Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
HOÀ BÌNH
Giới thiệu Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư Tin tức thời sự
 
Huyện Kỳ Sơn: phát triển kinh tế toàn diện
10:44:32 AM | 5/3/2013

Mặc dù là huyện miền núi còn gặp nhiều khó khăn nhưng nhờ biết tận dụng những thế mạnh và có các chính sách, định hướng đúng đắn nên kinh tế huyện Kỳ Sơn đã có sự chuyển biến theo xu hướng tốt. "Trong năm 2012, tốc độ tăng trưởng kinh tế huyện Kỳ Sơn đạt 12,4%, trong đó: Nông - lâm nghiệp chiếm 28,5%; công nghiệp - xây dựng 36,9%, Dịch vụ 34,6%; thu nhập bình quân 25,1 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 6,27% theo tiêu chuẩn mới. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh mẽ, đúng hướng", đó là chia sẻ của ông Đinh Đăng Điện- Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn.

Phát triển sản xuất hàng hóa tập trung

Xác định rõ vai trò quan trọng trong công tác xây dựng quy hoạch các vùng chuyên canh sản xuất hàng hóa, gắn với các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, Ban chỉ đạo huyện, tổ tư vấn, tổ giúp việc đã tích cực chỉ đạo và ban quản lý xã tích cực phối hợp với các đơn vị tư vấn tiến hành các nội dung quy hoạch đồ án và đề án cấp xã, cấp huyện, đến nay đã phê duyệt xong 9/9 xã, đạt 100% kế hoạch. Trên địa bàn có 1000 ha đất canh tác phù sa màu mỡ và có 20km Sông Đà chảy qua 6 xã, thị trấn cộng với nhiều con suối phân bố đều khắp các xã, đảm bảo cung cấp nguồn nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và công nghiệp. Nhờ lợi thế trên đã hình thành các vùng kinh tế chuyên biệt do các hộ nông dân quản lý, giúp nông dân thoát nghèo và xây dựng nông thôn mới bằng các mô hình liên kết như: xã Phú Minh trồng sắn cao sản, dong riềng gắn với chế biến tinh bột và chăn nuôi với quy mô lớn; xã Hợp Thịnh phát triển chăn nuôi hàng hóa gắn với mô hình khí sinh học bảo vệ môi trường; xã Dân Hạ trồng mía cung cấp cho nhà máy mía đường trong và ngoài tỉnh; xã Phúc Tiến đẩy mạnh trồng rừng; xã Độc Lập khó khăn nhưng cũng đẩy mạnh áp dụng tiến bộ KH – KT vào sản xuất giống nông nghiệp.

Có thể khẳng định mô hình xây dựng nông thôn mới đang đi theo hướng hiện đại nông nghiệp, nông thôn mà người dân làm chủ thể, là một chủ chương đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Cụ thể, hiệu quả từ việc xây dựng mô hình nông thôn mới đã và đang mang lại cho huyện Kỳ Sơn một diện mạo mới, bộ mặt nông thôn khởi sắc từng ngày, đường làng ngõ xóm sạch đẹp, văn minh; sản xuất nông nghiệp đang dần phát triển theo hướng hiện đại, bền vững; thu nhập người dân cao hơn, mức sống tốt hơn, đời sống dân sinh không ngừng được cải thiện… Những kết quả bước đầu mang lại cho người dân là động lực để các xã trong huyện tiếp tục triển khai và thực hiện công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Tăng cường thu hút vốn đầu tư

Cách đây 20 năm, Kỳ Sơn hầu như là “điểm trắng” về công nghiệp, dịch vụ. Làm thế nào để phát triển kinh tế xã hội của huyện trên cơ sở tận dụng những thế mạnh về các nguồn lực như: vị trí, đất đai, con người…là bài toán cho cả Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện.

Hiểu được thế mạnh đó, Huyện đã tận dụng vào vị trí địa lý, huy động được các nguồn lực trong đầu tư cơ sở hạ tầng, giao thông và các chính sách thông thoáng trong thu hút đầu tư, nhờ đó có 02 KCN là Mông Hóa, Yên Quang cùng nhiều cụm CN theo dọc tuyến quốc lộ được hình thành và đang sản xuất kinh doanh. Theo thống kê năm 2012 trên địa bàn huyện có 60 dự án đăng ký đầu tư, trong đó có 40 dự án đang triển khai. Một số dự án đã đi vào sản xuất và có sản phẩm tiêu thụ ngoài thị trường, tận dụng được nguồn lao động tại chỗ, kinh doanh có hiệu quả và thực hiện tốt nghĩa vụ với ngân sách nhà nước như: Công ty cổ phần Hương Sơn chuyên sản xuất gạch ngói với tổng số vốn đầu tư lên đến 60 tỷ đồng, công suất đạt 40 triệu viên/ năm, giải quyết việc làm thường xuyên cho 250 lao động, doanh thu bình quân đạt 16,5 tỷ đồng/ năm. Hay như các cơ sở chế biến nông sản Sơn Thủy, Thành Đạt, An Thành chuyên sơ chế và chế biến nông sản đều sản xuất kinh doanh có hiệu quả tận dụng được nguồn nguyên liệu dồi dào như ngô, khoai, sắn, dong giềng từ các tỉnh khu vực Tây Bắc và các địa phương trong tỉnh. Thêm vào đó một số doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch đã và đang từng bước nâng cao chất lượng, dịch vụ, đặc biệt là giới thiệu các ẩm thực Hòa Bình đến với du khách.

Trong thời gian tới để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư đến với huyện Kỳ Sơn, Ban lãnh đạo huyện đưa ra những cam kết: Trước hết cải cách hành chính đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế, để cải cách cơ chế, thể chế, nhất là thủ tục hành chính không là rào cản trong tiến trình thu hút đầu tư; công khai danh mục dự án thu hút đầu tư, cung cấp thông tin về môi trường và các chính sách đầu tư; quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội, quy hoạch đất đai, quy hoạch xây dựng, quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực và thông tin về sơ đồ vị trí, mốc giới, trích lục bản đồ dự kiến đầu tư dự án; có cơ chế ưu đãi với từng dự án, giao mặt bằng sạch cho các nhà đầu tư trong thời gian ấn định, sẵn sàng ứng kinh phí để giải phóng mặt bằng; đưa điện nước đến chân công trình cho tất cả các dự án nằm trong danh mục kêu gọi, thu hút đầu tư.

Từ những kết quả đạt được và đưa ra định hướng phù hợp, chắc chắn trong những năm tới, Kỳ Sơn sẽ có bước đột phá mới, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, xứng tầm với lợi thế và tiềm năng của huyện.

Ngô San

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác của HOÀ BÌNH
Trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ: Nôi nuôi dưỡng nhân tài (4/3/2013)
Quy hoạch giao thông gắn liền với phát triển kinh tế xã hội (4/3/2013)
Bệnh viện Đa khoa huyện Cao Phong: Sức vươn của một bệnh viện trẻ (4/3/2013)
Bệnh viện Đa khoa Thành phố Hòa Bình: Môi trường thân thiện cho bệnh nhân (4/3/2013)
Công ty TNHH Tư vấn Việt Hà: Tạo dấu ấn trong mỗi công trình (26/9/2011)
Công ty Cổ phần Điện tử - Viễn thông Thành Biên: Điểm sáng đầu tư về lĩnh vực xã hội hoá ở Thành phố Hoà Bình (26/9/2011)
Xây dựng mạng lưới giao thông đồng bộ (26/9/2011)
Công ty Cổ phần Hương Sơn: Phát huy thế mạnh (26/9/2011)
Đồng hành cùng nhà đầu tư (26/9/2011)
Chi nhánh xăng dầu Hòa Bình : Đẩy mạnh đầu tư khoa học kỹ thuật (26/9/2011)
Ngành công thương : Thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại (26/9/2011)
Huyện Lạc Sơn: Chào đón các nhà đầu tư (26/9/2011)
Xem tiếp
Giới thiệu tiềm năng Tỉnh - Thành phố
 
Chuyên trang gồm những thông tin tổng thể, đầy đủ nhất về tất các lĩnh vực của từng tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là các chính sách, định hướng và tiềm năng nổi bật về thương mại và đầu tư, góp phần giúp bạn đọc và nhà đầu tư có được những quyết định kinh doanh hiệu quả.
 
Chọn Tỉnh/Thành phố
AN GIANG BÀ RỊA- VŨNG TÀU BẮC CẠN BẮC GIANG
BẠC LIÊU BẮC NINH BẾN TRE BÌNH ĐỊNH
BÌNH DƯƠNG BÌNH PHƯỚC BÌNH THUẬN CÀ MAU
CẦN THƠ CAO BẰNG ĐÀ NẴNG ĐẮC NÔNG
ĐẮK LẮK ĐIỆN BIÊN ĐỒNG NAI ĐỒNG THÁP
GIA LAI HÀ GIANG HÀ NAM HÀ NỘI
HÀ TĨNH HẢI DƯƠNG HẢI PHÒNG HẬU GIANG
HỒ CHÍ MINH HOÀ BÌNH HƯNG YÊN KHÁNH HOÀ
KIÊN GIANG KON TUM LAI CHÂU LÂM ĐỒNG
LẠNG SƠN LÀO CAI LONG AN NAM ĐỊNH
NGHỆ AN NINH BÌNH NINH THUẬN PHÚ THỌ
PHÚ YÊN QUẢNG BÌNH QUẢNG NAM QUẢNG NGÃI
QUẢNG NINH QUẢNG TRỊ SÓC TRĂNG SƠN LA
TÂY NINH THÁI BÌNH THÁI NGUYÊN THANH HOÁ
THỪA THIÊN - HUẾ TIỀN GIANG TRÀ VINH TUYÊN QUANG
VĨNH LONG VĨNH PHÚC YÊN BÁI
 
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông