Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Các dự án kêu gọi đầu tư
Thứ 6, 22/2/2019
Đưa Quảng Ngãi trở thành điểm đến mới của các nhà đầu tư
4:08:00 PM | 26/4/2013

Là một trong những tỉnh đẩy mạnh thu hút vốn đầu tư nước ngoài, những năm qua Quảng Ngãi luôn là địa phương hăng hái đi đầu trong cải cách thủ tục hành chính, nỗ lực đồng hành chia sẻ mọi khó khăn, vướng mắc cùng nhà đầu tư; trở thành “địa chỉ đỏ” của các nhà đầu tư trong cũng như ngoài nước. Đúng như chia sẻ của Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ngãi - ông Võ Văn Thưởng: “Những khó khăn của nhà đầu tư nếu có sẽ được những người lãnh đạo cao nhất của tỉnh trực tiếp giải quyết nhanh chóng. Chúng tôi luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư khi đến tỉnh làm ăn như đến chính ngôi nhà của mình”.

Bên lề Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam- Singapore 2013 diễn ra từ ngày 17-19/4/2013 tại thành phố Hồ Chí Minh, phóng viên tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn với ông Võ Văn Thưởng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ngãi - một trong các diễn giả của chương trình. Mỹ Châu - Công Luận thực hiện.

Năm 2013 Quảng Ngãi cùng cả nước thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII. Xin ông cho biết những định hướng lớn của Quảng Ngãi trong năm này để thực hiện Nghị quyết của Đảng, đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống?

Nghị quyết Ðại hội lần thứ XVIII (nhiệm kỳ 2010-2015) Ðảng bộ tỉnh xác định phấn đấu đến năm 2020 đưa Quảng Ngãi trở thành tỉnh công nghiệp với vị trí cao trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Để thực hiện mục tiêu đề ra, ngay sau Đại hội Ðảng bộ, Tỉnh Ủy Quảng Ngãi đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về phát triển công nghiệp, trong đó xác định rõ phát triển công nghiệp là một trong những khâu đột phá để có thể đưa Quảng Ngãi thành tỉnh công nghiệp.

Trong thực hiện Nghị quyết chuyên đề về phát triển công nghiệp, một trong những thế mạnh của Quảng Ngãi là có KKT Dung Quất - một trong những KKT hoạt động hiệu quả nhất trong 15 KKT ven biển của cả nước. Mới đây Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch mở rộng KKT Dung Quất từ 10.300ha lên 45.332ha; tạo điều kiện thuận lợi để chúng tôi phát triển KKT Dung Quất, phát triển công nghiệp của tỉnh. Trong các KKT ven biển của cả nước, KKT Dung Quất là nơi có cảng nước sâu rất lý tưởng, thuận lợi cho lĩnh vực xuất nhập hàng hóa, đặc biệt liên quan đến những lĩnh vực phát triển công nghiệp nặng. Nhiều năm qua, sự ra đời cảng biển nước sâu và KKT Dung Quất đã tạo bước đột phá cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Quảng Ngãi, động lực cho vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Song song với những thế mạnh sẵn có, trong suốt quá trình phát triển, chúng tôi luôn cố gắng tập trung cải cách thủ tục hành chính để cải thiện môi trường đầu tư, đặc biệt là rút ngắn các thủ tục trong xin cấp phép đầu tư, trong đăng ký thủ tục kinh doanh, thủ tục tiếp cận đất đai, tiếp cận quy hoạch. Tỉnh cũng có nhiều nỗ lực trong việc tổ chức và phối hợp tổ chức với các chương trình xúc tiến đầu tư của các tỉnh, thành khác trong cả nước tổ chức các hội thảo, hội nghị ở nhiều địa bàn khác nhau, tạo điều kiện giới thiệu Quảng Ngãi để các nhà đầu tư nắm rõ tiềm năng lợi thế và tin tưởng lựa chọn Quảng Ngãi làm điểm đến đầu tư.

Đâu là những tiềm năng của Quảng Ngãi thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư Singapore? Ông có thể nêu bật một vài dự án điển hình cho quan hệ hợp tác giữa Quảng Ngãi và với Singapore?

Một trong những thành công trong thu hút đầu tư thời gian vừa qua là chúng tôi đã thống nhất và có sự cam kết của Công ty liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore tiến hành đầu tư Khu phức hợp Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị VSIP tại Quảng Ngãi (VSIP 5).

Sau thành công của VSIP Bình Dương, VSIP Bắc Ninh, VSIP Hải Phòng thì VSIP Quảng Ngãi là KCN đầu tiên của VSIP đầu tư tại khu vực miền Trung. Sở dĩ Becamex đưa ra quyết định đầu tư khu VSIP 5 tại Quảng Ngãi, theo tôi nghĩ một phần do Quảng Ngãi đã đáp ứng được những đòi hỏi rất khắt khe của nhà đầu tư. Điển hình như để xúc tiến đầu tư VSIP 5, những thủ tục từ kí ghi nhớ đầu tiên cho đến khi cấp phép đầu tư đều được tiến hành trong thời gian ngắn. Đây cũng là KCN có tốc độ giải phóng mặt bằng để giao đất cho nhà đầu tư nhanh nhất từ trước đến này. Chỉ trong vòng 2 tháng, chúng tôi đã giao cho nhà đầu tư đủ yêu cầu 160ha đất sạch của giai đoạn 1A. Tốc độ giải phóng mặt bằng này không phải địa phương nào cũng làm được. Đặc biệt lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi luôn đồng hành và giải quyết thỏa đáng mọi vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai dự án. Chính nỗ lực này đã làm cho quyết định từ khâu kí biên bản ghi nhớ, cấp phép đến bàn giao mặt bằng đạt nhanh nhất từ trước đến nay.

Ngoài ra còn một dự án điển hình nữa của đối tác Singapore đầu tư tại Việt Nam, đó là dự án Nhà máy nhiệt điện tại KKT Dung Quất do Tập đoàn Sembcorp làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD. Hầu hết các dự án trong lĩnh vực điện năng có nhiều thủ tục liên quan đến cơ quan Chính phủ, chính vì vậy chúng tôi đang rất tích cực làm việc với cơ quan Chính phủ và hiện tại đã có chủ trương đưa Nhà máy nhiệt điện tại KKT Dung Quất vào Quy hoạch điện VII và tiếp tục được triển khai những bước tiếp theo.

Với lợi thế đặc biệt về cảng biển, cửa ngõ hướng ra biển Đông và là trung điểm đến tất cả các miền; lại sở hữu tiềm năng phát triển công nghiệp dồi dào và có chính sách ưu đãi đầu tư hấp dẫn, Quảng Ngãi đang chú trọng kêu gọi đầu tư vào những lĩnh vực nào, thưa ông?

Với lợi thế về cảng biển, Quảng Ngãi tập trung thu hút đầu tư một số lĩnh vực tương ứng. Trong thời gian tới, mong muốn của lãnh đạo tỉnh là đưa Quảng Ngãi trở thành điểm đến mới của các nhà đầu tư và với lợi thế cảng biển, chúng tôi thu hút đầu tư vào những lĩnh vực liên quan đến cảng nước sâu như công nghiệp nặng, công nghiệp phụ trợ, kể cả những ngành công nghiệp có thâm dụng lao động cao. Bởi vì bên cạnh lợi thế cảng nước sâu, KKT hướng ra biển Đông, Quảng Ngãi còn sở hữu lực lượng lao động dồi dào, giá rẻ và có tính cạnh tranh cao. Đặc biệt lao động Quảng Ngãi còn có tính nguyên tắc, tính kỷ luật cao, đáp ứng được những yêu cầu tương đối khắt khe của các nhà đầu tư.

Quảng Ngãi đã quan tâm thu hút nguồn vốn đầu tư cho phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông phục vụ phát triển kinh tế - xã hội như thế nào?

Chúng tôi rất coi trọng đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ cho phát triển công nghiệp. Về vấn đề này tỉnh rất cần có sự hỗ trợ tích cực từ phía Trung ương.

Hiện nay để đến với Quảng Ngãi có nhiều con đường khác nhau, quốc lộ 1A đoạn Quảng Nam - Quảng Ngãi đang mở rộng. Một tín hiệu vui nữa là Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải đã có quyết định trong năm 2013 sẽ khởi công xây dựng Đường cao tốc Quảng Ngãi – Đà Nẵng. Đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi hoàn thành sẽ rút ngắn thời gian đi lại giữa các tỉnh, thành phố là Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi. Đồng thời, giảm tải cho quốc lộ 1A và kết nối vận chuyển quốc tế giữa 3 nước Lào - Campuchia - Việt Nam qua hành lang kinh tế Đông - Tây đến các cảng biển miền Trung của Việt Nam.

Ngoài ra dự án cải tạo trang thiết bị của Sân bay Chu Lai (gần Quảng Ngãi) để máy bay Airbus có thể hạ cánh cũng sẽ mang lại nhiều lợi thế cho tỉnh nhà trong thu hút đầu tư. Quảng Ngãi cũng đã có sự cam kết, ủng hộ của Chính phủ để triển khai một số công trình cơ sở hạ tầng mang tính cấp bách, tạo đột phá trong phát triển kinh tế tỉnh nhà như Đường ven biển Dung Quất – Sa Huỳnh, Đường Tịnh Phong – Dung Quất…

Ông có thông điệp nào gửi tới các doanh nghiệp, các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư đã, đang và sẽ có ý định đầu tư vào Quảng Ngãi?

Tôi muốn gửi đến các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong cũng như ngoài nước một thông điệp rất mạnh mẽ rằng bản thân tôi cũng như các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi luôn xem việc đầu tư vào Quảng Ngãi, xem thành công hay không thành công của nhà đầu tư Quảng Ngãi cũng là thành công hay không thành công trong nỗ lực thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế của chính chúng tôi. Chúng tôi cam kết với các nhà đầu tư là bất cứ nhà đầu tư nào đến với Quảng Ngãi thì mọi khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư sẽ được những người lãnh đạo cao nhất của tỉnh trực tiếp giải quyết nhanh chóng.


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Kêu gọi đầu tư vào Mộc Châu (23/1/2013)
Thu hút doanh nghiệp Nhật Bản vào Hanship (1/11/2012)
Điểm đến của các nhà đầu tư có năng lực tài chính lớn (16/10/2012)
Bình Dương đi đầu trong thu hút FDI (15/10/2012)
Tập trung thu hút các dự án quy mô lớn, có tính động lực (9/10/2012)
KKT Nhơn Hội: Tích cực kêu gọi đầu tư vào các dự án trọng điểm (4/10/2012)
Phát triển các KCN vùng Duyên hải miền Trung: Cần tạo lập các liên kết ngành (10/8/2012)
Kiên Giang: Mời gọi thu hút đầu tư trong và ngoài nước (20/7/2012)
Tây Ninh: “Điểm đến” được nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm (4/7/2012)
Thành phố Hà Tĩnh: Sự thành công của các dự án công nghiệp trọng điểm sẽ là động lực phát triển (11/6/2012)
Thu hút vốn, nhân tài để phát triển Can Lộc (8/6/2012)
Lâm Đồng: Đổi mới và nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư (7/6/2012)
 
Sự kiện sắp tới
Triển lãm và Giao lưu doanh nghiệp lĩnh vực hóa chất, nhựa, xây dựng và khoáng sản
Mời tham dự Diễn đàn gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam – LB Nga, 14/03/2013
Mời tham dự hội thảo “Thương hiệu trong chiến lược phát triển doanh nghiệp“
Mời tham dự Hội thảo “ Đối thoại kinh tế Việt Nam - Nhật Bản“ ngày 25/2/2019
Mời tham dự chương trình học tập & khảo sát tại Canada và Cuba tháng 05/2019
Khóa đào tạo Chế biến thực phẩm 1 (Food Processing Program 2019 ) tại CHLB Đức (tháng 9/2019)
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
phuckhang
truongtiengroup
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông