Quy hoạch khu đô thị mới: Thiếu trách nhiệm của cấp quản lý

11:30:28 AM | 20/5/2010

Không trường học, không nhà trẻ mẫu giáo, không trạm xá, không khuôn viên cây xanh bóng mát… Đó là bức tranh toàn cảnh về mô hình khu đô thị mới hiện nay. Vì chỉ là những công trình hạ tầng xã hội, những thiết chế xã hội không mang tính kinh doanh, nên người ta không mặn mà đầu tư vào những công trình công cộng này.

Quy hoạch đối phó

Khu đô thị mới (ĐTM)Việt Hưng, khu ĐTM Sài Đồng (Hà Nội), là 3 khu đô thị đang thu hút mạnh khách hàng bởi có mức giá hợp lý, phù hợp với điều kiện kinh tế của đa số người dân… Tuy nhiên, cũng giống nhiều khu ĐTM khác, 3 khu ĐTM này còn yếu về quy hoạch, kiến trúc tổng thể.

Nhiều người đã tỏ ra thất vọng với khu ĐTM Việt Hưng, khu ĐTM này không đảm bảo được những nhu cầu thiết yếu phục vụ người dân như trường học, nhà trẻ mẫu giáo, trạm y tế, chợ…Trên thực tế, nhu cầu về nhà ở của người dân vẫn rất lớn, nhưng sự khập khiễng trong việc quy hoạch và phát triển khu ĐTM khiến nhiều người dân không dám “mạo hiểm” chuyển tới sinh sống, nhiều người đã ở rồi thì tính đến chuyện chuyển đi.

Nhiều người đang sinh sống tại các khu ĐTM hiện nay cho rằng, khi thiết kế quy hoạch và xây dựng, chủ đầu tư chỉ nghĩ đến lợi nhuận mà không hề nghĩ đến lợi ích thiết thực của người dân. Nhằm mang lại lợi ích tối đa, người ta chỉ tập trung thiết kế, xây dựng các tòa nhà, càng nhiều tầng, càng nhiều phòng càng tốt; họ ít quan tâm tới các công trình mang tính xã hội vì lợi nhuận hầu như không có.

Hiện nay, có một thực trạng là các chủ đầu tư tự “vẽ” ra bản quy hoạch tổng thể sao cho lý tưởng cốt để xin được dự án. Khi đã có trong tay dự án và đi vào thực hiện, họ tha hồ thay đổi quy hoạch mà chẳng sợ ai can thiệp.

Nhiều bất cập vẫn còn tồn tại

Qua kiểm tra 7 công trình xây dựng mới đây trên địa bàn Hà Nội, cơ quan chức năng phát hiện cả 7 dự án đều vi phạm quy hoạch và thiếu hạ tầng xã hội. Điều đáng bàn là 7 dự án vi phạm lại chủ yếu là những dự án của các đại gia trong ngành xây dựng. Điển hình như Tập đoàn HUD đã vi phạm quy hoạch tại KĐT Văn Quán- Yên Phúc.

Hầu hết, các dự án đầu tư khu ĐTM, nhà ở đều có sự điều chỉnh so với quy hoạch ban đầu. Việc điều chỉnh quy hoạch chủ yếu tăng mật độ xây dựng, chiều cao công trình, diện tích sàn xây dựng. Đặc biệt, một số dự án còn ngang nhiên chuyển đổi chức năng sử dụng đất, từ dịch vụ công cộng sang công trình hỗn hợp có chức năng nhà ở để kiếm lời. Đa số các chủ đầu tư khu ĐTM chú trọng đầu tư xây dựng nhà ở, nhưng xem nhẹ hạ tầng xã hội, công viên cây xanh nên không đáp ứng điều kiện sống cho người dân theo quy định. Khu ĐTM Sài Đồng (Long Biên) còn ¾ lô xây dựng trường học, nhà trẻ theo quy hoạch vẫn bỏ trống; khu ĐTM Văn Quán- Yên Phúc mới có 2 trường tiểu học và 1 nhà trẻ, còn 1 trường học và 1 nhà trẻ nữa không biết bao giờ mới được đầu tư…

Ông Nguyễn Quốc Tuấn- Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, việc vi phạm quy hoạch của các chủ đầu tư xuất phát từ những bất cập trong quản lý đất đai, đầu tư xây dựng, giải phóng mặt bằng. Sở đang xúc tiến thành lập đơn vị quản lý nhà nước về phát triển khu đô thị, khu nhà ở và kinh doanh BĐS. Đơn vị này sẽ là đầu mối trong việc khớp nối hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào dự án, theo dõi tiến độ cũng như trách nhiệm hoàn thiện hạ tầng xã hội theo dự án của chủ đầu tư.

Thiết nghĩ, việc thiết kế quy hoạch những công trình hạ tầng, các thiết chế văn hóa - xã hội là rất cần thiết và cần phải đi trước hoặc song hành với thiết kế, quy hoạch khu ĐTM. Đây là trách nhiệm xã hội của các ban quản lý, các cơ quan chức năng và cả chính quyền trên địa bàn.

Lương Tuấn

Sự kiện sắp tới