Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
LONG AN
Giới thiệu Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư Tin tức thời sự
 
Ngành nông nghiệp Long An: Góp phần thay đổi diện mạo nông thôn mới
12:21:57 PM | 11/11/2011

Luôn chú trọng phát triển những thế mạnh như lúa, cây trồng vật nuôi, thủy sản, ngành nông nghiệp Long An đã nâng cao giá trị xuất khẩu, tạo điều kiện tốt nhất để nâng cao đời sống nông dân nông thôn một cách mạnh mẽ, có bề sâu và bền vững hơn.

Trong năm 2010, sản xuất nông nghiệp còn nhiều khó khăn do dịch bệnh tai xanh, bệnh lở mồm long móng, thêm vào đó ngay từ đầu vụ Đông Xuân 2010/2011 do nước lũ về chậm và nhỏ làm cho tiến độ gieo sạ chậm hơn cùng kỳ những năm trước, chi phí làm đất và vệ sinh đồng ruộng tăng cao gây ảnh hưởng rất lớn cho quá trình sản xuất. Trước tình hình khó khăn trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng các huyện tập trung chỉ đạo sản xuất từ khâu chuẩn bị làm đất, gieo sạ đến khi thu hoạch. Nhờ ý thức của bà con nông dân trong việc tuân thủ sự hướng dẫn kỹ thuật của ngành đã góp phần rất lớn cho việc hạn chế dịch bệnh, tăng năng suất cây trồng. Mặt khác, giá tiêu thụ một số mặt hàng nông sản chính mà nhất là lúa luôn ở mức ổn định và tăng cao đã kích thích nông dân đầu tư thâm canh tăng năng suất.

Theo ông Lê Minh Đức – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Long An, là một tỉnh sản xuất nông nghiệp nằm trên vựa lúa vùng ĐBSCL, Long An coi cây lúa là cây trồng chủ lực. Sản lượng lúa năm 2011 ước đạt khoảng 2,4 triệu tấn. Trong thời gian tới, Long An tập trung đầu tư phát triển vùng lúa chất lượng cao phục vụ xuất khẩu, đáp ứng nhu cầu của thị trường, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, cải thiện đời sống cho nông dân. Ngành đã có chủ trương đầu tư khuyến khích mở rộng diện tích sản xuất lúa nếp tại huyện Châu Thành.

Ngoài thế mạnh là cây lúa, Long An còn có các thế mạnh về cây trồng vật nuôi như cây tràm cừ ở các huyện vùng Đồng Tháp Mười, vùng rau an toàn ở hai huyện Cần Đước, Cần Giuộc (diện tích trồng khoảng 4.800 ha/năm), thanh long huyện Châu Thành (1.000 ha), mía (13.000 ha), tôm sú, tôm thẻ chân trắng ở hai huyện vùng hạ Cần Đước, Cần Giuộc (diện tích khoảng 3.500ha/năm), đàn gia cầm trên 10 triệu con/năm…

Thủy sản cũng là một trong những thế mạnh của Long An, trong 6 tháng đầu năm 2011 giá tiêu thụ sản phẩm thuỷ sản ở mức cao đã kích thích người nông dân đầu tư phát triển sản xuất. Tổng diện tích nuôi trồng các loại đạt 6.500 hecta, tăng 22,7% so với cùng kỳ năm 2010 và đạt 63% so KH. Tổng sản lượng nuôi tôm các loại đạt 3.513 tấn, đạt 47% so với kế hoạch.

Để nâng cao năng suất và hiệu quả sản xuất, thời gian qua ngành nông nghiệp đã tăng cường công tác nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Cụ thể là áp dụng tiến bộ kỹ thuật “Gieo sạ tập trung đồng loạt và né rầy” trong công tác phòng trừ rầy nâu, bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá trên lúa, kết quả từ hè thu 2008 đến nay cơ bản đã khống chế được dịch bệnh. Ứng dụng quy trình sản xuất thâm canh tăng năng suất, chất lượng; từng bước áp dụng quy trình sản xuất theo hướng VietGAP; Áp dụng quy trình “3 giảm 3 tăng”, “1 phải 5 giảm”; Sử dụng các biện pháp tiết kiệm nước; ứng dụng mô hình quản lý dịch hại bằng “công nghệ sinh thái”: trồng hoa trên bờ ruộng, sử dụng mấn trừ rầy… Ứng dụng cơ giới hóa trong thu hoạch và sau thu hoạch, đẩy mạnh thu hoạch bằng máy cắt xếp dãy, máy gặt đập liên hợp, sấy lúa hè thu… góp phần giảm thất thoát sau thu hoạch cũng như chi phí sau thu hoạch. Ngành cũng nhân rộng và phát triển các mô hình có hiệu quả như mô hình liên kết 4 nhà trong chương trình “Cùng nông dân ra đồng” gắn kết hỗ trợ đầu tư đầu vào (giống xác nhận, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật) và bao tiêu toàn bộ sản phẩm; chương trình lúa chất lượng cao; chương trình hỗ trợ cơ giới hóa trong thu hoạch và sau thu hoạch; các mô hình chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng ổn định và bền vững.

Ngành nông nghiệp tỉnh Long An đã tiến hành triển khai hàng loạt các dự án quy hoạch, các đề án thuộc Chương trình đầu tư xây dựng và phát triển nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2015 như tiến hành triển khai lập các dự án quy hoạch và đề án như: dự án quy hoạch vùng lúa chất lượng cao 40.000 ha, dự án quy hoạch vùng mía nguyên liệu tập trung, dự án quy hoạch vùng rau an toàn, đề án sản xuất thanh long xuất khẩu và đề án trồng chanh thương phẩm nhằm sản xuất theo hướng tập trung, an toàn, bền vững và nâng cao hiệu quả sản xuất cho nông dân.

Chia sẻ về kế hoạch phát triển của ngành trong thời gian tới, ông Đức cho biết ngành tiếp tục chủ động đề xuất các giải pháp tích cực trong chỉ đạo sản xuất như khuyến cáo lịch thời vụ, tập trung công tác phòng chống dịch bệnh, tiếp tục nhân rộng mô hình liên kết 4 nhà qua Chương trình “Cùng nông dân ra đồng”, từng bước xây dựng các cánh đồng sản xuất lớn nhằm tạo điều kiện cho người dân sản xuất có hiệu quả, nâng cao đời sống, góp phần xây dựng nông thôn mới. Đồng thời ngành cũng tiếp tục triển khai Chương trình giống cây trồng vật nuôi, giống thủy sản và giống cây lâm nghiệp, tiến hành rà soát lại vùng nuôi thủy sản tại các huyện Cần Đước, Cần Giuộc, Châu Thành, Tân Trụ để có định hướng phát triển thủy sản hiệu quả, bền vững.

Đan Linh

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác của LONG AN
Tập trung nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện (11/11/2011)
Đào tạo nghề, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực (26/5/2010)
Tổng công ty Tín Nghĩa: Khởi động dự án khu đô thị Đông Sài Gòn (26/5/2010)
Công ty TNHH Thịnh Phát: Chinh phục khách hàng bằng chất lượng (26/5/2010)
Khai thác tiềm năng, chủ động hội nhập (26/5/2010)
Điểm du lịch sinh thái vùng Tây Nam bộ (26/5/2010)
Công nghiệp Long An: Chủ động hội nhập quốc tế (26/5/2010)
Chủ động nắm bắt cơ hội đầu tư (26/5/2010)
Các KCN Long An : Cùng nhà đầu tư vượt khó (26/5/2010)
Khu công nghiệp Long Hậu: Nơi hội tụ “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” (14/4/2010)
KCN Phú An Thạnh: Hội tụ nhiều ưu điểm cho nhà đầu tư (13/4/2010)
Giới thiệu tiềm năng Tỉnh - Thành phố
 
Chuyên trang gồm những thông tin tổng thể, đầy đủ nhất về tất các lĩnh vực của từng tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là các chính sách, định hướng và tiềm năng nổi bật về thương mại và đầu tư, góp phần giúp bạn đọc và nhà đầu tư có được những quyết định kinh doanh hiệu quả.
 
Chọn Tỉnh/Thành phố
AN GIANG BÀ RỊA- VŨNG TÀU BẮC CẠN BẮC GIANG
BẠC LIÊU BẮC NINH BẾN TRE BÌNH ĐỊNH
BÌNH DƯƠNG BÌNH PHƯỚC BÌNH THUẬN CÀ MAU
CẦN THƠ CAO BẰNG ĐÀ NẴNG ĐẮC NÔNG
ĐẮK LẮK ĐIỆN BIÊN ĐỒNG NAI ĐỒNG THÁP
GIA LAI HÀ GIANG HÀ NAM HÀ NỘI
HÀ TĨNH HẢI DƯƠNG HẢI PHÒNG HẬU GIANG
HỒ CHÍ MINH HOÀ BÌNH HƯNG YÊN KHÁNH HOÀ
KIÊN GIANG KON TUM LAI CHÂU LÂM ĐỒNG
LẠNG SƠN LÀO CAI LONG AN NAM ĐỊNH
NGHỆ AN NINH BÌNH NINH THUẬN PHÚ THỌ
PHÚ YÊN QUẢNG BÌNH QUẢNG NAM QUẢNG NGÃI
QUẢNG NINH QUẢNG TRỊ SÓC TRĂNG SƠN LA
TÂY NINH THÁI BÌNH THÁI NGUYÊN THANH HOÁ
THỪA THIÊN - HUẾ TIỀN GIANG TRÀ VINH TUYÊN QUANG
VĨNH LONG VĨNH PHÚC YÊN BÁI
 
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông