Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Matryoshka
 
 
 
 
QUẢNG NGÃI
Giới thiệu Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư Tin tức thời sự
 
Khởi sắc Chương trình xây dựng nông thôn mới
12:01:52 PM | 31/7/2012

Nền tảng để Quảng Ngãi xây dựng nông thôn mới (NTM) rất thuận lợi bởi khi thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TU của Tỉnh ủy, Nghị quyết số 27/2011/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh và Nghị quyết số 26 - NQ/T.Ư "Về nông nghiệp, nông dân, nông thôn” có nhiều chỉ tiêu đạt và vượt mục tiêu đề ra. Trong đó, một số tiêu chí quan trọng phù hợp bộ tiêu chí quốc gia về NTM đã được xây dựng và hoàn thành.

Quán triệt tinh thần Nghị quyết số 26 - NQ/T.Ư và Chương trình MTQG về xây dựng NTM giai đoạn 2010-2020 của Chính phủ, ngày 25/11/2011, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có Quyết định số 238/QĐ-UBND phê duyệt Đề án về phát triển nông nghiệp và xây dựng NTM tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2011-2015 định hướng đến năm 2020. Huyện ủy, HĐND các huyện cũng đã ban hành Nghị quyết chuyên đề để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn.

Đến nay công tác tổ chức bộ máy thực hiện chương trình ở các cấp đã hình thành và đi vào hoạt động. Cấp tỉnh có Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình do đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban, đồng thời thành lập Văn phòng Điều phối Chương trình đặt tại Sở NN&PTNT. UBND các huyện cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo do Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng ban. Hầu hết các huyện cũng đã bố trí cán bộ chuyên trách về xây dựng NTM. Ở cấp xã, 164/164 xã đã thành lập Ban Quản lý Chương trình do Chủ tịch UBND xã làm Trưởng Ban, thực hiện nhiệm vụ chủ đầu tư đối với các dự án đầu tư thuộc chương trình NTM trên địa bàn.

Kinh phí đầu tư trực tiếp cho Chương trình NTM trong năm 2011 là 27,8 tỷ đồng (chưa kể vốn lồng ghép từ các chương trình khác), trong đó TW hỗ trợ 25 tỷ đồng và ngân sách tỉnh 2,8 tỷ đồng. Kinh phí nêu trên chủ yếu đầu tư cho công tác lập quy hoạch xây dựng NTM cấp xã và tập huấn, thông tin, truyền thông.

Theo Văn phòng điều phối Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG về xây dựng NTM tỉnh, trong số 164 xã của 13 huyện thực hiện chương trình xây dựng NTM, đến thời điểm này đã có 153 xã cơ bản hoàn thành công tác khảo sát, đánh giá thực trạng nông thôn theo 19 tiêu chí (11 xã của huyện Sơn Tây và Tây Trà chưa hoàn thành); 34 xã đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch và 6 xã phê duyệt đồ án quy hoạch; nhiều xã đang trình phê duyệt, tổ chức lấy ý kiến của nhân dân để hoàn thiện, trình UBND huyện phê duyệt đề án xây dựng NTM.

Ngoài ra Văn phòng Điều phối Chương trình NTM của tỉnh cũng đã phối hợp với Ban Chỉ đạo các huyện triển khai 14 lớp tập huấn phổ biến Sổ tay Hướng dẫn xây dựng NTM; 50 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức xây dựng nông thôn và 1 lớp tập huấn chuyên sâu về công tác khảo sát, đánh giá hiện trạng nông thôn và lập đề án xây dựng NTM cấp xã. Tổng số lượt người tham gia là 5.563 lượt.

Giám đốc Sở NN&PTNT Dương Văncho biết một vấn đề hết sức quan trọng là xây dựng chương trình phối hợp giữa chính quyền với Mặt trận và các tchức đoàn thể nhằm thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phát động, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia, hưởng ứng tích cực phong trào thi đua xây dựng NTM. Chính quyền các địa phương cần huy động sức mạnh của toàn dân, thực hiện trước những tiêu chí mà chưa cần đến sự hỗ trợ đầu tư của Nhà nước, như vận động nhân dân chỉnh trang nhà cửa, ruộng vườn, hiến đất mở rộng và vệ sinh đường làng, ngõ xóm….

Ông Tô nhấn mạnh: “Chương trình xây dựng NTM là chương trình mang tính toàn dân, do đó cần huy động đa dạng các nguồn lực đầu tư thực hiện; tổ chức lồng ghép các chương trình, dự án đã có trên địa bàn với việc huy động nội lực của cộng đồng và ngân sách hàng năm của các cấp bố trí đầu tư trực tiếp cho chương trình xây dựng NTM. Ngoài ra, các địa phương cần có giải pháp vận động các doanh nghiệp chung sức xây dựng NTM”.

Theo Đề án phát triển nông nghiệp và xây dựng NTM tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2011-2015 định hướng đến năm 2020, toàn tỉnh có 33/164 xã đạt chuẩn NTM và con số này đến năm 2020 là 89 xã. Có thể thấy bằng quyết tâm của cả hệ thống chính trị cũng như sự đồng thuận của nhân dân, bức tranh xây dựng NTM ở Quảng Ngãi đang dần được hoàn thiện và tỉnh đang nỗ lực không ngừng để đạt tới mục tiêu cuối cùng.

Thiện Tân


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác của QUẢNG NGÃI
Xây dựng mạng lưới giao thông hiện đại, bền vững (31/7/2012)
Điểm sáng giáo dục của khu vực miền Trung (31/7/2012)
Quảng Ngãi: Nhiều quyết tâm khẳng định vị thế (31/7/2012)
Giới thiệu tiềm năng Tỉnh - Thành phố
 
Chuyên trang gồm những thông tin tổng thể, đầy đủ nhất về tất các lĩnh vực của từng tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là các chính sách, định hướng và tiềm năng nổi bật về thương mại và đầu tư, góp phần giúp bạn đọc và nhà đầu tư có được những quyết định kinh doanh hiệu quả.
 
Chọn Tỉnh/Thành phố
AN GIANG BÀ RỊA- VŨNG TÀU BẮC CẠN BẮC GIANG
BẠC LIÊU BẮC NINH BẾN TRE BÌNH ĐỊNH
BÌNH DƯƠNG BÌNH PHƯỚC BÌNH THUẬN CÀ MAU
CẦN THƠ CAO BẰNG ĐÀ NẴNG ĐẮC NÔNG
ĐẮK LẮK ĐIỆN BIÊN ĐỒNG NAI ĐỒNG THÁP
GIA LAI HÀ GIANG HÀ NAM HÀ NỘI
HÀ TĨNH HẢI DƯƠNG HẢI PHÒNG HẬU GIANG
HỒ CHÍ MINH HOÀ BÌNH HƯNG YÊN KHÁNH HOÀ
KIÊN GIANG KON TUM LAI CHÂU LÂM ĐỒNG
LẠNG SƠN LÀO CAI LONG AN NAM ĐỊNH
NGHỆ AN NINH BÌNH NINH THUẬN PHÚ THỌ
PHÚ YÊN QUẢNG BÌNH QUẢNG NAM QUẢNG NGÃI
QUẢNG NINH QUẢNG TRỊ SÓC TRĂNG SƠN LA
TÂY NINH THÁI BÌNH THÁI NGUYÊN THANH HOÁ
THỪA THIÊN - HUẾ TIỀN GIANG TRÀ VINH TUYÊN QUANG
VĨNH LONG VĨNH PHÚC YÊN BÁI
 
 
Sự kiện sắp tới
“Cơ hội tìm hiểu cách thức sử dụng phần mềm hợp pháp và hiệu quả cho doanh nghiệp”
Nền Kinh tế số: Lợi ích, thách thức và khung pháp lý điều chỉnh
Doanh nghiệp nắm bắt “Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc 2017”
Doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp cận thị trường El Salvador
Gặp gỡ, giao lưu với doanh nghiệp tỉnh Fukuoka, Nhật Bản 2017
Hội chợ Nông nghiệp – Thương mại ASEAN (SIMA ASEAN Thailand 2017)
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Bưu điện tỉnh Quảng Bình: Năng động, đổi mới để phát triển  [ QUẢNG BÌNH ]
Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Ninh: Chăm sóc tốt sức khỏe cho người dân [ QUẢNG BÌNH ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: “Nắng mới” vùng đất Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh: Thúc đẩy du lịch phát triển [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Lệ Thủy: Bước chuyển mình mạnh mẽ [ QUẢNG BÌNH ]
Trường trung cấp kinh tế Quảng Bình: Nâng chất lượng gắn thực tiễn [ QUẢNG BÌNH ]
Kho bạc nhà nước tỉnh Quảng Bình: Tăng cường hiện đại hóa và cải cách thủ tục hành chính [ QUẢNG BÌNH ]
Trường Cao đẳng nghề - Dân tộc nội trú Bắc Kạn: Gắn đào tạo với yêu cầu phát triển của địa phương [ BẮC CẠN ]
Trường Cao đẳng Cộng đồng Bắc Kạn: Địa chỉ đào tạo nhân lực uy tín [ BẮC CẠN ]
Huyện Bạch Thông: Kinh tế nông, lâm nghiệp phát triển toàn diện theo hướng sản xuất hàng hóa [ BẮC CẠN ]
 
VIETNAM BUSINESS SUMMIT 2017
APEC CEO SUMMIT 2017
Polyco
Bitis
Vietcomreal
Vingroup
FLC
SCC
Tong cuc Dlich
Birdco
ippgroup
IPC
Quates 3
Yến sào Khánh Hòa
Cty Ba Huân
VCB
Premier-village-danang
Buhler
KCN
 
 
Matryoshka
 
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông