Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
LẠNG SƠN
Giới thiệu Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư Tin tức thời sự
 
Môi trường đầu tư Lạng Sơn - Nhìn từ góc độ PCI
4:27:22 PM | 10/4/2012

Năm 2011, thứ hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Lạng Sơn xếp 53/63 tỉnh, thành phố. Tăng 6 bậc so với năm 2010 là bước tiến bộ đáng kể nhưng trong 7 năm qua, PCI của Lạng Sơn luôn ở vị trí khiêm tốn, cao nhất xếp 45/64 tỉnh (năm 2006) còn thấp nhất là 59/63 tỉnh, thành phố (2 năm 2007 và 2010). Thời gian gần đây, Lạng Sơn có nhiều nỗ lực nhằm cải thiện thứ hạng PCI cũng như môi trường đầu tư, kinh doanh. Quyết tâm lớn, nỗ lực cũng không hề nhỏ song vẫn còn quá nhiều trở ngại để Lạng Sơn bứt phá nhanh hơn.

Nhìn từ thứ hạng 53

Không phải ngẫu nhiên khi biết thông tin PCI Lạng Sơn đứng 53/63 tỉnh thành phố, tăng 6 bậc so với năm 2010, nhưng lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lạng Sơn - cơ quan tham mưu, chịu trách nhiệm chính trước UBND tỉnh về PCI và môi trường đầu tư không những chẳng nhiều phấn khởi mà còn tỏ vẻ trăn trở: Thứ hạng 53 cho thấy tín hiệu lạc quan nhưng cũng nhắc nhở Lạng Sơn cần nỗ lực nhiều hơn nữa. Tăng 6 bậc trên bảng xếp hạng chính là sự ghi nhận của các doanh nghiệp đối với cố gắng trong việc nâng cao năng lực quản lý, điều hành. Song vị trí thứ 53 hiện tại nếu xếp theo “bảng màu” của PCI thì vẫn nằm ở vị trí áp chót của nhóm khá, đứng 10/14 tỉnh miền núi phía Bắc. 7 năm qua, Lạng Sơn tăng và giảm không nhiều, chậm chạp phía cuối bảng xếp hạng. Và nếu chứng kiến sự thăng hạng, tụt hạng đầy bất ngờ của PCI năm 2011…, vị trí 53 ấy rất mong manh.

Nhìn vào bảng số liệu PCI của Lạng Sơn những năm qua cho thấy: các chỉ tiêu có điểm số thấp khá nhiều: Thiết chế pháp lý, chi phí không chính thức, đào tạo lao động, tính tiên phong năng động của lãnh đạo tỉnh, tính minh bạch trong tiếp cận thông tin. Thậm chí, chỉ tiêu chi phí thời gian để thực hiện các quy định Nhà nước đứng 14/14 tỉnh miền núi phía Bắc. Điều đó cho thấy việc cải cách thủ tục hành chính của Lạng Sơn chưa thực sự chuyển biến nhiều. Tính năng động tiên phong của lãnh đạo tỉnh cũng là một điểm yếu mà Lạng Sơn cần khắc phục. Chính ông Lý Vinh Quang - Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cũng thừa nhận: Đặc điểm của một tỉnh miền núi, biên giới, dân tộc thiểu số chiếm đại bộ phận dân cư, đội ngũ cán bộ, công chức còn yếu cả về chuyên môn và tinh thần trách nhiệm. Bên cạnh đó, kỷ luật hành chính chưa nghiêm, tác phong làm việc thiếu chuyên nghiệp cũng làm cho các chỉ số Lạng Sơn thấp.

Vị trí thứ 53 hay cao hơn trong năm tới không chỉ là vấn đề đua tranh thứ hạng từng năm, mà phải tạo ra những bước tiến đều đặn, vững chắc. Do vậy, Lạng Sơn phải có một quyết tâm lớn và tạo ra những cú hích đủ mạnh. Nói như một vị Phó Chủ tịch tỉnh thì cần nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, phát huy vai trò, tính năng động và tiên phong của lãnh đạo các ngành, địa phương trong công tác quản lý, điều hành để cải thiện vị trí đang gần áp chót của chỉ số này như hiện nay. Song như vậy vẫn chưa đủ, tỉnh cũng cần phải hoạch định hướng đi và thực thi các giải pháp mang tính dài hạn, tháo gỡ nhiều điểm nghẽn về cơ chế chính sách, thủ tục hành chính, giải phóng mặt bằng,…

Năm

2007

2008

2009

2010

2011

Xếp hạng chung

59

54

57

59

53

Điểm số

43,23

45,63

52,52

50,20

54,26

Gia nhập thị trường

8,04

8,42

8,27

6,22

8,81

Tiếp cận đất đai

5,47

5,53

6,93

4,20

6,51

Tính minh bạch

3,63

5,58

5,04

5,41

5,16

Chi phí thời gian

4,39

4,69

5,30

4,69

5,15

Chi phí không chính thức

6,71

6,81

6,08

5,99

5,31

Tính năng động

2,36

2,95

3,55

3,62

3,56

Dịch vụ hỗ trợ DN

6,47

5,24

6,84

4,15

Đào tạo lao động

4,71

4,02

4,31

4,86

5,05

Thiết chế pháp lý

3,80

4,03

3,95

2,54

5,42

Tháo gỡ điểm nghẽn

Sau 7 năm công bố, chỉ số PCI đã được hầu hết tỉnh, thành phố coi là kênh thông tin hữu hiệu đo lường, đánh giá thực tiễn điều hành kinh tế của chính quyền địa phương. Dù còn nhiều bàn luận nhưng người ta vẫn thống nhất rằng thứ hạng PCI cao hay thấp cũng phản ánh môi trường đầu tư kinh thuận lợi hay còn hạn chế. Dĩ nhiên trong 9 chỉ số cấu thành PCI khiến lãnh đạo địa phương, nhất là các tỉnh miền núi có điều kiện khó khăn, cho rằng tỉnh họ sẽ không bao giờ có thứ hạng cao. Chẳng hạn, về đào tạo lao động, họ cho rằng do xuất phát điểm kinh tế - xã hội thấp kém, trình độ dân trí hạn chế cùng với các điều kiện khác khiến địa phương không có được nguồn nhân lực tốt đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp nên dễ bị điểm thấp trong chỉ số này. Điều này chỉ đúng một phần. Thực tế diễn ra có nhiều khác biệt, nhất là chứng kiến “phong độ ổn định” của một số tỉnh như Lào Cai, Bắc Ninh,… (luôn giữ vị trí cao) hoặc những “chú ngựa ô”với những bước nhảy vọt như Điện Biên, Lai Châu, Hà Tĩnh… thì người ta phải nghĩ lại. Yêu cầu và sự hài lòng của doanh nghiệp về chỉ số thành phần cũng căn cứ vào thực tế địa phương. Do vậy, trước thứ hạng không cao của Lạng Sơn, lúc đầu, người ta còn cho rằng vì nguyên nhân khách quan. Nhưng đến gần đây, lãnh đạo các cấp chính quyền Lạng Sơn đã thấy rõ rằng cần tự trách mình, dũng cảm nhìn nhận những mặt yếu kém và nỗ lực hơn nữa nhằm cải thiện vị trí trên bảng xếp hạng.

Những bước chuẩn bị để đưa Lạng Sơn tiến dần lên các thứ hạng cao hơn đã được khởi động và vận hành. Ngay từ trong suy nghĩ, lãnh đạo địa phương đã cảm thấy “sức nóng” do thứ hạng PCI cứ nằm sâu mãi cuối bảng xếp hạng. Họ thấy cần phải thay đổi và quyết tâm làm điều này. Tiếp tục là các khâu cơ chế chính sách, cải cách hành chính, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ doanh nghiệp… cũng được ra soát, chấn chỉnh lại. Giữa năm 2011, ngay sau khi tiếp nhận kiến nghị của một số doanh nghiệp, một vị Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã lập tức triệu tập các ngành liên quan đến doanh nghiệp có kiến nghị để giải quyết vướng mắc. Việc làm này không phải không có nhưng cũng khá ít xảy ra ở Lạng Sơn từ trước đến nay, nhất là về tính kịp thời. Rồi đến tháng 8/2011, UBND tỉnh đã phối hợp với VCCI tổ chức hội thảo nâng cao chỉ số PCI. Một lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp của tỉnh đã phải công nhận: chúng tôi đã thấy rõ quyết tâm của chính quyền địa phương trong việc cải thiện điểm số thuộc 9 tiêu chí đánh giá PCI, Quyết tâm đó đã được thể hiện bằng nhiều hành động cụ thể, thiết thực, được các doanh nghiệp đánh giá cao. Ông nói thêm: Lạng Sơn cần thực sự tạo ra bước đột phá mạnh mẽ hơn trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giảm thiểu những ách tắc cho doanh nghiệp trong việc gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai, tiếp cận thông tin…Theo nhận định, Lạng Sơn có đủ điều kiện để tạo ra những bước đột phá mạnh mẽ như tỉnh Lào Cai đã và đang làm hiện nay, vấn đề là việc hiện thực hóa quyết tâm. Mỗi bước tiến trên bảng xếp hạng PCI của Lạng Sơn chính là thành quả mà doanh nghiệp được hưởng lợi nhiều nhất, bởi mỗi bước tiến ấy là sự cải thiện đáng kể về năng lực quản lý, điều hành của các cấp chính quyền, là sự thông thoáng, thuận tiện hơn cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, khi các doanh nghiệp thực sự hài lòng trong quá trình sản xuất, kinh doanh và đầu tư tại Lạng Sơn, vị trí trên bảng xếp hạng PCI của tỉnh chắc chắn sẽ tốt hơn.

Đồng tình với ý kiến trên, ông Hoàng Văn Dũng - Phó Chủ tịch VCCI còn gợi ý thêm: Lạng Sơn là tỉnh có nhiều lợi thế về vị trí chiến lược và cửa khẩu quốc tế với Trung Quốc, song lại gặp nhiều khó khăn về cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực và bộ máy điều hành, việc cải thiện về cơ sở hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực thường đòi hỏi nhiều thời gian, công sức và đầu tư kinh phí, do vậy trước mắt, tập trung phát triển cơ chế, chính sách và thủ tục hành chính thông thoáng là hướng đi đúng đắn. Chỉ có nâng cao chỉ số PCI, Lạng Sơn mới có cơ hội cải thiện độ thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ngô Khuyến

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác của LẠNG SƠN
Ngành Công Thương : Nhiều biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp (6/4/2012)
Lạng Sơn nỗ lực phát triển hạ tầng giao thông (6/4/2012)
Sở Lao động- Thương binh và Xã hội: Tích cực hỗ trợ đào tạo và giới thiệu việc làm cho người lao động (6/4/2012)
Huyện Hữu Lũng: Tập trung mọi nguồn lực để phát triển (6/4/2012)
Huyện Chi Lăng: Đẩy mạnh phát triển kinh tế (6/4/2012)
Thành phố Lạng Sơn : Bước chuyển mình mạnh mẽ (6/4/2012)
Sở Thông tin và Truyền thông Lạng Sơn : Thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội (5/4/2012)
Tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư (5/4/2012)
Huyện Văn Quan: Năng động trước khó khăn (5/4/2012)
Bản lĩnh người lính trên mặt trận kinh tế (5/4/2012)
Lạng Sơn tích cực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh (5/4/2012)
Cải cách ngành thuế theo hướng hiện đại (20/5/2010)
Xem tiếp
Giới thiệu tiềm năng Tỉnh - Thành phố
 
Chuyên trang gồm những thông tin tổng thể, đầy đủ nhất về tất các lĩnh vực của từng tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là các chính sách, định hướng và tiềm năng nổi bật về thương mại và đầu tư, góp phần giúp bạn đọc và nhà đầu tư có được những quyết định kinh doanh hiệu quả.
 
Chọn Tỉnh/Thành phố
AN GIANG BÀ RỊA- VŨNG TÀU BẮC CẠN BẮC GIANG
BẠC LIÊU BẮC NINH BẾN TRE BÌNH ĐỊNH
BÌNH DƯƠNG BÌNH PHƯỚC BÌNH THUẬN CÀ MAU
CẦN THƠ CAO BẰNG ĐÀ NẴNG ĐẮC NÔNG
ĐẮK LẮK ĐIỆN BIÊN ĐỒNG NAI ĐỒNG THÁP
GIA LAI HÀ GIANG HÀ NAM HÀ NỘI
HÀ TĨNH HẢI DƯƠNG HẢI PHÒNG HẬU GIANG
HỒ CHÍ MINH HOÀ BÌNH HƯNG YÊN KHÁNH HOÀ
KIÊN GIANG KON TUM LAI CHÂU LÂM ĐỒNG
LẠNG SƠN LÀO CAI LONG AN NAM ĐỊNH
NGHỆ AN NINH BÌNH NINH THUẬN PHÚ THỌ
PHÚ YÊN QUẢNG BÌNH QUẢNG NAM QUẢNG NGÃI
QUẢNG NINH QUẢNG TRỊ SÓC TRĂNG SƠN LA
TÂY NINH THÁI BÌNH THÁI NGUYÊN THANH HOÁ
THỪA THIÊN - HUẾ TIỀN GIANG TRÀ VINH TUYÊN QUANG
VĨNH LONG VĨNH PHÚC YÊN BÁI
 
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị - trình diễn “Tọa đàm về IoT”
Mời tham dự Hội thảo Korean Sourcing Fair 2019 tại Seoul, Hàn Quốc (14.4.2019)
Mời tham gia "Supplier Day" với doanh nghiệp Hoa Kỳ ngay 25/04/2019
Thông tin về các chính sách đầu tư và các dự án đầu tư vào Kazakhstan
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
Cải thiện năng suất lao động Việt Nam để tăng năng lực cạnh tranh quốc gia
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại: Xây dựng trường chất lượng cao trong khu vực [ VĨNH PHÚC ]
Gắn thu hút đầu tư với bảo vệ môi trường [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Vĩnh Phúc: Tăng cường triển khai cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành xây dựng Vĩnh Phúc: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành thông tin và truyền thông Đẩy mạnh các ứng dụng hướng đến nền kinh tế số [ VĨNH PHÚC ]
Phát triển hạ tầng giao thông để thu hút đầu tư [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
http://vietnampfa.com/
Yến sào Khánh Hòa
Cty Hồ Trung
My Le
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
oilgastechasia
phuckhang
Quates 3
truongtiengroup
Vietnam Export Gateway
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông