Tăng cường hợp tác giữa DNVN và Ả rập Xê-út

9:32:53 AM | 4/6/2010

Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam - Ả rập Xê-út đã chính thức ra mắt nhân dịp Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Ả rập Xê-út được tổ chức vừa qua tại Hà Nội. Diễn đàn do VCCI phối hợp với Hội đồng các Phòng Thương mại Ả rập Xê-út tổ chức nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của phái đoàn Hội đồng các Phòng Thương mại Ả rập Xê-út.

Đối tác kinh tế quan trọng

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của phái đoàn các DN Ả rập Xê-út nhằm tìm hiểu cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư với các DNVN. Các DN Ả rập Xê-út tham dự cuộc gặp gỡ, chủ yếu là các DN hoạt động trên các lĩnh vực như máy móc văn phòng và phụ kiện; dịch vụ vận tải, trang thiết bị, dịch vụ dầu mỏ; ngành công nghiệp melamine và nhựa, nhôm; thực phẩm, phụ kiện; cung ứng dầu mỡ bôi trơn…

TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, chuyến thăm lần này của Hội đồng các Phòng Thương mại Arập Xêút tiến hành ngay sau chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, thể hiện sự quan tâm tích cực của các doanh nghiệp Ả rập Xê-út tới thị trường và đối tác Việt Nam. Đây là cơ hội quan trọng để thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại và hợp tác công nghiệp giữa hai nước. Ông Lộc cũng mong cộng đồng DN hai nước sẽ có được những thỏa thuận, những giải pháp cụ thể để thúc đẩy triển khai các hoạt động hợp tác đầu tư như đã cam kết.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Bích Đạt cho rằng, với thế mạnh về kinh nghiệm và phát triển công nghiệp năng lượng, cơ sở hạ tầng, xây dựng, dịch vụ vận tài, tài chính, Ả rập Xê-út là một trong những đối tác kinh tế quan trọng của Việt Nam. “ Diễn đàn được thành lập là cơ hội tốt để 2 bên giới thiệu về môi trường, cơ hội đầu tư cũng như trao đổi các giải pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế và thương mại song phương giữa hai nước cũng như cộng đồng DNVN và Ả rập Xê-út”, ông Đạt khẳng định.

Theo ông Đạt, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết sẽ cùng sát cánh, hỗ trợ DN hai nước triển khai các hoạt động hợp tác đầu tư thúc đẩy quan hệ Việt Nam và Arập Xêút lên một tầm cao mới.

Đặc biệt, theo ông Lý Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ châu Phi Tây Nam Á, Bộ Công thương, Ả-rập Xê-út là thị trường lớn trong khu vực, có khả năng thanh toán cao, có nhu cầu tiêu thụ nhiều mặt hàng xuất khẩu Việt Nam và thông qua Ả-rập Xê-út, hàng hóa Việt Nam có điều kiện xâm nhập vào các thị trường lân cận. Ngược lại, Việt Nam cũng là thị trường tiềm năng đối với hàng hóa Ả-rập Xê-út và thông qua Việt Nam, hàng hóa Ả-rập Xê-út có thể xâm nhập vào thị trường các nước ASEAN.

Thống kê cho thấy, kim ngạch thương mại Việt Nam và Ả rập Xê-út đã có những chuyển biến tích cực trong những năm qua. Tổng kim ngạch buôn bán hai chiều giữa hai nước năm 2009 đạt 455 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu 103 triệu USD và nhập khẩu 352 triệu USD. Hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Ả rập Xê-út gồm hải sản, vải các loại, dệt may, giày dép, sản phẩm gỗ, gạo, hạt điều, hạt tiêu, sản phẩm máy tính, than đá, chè... và các sản phẩm như chất dẻo nguyên liệu, khí gas, sắt thép, ôtô các loại, hoá chất phân bón là những sản phẩm chính mà Việt Nam nhập khẩu từ Ả rập Xê-út.

Khắc phục những trở ngại

Tuy nhiên, theo đánh giá của cả 2 bên, kết quả trên vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của 2 nước.

Ông Talal A.Mirza, Chủ tịch Phòng Thương mại Makah, Ả rập Xê-út cho biết, hiện nay quan hệ kinh tế 2 nước còn nhiều trở ngại. Đó là đường hàng không trực tiếp giữa hai nước chưa có, trong khi khoảng cách địa lý hai nước khá xa. Đây là khó khăn lớn khiến cho việc trao đổi thương mại hạn chế, đẩy giá sản phẩm lên cao. Bên cạnh đó, việc chuyển đổi ngoại tệ từ đồng Riyal sang VNĐ chưa được quan tâm. Ngoài ra, lao động Việt Nam tại Ả rập Xê-út không biết nhiều tiếng Anh khiến hiệu quả hợp tác trong xuất khẩu lao động giữa hai nước chưa cao.

Bên cạnh đó, theo ông Talal A.Mirza, việc tham gia hội chợ của DN hai bên tại hai nước chưa được chú trọng triển khai, khiến thông tin hàng hóa hai bên dường như vẫn độc lập. “Trong diễn đàn này, tôi tin tưởng chính phủ và DN hai nước sẽ có được những thỏa thuận, những giải pháp cụ thể để tháo gỡ những khó khăn trên, thúc đẩy triển khai các hoạt động hợp tác đầu tư đã cam kết”, ông Talal A.Mirza nói.

Ông Talal A.Mirza cũng cho biết trong thời gian tới các doanh nghiệp Ả rập Xê-út sẽ cùng với các ban ngành của Việt Nam bàn bạc sâu hơn về vấn đề nông nghiệp để làm sao tăng cường sự đầu tư, hợp tác của Ả rập Xê-út vào lĩnh vực trồng trọt và sản xuất lúa gạo của Việt Nam. Trong tương lai gần, Ả rập Xê-út sẽ hỗ trợ Việt Nam xuất khẩu không những gạo mà còn lúa mỳ và các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao khác sang Ả rập Xê-út. “Sau chuyến thăm Việt Nam lần này, phía Ả rập Xê-út sẽ cử đoàn DN khác sang thảo luận cụ thể với Việt Nam về hợp tác nông nghiệp, vì đây thực sự là lĩnh vực rất quan trọng và cần thiết đối với Ả rập Xê-út”, ông Talal A.Mirza nói.

Quỳnh Chi