Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
LONG AN
Giới thiệu Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư Tin tức thời sự
 
Long An hội tụ nhiều điểm thuận lợi để thu hút đầu tư
12:31:48 PM | 11/11/2011

So với các tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long thì Long An hội tụ nhiều điểm thuận lợi để thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Và kết quả thu hút đầu tư khá cao của Long An trong thời gian qua là minh chứng rõ ràng nhất về sự hấp dẫn của môi trường đầu tư tại đây. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Vietnam Business Forum đã có buổi trao đổi với ông Phan Thành Phi – Trưởng Ban quản lý các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh Long An. Hà Linh thực hiện.

Xin ông cho biết kết quả thu hút đầu tư của các KCN trên địa bàn tỉnh thời gian qua?

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ vừa chấp thuận đề nghị của tỉnh Long An về việc chuyển đổi 7 cụm công nghiệp thành các khu công nghiệp và bổ sung vào Danh mục các KCN dự kiến ưu tiên thành lập mới đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020. Theo đó, đến nay, tỉnh Long An đã có 30 KCN với tổng diện tích hơn 9.700 ha trong Danh mục các KCN dự kiến ưu tiên thành lập mới đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020. Quyết định của Thủ tướng Chính phủ vừa qua đã tạo điều kiện “danh chính ngôn thuận” cho các KCN đó ở Long An. Điều này đã tạo điều kiện cho KCN có thể thu hút mạnh mẽ hơn nữa các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Việc cấp phép cho các KCN này cũng tạo điều kiện thực hiện cơ chế một cửa tại chỗ, nếu như trước đây các doanh nghiệp muốn xin xây dựng thì phải chạy qua Sở Xây dựng, nếu muốn làm giấy phép liên quan đến môi trường thì phải qua Sở Tài nguyên và Môi trường… nhưng bây giờ các doanh nghiệp chỉ cần đến Ban Quản lý KCN sẽ cấp giấy phép để các doanh nghiệp có thể giảm tải được thời gian, công sức.

Hiện nay trong tổng số hiện giờ có 30 KCN (10940ha), có 54 dự án đầu tư hạ tầng, trong đó có 46 nhà đầu tư hạ tầng. Tình hình thu hút đầu tư năm 2011, đến nay đã có 43 dự án, thuê lại 55ha đất, 25 dự án đầu tư nước ngoài với tổng số vốn là 43,4 triệu USD. 18 dự án trong nước với số vốn là 580 tỉ đồng. Trong đó 8 dự án đầu tư nước ngoài tăng vốn, tăng 72,5 triệu USD, trong đó có 6 dự án của nhà đầu tư trong nước tăng vốn 546 tỷ đồng.

Ban quản lý (BQL) cũng cho biết từ ngày thành lập BQL đã thu hút được 458 dự án đầu tư thuê 920 ha đất công nghiệp, có 167 dự án đầu tư nước người vốn đầu tư 1376 triệu USD, 291 dự án đầu tư trong nước, với số vốn là 18600 tỉ đồng, chưa kể cụm CN – chuyển KCN – có 140 nhà đầu tư thứ cấp. Đặc thù của Long An, dựa trên nguồn lực ngân sách tỉnh, kêu gọi các thành phần kinh tế khác để xây dựng hạ tầng.

Để đạt kết quả trên Long An đã có những cải cách như thế nào tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư, thưa ông?

Để có được kết quả trong thu hút đầu tư thời gian qua, bên cạnh việc ưu đãi thuế giống các địa phương khác thì BQL KCN đã áp dụng cải cách các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của BQL đều được giải quyết sớm hơn hoặc đúng thời hạn theo tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001:2001. Ngoài ra, mọi vướng mắc cần tháo gỡ trong quá trình triển khai dự án và hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đều được liên hệ giải quyết. Thậm chí, BQL đã chỉ đạo nhân viên giải quyết công việc cả thời gian trưa cho DN, để đầu giờ chiều họ có thể làm những công việc khác. Đến thời điểm hiện tại, BQL chưa nhận được sự phàn nàn nào của doanh nghiệp về thủ tục hành chính. Đó cũng là niềm vui khích lệ nhân viên BQL.

Bên cạnh những ưu đãi cùng những thủ tục được giải quyết nhanh chóng, theo ông Long An còn có những lợi thế nào để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước?

Sức hấp dẫn của môi trường đầu tư ở Long An càng tăng khi cơ sở hạ tầng kết nối Long An với TP.HCM và các tỉnh khác ngày càng hoàn thiện. Vị trí giao thông thuận lợi, có thể dễ dàng đi qua các tỉnh khác, nằm ngay vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Trong chiến lược phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Long An được đánh giá là một trong những vùng kinh tế có nhiều tiềm năng, nên được quy hoạch là khu đô thị vệ tinh của TP.HCM. Trong đó, 9 huyện, thị phía Đông Nam bao gồm Tân An và huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc, Cần Đước, Tân Trụ, Châu Thành, Thủ Thừa, Đức Huệ, Thạnh Hóa sẽ là các khu đô thị trọng điểm, có quan hệ trực tiếp với các hoạt động kinh tế - xã hội với TP.HCM, là cầu nối của sự nghiệp phát triển công nghiệp - dịch vụ từ TP.HCM tới toàn tỉnh nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Bên cạnh đó, thì việc xây dựng hệ thống hạ tầng như giao thông, điện nước, bưu chính viễn thông… đang được xây dựng để phục vụ tốt nhất cho các doanh nghiệp khi đến đầu tư ở Long An. Tiếp đó, thì nguồn nhân lực cũng là một trong những thế mạnh của tỉnh, với dân số 1,5 triệu người trong đó có 900.000 lao động, ngoài ra Long An cũng dễ dàng tiếp cận được nguồn lao động của các tỉnh lân cận.

Mặc dù có được kết quả thu hút đầu tư khá cao so với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long nhưng có ý kiến cho rằng kết quả đó vẫn chưa tương xứng với một tỉnh tiềm năng như Long An, BQL sẽ có những giải pháp nào để thu hút đầu tư mạnh hơn nữa?

Trước hết, Long An điều kiện hạ tầng chưa được thuận lợi vì tỉnh nằm trong vùng trũng thấp, điều này đã làm giảm sức “hấp dẫn” với các nhà đầu tư khi so với Bình Dương, Đồng Nai – những nơi có địa hình cao hơn. Bên cạnh đó, hệ thống giao thông ở Long An so với TP HCM chưa tốt, điều này cũng hạn chế trong thu hút đầu tư.

Vào năm 2009, Nghị định 69/2009/NĐ-CP đã quy định tăng mức hỗ trợ 1,5 – 5 lần cho người dân bị di dời nhà do vướng vào các KCN. Theo đó, nhà đầu tư thì muốn đền bù mức thấp nhất còn người dân lại muốn ở mức đền bù cao nhất. Vì không có sự rõ ràng nên công tác giải phóng mặt bằng, đền bù đất, tái định cư cho người dân… vẫn còn nhiều nhiêu khê, công tác kéo dài đã làm nhiều nhà đầu tư chán nản. Thêm nữa, đầu năm 2011, Nghị quyết được ban hành trong đó có đề cập vấn đề thắt chặt tín dụng bất động sản, quy định ngành sản xuất hạ tầng là một trong những ngành phi sản xuất, thắt chặt tín dụng, ngân hàng không cho vay vốn… điều này cũng là các nhà đầu tư trong việc phát triển xây dựng hạ tầng ở Long An gặp nhiều khó khăn. Mà công trình hạ tầng là quan trọng nhất trong KCN, bởi hệ thống hạ tầng có được hoàn thiện thì họ mới có chiến lược tốt nhất để thu hút các nhà đầu tư khác về với KCN.

Về phía BQL sẽ tạo điều kiện tốt nhất để thu hút các nhà đầu tư về với Long An, phương hướng phấn đấu là tăng 10% so với cùng kỳ, đạt và vượt mức kế hoạch đề ra.

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác của LONG AN
Đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng ngành công nghiệp (11/11/2011)
Tập trung vốn cho sản xuất công nghiệp và nông nghiệp (11/11/2011)
Ngành nông nghiệp Long An: Góp phần thay đổi diện mạo nông thôn mới (11/11/2011)
Tập trung nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện (11/11/2011)
Đào tạo nghề, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực (26/5/2010)
Tổng công ty Tín Nghĩa: Khởi động dự án khu đô thị Đông Sài Gòn (26/5/2010)
Công ty TNHH Thịnh Phát: Chinh phục khách hàng bằng chất lượng (26/5/2010)
Khai thác tiềm năng, chủ động hội nhập (26/5/2010)
Điểm du lịch sinh thái vùng Tây Nam bộ (26/5/2010)
Công nghiệp Long An: Chủ động hội nhập quốc tế (26/5/2010)
Chủ động nắm bắt cơ hội đầu tư (26/5/2010)
Các KCN Long An : Cùng nhà đầu tư vượt khó (26/5/2010)
Xem tiếp
Giới thiệu tiềm năng Tỉnh - Thành phố
 
Chuyên trang gồm những thông tin tổng thể, đầy đủ nhất về tất các lĩnh vực của từng tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là các chính sách, định hướng và tiềm năng nổi bật về thương mại và đầu tư, góp phần giúp bạn đọc và nhà đầu tư có được những quyết định kinh doanh hiệu quả.
 
Chọn Tỉnh/Thành phố
AN GIANG BÀ RỊA- VŨNG TÀU BẮC CẠN BẮC GIANG
BẠC LIÊU BẮC NINH BẾN TRE BÌNH ĐỊNH
BÌNH DƯƠNG BÌNH PHƯỚC BÌNH THUẬN CÀ MAU
CẦN THƠ CAO BẰNG ĐÀ NẴNG ĐẮC NÔNG
ĐẮK LẮK ĐIỆN BIÊN ĐỒNG NAI ĐỒNG THÁP
GIA LAI HÀ GIANG HÀ NAM HÀ NỘI
HÀ TĨNH HẢI DƯƠNG HẢI PHÒNG HẬU GIANG
HỒ CHÍ MINH HOÀ BÌNH HƯNG YÊN KHÁNH HOÀ
KIÊN GIANG KON TUM LAI CHÂU LÂM ĐỒNG
LẠNG SƠN LÀO CAI LONG AN NAM ĐỊNH
NGHỆ AN NINH BÌNH NINH THUẬN PHÚ THỌ
PHÚ YÊN QUẢNG BÌNH QUẢNG NAM QUẢNG NGÃI
QUẢNG NINH QUẢNG TRỊ SÓC TRĂNG SƠN LA
TÂY NINH THÁI BÌNH THÁI NGUYÊN THANH HOÁ
THỪA THIÊN - HUẾ TIỀN GIANG TRÀ VINH TUYÊN QUANG
VĨNH LONG VĨNH PHÚC YÊN BÁI
 
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông