Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
LONG AN
Giới thiệu Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư Tin tức thời sự
 
Long An: Định hướng phát triển kinh tế xã hội nhanh và bền vững
12:37:09 PM | 11/11/2011

Với thế mạnh nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam của cả nước, là tỉnh có hệ thống giao thông thuận lợi, có nhiều khu công nghiệp, có nhiều chính sách mở, môi trường thu hút đầu tư được ngày càng được hoàn thiện, kinh tế xã hội và cơ sở hạ tầng ngày càng phát triển, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao… là những chia sẻ của ông Đỗ Hữu Lâm - Chủ tịch tỉnh Long An với tạp chí Vietnam Business Forum về những kết quả mà Long An đã đạt được trong thời gian qua và hướng đi của tỉnh trong thời gian tới. Hà Linh thực hiện.

Thưa ông, trong năm 2010 vừa qua, Long An đã từng bước vượt qua khó khăn, tình hình kinh tế-xã hội chuyển biến tích cực và có bước tăng trưởng khá trong nhiều lĩnh vực, theo ông những thành quả nào được xem là nổi bật nhất? Và mục tiêu tăng trưởng năm 2011 như thế nào?

Năm 2010, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 12,6%, cao hơn mức tăng trưởng năm 2009 7,6%; trong đó khu vực I tăng 5% (năm 2009 tăng 4%); khu vực II tăng 19,4% (năm 2009 tăng 8,3%); khu vực III tăng 12,1% (năm 2009 tăng 11,3%).Sau khi đánh giá tình hình phát triển kinh tế xã hội năm 2010, trong đà phục hồi kinh tế chung của cả nước, tỉnh Long An đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 13.5% đến 14%. Tuy nhiên bước vào đầu năm 2011, chỉ số lạm phát đã tăng cao, Chính phủ đã thực hiện các biện pháp thắt chặt tiền tệ để ổn định vĩ mô nên mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 13.5% đến 14% của tỉnh khó đạt được. Dự kiến năm 2011 tốc độ tăng trưởng của tỉnh chỉ khoảng 12-12,5%.

Long An đã có những nỗ lực đổi mới nào, để đưa Long An ngày càng hội nhập sâu và rộng? Đưa kinh tế tỉnh nhà ngày càng phát triển và đời sống nhân dân ngày càng nâng cao?

Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ IX đã xác định 4 chương trình trọng điểm của tỉnh giai đoạn 2011-2015 là Chương trình phát triển đồng bộ nguồn nhân lực-giải quyết việc làm-giảm nghèo; Chương trình đầu tư xây dựng và phát triển nông thôn mới; Chương trình huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông, điện, nước phục vụ phát triển công nghiệp; Chương trình khai thác, sử dụng hiệu quả tài nguyên và bảo vệ môi trường bền vững. Các chương trình này đã bao quát trên nhiều lĩnh vực kinh tế-xã hội, do đó trong thời gian tới tỉnh sẽ tập trung nguồn lực để thực hiện các Chương trình này nhằm đưa tỉnh Long An ngày càng hội nhập sâu và rộng, nền kinh tế ngày càng phát triển, đời sống nhân dân ngày càng nâng cao.

Về lâu dài hơn, nhằm xây dựng định hướng phát triển kinh tế xã hội của tỉnh phát triển nhanh và bền vững, tỉnh đã thuê đơn vị tư vấn của Nhật Bản nghiên cứu xây dựng Quy hoạch tổng thể của tỉnh trong giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn 2030. Đến nay công tác soạn thảo đã hoàn chỉnh, nhiều định hướng phát triển đã được đưa ra.

Long An là một trong những điểm sáng về thu hút đầu tư so với các tỉnh ở khu vực ĐBSCL, nhưng với kết quả trên thì vẫn chưa tương xứng với tiềm năng mà tỉnh có, theo ông trong thời gian tới Long An làm gì để có thể thu hút đầu tư mạnh mẽ hơn nữa?

Trong thời gian vừa qua tỉnh Long An đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ trong việc thu hút đầu tư trong và ngoài nước, tuy nhiên cũng phải nhìn nhận rằng những kết quả đạt được chưa tương xứng với tiềm năng, một phần nguyên nhân do hiện trạng kết cấu hạ tầng của tỉnh còn yếu kém và chưa đồng bộ, nhất là kết cấu hạ tầng về giao thông, điện, nước phục vụ phát triển sản xuất công nghiệp. Do đó, việc xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng sẽ là cơ sở để khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của tỉnh, thu hút có hiệu quả mọi nguồn lực đầu tư, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế một cách bền vững theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Xuất phát từ tình hình trên tỉnh đã xây dựng Chương trình huy động mọi nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, điện, nước phục vụ phát triển công nghiệp giai đoạn 2011-2015 tạo nền tảng phát triển công nghiệp một cách bền vững hơn trong thời gian tới. Theo đó tỉnh sẽ ưu tiên bố trí từ ngân sách khoảng 2.300 tỷ đồng để đầu tư các công trình hạ tầng giao thông, điện, nước. Ngoài ra tỉnh cũng sẽ cố gắng vận động các nguồn vốn khác nhau như vốn từ Trung ương, vốn của ngành điện, vốn của các doanh nghiệp để đầu tư các công trình giao thông, điện, nước có liên quan, tổng vốn dự kiến lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng.

Vậy đâu là những tiềm năng và thế mạnh của Long An để thu hút các nhà đầu tư? Trong thời gian tới Long An sẽ phát huy những thế mạnh này như thế nào?

Long An là tỉnh thuộc Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam của cả nước, nối giữa trung tâm kinh tế văn hóa thành phố Hồ Chí Minh ở phía Bắc, một số tỉnh ĐBSCL ở phía Nam (Tiền Giang, Đồng Tháp), là tỉnh có cửa sông Soài Rạp hướng ra biển Đông, có đường biên giới tiếp giáp Vương Quốc Campuchia với 2 cửa khẩu quốc tế là Bình Hiệp - Mộc Hóa và Mỹ Quý Tây – Đức Huệ, là vùng dãn nở công nghiệp và đô thị của thành phố Hồ Chí Minh. Đó là những điều kiện thuận lợi để Long An phát triển kinh tế và giao thương hàng hóa trong nước và nước ngoài.

Bên cạnh đó, tỉnh còn có hệ thống giao thông đối ngoại rất thuận lợi, đã, đang và sẽ được đầu tư như Quốc lộ 1A, QLN1, QLN2, QL50, QL62, đường cao tốc TP. HCM – Trung Lương, đường Vành đai 3, Vành đai 4… Về giao thông thủy, tỉnh có hai trục chính là Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây hợp lưu ra cửa sông Soài Rạp, nơi đang xây dựng hệ thống cụm cảng số 5 phục vụ cho hoạt động xuất nhập khẩu của khu vực phía Nam.

Ngoài ra, hiện nay trên địa bàn tỉnh Long An có đến 30 khu công nghiệp (11 khu đã đi vào hoạt động) và 40 cụm công nghiệp tập trung với tổng diện tích khoảng 15.000 ha được bố trí gần trục giao thông chính cũng là điều kiện rất thuận lợi cho tỉnh trong việc thu hút đầu tư.

Để phát huy hiệu quả các lợi thế của tỉnh, trong thời gian tới tỉnh sẽ tập trung thực hiện một số nội dung sau: Tập trung rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch cho đồng bộ, phù hợp. Thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng đối với các dự án thuộc công trình trọng điểm của tỉnh, các khu, cụm công nghiệp, đô thị; Tiếp tục đổi mới cơ chế để thu hút mạnh mẽ vốn đầu tư trong nước, nước ngoài và lựa chọn phương án đầu tư có hiệu quả, bảo đảm môi trường, chú trọng thu hút ở các ngành phục vụ phát triển nông nghiệp và công nghệ cao. Tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển công nghiệp bằng nhiều nguồn lực khác nhau; Nâng cao khả năng dự báo về lao động, việc làm để định hướng phát triển hệ thống các trường nghề đáp ứng kịp thời nhu cầu phát triển của tỉnh. Quan tâm đào tạo đội ngũ công nhân kỹ thuật tay nghề cao và đào tạo nghề, nâng cao kiến thức pháp luật, tác phong lao động phù hợp cho bộ phận nông dân chuyển sang lao động trong ngành công nghiệp, dịch vụ; Tiếp tục thực hiện công tác cải cách hành chính để phục vụ nhân dân, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn, chú trọng công tác nâng cao chất lượng môi trường đầu tư, phấn đấu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh luôn ở nhóm tốt.

Việc cắt giảm đầu tư công mà Chính phủ đang tiến hành đã được Long An thực hiện như thế nào? Tỉnh có gặp khó khăn trong quá trình thực hiện không, thưa ông?

Ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 24/02/2011 về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, tỉnh ủy đã ban hành chỉ thị số 10-CT/TU ngày 09/03/2011 để quán triệt tổ chức thực hiện Nghị quyết của Chính phủ. Bên cạnh đó, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã xây dựng chương trình hành động số 682/CTr-UBND ngày 11/03/2011 để thực hiện Nghị quyết của Chính phủ trên địa bàn tỉnh.

Trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, tỉnh Long An đã cắt giảm, đình hoãn, giãn tiến độ 24 công trình với kế hoạch vốn là 39,805 tỷ đồng, để bổ sung vốn cho 27 công trình sẽ hoàn thành trong năm 2011. Ngoài ra để thực hiện tiết kiệm, UBND tỉnh đã có quyết định danh mục số tiết kiệm cụ thể của tất cả các ngành trên địa bàn tỉnh với tổng số tiết kiệm là 56,908 tỷ đồng và nghiêm chỉnh xử lý những cá nhân, tổ chức cố ý không làm theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Đến nay, nhìn chung quá trình triển khai Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ được tỉnh thực hiện thuận lợi, các Sở ngành, địa phương đã nghiêm túc triển khai Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ và Chương trình hành động số 682/CTr-UBND của UBND tỉnh, đến nay hầu hết các ngành, địa phương đã xây dựng chương trình hành động để thực hiện.

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác của LONG AN
Long An hội tụ nhiều điểm thuận lợi để thu hút đầu tư (11/11/2011)
Đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng ngành công nghiệp (11/11/2011)
Tập trung vốn cho sản xuất công nghiệp và nông nghiệp (11/11/2011)
Ngành nông nghiệp Long An: Góp phần thay đổi diện mạo nông thôn mới (11/11/2011)
Tập trung nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện (11/11/2011)
Đào tạo nghề, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực (26/5/2010)
Tổng công ty Tín Nghĩa: Khởi động dự án khu đô thị Đông Sài Gòn (26/5/2010)
Công ty TNHH Thịnh Phát: Chinh phục khách hàng bằng chất lượng (26/5/2010)
Khai thác tiềm năng, chủ động hội nhập (26/5/2010)
Điểm du lịch sinh thái vùng Tây Nam bộ (26/5/2010)
Công nghiệp Long An: Chủ động hội nhập quốc tế (26/5/2010)
Chủ động nắm bắt cơ hội đầu tư (26/5/2010)
Xem tiếp
Giới thiệu tiềm năng Tỉnh - Thành phố
 
Chuyên trang gồm những thông tin tổng thể, đầy đủ nhất về tất các lĩnh vực của từng tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là các chính sách, định hướng và tiềm năng nổi bật về thương mại và đầu tư, góp phần giúp bạn đọc và nhà đầu tư có được những quyết định kinh doanh hiệu quả.
 
Chọn Tỉnh/Thành phố
AN GIANG BÀ RỊA- VŨNG TÀU BẮC CẠN BẮC GIANG
BẠC LIÊU BẮC NINH BẾN TRE BÌNH ĐỊNH
BÌNH DƯƠNG BÌNH PHƯỚC BÌNH THUẬN CÀ MAU
CẦN THƠ CAO BẰNG ĐÀ NẴNG ĐẮC NÔNG
ĐẮK LẮK ĐIỆN BIÊN ĐỒNG NAI ĐỒNG THÁP
GIA LAI HÀ GIANG HÀ NAM HÀ NỘI
HÀ TĨNH HẢI DƯƠNG HẢI PHÒNG HẬU GIANG
HỒ CHÍ MINH HOÀ BÌNH HƯNG YÊN KHÁNH HOÀ
KIÊN GIANG KON TUM LAI CHÂU LÂM ĐỒNG
LẠNG SƠN LÀO CAI LONG AN NAM ĐỊNH
NGHỆ AN NINH BÌNH NINH THUẬN PHÚ THỌ
PHÚ YÊN QUẢNG BÌNH QUẢNG NAM QUẢNG NGÃI
QUẢNG NINH QUẢNG TRỊ SÓC TRĂNG SƠN LA
TÂY NINH THÁI BÌNH THÁI NGUYÊN THANH HOÁ
THỪA THIÊN - HUẾ TIỀN GIANG TRÀ VINH TUYÊN QUANG
VĨNH LONG VĨNH PHÚC YÊN BÁI
 
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông