Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
QUẢNG NGÃI
Giới thiệu Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư Tin tức thời sự
 
Điểm sáng giáo dục của khu vực miền Trung
11:56:14 AM | 31/7/2012

Để hình thành đội ngũ nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh nhà, nhất là trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế, tỉnh Quảng Ngãi đã và đang triển khai nhiều giải pháp mang tính chất đột phá để nâng cao chất lượng giáo dục – đào tạo. Trong đó công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành giáo dục và đào tạo tỉnh.

Bứt phá

Năm học 2011-2012 là năm học ngành Giáo dục Quảng Ngãi đã đạt nhiều thắng lợi trên các lĩnh vực chuyên môn, công tác tham mưu, xã hội hóa giáo dục....; trong đó phải đặc biệt kể đến hệ thống trường, lớp học ngày càng hoàn thiện. Đến nay, toàn tỉnh có 206 trường mầm non, 218 trường tiểu học, 165 trường trung học cơ sở, 15 trường phổ thông nhiều cấp học (có cấp học cao nhất là trung học cơ sở); 39 trường trung học phổ thông, 13 Trung tâm Giáo dục Thường xuyên- Hướng nghiệp....Hệ thống trường, lớp học đã đều khắp trên địa bàn tỉnh đáp ứng yêu cầu học tập của con em trong độ tuổi với nhiều hình thức: chính quy, thường xuyên....

Khái niệm “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” không chỉ được các đơn vị giáo dục nắm vững mà đã trở thành quen thuộc đối với toàn xã hội. Các đơn vị giáo dục trong tỉnh đã tạo ra môi trường văn hóa học đường có sức cuốn hút học sinh, tạo được sự yêu mến, tin tưởng của xã hội khi cho con em đến trường. Việc tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh được thực hiện tốt hơn tại các trường học. Đây là một trong những biện pháp nhằm đánh giá đúng kết quả học tập của học sinh, đồng thời cũng là một trong những biện pháp lập lại trật tự, kỷ cương trong giáo dục. Điều này đã góp phần không nhỏ trong việc hạn chế những tiêu cực có thể xảy ra.

Cùng với những thành tựu nổi bậc như đã nêu, năm 2011, giáo dục Quảng Ngãi cũng đã đạt những kết quả trên nhiều lĩnh vực khác như: Tiến trình, thời gian, kế hoạch năm học được thực hiện đúng tiến độ; đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục nhiệt tình, an tâm công tác tiếp tục thực hiện phong trào thi đua dạy tốt, học tốt; hệ thống trường, lớp học ngày càng hoàn thiện, công tác tăng cường cơ sở vật chất được chú ý, ngày càng có nhiều cơ sở khang trang, đáp ứng được nhu cầu học tập của học sinh.

Đi đầu trong xây dựng trường chuẩn quốc gia

Kết thức năm học 2011 – 2012, Quảng Ngãi có 23/206 trường mầm non đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ 11,16%; tiểu học: 121/215, tỷ lệ 56,29%; THCS: 73/165, tỷ lệ 44,24%; THPT 13/39, tỷ lệ 33,33%. Quảng Ngãi là một trong những tỉnh, thành của cả nước có tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia cao, đặc biệt đối với THPT.

Đến nay, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã xây dựng thư viện chuẩn, phòng học bộ môn, phòng truyền thống, nhà vệ sinh, nhà để xe, khu sân chơi, khu giáo dục thể chất và sử dụng có hiệu quả. Nhiều huyện có trường học đạt chuẩn quốc gia với số lượng lớn. Các trường học đều tăng cường giảng dạy bộ môn tin học, ứng dụng công nghệ thông tin trong việc thiết kế bài giảng, thi giáo viên dạy giỏi, tập trung đổi mới phương pháp dạy học. Đặc biệt, các trường trong tỉnh Quảng Ngãi đều đẩy mạnh triển khai công tác xã hội hóa giáo dục, huy động các nguồn lực trong việc tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa nhà trường – gia đình – xã hội trong giáo dục toàn diện cho học sinh, phòng chống tội phạm, ma túy, bảo đảm an ninh học đường, trật tự an toàn giao thông…

Nhờ sự thống nhất chỉ đạo, tạo điều kiện của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, nhiều trường đã vượt qua khó khăn để vươn lên trở thành đơn vị tiên tiến, điển hình trong các phong trào “Dạy tốt – học tốt”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “xây dựng trường chuẩn quốc gia”.

Cùng với việc quan tâm đến việc xây dựng trường chuẩn quốc gia, tỉnh Quảng Ngãi luôn quan tâm và thường xuyên tổ chức tặng quà, trao học bổng cho học sinh nghèo các huyện miền núi, hải đảo như: Minh Long, Ba Tơ, Trà Bồng, Sơn Tây, Tây Trà, Sơn Hà, Lý Sơn. Về mục tiêu chiến lược trong thời gian tới, giám đốc sở giáo dục & đào tạo Thái Văn Đồng cho biết Quảng Ngãi phấn đấu đến năm 2020 có trên 50% trường mầm non, 70% trường tiểu học và 70% trường trung học đạt chuẩn quốc gia, trở thành một tỉnh phát triển cả về kinh tế và giáo dục ở miền Trung và cả nước.

Thanh Tuyền

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác của QUẢNG NGÃI
Quảng Ngãi: Nhiều quyết tâm khẳng định vị thế (31/7/2012)
Giới thiệu tiềm năng Tỉnh - Thành phố
 
Chuyên trang gồm những thông tin tổng thể, đầy đủ nhất về tất các lĩnh vực của từng tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là các chính sách, định hướng và tiềm năng nổi bật về thương mại và đầu tư, góp phần giúp bạn đọc và nhà đầu tư có được những quyết định kinh doanh hiệu quả.
 
Chọn Tỉnh/Thành phố
AN GIANG BÀ RỊA- VŨNG TÀU BẮC CẠN BẮC GIANG
BẠC LIÊU BẮC NINH BẾN TRE BÌNH ĐỊNH
BÌNH DƯƠNG BÌNH PHƯỚC BÌNH THUẬN CÀ MAU
CẦN THƠ CAO BẰNG ĐÀ NẴNG ĐẮC NÔNG
ĐẮK LẮK ĐIỆN BIÊN ĐỒNG NAI ĐỒNG THÁP
GIA LAI HÀ GIANG HÀ NAM HÀ NỘI
HÀ TĨNH HẢI DƯƠNG HẢI PHÒNG HẬU GIANG
HỒ CHÍ MINH HOÀ BÌNH HƯNG YÊN KHÁNH HOÀ
KIÊN GIANG KON TUM LAI CHÂU LÂM ĐỒNG
LẠNG SƠN LÀO CAI LONG AN NAM ĐỊNH
NGHỆ AN NINH BÌNH NINH THUẬN PHÚ THỌ
PHÚ YÊN QUẢNG BÌNH QUẢNG NAM QUẢNG NGÃI
QUẢNG NINH QUẢNG TRỊ SÓC TRĂNG SƠN LA
TÂY NINH THÁI BÌNH THÁI NGUYÊN THANH HOÁ
THỪA THIÊN - HUẾ TIỀN GIANG TRÀ VINH TUYÊN QUANG
VĨNH LONG VĨNH PHÚC YÊN BÁI
 
 
Sự kiện sắp tới
Lễ ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Belarus
Diễn đàn giao lưu thương mại Việt Nam- Trung Đông 2018
Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn quốc, Hà Nội, 16/05/2018
Diễn đàn Kỹ thuật số Á - Âu tại thành phố Minsk - CH Belarus từ ngày 15-16/5/2018
Hội nghị Cảng biển Quốc tế được tổ chức tại Baku - Azerbaijan từ ngày 8-11/5/2018
Khóa đào tạo công nghệ thông tin cho doanh nghiệp
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
“Xây dựng Trường Đại học Thủ Dầu Một phát triển theo định hướng ứng dụng, tiên tiến và chuẩn quốc tế” [ BÌNH DƯƠNG ]
“Thỏa ước mơ nghề nghiệp cho người học - Đồng hành cùng thành công doanh nghiệp” [ BÌNH DƯƠNG ]
Đài Phát thanh Truyền hình Sóc Trăng: Vươn dài cánh sóng [ SÓC TRĂNG ]
Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng: Điểm đến tin cậy của bệnh nhân [ SÓC TRĂNG ]
Trung tâm Y tế huyện Thạnh Trị: Điểm tựa vững chắc về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân [ SÓC TRĂNG ]
Trung tâm Y tế TX. Vĩnh Châu: Hết lòng vì người bệnh [ SÓC TRĂNG ]
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng: Không ngừng trau dồi y thuật, nâng cao y đức [ SÓC TRĂNG ]
Trung tâm Y tế thị xã Ngã Năm: Xứng danh "Thầy thuốc như mẹ hiền" [ SÓC TRĂNG ]
Bảo hiểm xã hội tỉnh Sóc Trăng: Quyết tâm hoàn thành cấp mã số bảo hiểm xã hội [ SÓC TRĂNG ]
Huyện Mỹ Xuyên: Trên đà xây niềm tin và dựng giá trị [ SÓC TRĂNG ]
 
Trien Lam ICT
Coca cola
1AAAA
http://vietnam-ete.com/
Tổng công ty 36
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Cty Thái Bình
Bitis
Vingroup
FLC
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông