Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
BÌNH DƯƠNG
Giới thiệu Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư Tin tức thời sự
 
15 năm, một chặng đường phát triển
11:06:57 AM | 4/1/2012

Ngày 6/11/1996, tỉnh Bình Dương chính thức tách ra từ tỉnh Sông Bé. Trải qua 15 năm xây dựng và phát triển, đến nay Bình dương đã có 7 đơn vị hành chính (3 Thị xã, 4 huyện). Nhìn lại chặng đường 15 năm không ngừng nỗ lực phấn đấu, Bình Dương đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong các lĩnh vực kinh tế, văn hoá xã hội, hoàn toàn xứng đáng là một trong các đầu tàu kinh tế của cả nước.

Là một trong những địa phương năng động và giàu tiềm năng nhất nước, nằm trong khu vực tứ giác kinh tế trọng điểm phía Nam, tỉnh Bình Dương liên tục có những đột phá ấn tượng trong phát triển kinh tế - xã hội suốt 15 năm qua. Những ngày này, người dân Bình Dương thực sự được sống trong không khí của ngày hội lớn với nhiều hoạt động chào mừng ngày kỷ niệm 15 năm ngày tái lập tỉnh diễn ra sôi nổi trên khắp các địa phương trong tỉnh. Trong niềm hân hoan tột cùng, mỗi người dân đều tự nhận thấy mình phải làm nhiều hơn nữa, cống hiến nhiều hơn nữa cho mảnh đất giàu tiềm năng phát triển đang mạnh mẽ vươn lên từng ngày với những thành tựu rất đáng tự hào.

Ngược dòng thời gian hơn 20 năm về trước, ít ai nghĩ rằng Bình Dương sẽ vượt lên trở thành một trong những tỉnh công nghiệp hàng đầu của cả nước. Bình Dương khi đó chỉ là một tỉnh thuần nông, người dân nhiều đời gắn bó với ruộng đồng, cây trái. Vào những năm đầu của thập niên 90, Bình Dương vẫn còn là tỉnh nghèo, cơ cấu kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, trong khi công nghiệp và dịch vụ còn quá nhỏ bé. Tuy nhiên, từ thời khắc lịch sử 15 năm về trước, Bình Dương đã bắt đầu trỗi dậy với chủ trương đổi mới được cụ thể hóa bằng những chính sách thông thoáng, mở đường cho quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của địa phương. Bằng việc xây dựng cơ sở hạ tầng, quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh, dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước ồ ạt chảy về Bình Dương, nhà máy mọc lên khắp nơi, nguồn nhân lực 4 phương quy tụ về... Kinh tế - xã hội của Bình Dương đã có những thành tựu đáng nể, cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng công nghiệp - dịch vụ - nông nghiệp, bộ mặt đô thị hóa đã được hình thành rõ nét.

Chỉ tính riêng trong giai đoạn 2006-2010, dù gặp nhiều khó khăn do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính và suy giảm kinh tế thế giới nhưng Bình Dương vẫn đạt được những thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa-xã hội và quốc phòng-an ninh; hệ thống chính trị từng bước được kiện toàn, hoạt động lãnh đạo điều hành ngày càng hiệu lực, hiệu quả. Trên lĩnh vực kinh tế, trong 5 năm qua GDP của Bình Dương luôn tăng trưởng 14% hàng năm, ở mức gấp đôi cả nước; cơ cấu kinh tế với tỷ trọng: Công nghiệp chiếm 63%, dịch vụ chiếm 32,6% và nông nghiệp chỉ còn 4,4%. Giá trị sản xuất công nghiệp bình quân giai đoạn 2006-2010 duy trì tốc độ tăng trưởng cao, đạt 20% hàng năm; trong đó khu vực kinh tế trong nước chiếm 36%, khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chiếm 64%. Bình Dương đã phát triển 28 KCN, trong đó có 24 KCN đi vào hoạt động, thu hút trên 1.200 doanh nghiệp đầu tư sản xuất. Khu liên hợp công nghiệp - dịch vụ - đô thị Bình Dương đã hoàn thành cơ bản giải phóng mặt bằng, xây dựng các công trình tạo lực. Với tầm nhìn xa, nhận thức rõ vai trò của doanh nhân, Bình Dương đã có những cách làm khác biệt, tạo ra môi trường đầu tư thuận lợi cho doanh nghiệp. Đất lành thì chim mới đậu. Chính điều này đã giúp Bình Dương thu hút một lượng đông đảo các nhà đầu tư trong và ngoài nước để đưa một tỉnh có nền kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, trở thành một địa phương có nền sản xuất công nghiệp hàng đầu cả nước hiện nay. Đến nay trong mắt các nhà đầu tư trong và ngoài nước, Bình Dương đã thực sự trở thành “vùng đất hứa”, trở thành điểm hẹn cho công việc kinh doanh, phát triển sản xuất các loại hình công nghiệp và dịch vụ. Trong Bảng xếp hạng về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Bình Dương luôn là địa phương nằm trong tốp đầu của cả nước về PCI nhiều năm qua.

Những thành tựu Bình Dương đạt được sau 15 năm tái lập là động lực để tỉnh tiếp tục vững bước trong những chặng đường tiếp theo với mục tiêu phấn đấu xây dựng và phát triển Bình Dương thành đô thị công nghiệp và dịch vụ hiện đại trực thuộc Trung ương. So với thời điểm mới tái lập vào năm 1997, tỉnh Bình Dương hôm nay đã có một bước tiến khá dài trên con đường phát triển. Với những tiềm năng to lớn về phát triển kinh tế, tỉnh Bình Dương đang giữ một vị trí trọng yếu trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam của Tổ quốc. Mặc dù trong những năm qua, đứng trước không ít khó khăn, thách thức nhưng với sự nỗ lực vượt bậc, tỉnh Bình Dương đã đạt được những thành tựu quan trọng, có nhiều mặt phát triển mạnh mẽ và để lại nhiều dấu ấn. Bình Dương là một trong những địa phương có tốc độ tăng trưởng cao nhất nước, có quy mô kinh tế lớn trong vùng cũng như cả nước. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng với tỷ trọng công nghiệp-dịch vụ tăng cao; thu ngân sách vượt chỉ tiêu đề ra. Cơ sở hạ tầng của Bình Dương được xây dựng khang trang, hiện đại. Cho đến nay, trên địa bàn tỉnh đã và đang hình thành hệ thống các KCN hiện đại, đồng bộ, hứa hẹn trong tương lai không xa sẽ là trung tâm phát triển công nghiệp – dịch vụ quan trọng của cả vùng Đông Nam bộ.

Cùng với những nỗ lực phát triển, Bình Dương đang không ngừng kiếm tìm và chuẩn bị các điều kiện, cơ hội để tăng tốc trên đường hội nhập, đưa Bình Dương trở thành một tỉnh công nghiệp - đô thị phát triển bền vững. Thành phố mới Bình Dương quy mô 1.000 ha sẽ là trung tâm chính trị - kinh tế, văn hóa, xã hội; trường Đại học Quốc tế Miền Đông với diện tích 26 ha tại trung tâm Thành phố mới Bình Dương, quy mô đào tạo 24.000 sinh viên/năm theo hình thức đào tạo đa cấp, đa ngành, do Becamex IDC làm chủ đầu tư; Khu công nghệ kỹ thuật cao do Tập đoàn Mapletree (Singapore) đầu tư khoảng 400 triệu USD, với tổng diện tích 75 ha với mục đích chuyển giao công nghệ và quy trình kinh doanh hiện đại, phục vụ các doanh nghiệp kinh doanh phát triển công nghệ cao, chế tạo thử và phát triển sản phẩm mới... sẽ là những cú hích mới cho Bình Dương phát triển nhanh và bền vững trong những năm tiếp theo.

Với những lợi thế của mình, Bình Dương đang có nhiều triển vọng phát triển tốt đẹp trong tương lai. Sau 15 năm tái lập tỉnh, với chủ trương đúng đắn, chính sách cởi mở, trọng thị nhà đầu tư, doanh nghiệp, Bình Dương đã phát huy mạnh mẽ tiềm năng, thế mạnh của mình và đang tự tin vươn tới trở thành một kiểu mẫu Singapore tại Việt Nam...

Hồng Hạnh

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Giới thiệu tiềm năng Tỉnh - Thành phố
 
Chuyên trang gồm những thông tin tổng thể, đầy đủ nhất về tất các lĩnh vực của từng tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là các chính sách, định hướng và tiềm năng nổi bật về thương mại và đầu tư, góp phần giúp bạn đọc và nhà đầu tư có được những quyết định kinh doanh hiệu quả.
 
Chọn Tỉnh/Thành phố
AN GIANG BÀ RỊA- VŨNG TÀU BẮC CẠN BẮC GIANG
BẠC LIÊU BẮC NINH BẾN TRE BÌNH ĐỊNH
BÌNH DƯƠNG BÌNH PHƯỚC BÌNH THUẬN CÀ MAU
CẦN THƠ CAO BẰNG ĐÀ NẴNG ĐẮC NÔNG
ĐẮK LẮK ĐIỆN BIÊN ĐỒNG NAI ĐỒNG THÁP
GIA LAI HÀ GIANG HÀ NAM HÀ NỘI
HÀ TĨNH HẢI DƯƠNG HẢI PHÒNG HẬU GIANG
HỒ CHÍ MINH HOÀ BÌNH HƯNG YÊN KHÁNH HOÀ
KIÊN GIANG KON TUM LAI CHÂU LÂM ĐỒNG
LẠNG SƠN LÀO CAI LONG AN NAM ĐỊNH
NGHỆ AN NINH BÌNH NINH THUẬN PHÚ THỌ
PHÚ YÊN QUẢNG BÌNH QUẢNG NAM QUẢNG NGÃI
QUẢNG NINH QUẢNG TRỊ SÓC TRĂNG SƠN LA
TÂY NINH THÁI BÌNH THÁI NGUYÊN THANH HOÁ
THỪA THIÊN - HUẾ TIỀN GIANG TRÀ VINH TUYÊN QUANG
VĨNH LONG VĨNH PHÚC YÊN BÁI
 
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị - trình diễn “Tọa đàm về IoT”
Mời tham dự Hội thảo Korean Sourcing Fair 2019 tại Seoul, Hàn Quốc (14.4.2019)
Mời tham gia "Supplier Day" với doanh nghiệp Hoa Kỳ ngay 25/04/2019
Thông tin về các chính sách đầu tư và các dự án đầu tư vào Kazakhstan
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
Cải thiện năng suất lao động Việt Nam để tăng năng lực cạnh tranh quốc gia
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại: Xây dựng trường chất lượng cao trong khu vực [ VĨNH PHÚC ]
Gắn thu hút đầu tư với bảo vệ môi trường [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Vĩnh Phúc: Tăng cường triển khai cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành xây dựng Vĩnh Phúc: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành thông tin và truyền thông Đẩy mạnh các ứng dụng hướng đến nền kinh tế số [ VĨNH PHÚC ]
Phát triển hạ tầng giao thông để thu hút đầu tư [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
http://vietnampfa.com/
Yến sào Khánh Hòa
Cty Hồ Trung
My Le
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
oilgastechasia
phuckhang
Quates 3
truongtiengroup
Vietnam Export Gateway
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông