hội cho doanh nghiệp 2 nước tăng cường trao đổi thương mại, mở rộng đầu tư.

VCCI và ACCA - Hướng tới mối quan hệ đối tác chiến lược

Bà Lê Thị Hồng Len, Trưởng đại diện ACCA tại Việt Nam

Trong suốt thời gian hơn một thập kỷ, Hiệp hội Kế toán công chứng Anh (ACCA) có mặt tại Việt Nam, mối quan hệ đối tác với VCCI đã và đang là một trong những trụ cột quan trọng trong việc nâng cao nhận thức và kiến thức về vai trò của kế toán viên chuyên nghiệp của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cũng như mang lại một môi trường kinh doanh năng động hỗ trợ quá trình phát triển kinh tế Việt Nam.

Các hoạt động hợp tác giữa VCCI và ACCA đã diễn ra đa dạng và phong phú với các chủ đề kinh tế vi mô và vĩ mô, có thể kể đến như Hội thảo “Đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực châu Á - Thái Bình Dương” năm 2006, hội thảo “Giải pháp hỗ trợ DNNVV trụ vững và phát triển” năm 2012, cho đến các vấn đề chuyên môn như tổ chức các lớp đào tạo kiểm toán nội bộ cho doanh nghiệp. Những hoạt động này có hiệu ứng lớn không chỉ trong việc đào tạo, cập nhật kiến thức kinh tế như cách tiếp cận nguồn vốn, quản lý rủi ro và quản trị doanh nghiệp, báo cáo diễn giải, kiểm toán và xã hội, trách nhiệm đối với môi trường mà còn đưa các giải pháp giúp cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực thương mại và đầu tư, năng lực cạnh tranh, cải tiến cách thức tiếp cận thị trường, đổi mới và chuyển giao công nghệ cũng như chia sẻ kinh nghiệm phát triển doanh nghiệp trong quá trình toàn cầu hóa.

Là một tổ chức toàn cầu dành cho các chuyên gia tài chính kế toán với 154.000 hội viên trên toàn thế giới, trong đó có 63.000 hội viên làm việc trong doanh nghiệp nhỏ và vừa, ACCA hiểu rõ vấn đề thực sự phải đối mặt của loại hình doanh nghiệp này và từ đó đã xây dựng được những chương trình và hợp tác hiệu quả nhắm tới những nhu cầu đặc thù của các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở các quốc gia khác nhau. Kiến thức và kinh nghiệm đa thị trường của ACCA sẽ mang lại những lợi ích thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, nơi có 97% là doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Thay mặt cho ACCA, tôi xin chúc mừng VCCI nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập và hy vọng mối quan hệ hợp tác chặt chẽ của VCCI và ACCA sẽ ngày càng phát triển và làm nền tảng vững chắc cho các hoạt động của cả hai đối tác trong tương lai.

Hỗ trợ nhiều hơn cho các doanh nghiệp xuất khẩu

Bà Hà Thị Thu Thanh, Chủ tịch Hội đồng Thành viên kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Deloitte Việt Nam, Uỷ viên Ban Chấp hành VCCI

Liên quan đến vai trò là cơ quan đại diện của doanh nghiệp, phải khẳng định là VCCI đã có những thành công ở nhiều phương diện, đặc biệt là có được Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị về doanh nhân để ghi nhận doanh nhân như một thành phần quan trọng trong công cuộc xây dựng, hiện đại hóa đất nước, điều mà trước đây chưa từng có. Trong thời gian tới, với vai trò và vị thế của mình, VCCI cần tập trung hơn nữa để triển khai nghị quyết về doanh nhân này một cách cụ thể và toàn diện trong mọi thành phần kinh tế, trên các địa bàn tỉnh, thành phố và trong các lĩnh vực ngành nghề quan trọng nhằm tiếp tục kết nối, tôn vinh và khẳng định vai trò của doanh nhân trong giai đoạn phát triển mới. VCCI cũng nên chú trọng vào việc lớn nhất là thể hiện vai trò của VCCI như đại diện của cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn và các hiệp hội ngành nghề đóng vai trò chủ đạo trong xuất khẩu.

VCCI cần đầu tư nhiều hơn nữa để trợ giúp và nâng cao năng lực của doanh nghiệp bằng việc cung cấp đầy đủ, kịp thời và chuẩn xác các thông tin, báo cáo về thị trường, bao gồm cả dự đoán và đánh giá thị trường trong nước và quốc tế.

Về xúc tiến thương mại, mặc dù VCCI đã nỗ lực nhiều nhưng để hỗ trợ các khối ngành hàng lớn chủ lực trong xuất khẩu như dệt may, da giày, thủy sản, cà phê, hạt điều thì VCCI cần kết nối chặt chẽ và hỗ trợ hiệu quả hơn đối với các hiệp hội ngành nghề có ảnh hưởng quan trọng đến xuất khẩu của Việt Nam, giúp củng cố các thị trường đang có, mở thêm thị trường mới.

VCCI – Cầu nối Doanh nghiệp với chính quyền

Ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội đồng Trung ương các Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam

Thực tiễn đã chứng minh VCCI vừa là đầu mối, vừa là cầu nối rất quan trọng, vừa là tổ chức tập hợp đông đảo cộng đồng DN Việt Nam. Với vai trò cầu nối, VCCI đã cùng với các tổ chức thành viên là các hội đồng DN, các hiệp hội DN các tỉnh, thành trong cả nước triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến DN; qua thực tiễn còn có những vấn đề phát sinh bất cập đối với DN thì VCCI kịp thời nắm bắt, phản ánh, kiến nghị lên Chính phủ và các cơ quan quản lý để xem xét, điều chỉnh kịp thời, tạo hành lang pháp lý thông thoáng cho doanh nghiệp hoạt động. VCCI còn có vai trò nổi bật kể từ khi đất nước đổi mới, thực hiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế, VCCI đã có nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển nhanh chóng.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập VCCI, tôi xin được thay mặt cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh nói riêng chúc mừng VCCI và chúc mối quan hệ hợp tác giữa VCCI với các hội đồng doanh nghiệp, các hiệp hội doanh nghiệp các tỉnh, thành phía Nam luôn bền vững để thực hiện tốt Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.