Doanh nhân Lê Tấn Tài: Kinh doanh phải lấy chữ tâm trọng

10:46:23 AM | 11/6/2013

Nếu như đối với nhiều người con đường kinh doanh là sự kế thừa nền tảng từ gia đình thì đối với doanh nhân Lê Tấn Tài, Giám đốc Công ty TNHH chăn nuôi thức ăn gia súc Tấn Lợi, sự nghiệp kinh doanh của anh như là một nỗ lực vươn lên vượt qua số phận. Từ hai bàn tay trắng, bằng ý chí và một chữ tâm với nghề, ông đã xây dựng thành công một thương hiệu có uy tín trên trường.

Ông Lê Tấn Tài, Giám đốc Công ty TNHH chăn nuôi thức ăn gia súc Tấn Lợi

Chúng tôi đến Công ty TNHH chăn nuôi thức ăn gia súc Tấn Lợi vào một ngày cuối tháng 4/2013. Cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là không khí làm việc tất bật của hàng trăm công nhân với những chuyến xe hàng ra vào tấp nập. Điều này làm chúng tôi rất bất ngờ vì thực tế trong giai đoạn suy thoái kinh tế nhiều nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi đang hoạt động cầm chừng.

Nhìn vào cơ ngơi nhà xưởng, máy móc thiết bị hiện đại với hàng trăm công nhân đang làm việc một cách tất bật, trong lòng chúng tôi rất lấy làm ngưỡng mộ. Tiếp chúng tôi tại Nhà dừa, một căn nhà làm hoàn toàn từ cây dừa, và như đoán được suy nghĩ của chúng tôi, ông Lê Tấn Tài, Giám đốc Công ty Tấn Lợi nói: “Trong giai đoạn khó khăn và cạnh tranh như hiện nay để có được không khí như thế này thật không dễ dàng chút nào, mỗi doanh nghiệp có chiến lược khác nhau nhưng với Tấn Lợi, chúng tôi chọn chất lượng và nhờ chất lượng tốt nên ngay trong giai đoạn khó khăn khách hàng vẫn đang gắn bó với chúng tôi”.

Khi được hỏi về con đường kinh doanh của mình, ông Lê Tấn Tài không ngần ngại chia sẻ: “Tôi xuất phát từ một giai cấp nghèo, nhưng may mắn là có được cái duyên với nghề và sau đó là được học về chăn nuôi gia súc. Đây là một cơ duyên đối với tôi. Nhờ đó tôi có được những kiến thức rất bổ ích trong chăn nuôi gia súc. Sau khi học xong tôi bắt tay làm đại lý thức ăn chăn nuôi nhưng gặp phải thất bại liên tục. Mặc dù vậy tôi nhận thấy nghề chăn nuôi gia súc ngày càng phát triển, người dân càng ngày càng chăn nuôi nhiều nên quyết tâm đi theo nghề này”.

Sau bao năm gắn bó với nghề, năm 1998 sau khi tích lũy dược một số kinh nghiệm và vốn liếng, ông Lê Tấn Tài nghĩ ngay đến việc xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và thương hiệu Tấn Lợi cũng ra đời từ đó. Bước đầu ông đầu tư một số máy móc thô sơ nhưng sản phẩm bán khá chạy. Sau đó thiết nghĩ nếu không đổi mới công nghệ thì cạnh tranh không nổi nên ông đã phải đầu tư toàn bộ dây chuyền tự động để phù hợp với công nghệ sản xuất thức ăn cá hiện nay.

Từ một người làm kinh doanh đơn thuần, sau nhiều năm tìm tòi, nghiên cứu về công nghệ sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc, đến nay vấn đề vi sinh trở thành một niềm đam mê. Ông Tài tâm sự: “Tôi là người rất mê vi sinh, vì thế những năm qua tôi đã đầu tư rất nhiều thời gian công sức để tìm hiểu về vi sinh. Hiện tại, mặc dù chưa công bố nhưng sản phẩm thức ăn chăn nuôi gia súc của Tấn Lợi đã đạt các chỉ tiêu về vi sinh, không còn kháng sinh. Hiện nay, Tấn Lợi là doanh nghiệp dám công khai quy mô và quy trình sản xuất thức ăn như thế nào và tôi rất mừng và tự hào là chúng tôi có thể công bố 2,5kg cho 1kg thịt, nhưng thực chất là không tới. Nước ngoài công bố 3kg cho 1kg thịt. Để làm được điều này đòi hỏi công nghệ và nguyên liệu phải chất lượng tốt, cân đối aixit amin và tuyệt đối không dùng hóc môn tăng trưởng. Trên hết là doanh nghiệp phải có cái tâm, cái tâm vì người chăn nuôi, vì cộng đồng”.

Về vấn đề kinh doanh và chất lượng sản phẩm, ông chia sẻ: “Chúng tôi khác với các doanh nghiệp nước ngoài có vốn mạnh, nghệ thuật bán hàng giỏi. Chúng tôi xác định tập trung vào chất lượng. Tôi nghĩ rằng chất lượng như cục đá thảy vào nước, nếu cục đá nặng thì nước văng nhiều, nhỏ thì ít. Như vậy nếu chất lượng càng cao thì phát triển càng mạnh”.

Lương Hưng

Sự kiện sắp tới