Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Các dự án kêu gọi đầu tư
Thứ 6, 22/2/2019
KKTM Chu Lai: Thu hút đầu tư bằng cơ chế đặc thù
10:35:39 AM | 20/6/2013

Sau 10 năm triển khai xây dựng và phát triển, bộ mặt KKT đầu tiên của Việt Nam bước đầu đã được hình thành. Các dự án tại Khu kinh tế mở (KKTM) Chu Lai đã góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh Quảng Nam, nhất là tạo ra sản phẩm công nghiệp chủ lực và đóng góp đáng kể cho ngân sách. Ths Huỳnh Khánh Toàn - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, kiêm Trưởng Ban Quản lý KKTM Chu Lai cho biết: “Hiện nay KKTM Chu Lai được Chính phủ chọn 1 trong 5 KKT ưu tiên đầu tư phát triển giai đoạn 2013-2015”. Đức Bình thực hiện.

Chính thức thành lập năm 2003, đến nay KKTM Chu Lai đã gặt hái được những thành quả khởi sắc nào trong thu hút đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng, thưa ông?

Từ chỗ trước đây chỉ là vùng cát trắng, sản xuất nông nghiệp hiệu quả thấp thì đến nay tại KKTM Chu Lai đã có nhiều nhà máy, công xưởng, KDL, khu đô thị hình thành; trong đó có những nhà máy với quy mô lớn mang tầm quốc gia như Khu liên hợp cơ khí ô tô Chu Lai - Trường Hải, Nhà máy kính nổi, Nhà máy sản xuất Soda Chu Lai, KDL sinh thái Cát Vàng... Các dự án tại KKTM Chu Lai đã góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh Quảng Nam, nhất là tạo ra sản phẩm công nghiệp chủ lực và đóng góp đáng kể cho ngân sách. Nhiều công trình hạ tầng quan trọng đã góp phần hình thành diện mạo ban đầu của KKTM như: Cầu cửa Đại, 03 tuyến đường cứu nạn cứu hộ ven biển, đường Thanh niên ven biển, Cảng Tam Hiệp, Cảng Kỳ Hà, đường nối QL 1A với đường cao tốc, đường vào sân bay, Bệnh viện đa khoa TW và một số khu tái định cư....

Đến nay, tại KKTM Chu Lai có tổng cộng 85 dự án được cấp phép đầu tư với tổng vốn đăng ký gần 1,5 tỷ USD, trong đó có 56 dự án đang hoạt động với tổng vốn thực hiện đầu tư hơn 750 triệu USD. Tổng nộp ngân sách giai đoạn 2006-2012 đạt 12.191,5 tỷ đồng, chiếm 50,67% toàn tỉnh; trong đó năm 2012 đạt 3295,5 tỷ đồng và chiếm tỷ trọng 58,8% so với toàn tỉnh, góp phần đưa Quảng Nam thành tỉnh có số thu cao, tự cân đối trên 50% tổng nhu cầu chi.

Môi trường đầu tư và cơ chế chính sách luôn được hoàn thiện và nâng cao, một số cơ chế chính sách như: Cơ chế đầu tư vào KKTM Chu Lai, Khu thương mại tự do; cơ chế đầu tư luồng vào cảng Kỳ Hà cho tàu 20.000 DWT, cơ chế giãn thuế cho Công ty ôtô Trường Hải…. được các nhà đầu tư đánh giá cao, phát huy hiệu quả và đảm bảo yêu cầu hỗ trợ ban đầu cho nhà đầu tư trong khi chưa phát sinh lợi nhuận.

Với vai trò là một trong những KKT tiên phong và thành công trong cả nước, việc phát triển KKTM Chu Lai vừa là cơ hội cũng vừa là thách thức đối với Quảng Nam. Vậy những thách thức và cơ hội này là gì? Tỉnh chủ động vượt qua thách thức, tận dụng hiệu quả mọi cơ hội có được ra sao?

Mặc dù đạt được những kết quả bước đầu, song so với những lợi thế về vị trí địa lý của KKTM Chu Lai cũng như so với các chủ trương ban đầu của Bộ Chính trị về việc thành lập KKTM Chu Lai và mục tiêu thành lập của Thủ tướng Chính phủ thì những kết quả đạt được còn khiêm tốn và chưa thực hiện được mục tiêu mà Bộ Chính trị và Thủ tướng Chính phủ đã đề ra.

Có thể kể đến một số thách thức trong quá trình xây dựng, phát triển KKTM Chu Lai như: cơ chế tài chính cho KKTM, nhất là trong giai đoạn đầu mới thành lập không ổn định và không đáp ứng yêu cầu vốn đầu tư; cơ chế ưu đãi đầu tư chưa thật sự hấp dẫn và thông thoáng; kết cấu hạ tầng kỹ thuật - xã hội còn nhiều yếu kém…Tuy nhiên nhìn nhận từ những thách thức khách quan và chủ quan trong đầu tư phát triển 10 năm qua, tôi cho rằng những vấn đề này không lớn bởi KKTM Chu Lai hình thành và phát triển trong bối cảnh của một KKT vừa mới phôi thai, còn non yếu trong cuộc chơi toàn cầu và gặp nhiều khó khăn vướng mắc về điều kiện địa - kinh tế - xã hội trong đầu tư phát triển. Đổi lại, chúng tôi có được sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát và kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; sự phối hợp chặt chẽ của các Ban ngành đoàn thể; sự quyết tâm, nỗ lực của cán bộ, công chức Ban Quản lý KKTM Chu Lai và cộng đồng các doanh nghiệp đã tạo được tiếng nói chung, đồng thuận trong quan điểm, chiến lược và kế hoạch đầu tư phát triển KKT.

Chúng tôi đã tham mưu UBND tỉnh cơ chế đào tạo nguồn nhân lực phù hợp với yêu cầu các dự án đầu tư. Ngoài ra chúng tôi cũng đã xác định vai trò của chính quyền địa phương, các cấp, các ngành và Ban Quản lý để từ đó tham mưu UBND tỉnh các quy chế phối hợp trong lĩnh vực quản lý đất đai, quy hoạch, quản lý hiện trạng, tài nguyên môi trường… Từ đó đã tạo được tính chủ động, rõ ràng trong tổ chức thực hiện, không những làm tốt chức năng quản lý nhà nước mà còn thực hiện thêm chức năng phục vụ nhà đầu tư.

Theo nhận định của các chuyên gia, hiện nay KKTM Chu Lai vẫn còn thiếu những chính sách, cơ chế đặc thù nổi trội để thu hút đầu tư một cách mạnh mẽ. Vậy tỉnh sẽ khắc phục hạn chế này như thế nào?

Như tôi đã nói, trong điều kiện nguồn nhân lực không đáp ứng, thị trường tiêu thụ sản phẩm tại chỗ quy mô nhỏ, hạ tầng không đảm bảo cho các dự án quy mô lớn thì cơ chế ưu đãi đầu tư như hiện nay sẽ không đủ bù đắp những chi phí phát sinh do các khiếm khuyết nêu trên gây ra. Từ thực tế đó, thời gian qua tỉnh Quảng Nam đã tích cực nghiên cứu tham mưu trình cơ chế, chính sách đặc thù cho các công trình, dự án trọng điểm như luồng cảng Kỳ Hà, cầu Cửa đại, khu vui chơi có thưởng cho dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An, cơ chế giãn thuế cho Công ty CP Ôtô Trường Hải …Nhờ đó đã hình thành nên bộ mặt ban đầu của KKTM Chu Lai. Vì vậy, có thể khẳng định rằng cơ chế đặc thù là điều kiện cần để đầu tư các dự án hạ tầng quan trọng cũng như để xúc tiến thành công các dự án sản xuất kinh doanh, xem đây là yếu tố quyết định sự thành công của KKTM Chu Lai.

Ngoài ra, chúng tôi đã tham mưu UBND tỉnh cơ chế ưu đãi riêng khi đầu tư vào KKTM Chu Lai tại Quyết định số 12/2007/QĐ -UBND ngày 15/5/2007. Bên cạnh đó, nhà đầu tư khi đến với KKTM Chu Lai đều được giải quyết thủ tục theo cơ chế “một cửa, tại chỗ” và “một cửa liên thông”. Theo đó Ban Quản lý KKTM Chu Lai là cơ quan đầu mối duy nhất thay mặt nhà đầu tư làm việc với các cơ quan liên quan nhưng không thu bất kỳ khoản phí dịch vụ nào, thời gian giải quyết thủ tục được rút ngắn 1/3 so với quy định chung. Trước những khó khăn của nhà đầu tư, tỉnh Quảng Nam luôn tâm niệm phải tìm kiếm những giải pháp phù hợp để hỗ trợ nhà đầu tư, xem khó khăn của nhà đầu tư cũng là khó khăn của tỉnh và thành công của họ cũng chính là thành công của mình. Chính việc làm này đã tiết kiệm thời gian và chi phí cho nhà đầu tư, được các nhà đầu tư đánh giá cao.

Xin ông chia sẻ thêm về định hướng phát triển của KKT trong thời gian tới, từng bước xây dựng KKTM Chu Lai đến năm 2020 trở thành khu vực phát triển năng động, đóng vai trò quyết định thực hiện thành công mục tiêu xây dựng Quảng Nam thành tỉnh công nghiệp và góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế quốc gia?

Trong thời gian tới, KKTM Chu Lai tiếp tục được phát triển theo mô hình KKT tổng hợp, lấy công nghiệp cơ khí ôtô làm trung tâm; tập trung phát triển các ngành dịch vụ như du lịch, đô thị, vận tải hàng hoá và hành khách quốc tế, dịch vụ thương mại. Có cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư thực sự thông thoáng, vượt trội, hấp dẫn và được hưởng những cơ chế đặc thù nhằm huy động tổng hợp các nguồn lực tạo ra hạ tầng hoàn thiện để thu hút được các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và đầu tư phát triển sản xuất - kinh doanh.

Đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng về phát triển công nghiệp trên địa bàn KKT, phát huy lợi thế so sánh từ nguồn nguyên liệu và năng lực nội sinh từ dự án động lực của Khu liên hợp cơ khí ô tô Chu Lai - Trường Hải; hình thành các ngành công nghiệp phục vụ cho các công đoạn sản xuất sản phẩm cuối cùng và tiến đến tham gia chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu; thúc đẩy nhanh quá trình hình thành Trung tâm cơ khí đa dụng và ô tô quốc gia tại KKTM Chu Lai nhằm đẩy nhanh tiến trình CNH - HĐH, sớm đưa Quảng Nam trở thành tỉnh công nghiệp vào năm 2020.

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Tổ hợp Yên Bình: Bệ phóng cho thành công của nhà đầu tư (14/6/2013)
Tập trung thu hút các dự án có tính lan tỏa cao (12/6/2013)
Đưa Quảng Ngãi trở thành điểm đến mới của các nhà đầu tư (26/4/2013)
Kêu gọi đầu tư vào Mộc Châu (23/1/2013)
Thu hút doanh nghiệp Nhật Bản vào Hanship (1/11/2012)
Điểm đến của các nhà đầu tư có năng lực tài chính lớn (16/10/2012)
Bình Dương đi đầu trong thu hút FDI (15/10/2012)
Tập trung thu hút các dự án quy mô lớn, có tính động lực (9/10/2012)
KKT Nhơn Hội: Tích cực kêu gọi đầu tư vào các dự án trọng điểm (4/10/2012)
Phát triển các KCN vùng Duyên hải miền Trung: Cần tạo lập các liên kết ngành (10/8/2012)
Kiên Giang: Mời gọi thu hút đầu tư trong và ngoài nước (20/7/2012)
Tây Ninh: “Điểm đến” được nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm (4/7/2012)
 
Sự kiện sắp tới
Triển lãm và Giao lưu doanh nghiệp lĩnh vực hóa chất, nhựa, xây dựng và khoáng sản
Mời tham dự Diễn đàn gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam – LB Nga, 14/03/2013
Mời tham dự hội thảo “Thương hiệu trong chiến lược phát triển doanh nghiệp“
Mời tham dự Hội thảo “ Đối thoại kinh tế Việt Nam - Nhật Bản“ ngày 25/2/2019
Mời tham dự chương trình học tập & khảo sát tại Canada và Cuba tháng 05/2019
Khóa đào tạo Chế biến thực phẩm 1 (Food Processing Program 2019 ) tại CHLB Đức (tháng 9/2019)
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
phuckhang
truongtiengroup
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông