Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
BẠC LIÊU
Giới thiệu Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư Tin tức thời sự
 
Thị xã Giá Rai: Tăng cường thu hút đầu tư cho phát triển kinh tế
10:28:14 AM | 19/8/2015

Ngày 17/5/2015, Đảng bộ và nhân dân Giá Rai hân hoan đón niềm vui lớn khi Ủy ban thường vụ Quốc hội ra Nghị quyết số 930/NQ/UBTVQH 13 nâng huyện Giá Rai lên thành Thị xã Giá Rai. Sau sự kiện quan trọng này, chính quyền Thị xã nhanh chóng bắt tay vào vừa hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị vừa đẩy mạnh thu hút đầu tư, huy động thêm nguồn lực cho phát triển kinh tế, đưa Thị xã Giá Rai xứng tầm là đô thị mạnh về thương mại, công nghiệp, dịch vụ của tỉnh Bạc Liêu và khu vực ĐBSCL.

 

Khởi sắc về mọi mặt

Giá Rai là thị xã mới nằm ở phía Tây và cũng là vùng kinh tế trọng điểm thứ 2 của tỉnh Bạc Liêu. Với lợi thế nằm trên trục hành lang phát triển kinh tế của 4 tỉnh Cà Mau - Bạc Liêu - Sóc Trăng - Cần Thơ, Giá Rai có nhiều tiềm năng để phát triển thành vùng kinh tế trọng điểm, có sức lan tỏa và thúc đẩy KT - XH của cả khu vực ĐBSCL phát triển. Bên cạnh vị trí đắc địa, nơi đây còn là một vùng đất trù phú với nguồn tài nguyên thiên dồi dào và đa dạng.  Sản xuất được phân chia thành 2 vùng mặn ngọt rõ rệt: vùng mặn nằm ở phía Nam QL 1A với lợi thế nuôi trồng và khai thác đánh bắt thủy hải sản (chủ lực là con tôm); vùng ngọt nằm ở phía Bắc QL 1A với lợi thế canh tác lúa 3 vụ. Ngoài ra các mô hình sản xuất kết hợp, đa cây, đa con cũng được hình thành và phát triển hiệu quả.

Bên cạnh việc ổn định sản xuất nông nghiệp, Thị xã Giá Rai còn tập trung phát triển những lĩnh vực thế mạnh mang lại giá trị kinh tế cao như: công nghiệp - TTCN, dịch vụ, giao thông, xây dựng, nhất là chế biến thủy hải sản xuất khẩu. Hiện nay, Thị xã có 22 công ty, doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu - là địa phương có số lượng nhà máy chế biến thủy sản nhiều nhất tỉnh. Hàng năm, sản lượng thủy sản đông lạnh xuất khẩu của Giá Rai đạt khoảng hơn 30.000 tấn, chiếm hơn 60% sản lượng của toàn tỉnh.

Với những tiềm năng thế mạnh nêu trên, Giá Rai có nhiều điều kiện phát triển một nền kinh tế toàn diện và hiệu quả, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp - xây dựng, thương mại - dịch vụ. Nhiệm kỳ 2010 - 2015, tổng sản phẩm xã hội của Thị xã tăng bình quân 16%/năm; thu nhập bình quân đầu người tăng từ 20 triệu đồng (năm 2010) lên 38,5 triệu đồng/người/năm. Thu ngân sách tăng từ 93 tỷ đồng lên hơn 200 tỷ đồng. Giá trị sản xuất công nghiệp - TTCN và xây dựng tăng trên 20%/năm, đầu nhiệm kỳ đạt 1.600 tỷ đồng đến nay tăng lên 6.623 tỷ đồng; giá trị sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản tăng 10%/năm; giá trị sản xuất thương mại - dịch vụ tăng 25%/năm, đầu nhiệm kỳ đạt 1.700 tỷ đồng đến nay tăng lên 4.966 tỷ đồng.

Tỷ lệ thuận với kinh tế phát triển, cuộc sống của người dân được cải thiện, các nhu cầu về chăm sóc sức khỏe, giáo dục, văn hoá cũng được chính quyền Thị xã Giá Rai chú trọng. Số trường đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn Thị xã đầu nhiệm kỳ là 10 trường, đến nay đã tăng lên 22/47 trường đạt chuẩn. Các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, văn hóa, giảm nghèo bền vững; xây dựng nông thôn mới…đều được thực hiện đạt kết quả tốt. Từ một huyện thuần nông ngày nào, Giá Rai hôm nay chuyển mình lớn mạnh, trở thành một đô thị có nền công nghiệp, thương mại và dịch vụ phát triển mạnh, xứng tầm là trung tâm kinh tế thứ hai của tỉnh Bạc Liêu.

 

Rộng cửa chào đón nhà đầu tư

Để khai thác hiệu quả tiềm năng thế mạnh sẵn có, nâng cao năng lực cạnh tranh cũng như thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT - XH, thời gian qua Thị xã Giá Rai luôn quan tâm tăng cường công tác xúc tiến, kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư thực hiện các dự án trên địa bàn. Đến nay huyện đã mời gọi trên 40 nhà đầu tư, doanh nghiệp; qua đó có 9 dự án được đầu tư, triển khai thực hiện với tổng vốn trên 500 tỷ đồng. Cụ thể về vốn FDI có dự án Nhà máy Chế biến Thủy sản NIGICO (Nhật Bản), Nhà máy Chế biến Thủy sản Viet – IMEI (Đài Loan); về vốn đầu tư trong nước có dự án Nhà máy giày An Hưng; Nhà máy Chế biến Gạch không nung & Thùng inox, Nhà máy cấp nước sạch Đồng Băng, Trung tâm Thương mại Hộ Phòng, Khu nhà ở cao tầng Hoàng Phát, Nhà ở xã hội khu dân cư kênh Ba Túc... Theo ghi nhận, các nhà đầu tư trên địa bàn đánh giá rất cao chính quyền Thị xã Giá Rai trong việc thực hiện các chính sách thu hút đầu tư cũng như sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ luôn đồng hành cùng nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án. Thị xã đặc biệt chú trọng cải cách thủ tục hành chính theo hướng nhanh, gọn, tiện lợi cho doanh nghiệp và nhà đầu tư. Ngoài ra, Thị xã đã thành lập Tổ công tác xúc tiến thương mại, kêu gọi đầu tư nhằm tăng cường hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư khi đến đầu tư trên địa bàn Thị xã; tư vấn, hỗ trợ, cung cấp các thông tin về dự án cũng như hỗ trợ các thông tin cần thiết khác cho doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Hàng năm, chính quyền Thị xã Giá Rai thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng tỉnh tổ chức Hội nghị phổ biến, giới thiệu các văn bản có liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp như: Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, thuế thu nhập doanh nghiệp, các biện pháp giảm thời gian giải quyết các thủ tục hành chính về thuế. Ngoài ra, định kỳ UBND Thị xã đều tổ chức họp mặt, đối thoại với doanh nghiệp và các nhà đầu tư, qua đó thu thập ý kiến về những khó khăn, vướng mắc để kịp thời tháo gỡ cũng như có những biện pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Theo chia sẻ của Chủ tịch UBND Thị xã Giá Rai - ông Mai Chí Tính, trên cơ sở nhận thức rõ sau khi được nâng cấp lên thành Thị xã, bên cạnh nguồn lực nội tại; nguồn vốn hỗ trợ của TW, của tỉnh Bạc Liêu; Thị xã Giá Rai rất cần những nguồn lực đầu tư khác phục vụ cho phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông, chỉnh trang đô thị… Chính vì vậy chính quyền Thị xã Giá Rai đang tập trung đẩy mạnh thu hút nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước để huy động thêm nguồn lực cho phát triển kinh tế. Cụ thể Thị xã đang kêu gọi đầu tư vào các dự án KDL tâm linh Tắc Sậy (50ha), Nhà máy xử lý rác 100 tấn/ngày; Nhà máy may công nghiệp 500 – 1.000 công nhân; Siêu thị - Trung tâm mua sắm tại ấp  1, Thị trấn Gía Rai; Bệnh viện tư nhân – điều trị kỹ thuật cao; dự án xây dựng KDL Sinh thái Hộ Phòng….Ông Tính kêu gọi: "Các nhà đầu tư tâm huyết trong và ngoài nước hãy đến với Thị xã Gía Rai! Với tiềm năng thế mạnh hiện có, chúng tôi hội đủ các điều kiện cho nhà đầu tư phát triển. Chính quyền địa phương cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi, tích cực hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tiếp cận các chính sách hỗ trợ, ưu đãi của Nhà nước và tỉnh Bạc Liêu, đặc biệt là các thủ tục pháp lý; sẵn sàng đồng hành cùng nhà đầu tư đi đến thành công".

Hàn Lương

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác của BẠC LIÊU
Bạc Liêu nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền chính sách BHXH- BHYT (18/6/2014)
Nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo (21/8/2013)
Trường Trung học Kinh Tế-Kỹ ThuậT Bạc Liêu: Đổi mới để tiến bộ (20/8/2013)
UBND huyện Giá Rai: Năng động để hội nhập nền kinh tế mới (20/8/2013)
UBND huyện Vĩnh Lợi: Hướng đến nông nghiệp công nghệ cao (20/8/2013)
Phước Long: Tiên phong phát triển nông thôn mới (20/8/2013)
UBND huyện Hồng Dân: Lấy nông nghiệp làm đòn bẩy cho phát triển kinh tế (20/8/2013)
Nông nghiệp, nông thôn trên đà khởi sắc (20/8/2013)
Phát huy thế mạnh trong nông nghiệp (3/8/2011)
Hạn chế “điểm yếu” để thêm lực hút đầu tư (3/8/2011)
Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa năm 2011 có thể tăng trên 20% (3/8/2011)
Nâng cao chất lượng mạng lưới giao thông (3/8/2011)
Xem tiếp
Giới thiệu tiềm năng Tỉnh - Thành phố
 
Chuyên trang gồm những thông tin tổng thể, đầy đủ nhất về tất các lĩnh vực của từng tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là các chính sách, định hướng và tiềm năng nổi bật về thương mại và đầu tư, góp phần giúp bạn đọc và nhà đầu tư có được những quyết định kinh doanh hiệu quả.
 
Chọn Tỉnh/Thành phố
AN GIANG BÀ RỊA- VŨNG TÀU BẮC CẠN BẮC GIANG
BẠC LIÊU BẮC NINH BẾN TRE BÌNH ĐỊNH
BÌNH DƯƠNG BÌNH PHƯỚC BÌNH THUẬN CÀ MAU
CẦN THƠ CAO BẰNG ĐÀ NẴNG ĐẮC NÔNG
ĐẮK LẮK ĐIỆN BIÊN ĐỒNG NAI ĐỒNG THÁP
GIA LAI HÀ GIANG HÀ NAM HÀ NỘI
HÀ TĨNH HẢI DƯƠNG HẢI PHÒNG HẬU GIANG
HỒ CHÍ MINH HOÀ BÌNH HƯNG YÊN KHÁNH HOÀ
KIÊN GIANG KON TUM LAI CHÂU LÂM ĐỒNG
LẠNG SƠN LÀO CAI LONG AN NAM ĐỊNH
NGHỆ AN NINH BÌNH NINH THUẬN PHÚ THỌ
PHÚ YÊN QUẢNG BÌNH QUẢNG NAM QUẢNG NGÃI
QUẢNG NINH QUẢNG TRỊ SÓC TRĂNG SƠN LA
TÂY NINH THÁI BÌNH THÁI NGUYÊN THANH HOÁ
THỪA THIÊN - HUẾ TIỀN GIANG TRÀ VINH TUYÊN QUANG
VĨNH LONG VĨNH PHÚC YÊN BÁI
 
 
Sự kiện sắp tới
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Ngành Thuế và Hải quan tổ chức đối thoại với doanh nghiệp
Hội nghị giới thiệu Hệ thống Bảo lãnh thông quan
Hội chợ thực phẩm bang Tamil Nadu, Ấn Độ.
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
Trien Lam ICT
PHAR
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông