Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
BẮC CẠN
Giới thiệu Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư Tin tức thời sự
 
Cục Thuế Bắc Kạn: Nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách
12:35:00 PM | 26/11/2013

Bắc Kạn là một trong những tỉnh khó khăn nhất nước với số lượng doanh nghiệp còn hạn chế, hầu hết là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, nền kinh tế chủ yếu dựa vào nông – lâm nghiệp khiến ngành thuế Bắc Kạn đã và đang gặp không ít trở ngại trong quá trình hoạt động. Để tìm hiểu rõ hơn về những nỗ lực của tập thể cán bộ, nhân viên ngành thuế Bắc Kạn nhằm hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2013, phóng viên tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc trao đổi với ông Hứa Đình Bích – Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Kạn. Thu Huyền thực hiện.

9 tháng đầu năm 2013, kết quả thu ngân sách của đơn vị vẫn còn thấp so với dự toán tỉnh giao. Do đó, có thể nói 3 tháng cuối năm là giai đoạn nước rút để hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Ông vui lòng chia sẻ cụ thể về kế hoạch triển khai thực hiện “đúng, đủ” việc thu nộp ngân sách của Cục Thuế Bắc Kạn?

Trong 9 tháng đầu năm, kết quả thu đạt thấp (xấp xỉ 69% kế hoạch đề ra) nhiệm vụ 3 tháng cuối năm là rất nặng nề. Do đó, lãnh đạo Cục và Ban chỉ đạo chống thất thu đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp đồng bộ nhằm hoàn thành kế hoạch thu ngân sách nhà nước năm 2013. Theo đó, tập trung rà soát, quản lý khai thác tốt mọi nguồn thu nhằm bù đắp vào các khoản hụt thu trong cơ cấu kế hoạch đề ra; quản lý tốt công tác kê khai nộp thuế, xử lý kịp thời các trường hợp chậm nộp tờ khai thuế, chậm nộp tiền thuế theo quy định của pháp luật; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế, trong đó tập trung các doanh nghiệp có rủi ro cao, doanh nghiệp có dấu hiệu chuyển giá, doanh nghiệp kê khai âm thuế liên tục và đôn đốc nộp kịp thời các khoản thuế, phát hiện truy thu qua thanh tra kiểm tra; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ tư vấn pháp luật về thuế cho người nộp thuế; chủ động phối hợp tốt với các ngành có liên quan, UBNN các huyện, thị xã trong công tác quản lý thuế - phí trên địa bàn; Tham mưu và kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành có liên quan đẩy nhanh tiến độ thanh toán vốn đầu tư xây dựng cơ bản. Đồng thời, có biện pháp tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm của các doanh nghiệp, tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Thời gian qua, việc đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý đã được Cục Thuế triển khai ra sao, thưa ông?

Cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý là nội dung quan trọng, luôn được lãnh đạo Cục hết sức quan tâm, coi là nhiệm vụ hàng đầu cần thực hiện nhằm tăng tính công khai, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện các thủ tục về thuế. Do đó, Cục đã ban hành quy chế hướng dẫn, giải đáp vướng mắc, tư vấn về chính sách thuế và giải quyết các thủ tục hành chính thuế của người nộp thuế theo quy chế một cửa (ban hành kèm quyết định số 78, ngày 18/9/2007 của Bộ trưởng Bộ Tài chính). Bên cạnh đó, tại các cơ quan thuế đều có bảng niêm yết công khai các thủ tục hành chính và được treo ở vị trí thuận lợi, dễ nhìn, dễ thấy và dễ tra cứu.

Về công tác ứng dụng công nghệ thông tin, Cục đã triển khai 13 ứng dụng, bao gồm: quản lý thuế; quản lý thu nợ; hệ thống đăng ký thuế; hệ thống theo dõi, nhận trả hồ sơ thuế; nhận tờ khai mã vạch hai chiều; hỗ trợ thanh tra, kiểm tra thuế; báo cáo tài chính doanh nghiệp; tập trung cơ sở dữ liệu và khai thác thông tin người nộp thuế; quản lý thuế thu nhập cá nhân; quản lý thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; trao đổi thông tin Thuế - Kho bạc – Hải quan; phân tích thông tin rủi ro người nộp thuế phục vụ công tác lập kế hoạch thanh tra kiểm tra thuế và ứng dụng kê khai thuế qua mạng.

Việc triển khai thực hiện thủ tục hành chính theo Quyết định 78 và ứng dụng CNTT vào công tác quản lý thuế đã giúp quá trình cập nhật dữ liệu thông tin đầy đủ, nhanh chóng, chính xác hơn, từ đó mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp cũng như thuận lợi hơn trong công tác quản lý thuế của cơ quan thuế. Do đó, được các doanh nghiệp trên địa bàn đồng tình, hưởng ứng.

Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chủ yếu quy mô nhỏ, năng lực tài chính hạn chế lại phải tiếp tục đối mặt với tình hình suy thoái kinh tế… Trước thực trạng trên, ngành Thuế Bắc Kạn đã đồng hành, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp như thế nào nhằm nuôi dưỡng nguồn thu về thuế, phí một cách bền vững, thưa ông?

Thời gian qua là giai đoạn đầy thách thức đối với doanh nghiệp cả nước nói chung và doanh nghiệp trên địa bàn Bắc Kạn nói riêng. Trước tình hình trên, ngành Thuế Bắc Kạn đã nghiêm túc chấp hành đầy đủ các giải pháp, chính sách của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ thị trường. Theo đó, thực hiện đầy đủ chính sách giảm, gia hạn về thuế theo thông tư 16 của Bộ Tài chính (hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 02 ngày 07/01/2013 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh hỗ trợ thị trường) như: Gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp đối với số thuế phải nộp các quý I, II, III năm 2013 đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (có doanh thu dưới 20 tỉ và sử dụng lao động dưới 200 người) và các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực gia công, chế biến nông – lâm sản.

Việc thu và tăng thu Ngân sách nhà nước từ thuế - phí ngoài sự đồng thuận và ý thức tự giác chấp hành chính sách của các thành phần kinh tế trong xã hội còn phụ thuộc rất nhiều vào hiệu quả sản xuất kinh doanh của các thành phần kinh tế xã hội hàng năm của mỗi địa phương. Do đó, để nuôi dưỡng nguồn thu một cách bền vững, Cục đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp, tập trung quản lý tốt nguồn thu ổn định hiện có, đồng thời quản lý tốt nguồn thu có phát sinh trên địa bàn. Ngành Thuế cũng đề nghị UBND tỉnh tăng cường chỉ đạo hoàn thành thắng lợi mục tiêu kinh tế - xã hội theo Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra, trong đó, quan tâm tạo điều kiện về môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp phát triển, từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỉ trọng công nghiệp dịch vụ. Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh, sự đồng thuận của toàn thể nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp Bắc Kạn nói chung và sự quyết tâm của toàn thế cán bộ công chức Cục Thuế nói riêng, ngành Thuế Bắc Kạn sẽ hoàn thành xuất sắc mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2013, tạo tiền đề vững chắc cho việc thực hiện thắng lợi kế hoạch thu ngân sách nhà nước năm 2014 của Bộ tài chính và UBND tỉnh giao.

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác của BẮC CẠN
Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh Bắc Kạn: Tích cực đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp (26/11/2013)
Trường Trung cấp nghề tỉnh Bắc Kạn:Gắn đào tạo nghề với thực tiễn (26/11/2013)
Trường Trung cấp nghề tỉnh Bắc Kạn:Gắn đào tạo nghề với thực tiễn (26/11/2013)
MATEXIM: Tạo động lực phát triển công nghiệp Bắc Kạn (2/12/2011)
Công ty Cổ phần Đầu tư Khai thác Barite Bắc Kạn: Khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên khoáng sản (2/12/2011)
Viễn thông Bắc Kạn: Góp phần xây dựng môi trường kinh doanh hiện đại (2/12/2011)
Công ty TNHH một thành viên Sản xuất bê tông Bắc Kạn: Khẳng định chữ tín bằng chất lượng sản phẩm (2/12/2011)
Công ty TNHH Xây dựng Phú Thành: Chất lượng, tiến độ công trình là ưu tiên hàng đầu (2/12/2011)
Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Kạn: Chủ động vượt khó (2/12/2011)
Công ty Cổ phần B&H: Điểm sáng công nghiệp của tỉnh Bắc Kạn (2/12/2011)
Công ty Cổ phần Hoàng Long Bắc Kạn: Phát triển rừng gắn với công nghiệp chế biến (2/12/2011)
Công ty Cổ phần Dược Bắc Kạn: Vượt khó bằng những giải pháp tích cực (2/12/2011)
Xem tiếp
Giới thiệu tiềm năng Tỉnh - Thành phố
 
Chuyên trang gồm những thông tin tổng thể, đầy đủ nhất về tất các lĩnh vực của từng tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là các chính sách, định hướng và tiềm năng nổi bật về thương mại và đầu tư, góp phần giúp bạn đọc và nhà đầu tư có được những quyết định kinh doanh hiệu quả.
 
Chọn Tỉnh/Thành phố
AN GIANG BÀ RỊA- VŨNG TÀU BẮC CẠN BẮC GIANG
BẠC LIÊU BẮC NINH BẾN TRE BÌNH ĐỊNH
BÌNH DƯƠNG BÌNH PHƯỚC BÌNH THUẬN CÀ MAU
CẦN THƠ CAO BẰNG ĐÀ NẴNG ĐẮC NÔNG
ĐẮK LẮK ĐIỆN BIÊN ĐỒNG NAI ĐỒNG THÁP
GIA LAI HÀ GIANG HÀ NAM HÀ NỘI
HÀ TĨNH HẢI DƯƠNG HẢI PHÒNG HẬU GIANG
HỒ CHÍ MINH HOÀ BÌNH HƯNG YÊN KHÁNH HOÀ
KIÊN GIANG KON TUM LAI CHÂU LÂM ĐỒNG
LẠNG SƠN LÀO CAI LONG AN NAM ĐỊNH
NGHỆ AN NINH BÌNH NINH THUẬN PHÚ THỌ
PHÚ YÊN QUẢNG BÌNH QUẢNG NAM QUẢNG NGÃI
QUẢNG NINH QUẢNG TRỊ SÓC TRĂNG SƠN LA
TÂY NINH THÁI BÌNH THÁI NGUYÊN THANH HOÁ
THỪA THIÊN - HUẾ TIỀN GIANG TRÀ VINH TUYÊN QUANG
VĨNH LONG VĨNH PHÚC YÊN BÁI
 
 
Sự kiện sắp tới
Chương trình khảo sát thị trường Pháp- Thụy Sỹ- Ý
Hỗ trợ Doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Lễ ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Belarus
Diễn đàn giao lưu thương mại Việt Nam- Trung Đông 2018
Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn quốc, Hà Nội, 16/05/2018
Diễn đàn Kỹ thuật số Á - Âu tại thành phố Minsk - CH Belarus từ ngày 15-16/5/2018
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Bệnh viện Y học Cổ truyền Bình Định: Kết hợp hiệu quả tinh hoa y học cổ truyền và y học hiện đại [ BÌNH ĐỊNH ]
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định - Phần mở rộng Hướng đến mô hình bệnh viện khách sạn cao cấp [ BÌNH ĐỊNH ]
Đẩy mạnh tái cơ cấu ngành giao thông vận tải [ BÌNH ĐỊNH ]
Khởi sắc diện mạo đô thị mới [ BÌNH ĐỊNH ]
Phát triển nguồn nhân lực y tế - nền tảng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh [ BÌNH ĐỊNH ]
Ngành tài nguyên & môi trường Chú trọng công tác cải cách hành chính [ BÌNH ĐỊNH ]
Huyện Phú Giáo: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính [ BÌNH DƯƠNG ]
Thị xã Bến Cát: Trung tâm công nghiệp, đô thị mới của Bình Dương [ BÌNH DƯƠNG ]
Bệnh viện A Thái Nguyên: Điểm sáng của ngành y tế tỉnh Thái Nguyên [ THÁI NGUYÊN ]
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh: Phát triển vững vàng trên nền tảng y thuật và y đức [ TÂY NINH ]
 
Trien Lam ICT
PHAR
Coca cola
1AAAA
http://vietnam-ete.com/
Tổng công ty 36
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Cty Thái Bình
Bitis
Vingroup
FLC
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông