Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Các dự án kêu gọi đầu tư
Thứ 6, 22/2/2019
Tập trung thu hút các dự án có tính lan tỏa cao
11:21:35 AM | 12/6/2013

Những năm qua, thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Nam liên tục gặt hái nhiều thành quả ấn tượng, trở thành điểm đến lý tưởng của nhà đầu tư trong cũng như ngoài nước. Thành quả này như một sự ghi nhận những nỗ lực của chính quyền và các ngành, các cấp trong việc cải thiện môi trường đầu tư, từ đó góp phần thúc đẩy hoạt động xúc tiến đầu tư và hỗ trợ DN trên địa bàn tỉnh đạt được những kết quả nổi bật. Xung quanh chủ đề này, phóng viên Vietnam Business Forum đã có cuộc trao đổi với ông Võ Văn Hùng – Phó trưởng Ban Xúc tiến đầu tư & Hỗ trợ DN tỉnh Quảng Nam. Tiến Lợi thực hiện.

Để nâng cao hiệu quả hỗ trợ DN, nhà đầu tư cũng như đưa hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh ngày càng chuyên nghiệp và đi vào chiều sâu, Ban xúc tiến đầu tư và hỗ trợ Dn tỉnh Quảng Nam sẽ có những giải pháp căn cơ nào?

Chúng tôi đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ như đầu tư kinh phí xứng đáng để xây dựng bộ cơ sở dữ liệu chuyên nghiệp và công khai hóa phục vụ xúc tiến đầu tư chung cho cả tỉnh, bao gồm: Website, brochure, DVD, bộ tài liệu danh mục dự án kêu gọi đầu tư, bản đồ GIS về tình hình kinh tế - xã hội, điều kiện tự nhiên và các thông tin liên quan đến dữ liệu đầu vào cho quá trình nghiên cứu dự án đầu tư. Đồng thời, để hoạt động xúc tiến đầu tư được triển khai một cách hệ thống từ tỉnh xuống địa phương, Ban đã chủ động làm việc với các huyện, thành phố để thống nhất lên danh mục các lĩnh vực trọng điểm ưu tiên thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh, qua đó giúp các địa phương tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư thay vì chờ nhà đầu tư đề xuất.

Bên cạnh đó, Ban cũng đã tham mưu nhiều văn bản quan trọng liên quan đến công tác cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư nhằm tạo thuận lợi và sự yên tâm cho nhà đầu tư trong việc triển khai dự án tại Quảng Nam. Thực hiện hỗ trợ DN, doanh nhân bằng cách làm cầu nối, chia sẻ thông tin 2 chiều giữa DN và chính quyền. Đặc biệt để tránh mang tính hình thức, định kỳ dựa trên nguyện vọng của DN và các biến động trong hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ tham mưu UBND tỉnh tổ chức gặp gỡ đối thoại DN theo lĩnh vực, theo địa phương nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của DN, nhà đầu tư một cách thiết thực, hiệu quả nhất.

Bên cạnh nhiệm vụ xúc tiến đầu tư và hỗ trợ DN, vấn đề đẩy mạnh hợp tác với các tổ chức xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước nhằm nâng cao hiệu quả xúc tiến, thu hút đầu tư trên địa bàn được Ban chú trọng triển khai như thế nào?

Quảng Nam là tỉnh thuộc Vùng KTTĐMT, vì vậy chúng tôi cũng rất quan tâm tới việc liên kết, phối hợp với các địa phương khác trong Vùng để cùng kêu gọi thu hút đầu tư; cùng tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư ở một số lĩnh vực chuyên sâu nhằm hỗ trợ, hợp tác cùng nhau tạo nên sự cộng hưởng trong việc giới thiệu lợi thế cạnh tranh của Vùng so với cả nước và tạo cơ hội để giới thiệu rõ nét tiềm năng, thế mạnh, chính sách ưu đãi của tỉnh với các nhà đầu tư.

Chúng tôi cũng nhận thức được tầm quan trọng của các tổ chức xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước là cầu nối quan trọng trong việc kêu gọi đầu tư vào tỉnh Quảng Nam, vì vậy Ban đã và đang mở rộng quan hệ, liên kết trao đổi thông tin với các tổ chức xúc tiến đầu tư - thương mại trong và ngoài nước như Cục đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch & Đầu tư), VCCI; các Hiệp hội DN nước ngoài tại Việt Nam như Hoa Kỳ, châu Âu; các tổ chức xúc tiến đầu tư nước ngoài như Kotra (Hàn Quốc), Jetro (Nhật Bản), Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán các nước. Thông qua hoạt động này, Ban sẽ thực hiện việc liên kết trang thông tin điện tử của Ban tại địa chỉ www.ipaquangnam.gov.vn lên website của các tổ chức và ngược lại, nhằm đẩy mạnh công tác quảng bá, giới thiệu, thu hút đầu tư, tìm kiếm nguồn vốn đầu tư cho Quảng Nam.

Trong những năm gần đây, cải cách hành chính về đầu tư luôn được các địa phương trong cả nước quan tâm, với Quảng Nam thì thế nào? Và đâu là nét riêng biệt thưa ông?

Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh về cải cách các thủ tục hành chính liên quan đến việc thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, các ngành và địa phương trong tỉnh đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như: Sở Kế hoạch và Đầu tư - Cục Thuế - Công an tỉnh phối hợp trong giải quyết thủ tục đăng ký kinh doanh, cấp mã số DN, đăng ký con dấu của DN; quy trình phối hợp luân chuyển hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất giữa Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Cục Thuế, Kho bạc Nhà nước và Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất các cấp; quy chế "một cửa liên thông" trong việc giải quyết thủ tục đầu tư tại KKTM Chu Lai…

Đặc biệt trong năm 2012, Ban đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3926/QĐ-UBND ngày 03/12/2012 về việc quy định trình tự, thủ tục hành chính thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Và hiện nay đang trong quá trình hoàn chỉnh để tham mưu UBND tỉnh ban hành Quy chế “một cửa liên thông” trong việc giải quyết thủ tục đầu tư, kinh doanh cho DN theo hướng giao một cơ quan đầu mối có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan giải quyết thủ tục cho nhà đầu tư, rút ngắn tối đa thời gian giải quyết các thủ tục so với quy định chung. Đây được xem là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của tỉnh Quảng Nam trong việc tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư nhằm cải thiện tốt hơn nữa môi trường đầu tư của tỉnh.

Giai đoạn 2013 – 2015, dự báo nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ bắt đầu hồi phục, theo đó làn sóng đầu tư cũng mạnh mẽ hơn, tạo ra nhiều cơ hội cho các nước trong việc thu hút đầu tư. Vậy để đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư, qua đó làm đẹp hơn môi trường đầu tư của Quảng Nam trong mắt nhà đầu tư, Ban có những chủ trương cũng như hướng đi cụ thể nào?

Để tạo sự lan tỏa mạnh và ấn tượng tốt với nhà đầu tư, chúng tôi định hướng sẽ tập trung lựa chọn một số nhà đầu tư chiến lược trong nước kết hợp với nước ngoài để tạo cơ chế đặc biệt trong thẩm quyền (không trái luật) nhằm thu hút những dự án đột phá, có tính lan tỏa cao hoặc các dự án tạo cơ sở cho thu hút các nhà đầu tư thứ cấp.

Đồng thời, để các nhà đầu tư thấy được sự công bằng và cạnh tranh lành mạnh trong môi trường đầu tư của tỉnh, chúng tôi sẽ thực hiện phân loại đối tượng cần thu hút đầu tư trên quan điểm không vọng ngoại. Loại hình, qui mô dự án nào các DN trong nước có khả năng làm được thì tạo điều kiện cho họ làm, không phân biệt. Chỉ ưu tiên đầu tư nước ngoài trong trường hợp cần phát triển các ngành công nghiệp kỹ thuật cao, công nghệ tiên tiến, các ngành dịch vụ cao cấp, đặc thù hoặc trong trường hợp cần đổi mới công nghệ, điều chỉnh qui mô, huy động thêm vốn đầu tư.


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Đưa Quảng Ngãi trở thành điểm đến mới của các nhà đầu tư (26/4/2013)
Kêu gọi đầu tư vào Mộc Châu (23/1/2013)
Thu hút doanh nghiệp Nhật Bản vào Hanship (1/11/2012)
Điểm đến của các nhà đầu tư có năng lực tài chính lớn (16/10/2012)
Bình Dương đi đầu trong thu hút FDI (15/10/2012)
Tập trung thu hút các dự án quy mô lớn, có tính động lực (9/10/2012)
KKT Nhơn Hội: Tích cực kêu gọi đầu tư vào các dự án trọng điểm (4/10/2012)
Phát triển các KCN vùng Duyên hải miền Trung: Cần tạo lập các liên kết ngành (10/8/2012)
Kiên Giang: Mời gọi thu hút đầu tư trong và ngoài nước (20/7/2012)
Tây Ninh: “Điểm đến” được nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm (4/7/2012)
Thành phố Hà Tĩnh: Sự thành công của các dự án công nghiệp trọng điểm sẽ là động lực phát triển (11/6/2012)
Thu hút vốn, nhân tài để phát triển Can Lộc (8/6/2012)
 
Sự kiện sắp tới
Triển lãm và Giao lưu doanh nghiệp lĩnh vực hóa chất, nhựa, xây dựng và khoáng sản
Mời tham dự Diễn đàn gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam – LB Nga, 14/03/2013
Mời tham dự hội thảo “Thương hiệu trong chiến lược phát triển doanh nghiệp“
Mời tham dự Hội thảo “ Đối thoại kinh tế Việt Nam - Nhật Bản“ ngày 25/2/2019
Mời tham dự chương trình học tập & khảo sát tại Canada và Cuba tháng 05/2019
Khóa đào tạo Chế biến thực phẩm 1 (Food Processing Program 2019 ) tại CHLB Đức (tháng 9/2019)
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
phuckhang
truongtiengroup
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông