Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
BẮC CẠN
Giới thiệu Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư Tin tức thời sự
 
Huyện Bạch Thông: Phát triển vùng sản xuất hàng hóa tập trung
12:37:51 PM | 26/11/2013

Bạch Thông là huyện miền núi của Bắc Kạn, với tổng diện tích là 54.649 ha, trong có 90% diện tích là rừng núi; người dân chủ yếu sống dựa vào sản xuất nông nghiệp. Những năm qua, huyện Bạch Thông đã từng bước quy hoạch vùng sản xuất hàng hóa tập trung, đầu tư mở rộng diện tích trồng cây nông nghiệp theo từng vùng kinh tế, vừa giúp nhân dân tăng thêm thu nhập, ổn định cuộc sống, đồng thời góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIII (2010 - 2015) đã đề ra mục tiêu xây dựng huyện Bạch Thông trở thành vùng kinh tế động lực của tỉnh; xác định kinh tế mũi nhọn là sản xuất nông - lâm nghiệp, trọng tâm là cây lương thực và cây ăn quả, chuyển dịch dần sang sản xuất hàng hóa. Từ định hướng đó, để góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, nâng cao đời sống dựa trên điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng của từng vùng vật chất, tinh thần cho nhân dân huyện Bạch Thông đã thực hiện quy hoạch theo các vùng kinh tế.

Theo đó, để ổn định về lương thực tại địa phương, vùng sản xuất cây lương thực có hạt (lúa, ngô…) được huyện chỉ đạo thực hiện tập trung tại các xã: Vi Hương, Hà Vị, Phương Linh, Tú Trĩ, Lục Bình, Tân Tiến, Cẩm Giàng, Nguyên Phúc với tổng diện tích đất ruộng khoảng 800ha, sản lượng hàng năm lên tới gần 14 nghìn tấn. Đặc điểm của vùng này là có diện tích đất rộng lớn, đất đai màu mỡ, phì nhiêu, hệ thống kênh mương, thuỷ lợi được quan tâm đầu tư thuận lợi cho tưới tiêu.

Bên cạnh đó, xác định rừng cũng là một thế mạnh đã đem lại nguồn thu nhập rất lớn cho nhân dân nên công tác phát triển rừng cũng được lãnh đạo huyện đặc biệt quan tâm chú trọng. Với việc triển khai tốt các dự án trồng rừng, hàng năm huyện đều thực hiện trồng rừng đạt trên 1.000ha; năm 2013 huyện đã trồng mới được 1700ha rừng theo dự án trồng rừng 147 (Trong đó: diện tích rừng phòng hộ là 195ha, diện tích rừng sản xuất tập trung là 1.350 ha, diện tích rừng cây phân tán là 155ha). Hiện nay, độ che phủ rừng của huyện đã đạt trên 70%.

Để chuyển dịch dần sang sản xuất hàng hóa, là huyện có diện tích cây ăn quả lớn nhất tỉnh Bắc Kạn, huyện đã đề ra chủ trương phát triển các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, mở rộng diện tích 2 loại cây trồng đặc sản, đã có chỉ dẫn về địa lý và là thế mạnh của địa phương đó là cây cam, quýt, tập trung trên địa bàn ba xã Quang Thuận, Dương Phong, Đôn Phong. Năm 2005 toàn huyện chỉ có 203 ha cam quýt, đến năm 2010 tăng lên gần 710ha, năm 2011 và 2012 trồng mới trên 150ha, nâng tổng diện tích lên trên 1000 ha, với năng suất bình quân 10 tấn/ha, đem lại thu nhập cho người dân từ 35 đến 40 tỷ đồng hàng năm. Đối với các loại cây ăn quả khác, như vải, nhãn, na dai, mơ, mận huyện chỉ đạo phát triển ở các xã dọc quốc lộ 3 như Cẩm Giàng, Tân Tiến, Phương Linh, Quân Bình…

Ngoài vùng cây lương thực có hạt, vùng cây ăn quả, Bạch Thông còn có vùng cây công nghiệp ngắn ngày, trọng tâm là cây nguyên liệu thuốc lá với diện tích thực hiện hàng năm khoảng 200ha, trước đây tập trung tại các xã phía bắc của huyện như Sỹ Bình, Vũ Muộn, Cao Sơn. Việc thực hiện trồng nguyên liệu thuốc lá trên địa bàn đã giải quyết được hạn chế của một số diện tích ruộng trước đây chỉ trồng được 1 vụ lúa/năm rồi bỏ không do không có nước. Khi giá trị kinh tế dần được khẳng định, diện tích cây thuốc lá được mở rộng ra các xã gần trung tâm huyện như Tú Trĩ, Tân Tiến, Nguyên Phúc. Loại cây này thích nghi với khí hậu, thổ nhưỡng của vùng nên phát triển tốt. Theo tính toán của bà con nông dân, cứ trồng 1.000m2 cây thuốc lá, chăm sóc đúng kỹ thuật cho năng suất khoảng 2 tạ, giá bán trung bình từ 45 đến 48 ngàn đồng/kg, thu được khoảng 10 triệu đồng. Vụ thuốc lá năm 2012, toàn huyện trồng được 167ha, năng suất 20 tạ/ha, sản lượng 335 tấn, đem lại thu nhập trong dân cư trên 14 tỷ đồng và đóng góp vào ngân sách nhà nước trên 2 tỷ đồng. Ngoài ra cây dong riềng cũng là một loại cây công nghiệp ngắn ngày đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mặc dù mới đưa vào trồng và phát triển tại huyện được vài năm nhưng năm 2013 diện tích thực hiện đã đạt được 260ha, với sản lượng dự kiến khoảng 60 tấn/ha. Đây được xem là hướng phát triển kinh tế ổn định cho nông dân trong thời gian tới.

Từ việc quy hoạch theo vùng sản xuất, huyện đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức hàng trăm buổi tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi nhằm tạo điều kiện cho nông dân tiếp cận với phương pháp canh tác mới, nâng cao năng suất lao động và sản lượng hàng hóa, góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình. Cơ sở hạ tầng phục vụ trực tiếp cho phát triển nông nghiệp cũng được lãnh đạo huyện hết sức chú trọng đầu tư, bao gồm hạ tầng thủy lợi và hệ thống giao thông nông thôn, nhằm đảm bảo việc tưới tiêu cũng như tạo thuận lợi cho quá trình lưu thông hàng hóa, vận chuyển sản phẩm nông nghiệp. Việc đầu tư một cách có đồng bộ đã giúp cho sản xuất nông – lâm nghiệp trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận, năng suất, sản lượng cây trồng tăng đều qua các năm.

Có thể khẳng định, với việc khai thác hiệu quả tiềm năng và lợi thế sẵn có cùng sự nhất trí đồng lòng của cán bộ và nhân dân địa phương, kinh tế - xã hội của huyện Bạch Thông thời gian qua đã có nhiều khởi sắc. Tin rằng, mục tiêu “Xây dựng Bạch Thông thành vùng kinh tế động lực của tỉnh Bắc Kạn” sẽ nhanh chóng trở thành hiện thực.

Phạm Trang

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác của BẮC CẠN
Huyện Ba Bể: Triển khai hiệu quả dự án 30a (26/11/2013)
Cục Thuế Bắc Kạn: Nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách (26/11/2013)
Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh Bắc Kạn: Tích cực đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp (26/11/2013)
Trường Trung cấp nghề tỉnh Bắc Kạn:Gắn đào tạo nghề với thực tiễn (26/11/2013)
Trường Trung cấp nghề tỉnh Bắc Kạn:Gắn đào tạo nghề với thực tiễn (26/11/2013)
MATEXIM: Tạo động lực phát triển công nghiệp Bắc Kạn (2/12/2011)
Công ty Cổ phần Đầu tư Khai thác Barite Bắc Kạn: Khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên khoáng sản (2/12/2011)
Viễn thông Bắc Kạn: Góp phần xây dựng môi trường kinh doanh hiện đại (2/12/2011)
Công ty TNHH một thành viên Sản xuất bê tông Bắc Kạn: Khẳng định chữ tín bằng chất lượng sản phẩm (2/12/2011)
Công ty TNHH Xây dựng Phú Thành: Chất lượng, tiến độ công trình là ưu tiên hàng đầu (2/12/2011)
Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Kạn: Chủ động vượt khó (2/12/2011)
Công ty Cổ phần B&H: Điểm sáng công nghiệp của tỉnh Bắc Kạn (2/12/2011)
Xem tiếp
Giới thiệu tiềm năng Tỉnh - Thành phố
 
Chuyên trang gồm những thông tin tổng thể, đầy đủ nhất về tất các lĩnh vực của từng tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là các chính sách, định hướng và tiềm năng nổi bật về thương mại và đầu tư, góp phần giúp bạn đọc và nhà đầu tư có được những quyết định kinh doanh hiệu quả.
 
Chọn Tỉnh/Thành phố
AN GIANG BÀ RỊA- VŨNG TÀU BẮC CẠN BẮC GIANG
BẠC LIÊU BẮC NINH BẾN TRE BÌNH ĐỊNH
BÌNH DƯƠNG BÌNH PHƯỚC BÌNH THUẬN CÀ MAU
CẦN THƠ CAO BẰNG ĐÀ NẴNG ĐẮC NÔNG
ĐẮK LẮK ĐIỆN BIÊN ĐỒNG NAI ĐỒNG THÁP
GIA LAI HÀ GIANG HÀ NAM HÀ NỘI
HÀ TĨNH HẢI DƯƠNG HẢI PHÒNG HẬU GIANG
HỒ CHÍ MINH HOÀ BÌNH HƯNG YÊN KHÁNH HOÀ
KIÊN GIANG KON TUM LAI CHÂU LÂM ĐỒNG
LẠNG SƠN LÀO CAI LONG AN NAM ĐỊNH
NGHỆ AN NINH BÌNH NINH THUẬN PHÚ THỌ
PHÚ YÊN QUẢNG BÌNH QUẢNG NAM QUẢNG NGÃI
QUẢNG NINH QUẢNG TRỊ SÓC TRĂNG SƠN LA
TÂY NINH THÁI BÌNH THÁI NGUYÊN THANH HOÁ
THỪA THIÊN - HUẾ TIỀN GIANG TRÀ VINH TUYÊN QUANG
VĨNH LONG VĨNH PHÚC YÊN BÁI
 
 
Sự kiện sắp tới
Chương trình khảo sát thị trường Pháp- Thụy Sỹ- Ý
Hỗ trợ Doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Lễ ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Belarus
Diễn đàn giao lưu thương mại Việt Nam- Trung Đông 2018
Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn quốc, Hà Nội, 16/05/2018
Diễn đàn Kỹ thuật số Á - Âu tại thành phố Minsk - CH Belarus từ ngày 15-16/5/2018
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Bệnh viện Y học Cổ truyền Bình Định: Kết hợp hiệu quả tinh hoa y học cổ truyền và y học hiện đại [ BÌNH ĐỊNH ]
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định - Phần mở rộng Hướng đến mô hình bệnh viện khách sạn cao cấp [ BÌNH ĐỊNH ]
Đẩy mạnh tái cơ cấu ngành giao thông vận tải [ BÌNH ĐỊNH ]
Khởi sắc diện mạo đô thị mới [ BÌNH ĐỊNH ]
Phát triển nguồn nhân lực y tế - nền tảng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh [ BÌNH ĐỊNH ]
Ngành tài nguyên & môi trường Chú trọng công tác cải cách hành chính [ BÌNH ĐỊNH ]
Huyện Phú Giáo: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính [ BÌNH DƯƠNG ]
Thị xã Bến Cát: Trung tâm công nghiệp, đô thị mới của Bình Dương [ BÌNH DƯƠNG ]
Bệnh viện A Thái Nguyên: Điểm sáng của ngành y tế tỉnh Thái Nguyên [ THÁI NGUYÊN ]
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh: Phát triển vững vàng trên nền tảng y thuật và y đức [ TÂY NINH ]
 
Trien Lam ICT
PHAR
Coca cola
1AAAA
http://vietnam-ete.com/
Tổng công ty 36
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Cty Thái Bình
Bitis
Vingroup
FLC
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông