Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
TÂY NINH
Giới thiệu Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư Tin tức thời sự
 
KKT cửa khẩu - Góp phần phát triển kinh tế đối ngoại, hội nhập khu vực và thế giới
3:59:40 PM | 23/12/2013

Với đường biên giới dài hơn 240km giáp Campuchia, Tây Ninh có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế đối ngoại, trở thành cầu nối trong các chương trình hợp tác tiểu vùng cũng như hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế. Trong chiến lược phát triển KT - XH, tỉnh cũng đã xác định kinh tế cửa khẩu là một trong những động lực quan trọng để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng CNH - HĐH.

Kinh tế cửa khẩu tại Tây Ninh nổi bật với KKT cửa khẩu Mộc Bài và KKT cửa khẩu Xa Mát ngày đêm giao thương nhộn nhịp, góp phần thúc đẩy phát triển KT - XH cho các xã biên giới, toàn tỉnh Tây Ninh và các địa phương phụ cận. Trong đó KKT cửa khẩu Mộc Bài có lợi thế đặc biệt nằm trên đường Xuyên Á, chỉ cách Tp.HCM 73km; đồng thời Mộc Bài là cửa khẩu quốc tế đường bộ lớn nhất phía Nam trên tuyến biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia. Cửa khẩu Mộc Bài không chỉ là một cửa ngõ của tỉnh Tây Ninh trong việc phát triển giao lưu thương mại với Campuchia mà còn giữ vai trò quan trọng trong xây dựng, phát triển kinh tế hướng ngoại, trở thành trung tâm giao dịch thương mại quốc tế, thực hiện chương trình hợp tác tiểu vùng trong chiến lược phát triển kinh tế ở Nam Việt Nam.

KKT cửa khẩu Mộc Bài là một trong một số ít các KKT cửa khẩu trong cả nước được Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện các chính sách "mở" theo cơ chế "phi thuế quan" đối với khu thương mại - công nghiệp thuộc KKT cửa khẩu, dành nhiều ưu đãi đối với đầu tư như miễn, giảm thuế TNDN, thuế thu nhập cá nhân, tiền thuê đất, tạo thuận lợi đối với xuất nhập cảnh và cư trú tại KKT cửa khẩu. Với việc ban hành Quyết định số 144/2004/QĐ-TTg ngày 12/08/2004 của Thủ tướng Chính phủ, các hoạt động đầu tư, thương mại, dịch vụ, du lịch…tại KKT cửa khẩu Mộc Bài đã thực sự bắt đầu chuyển động và đạt được những thành tựu bước đầu với nhiều khởi sắc. Mộc Bài cũng được Chính phủ chọn là một trong ba đô thị thuộc Dự án Phát triển các đô thị dọc hành lang Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng được đầu tư phát triển hạ tầng bằng nguồn vốn ODA của Ngân hàng Phát triển châu Á với tổng mức đầu tư là 46,13 triệu USD.

Qua hơn 10 năm thành lập, tính đến nay tại KKT cửa khẩu Mộc Bài đã thu hút được 36 nhà đầu tư với 47 dự án, vốn đăng ký 6.745,52 tỷ đồng và 241,13 triệu USD. Hoạt động xuất nhập cảnh và kinh doanh du lịch tại Mộc Bài ngày càng phát triển. Từ khi đường Xuyên Á được xây dựng hoàn chỉnh cộng với việc giờ thông quan qua lại giữa hai cửa khẩu đã được hai tỉnh Tây Ninh và Svay Riêng điều chỉnh từ 6 giờ sáng đến 22 giờ tối từ tháng 5/2005; phía Campuchia bãi bỏ thị thực nhập cảnh đối với công dân Việt Nam từ năm 2008…, theo đó lượt khách qua lại giữa hai cửa khẩu ngày càng tăng (tại cửa khẩu Mộc Bài năm 2005 là 601.752 người, năm 2011 là 2.700.791 người, năm 2012 là 2.784.566 người). Kim ngạch xuất nhập khẩu qua lại cửa khẩu cũng tăng đều hàng năm (năm 2007 là 112,752 triệu USD năm 2011 là 543,918 triệu USD, năm 2012 là 861,683 triệu USD, 9 tháng đầu năm 2013 đạt 453,036 triệu USD).

Cùng với Mộc Bài, KKT cửa khẩu Xa Mát cũng là KKT trọng điểm của Tây Ninh trong việc phát triển hoạt động xuất khẩu. KKT cửa khẩu Xa Mát là cửa khẩu quốc tế quan trọng nhất khu vực phía Nam, nằm trên QL 22B là tuyến đường huyết mạch quan trọng nối Khu vực du lịch Hồ Tôn Lê Sáp kéo dài đến PnômPênh - Băngkok Thái Lan bằng đường bộ hoàn toàn, đồng thời có thể liên hệ với các tỉnh Phía bắc Campuchia và các nước Lào, Miến Điện, Ấn Độ… thông qua QL 22B.

Ngoài vị trí địa lý thuận lợi và nằm trong khu vực trọng điểm phía Nam, KKT Cửa khẩu Xa Mát còn sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi khác như: có sẵn điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc quy hoạch xây dựng mới bảo vệ môi trường môi sinh; có khả năng phát huy hiệu ứng lan tỏa thúc đẩy sự phát triển kinh tế chung, qua đó thu hẹp khoảng cách phát triển giữa tiểu vùng trên địa bàn…Đặc biệt với điều kiện tự nhiên thuận lợi cho quy hoạch xây dựng mới các công trình, môi trường thiên nhiên ưu đãi như địa hình, địa chất tốt, nguồn nước ngầm dồi dào, KKT Cửa khẩu Xa Mát phát triển tạo điều kiện thuận lợi cho việc phối hợp phát triển kinh tế kết hợp 20 điểm dân cư xã biên giới, và đảm bảo an ninh quốc phòng. Hiện nay tại KKT cửa khẩu Xa Mát có 9 dự án đầu tư, tổng vốn đầu tư đăng ký là 315 tỷ đồng. Kim ngạch xuất nhập khẩu qua cửa khẩu cũng tăng đều hàng năm: năm 2007 là 254,469 triệu USD, năm 2011 là 638,237 triệu USD, năm 2012 là 790,634 triệu USD, 9 tháng đầu năm 2013 đạt 913,062 triệu USD.

Phó Trưởng Ban quản lý KKT tỉnh Tây Ninh, ông Kiều Công Minh cho biết thời gian qua, bên cạnh việc mở rộng thiết lập các lối mở và các cửa khẩu phụ nhằm khai thông hoạt động thương mại giữa cư dân biên giới hai nước Việt Nam và Campuchia, UBND tỉnh Tây Ninh còn thực hiện các chính sách "mở"; nhờ đó các KKT cửa khẩu của Tây Ninh ngày càng phát huy hiệu quả tiềm năng, vị thế của mình. Đặc biệt thông qua cơ chế, chính sách ưu đãi thu hút đầu tư kết hợp với nguồn vốn do ngân sách cấp phát, đến nay kết cấu hạ tầng của KKT cửa khẩu Mộc Bài và Xa Mát đã có những thay đổi rõ nét với hình ảnh phát triển theo mô hình của một đô thị văn minh, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế đối ngoại, hội nhập khu vực và thế giới.

Thanh Thảo

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác của TÂY NINH
Bệnh viện đa khoa Tây Ninh: Quyết tâm giữ vững nền tảng y đức (23/12/2013)
Huyện Dương Minh Châu: Vững bước hội nhập (23/12/2013)
Vietcombank Tây Ninh: Nỗ lực cùng khách hàng vượt khó (23/12/2013)
Trung tâm Giáo dục thường xuyên Tây Ninh: Địa chỉ đào tạo đáng tin cậy của địa phương (23/12/2013)
Huyện Tân Châu: Bước tiến mới từ nông nghiệp (23/12/2013)
Quỹ Đầu tư Phát triển Tây Ninh: Tăng cường huy động vốn cho đầu Tư phát Triển (23/5/2012)
Xóa đói giảm nghèo từ cây mì (22/5/2012)
Xây dựng hệ thống y tế công bằng, hiệu quả, hiện đại (22/5/2012)
Khai thác lợi thế giao thông đường thủy (22/5/2012)
Đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn trên địa bàn (22/5/2012)
Đẩy mạnh triển khai hải quan điện tử trên diện rộng (22/5/2012)
Tây Ninh – Đưa du lịch và thương mại biên giới thành lĩnh vực thế mạnh (22/5/2012)
Xem tiếp
Giới thiệu tiềm năng Tỉnh - Thành phố
 
Chuyên trang gồm những thông tin tổng thể, đầy đủ nhất về tất các lĩnh vực của từng tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là các chính sách, định hướng và tiềm năng nổi bật về thương mại và đầu tư, góp phần giúp bạn đọc và nhà đầu tư có được những quyết định kinh doanh hiệu quả.
 
Chọn Tỉnh/Thành phố
AN GIANG BÀ RỊA- VŨNG TÀU BẮC CẠN BẮC GIANG
BẠC LIÊU BẮC NINH BẾN TRE BÌNH ĐỊNH
BÌNH DƯƠNG BÌNH PHƯỚC BÌNH THUẬN CÀ MAU
CẦN THƠ CAO BẰNG ĐÀ NẴNG ĐẮC NÔNG
ĐẮK LẮK ĐIỆN BIÊN ĐỒNG NAI ĐỒNG THÁP
GIA LAI HÀ GIANG HÀ NAM HÀ NỘI
HÀ TĨNH HẢI DƯƠNG HẢI PHÒNG HẬU GIANG
HỒ CHÍ MINH HOÀ BÌNH HƯNG YÊN KHÁNH HOÀ
KIÊN GIANG KON TUM LAI CHÂU LÂM ĐỒNG
LẠNG SƠN LÀO CAI LONG AN NAM ĐỊNH
NGHỆ AN NINH BÌNH NINH THUẬN PHÚ THỌ
PHÚ YÊN QUẢNG BÌNH QUẢNG NAM QUẢNG NGÃI
QUẢNG NINH QUẢNG TRỊ SÓC TRĂNG SƠN LA
TÂY NINH THÁI BÌNH THÁI NGUYÊN THANH HOÁ
THỪA THIÊN - HUẾ TIỀN GIANG TRÀ VINH TUYÊN QUANG
VĨNH LONG VĨNH PHÚC YÊN BÁI
 
 
Sự kiện sắp tới
Khóa đào tạo Chế biến thực phẩm 1 (Food Processing Program 2019 ) tại CHLB Đức (tháng 9/2019)
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
phuckhang
truongtiengroup
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông