Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
BẮC CẠN
Giới thiệu Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư Tin tức thời sự
 
Huyện Ba Bể: Triển khai hiệu quả dự án 30a
12:36:37 PM | 26/11/2013

Công tác xóa đói, giảm nghèo là một trong những chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước Việt Nam nhằm cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người nghèo, thu hẹp khoảng cách về trình độ phát triển giữa các vùng, địa bàn và giữa các dân tộc, nhóm dân cư. Năm 2009, chương trình 30a chính thức bắt đầu được triển khai tại Ba Bể là một trong 62 huyện nghèo nhất cả nước được nhận nguồn vốn 30a từ chính phủ phục vụ cho chiến dịch xóa đói giảm nghèo nhanh, bền vững.

Thay đổi diện mạo hạ tầng nông thôn

Ngay từ khi chương trình được triển khai, huyện Ba Bể đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện nghị quyết 30a theo đúng hướng dẫn của Trung ương. Ban chỉ đạo huyện tổ chức hội nghị với cán bộ chủ chốt các ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn để quán triệt nội dung Nghị quyết và hướng dẫn xây dựng đề án giảm nghèo của từng xã, thị trấn; phân công thành viên Ban chỉ đạo huyện xuống cơ sở phối hợp cùng UBND xã rà soát lại quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, thực trạng các hộ nghèo, nguyên nhân nghèo đói của từng hộ, tổ chức họp dân để thống kê nhu cầu từng hộ, điều đó vừa đảm bảo tính khách quan, trung thực, chính xác vừa làm rõ trách nhiệm và thái độ phối hợp của người dân khi triển khai thực hiện Nghị quyết. Trên cơ sở đó xây dựng đề án cụ thể của từng xã, tổng hợp xây dựng đề án của huyện, trình UBND tỉnh phê duyệt.

Đến nay, qua 4 năm triển khai thực hiện chương trình 30a nhiều công trình hạ tầng trên địa bàn huyện đã được xây dựng mới và nâng cấp như: Đập mương nội đồng Tông Cải xã Hà Hiệu, Trung tâm dạy nghề huyện, đường liên thôn Thạch Ngõa 2 - Khuổi Lùng xã Mỹ Phương, nâng cấp đường Ban Piềng – Kéo Mắt xã Cao Trĩ, đường giao thông nông thôn Bó Củng - Bản Lấp xã Bành Trạch, mương Nà Hai xã Quảng Khê, đường Bản Chán xã Đông Phúc, Cầu Bản Nản, đường điện Bản Mạ, mương Vằng Pái, đập mương Nà Sla… Từ nguồn vốn đầu tư của Chương trình 30a, hạ tầng nông thôn dần được hoàn thiện, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện phát triển, nâng cao đời sống nhân dân.

Ngoài nguồn lực từ chương trình 30a, huyện Ba Bể còn được thụ hưởng các chương trình khác như: 135, dự án 3PAD… Sau nhiều năm thực hiện đúng theo đường lối chủ trương, của Đảng, Nhà nước đến nay 100% các xã trên địa bàn huyện đã có đường ô tô đến trung tâm xã thuận lợi trong cả mùa khô và mùa mưa, nhiều tuyến mương nội đồng, đường liên thôn, cầu treo dân sinh, đường sản xuất được xây dựng mới và sửa chữa; đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện có 441 công trình thủy lợi phục vụ tưới tiêu cho khoảng trên 1.300 ha lúa 2 vụ, trong đó có 72,77km công trình được đầu tư xây dựng kiên cố, số còn lại chủ yếu là công trình nhỏ, mương phai tạm; tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia trên 85%, sử dụng nước hợp vệ sinh 76,7%; cơ bản có 14/15 xã có điểm phục vụ bưu chính viễn thông; huyện đã xây dựng được 03 trường học đạt chuẩn Quốc gia, 9/16 Trạm y tế đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế xã…

Hiệu quả thiết thực từ chuyển dịch cơ cấu kinh tế

Cái đói, cái nghèo có lẽ sẽ còn đeo đuổi cuộc sống của người dân vùng cao, người dân tộc thiểu số mãi nếu như lãnh đạo chính quyền các cấp chưa thực sự quan tâm, vào cuộc. Riêng đối với huyện Ba Bể tỉnh Bắc Kạn, chỉ cần nhìn kết quả qua mấy năm thực hiện các chương trình, dự án trọng điểm quốc gia thì nhận thấy ngay sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân nơi đây; thu nhập của người dân được nâng cao, đời sống văn hóa tinh thần được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm theo từng năm, cụ thể năm 2011 tỷ lệ hộ nghèo là 43,64%, năm 2012 giảm còn 29,63% và năm 2013 hiện còn 26,55%.

Quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế bước đầu mang lại hiệu quả đối với sản xuất nông lâm nghiệp, đến năm 2012 tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 28.299 tấn, bình quân lương thực trên đầu người 587kg/người/năm; đồng thời, phát triển nhiều loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao như: cây hồng không hạt, cây cam, quýt, cây chè, đặc biệt là cây giong giềng diện tích được mở rộng qua các năm: năm 2010 trồng được 70ha, năm 2011 trồng 105 ha, năm 2012 trồng 470ha đã đem lại nguồn thu nhập lớn cho nông dân sản xuất, góp phần xóa đói giảm nghèo nâng cao thu nhập cho nông dân. Ngoài ra, để đảm bảo đầu ra cho củ giong giềng huyện đã thành lập ra các hợp tác xã sơ chế tinh bột giong giềng với 10 HTX và 32 cơ sở chế biến hộ gia đình. Bên cạnh đó, trên địa bàn huyện có 1 nhà máy chế biến tinh bột và miến giong tại xã Phúc Lộc công suất 400 tấn củ/ngày và cơ sở Nhất Thiện tại xã Mỹ Phương công suất 50 tấn củ/ ngày. Với Ba Bể là huyện miền núi nên việc triển khai công tác trồng và bảo vệ rừng là rất quan trọng và cần thiết, vì thế diện tích trồng rừng mới hàng năm luôn đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, trung bình mỗi năm huyện trồng mới trên 2.000 ha rừng, đến nay độ che phủ rừng đạt 61%.

Đánh giá về những kết quả đã đạt được trong thời gian triển khai thực hiện các chương trình trọng điểm quốc gia, đặc biệt chương trình 30a, bà Đỗ Thị Minh Hoa – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Ba Bể cho biết: Nhờ có sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và sự chỉ đạo sát sao từ các cấp nên huyện đã từng bước vượt qua giai đoạn khó khăn, phát huy tốt những tiềm năng, thế mạnh để thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội. Đồng thời, khắc phục những hạn chế còn tồn tại, xây dựng khối đoàn kết toàn dân vững mạnh đưa huyện đi lên, từng bước thu hẹp khoảng cách với các huyện, thị khác trong và ngoài tỉnh.

Phạm Mai

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác của BẮC CẠN
Cục Thuế Bắc Kạn: Nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách (26/11/2013)
Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh Bắc Kạn: Tích cực đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp (26/11/2013)
Trường Trung cấp nghề tỉnh Bắc Kạn:Gắn đào tạo nghề với thực tiễn (26/11/2013)
Trường Trung cấp nghề tỉnh Bắc Kạn:Gắn đào tạo nghề với thực tiễn (26/11/2013)
MATEXIM: Tạo động lực phát triển công nghiệp Bắc Kạn (2/12/2011)
Công ty Cổ phần Đầu tư Khai thác Barite Bắc Kạn: Khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên khoáng sản (2/12/2011)
Viễn thông Bắc Kạn: Góp phần xây dựng môi trường kinh doanh hiện đại (2/12/2011)
Công ty TNHH một thành viên Sản xuất bê tông Bắc Kạn: Khẳng định chữ tín bằng chất lượng sản phẩm (2/12/2011)
Công ty TNHH Xây dựng Phú Thành: Chất lượng, tiến độ công trình là ưu tiên hàng đầu (2/12/2011)
Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Kạn: Chủ động vượt khó (2/12/2011)
Công ty Cổ phần B&H: Điểm sáng công nghiệp của tỉnh Bắc Kạn (2/12/2011)
Công ty Cổ phần Hoàng Long Bắc Kạn: Phát triển rừng gắn với công nghiệp chế biến (2/12/2011)
Xem tiếp
Giới thiệu tiềm năng Tỉnh - Thành phố
 
Chuyên trang gồm những thông tin tổng thể, đầy đủ nhất về tất các lĩnh vực của từng tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là các chính sách, định hướng và tiềm năng nổi bật về thương mại và đầu tư, góp phần giúp bạn đọc và nhà đầu tư có được những quyết định kinh doanh hiệu quả.
 
Chọn Tỉnh/Thành phố
AN GIANG BÀ RỊA- VŨNG TÀU BẮC CẠN BẮC GIANG
BẠC LIÊU BẮC NINH BẾN TRE BÌNH ĐỊNH
BÌNH DƯƠNG BÌNH PHƯỚC BÌNH THUẬN CÀ MAU
CẦN THƠ CAO BẰNG ĐÀ NẴNG ĐẮC NÔNG
ĐẮK LẮK ĐIỆN BIÊN ĐỒNG NAI ĐỒNG THÁP
GIA LAI HÀ GIANG HÀ NAM HÀ NỘI
HÀ TĨNH HẢI DƯƠNG HẢI PHÒNG HẬU GIANG
HỒ CHÍ MINH HOÀ BÌNH HƯNG YÊN KHÁNH HOÀ
KIÊN GIANG KON TUM LAI CHÂU LÂM ĐỒNG
LẠNG SƠN LÀO CAI LONG AN NAM ĐỊNH
NGHỆ AN NINH BÌNH NINH THUẬN PHÚ THỌ
PHÚ YÊN QUẢNG BÌNH QUẢNG NAM QUẢNG NGÃI
QUẢNG NINH QUẢNG TRỊ SÓC TRĂNG SƠN LA
TÂY NINH THÁI BÌNH THÁI NGUYÊN THANH HOÁ
THỪA THIÊN - HUẾ TIỀN GIANG TRÀ VINH TUYÊN QUANG
VĨNH LONG VĨNH PHÚC YÊN BÁI
 
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông