Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
HÀ GIANG
Giới thiệu Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư Tin tức thời sự
 
Từng bước hiện đại hóa nông nghiệp - nông thôn Hà Giang
11:17:57 AM | 19/5/2014

Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hà Giang năm 2014 là cơ hội để Hà Giang đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh, kết quả phát triển kinh tế-xã hội và nhu cầu thu hút đầu tư, hợp tác phát triển với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Trong bối cảnh diễn ra Hội nghị này, phóng viên Vietnam Business Forum đã có buổi trao đổi trực tiếp với Ông Nguyễn Đức Vinh- Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang. Hà Thu thực hiện.

Trước hết, xin ông đánh giá về tình hình sản xuất Nông nghiệp tại Hà Giang trong thời gian qua?

Mặc dù gặp không ít khó khăn nhưng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị cùng sự quyết tâm cao, các cấp, các ngành nghiêm túc triển khai chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh nên đã giành được  kết quả to lớn. Sản xuất nông lâm nghiệp phát triển ổn định, tăng trưởng liên tục, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn; cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hoá ngày càng rõ nét và hiệu quả đã góp phần tích cực trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, xoá đói giảm nghèo bền vững, đưa nông nghiệp và nông thôn của tỉnh  từng bước  thực hiện “công nghiệp hoá, hiện đại hoá”. Giá trị sản xuất nông lâm thủy sản trong năm đạt 5.085 tỷ đồng, tăng 6,34% so với năm 2012. Giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích đạt 36,5 triệu đồng/ha vượt 6,5 triệu đồng/ha so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, vượt trước thời gian là hai năm.

Đới với chương trình phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn miền núi trong thời gian tới, ông có những đánh giá cũng như nhận định như thế nào về quá trình này tại Hà Giang?

Nhìn chung trong những năm qua, mặc dù nguồn vốn nhà nước hỗ trợ chương trình xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn còn nhiều hạn hẹp, tỉnh chỉ đạo lồng ghép các nguồn vốn Trung ương hỗ trợ, ngân sách tỉnh, ngân sách huyện, vốn huy động trong dân đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ Nông nghiệp, nông dân, nông thôn.


Những năm tiếp theo Ngành tham mưu cho UBND tỉnh tiếp tục thực hiện chương trình đầu tư hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, theo phương châm đầu tư tập trung, không dàn trải, lồng ghép các nguồn vốn (Chương trình 30a, chương trình 135 giai đoạn 2, Nguồn vốn hỗ trợ chống hạn, chuyển đổi diện tích đất lúa, an toàn hồ đập, các dự án ODA cho Nông nghiệp v.v.) Doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở chế biến, cơ sở sản xuất, vùng nguyên liệu. Trọng tâm là: Xây dựng Hạ tầng thiết yếu như Công trình thủy lợi nhỏ, Nước sinh hoạt nông thôn, giao thông nông thôn, chợ đầu mối nông sản, cơ sở chế biến nông lâm sản v.v. Triển khai các Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”;  đặc biệt là các Chương trình "Dân vận khéo"; xây dựng mô hình "Nhà sạch, Vườn đẹp"; “Kho thóc tình thương”; Xây dựng Nông thôn mới với xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu Nông nghiệp. Nông thôn thông qua chương trình thắt chặt hơn mối quan hệ giữa dân với Đảng, Dân với Chính quyền. Quản lý tốt các chương trình, dự án nâng cao chất lượng công trình để nâng cao hiệu quả đầu tư. Phân cấp quản lý mạnh cho các huyện, các xã, các thôn bản có đủ năng lực để quản lý đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Đồng thời, Ngành tham mưu cho UBND tỉnh triển khai thực hiện Kế hoạch Củng cố tăng cường quản lý, vận hành, bảo dưỡng các công trình thuỷ lợi, cấp nước sinh hoạt sau đầu tư trên địa bàn tỉnh Hà Giang giai đoạn 2014-2015.

Với diện tích rừng khá lớn, vậy công tác Bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Giang quan tâm như thế nào, thưa ông?

Trong một vài năm gần đây, về đầu tư phát triển lâm nghiệp, tuy còn gặp khó khăn do thiếu vốn đầu tư trồng rừng mới, diện tích trồng rừng mới có giảm so với các năm trước mặc dù vậy, diện tích chăm sóc, bảo vệ, khoanh nuôi rừng đạt kế hoạch tỉnh giao, góp phần tăng độ che phủ rừng đưa độ che phủ đạt 53,4%, diện tích rừng trồng mới trong 3 năm qua, được 19.685ha. Đối với bốn huyện vùng cao núi đá, Tiếp tục thực hiện Dự án Bảo vệ và phát triển rừng 4 huyện vùng cao núi đá được Chính phủ phê duyệt, trọng tâm là Bảo vệ và phát triển rừng như hỗ trợ trực tiếp cho dân thực hiện bảo vệ rừng bằng gạo trong năm 2013 đã cấp cho 4 huyện 1.553,4 tấn gạo đạt 100% kế hoạch. Ngoài việc hỗ trợ trực tiếp bằng gạo cho người dân thực hiện khoanh nuôi báo vệ rừng, tỉnh hỗ trợ nhân dân thực hiện chương trình bếp đun cải tiến 2013 – 2015 tổng số gần 29 nghìn bếp, đến nay đã thực hiện được trên 10 nghìn bếp. Năm 2014 thực hiện trồng mới là 4.400ha, năm 2015 thực hiện tiếp 4.100ha và các doanh nghiệp trồng và trồng thay thế 4.807ha. Như vậy ước tính đến năm 2015 diện tích trồng rừng mới đạt 32.992ha, đạt 50% chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội. Tiếp tục thực hiện khoanh nuôi phục hồi rừng 33.00ha, bảo vệ rừng 194.500 ha, để đạt 100% Nghị quyết của tỉnh, đến năm 2015 tỷ lệ độ che phủ rừng đạt 55%; Quan điểm phải tập trung mọi nguồn lực, phấn đấu trồng rừng mới đạt diện tích cao nhất có thể, thông qua các chương trình.

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác của HÀ GIANG
Huyện Bắc Mê: Vượt khó để thành công (19/5/2014)
Phát triển cây dược liệu: Hướng thoát nghèo cho người dân Quản Bạ (16/5/2014)
Thu hút mọi nguồn lực phát triển cơ sở hạ tầng (9/5/2014)
Tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường (9/5/2014)
Huyện Mèo Vạc: Vững vàng trên bạt ngàn đá núi (8/5/2014)
Huyện Đồng Văn: Điểm hẹn nơi địa đầu đất nước (8/5/2014)
Sức bật của thành phố trẻ (2/8/2011)
Huyện Quản Bạ: Chuyển mình mạnh mẽ (2/8/2011)
Huyện Vị Xuyên: Tập trung phát triển các thế mạnh (2/8/2011)
Công ty TNHH Bảo Sơn: Thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng (2/8/2011)
Công ty Cổ phần Dược Thiết bị y tế Hà Giang: Sáng tạo vận dụng cơ chế mới (2/8/2011)
Công ty CP Cơ khí và Khoáng sản Hà Giang: Vượt khó từ nỗ lực đầu tư, đổi mới công nghệ (2/8/2011)
Xem tiếp
Giới thiệu tiềm năng Tỉnh - Thành phố
 
Chuyên trang gồm những thông tin tổng thể, đầy đủ nhất về tất các lĩnh vực của từng tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là các chính sách, định hướng và tiềm năng nổi bật về thương mại và đầu tư, góp phần giúp bạn đọc và nhà đầu tư có được những quyết định kinh doanh hiệu quả.
 
Chọn Tỉnh/Thành phố
AN GIANG BÀ RỊA- VŨNG TÀU BẮC CẠN BẮC GIANG
BẠC LIÊU BẮC NINH BẾN TRE BÌNH ĐỊNH
BÌNH DƯƠNG BÌNH PHƯỚC BÌNH THUẬN CÀ MAU
CẦN THƠ CAO BẰNG ĐÀ NẴNG ĐẮC NÔNG
ĐẮK LẮK ĐIỆN BIÊN ĐỒNG NAI ĐỒNG THÁP
GIA LAI HÀ GIANG HÀ NAM HÀ NỘI
HÀ TĨNH HẢI DƯƠNG HẢI PHÒNG HẬU GIANG
HỒ CHÍ MINH HOÀ BÌNH HƯNG YÊN KHÁNH HOÀ
KIÊN GIANG KON TUM LAI CHÂU LÂM ĐỒNG
LẠNG SƠN LÀO CAI LONG AN NAM ĐỊNH
NGHỆ AN NINH BÌNH NINH THUẬN PHÚ THỌ
PHÚ YÊN QUẢNG BÌNH QUẢNG NAM QUẢNG NGÃI
QUẢNG NINH QUẢNG TRỊ SÓC TRĂNG SƠN LA
TÂY NINH THÁI BÌNH THÁI NGUYÊN THANH HOÁ
THỪA THIÊN - HUẾ TIỀN GIANG TRÀ VINH TUYÊN QUANG
VĨNH LONG VĨNH PHÚC YÊN BÁI
 
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông