Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
QUẢNG NGÃI
Giới thiệu Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư Tin tức thời sự
 
Huyện Tư Nghĩa: Ưu tiên hàng đầu cho phát triển đô thị
11:26:13 AM | 16/9/2015

Trên cơ sở xác định rõ phát triển đô thị là một trong hai nhiệm vụ mang tính đột phá trong giai đoạn 2011- 2015, trong 5 năm qua phát triển đô thị, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng trên địa bàn huyện Tư Nghĩa đã có nhiều bứt phá ngoạn mục, góp phần tạo nên diện mạo đô thị mới đầy khởi sắc.

Thay “áo mới”

Thực hiện Nghị quyết 02 của Tỉnh ủy Quảng Ngãi về phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2011 - 2015 và định hướng đến năm 2020, UBND huyện Tư Nghĩa đã hoàn thành lập Quy hoạch chung của Thị trấn La Hà 469 ha, Thị trấn Sông Vệ 264 ha; được Sở xây dựng thẩm định và đang trình UBND tỉnh phê duyệt. Giai đoạn 2011 - 2015, huyện đã dành nguồn vốn trên 425 tỷ đồng để phát triển kết cấu hạ tầng: thực hiện nhựa hóa, bê tông hóa 88km đường; hoàn thành công trình kè Nam sông Cây Bứa, kè Bắc sông Vệ; kiên cố hóa nhiều trường học, các tuyến kênh mương, thủy lợi... Bên cạnh nguồn lực từ ngân sách, huyện còn huy động nhiều nguồn vốn đầu tư, khai thác mạnh mẽ nguồn lực từ các doanh nghiệp và của người dân trên địa bàn để cùng tham gia đầu tư, xây dựng các công trình theo Quy hoạch được duyệt. Nhờ đó, kết cấu hạ tầng đô thị, đặc biệt là hạ tầng kỹ thuật ở các đô thị được quan tâm đầu tư, chỉnh trang; hệ thống các công trình tiện ích, hạ tầng xã hội phục vụ người dân ngày càng được hoàn thiện tạo diện mạo đô thị ngày một khang trang. Các khu dân cư được cải tạo chỉnh trang, kết

cấu hạ tầng đô thị được đầu tư đồng bộ; hệ thống trường học, bệnh viện... đang được chú trọng đầu tư. Nhiều công trình, dự án trên địa bàn huyện đã được quy hoạch, đang triển khai xây dựng hay đi vào hoạt động, kỳ vọng sẽ góp phần thay đổi diện mạo Thị trấn La Hà và Sông Vệ theo hướng văn minh, hiện đại như: CCN La Hà (trên 25 ha); Khu dân cư Thị trấn La Hà (2,3 ha), Khu dân cư Thị trấn Sông Vệ (2,45 ha); đường trục chính phía Tây Thị trấn La Hà, đường La Hà - Thu Xá nối dài, đoạn QL1 đi Nghĩa Trung; dự án mở rộng Trường Đại học Tài chính - Kế toán Quảng Ngãi; Trung tâm y tế quy mô 150 giường; các khu thương mại, dịch vụ như chợ La Hà, chợ Sông Vệ hoạt động hiệu quả...Với quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, sau 5 năm huyện Tư Nghĩa đã thay đổi khá rõ nét, diện mạo đô thị ngày càng khang trang, khởi sắc hơn. Đến nay Thị trấn La Hà đạt 38/49 tiêu chí với số điểm tối thiểu 68/70 điểm; Thị trấn Sông Vệ đạt 33/49 tiêu chí với số điểm tối thiểu 60,9/70 điểm (điểm chuẩn theo Thông tư số 34/2009/TT-BXD của Bộ Xây dựng)

Cùng với việc đầu tư hạ tầng, để xây dựng đô thị đẹp, UBND huyện giao các phòng ban chức năng thực hiện quản lý xây dựng đô thị theo đúng quy hoạch, chỉnh trang đô thị, xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Từ nền tảng thành công đạt được, giai đoạn 2015 - 2020, huyện Tư Nghĩa sẽ ưu tiên đầu tư đưa Thị trấn La Hà và Sông Vệ cơ bản trở thành đô thị loại V.

Trọng tâm là hoàn thiện hạ tầng giao thông

Trong phát triển đô thị, hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị, một tiêu chí quan trọng là hệ thống giao thông đô thị những năm qua luôn được lãnh đạo huyện Tư Nghĩa tập trung ưu tiên đầu tư, mở rộng. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, hệ thống giao thông của huyện Tư Nghĩa đã được củng cố, nâng cấp và nhựa hoá, góp phần thúc đẩy phát triển KT - XH và tạo điều kiện thuận lợi cho sinh hoạt của nhân dân.Toàn huyện Tư Nghĩa có 20 tuyến đường huyện với tổng chiều dài gần 101 km thì đã có gần 88 km được láng nhựa và bê tông hoá, có 3 tuyến đuờng chuyên dùng với tổng chiều dài 7,2 km đều đã được láng nhựa. Riêng 130 tuyến đường trục xã và trục thôn của huyện Tư Nghĩa với tổng chiều dài gần 80 km thì đã có 58 km được bê tông hóa. Cùng với việc đầu tư xây mới, mở rộng mạng lưới giao thông, huyện Tư Nghĩa cũng thực hiện tốt công tác duy tu, bảo dưỡng các tuyến đường theo phân cấp quản lý, đảm bảo giao thông thông suốt phục vụ nhu cầu giao thương hàng hóa và đi lại của nhân dân. Vừa qua, UBND huyện Tư Nghĩa cũng đã tổ chức họp thông qua quy hoạch phát triển giao thông vận tải trên địa bàn huyện Tư Nghĩa đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; trọng tâm là đề xuất mở thêm 5 tuyến đường huyện mới gồm: Hoàng Văn Thụ nối dài, Phan Đình Phùng nối dài, Nghĩa Thương đi Nghĩa Hòa, Nghĩa đi Nghĩa Hiệp và Nghĩa Hòa đi Nghĩa Hiệp. Trong 5 tuyến đường được đề xuất, tuyến đường Phan Đình Phùng nối dài đoạn qua huyện Tư Nghĩa giữ vai trò vô cùng quan trọng.

Có thể thấy hiện nay, việc lưu thông từ huyện Tư Nghĩa đến Tp.Quảng Ngãi chỉ thực hiện bằng tuyến QL 1, không chỉ gây nên tình trạng lưu thông quá tải trên QL 1 mà còn ảnh hưởng đến tình hình phát triển KT - XH giữa hai địa phương. Trước thực tế này, UBND huyện Tư Nghĩa đã có chủ trương thực hiện dự án đường Phan Đình Phùng nối dài đoạn qua huyện Tư Nghĩa; đồng thời gửi tờ trình lên UBND tỉnh Quảng Ngãi xin hỗ trợ nguốn vốn để thực hiện đầu tư xây dựng dự án. Theo thiết kế, tuyến đường Phan Đình Phùng nối dài có điểm đầu điểm đầu tại ngã tư Trường Chinh nối dài với đường Phan Đình Phùng, thuộc địa phận phường Chánh Lộ, thành phố Quảng Ngãi và điểm cuối giáo với đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, thuộc địa phận xã Nghĩa Trung. Tuyến đường có tổng chiều dài 2.970 m (đoạn qua Tp.Quảng Ngãi dài 460m, đoạn qua huyện Tư Nghĩa dài 2.510m), tổng mức đầu tư cho tuyến đường này là 238.071 triệu đồng, thời gian thực hiện từ năm 2016 đến năm 2018.

Theo chia sẻ của ông Huỳnh Chánh - Bí thư huyện ủy Tư Nghĩa thì đây là tuyến đường giữ vai trò quan trọng trong việc kết nối lưu thông của người dân xã Nghĩa Trung nói riêng và phía Nam huyện Tư Nghĩa nói chung về trung tâm Thành phố. Thông qua tuyên này sẽ kết nối giao thông giữa TP. Quảng Ngãi và huyện Tư Nghĩa, giải quyết tình trạng ách tắc giao thông trên tuyến QL 1, nhất là vào những giờ cao điểm. Bên cạnh đó, khi tuyến đường này hình thành, TP. Quảng Ngãi sẽ có điều kiện mở rộng khu đô thị về phía Nam; đồng thời huyện Tư Nghĩa cũng sẽ thuận lợi trong việc phát triển các khu dân cư dọc tuyến, tạo ra nhiều quỹ đất đáp ứng nhu cầu đất ở cho nhân dân, qua đó tạo điều kiện cho KT - XH huyện phát triển. Ông Chánh nhấn mạnh: “Với ý nghĩa và tầm quan trọng như vậy, huyện Tư Nghĩa rất mong UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ phê duyệt hỗ trợ nguồn vốn để huyện triển khai đầu tư xây dựng dự án được thuận lợi”.

Cùng với tuyến đường Phan Đình Phùng nối dài, Tư Nghĩa cũng sẽ kéo dài các tuyến đường có điểm xuất phát từ Tp.Quảng Ngãi để kết nối với huyện như: tuyến Đoàn Thị Điểm; tuyến Bầu Giang - Nghĩa Hành cắt QL 1 và đi qua TP. Quảng Ngãi. Ngoài ra, Tư Nghĩa sẽ tập trung xây dựng hệ thống kè dọc bờ Nam sông Bầu Giang, đoạn qua Thị trấn La Hà và xã Nghĩa Trung. Các tuyến đường này khi hoàn thành sẽ góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông của Tư Nghĩa, tạo điều kiện để huyện khai thác quỹ đất dọc các trục đường, tăng thu ngân sách để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển đô thị và xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn; phấn đấu đến cuối năm 2020 Tư Nghĩa cơ bản trở thành huyện Nông thôn mới.

Công Luận

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác của QUẢNG NGÃI
Cục Thuế Quảng Ngãi: Không ngừng cải cách vì quyền lợi của người nộp thuế (16/9/2015)
Huyện Trà Bồng: Tập trung phát triển ngành “công nghiệp không khói” (16/9/2015)
Huyện Đức Phổ: Động lực phát triển kinh tế của tỉnh (16/9/2015)
Thu hút và giữ chân nguồn nhân lực y tế (15/9/2015)
Huyện Trà Bồng – Mạnh mẽ chuyển mình (11/11/2014)
Xây dựng Nông thôn mới ở huyện Nghĩa Hành - Nhiều tín hiệu khởi sắc (10/11/2014)
Trường Trung cấp nghề Quảng Ngãi: Địa chỉ đào tạo nghề tin cậy (10/11/2014)
Huyện Sơn Tịnh: Điểm sáng trong thu hút đầu tư (10/11/2014)
Trường CĐ Nghề Kỹ thuật - Công nghệ Dung Quất (10/11/2014)
Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực (6/11/2014)
Huyện Đức Phổ: Phấn đầu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế-xã hội năm 2013 (12/8/2013)
Thu hút nhân tài tạo cú hích đột phá (12/8/2013)
Xem tiếp
Giới thiệu tiềm năng Tỉnh - Thành phố
 
Chuyên trang gồm những thông tin tổng thể, đầy đủ nhất về tất các lĩnh vực của từng tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là các chính sách, định hướng và tiềm năng nổi bật về thương mại và đầu tư, góp phần giúp bạn đọc và nhà đầu tư có được những quyết định kinh doanh hiệu quả.
 
Chọn Tỉnh/Thành phố
AN GIANG BÀ RỊA- VŨNG TÀU BẮC CẠN BẮC GIANG
BẠC LIÊU BẮC NINH BẾN TRE BÌNH ĐỊNH
BÌNH DƯƠNG BÌNH PHƯỚC BÌNH THUẬN CÀ MAU
CẦN THƠ CAO BẰNG ĐÀ NẴNG ĐẮC NÔNG
ĐẮK LẮK ĐIỆN BIÊN ĐỒNG NAI ĐỒNG THÁP
GIA LAI HÀ GIANG HÀ NAM HÀ NỘI
HÀ TĨNH HẢI DƯƠNG HẢI PHÒNG HẬU GIANG
HỒ CHÍ MINH HOÀ BÌNH HƯNG YÊN KHÁNH HOÀ
KIÊN GIANG KON TUM LAI CHÂU LÂM ĐỒNG
LẠNG SƠN LÀO CAI LONG AN NAM ĐỊNH
NGHỆ AN NINH BÌNH NINH THUẬN PHÚ THỌ
PHÚ YÊN QUẢNG BÌNH QUẢNG NAM QUẢNG NGÃI
QUẢNG NINH QUẢNG TRỊ SÓC TRĂNG SƠN LA
TÂY NINH THÁI BÌNH THÁI NGUYÊN THANH HOÁ
THỪA THIÊN - HUẾ TIỀN GIANG TRÀ VINH TUYÊN QUANG
VĨNH LONG VĨNH PHÚC YÊN BÁI
 
 
Sự kiện sắp tới
Lễ ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Belarus
Diễn đàn giao lưu thương mại Việt Nam- Trung Đông 2018
Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn quốc, Hà Nội, 16/05/2018
Diễn đàn Kỹ thuật số Á - Âu tại thành phố Minsk - CH Belarus từ ngày 15-16/5/2018
Hội nghị Cảng biển Quốc tế được tổ chức tại Baku - Azerbaijan từ ngày 8-11/5/2018
Khóa đào tạo công nghệ thông tin cho doanh nghiệp
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
“Xây dựng Trường Đại học Thủ Dầu Một phát triển theo định hướng ứng dụng, tiên tiến và chuẩn quốc tế” [ BÌNH DƯƠNG ]
“Thỏa ước mơ nghề nghiệp cho người học - Đồng hành cùng thành công doanh nghiệp” [ BÌNH DƯƠNG ]
Đài Phát thanh Truyền hình Sóc Trăng: Vươn dài cánh sóng [ SÓC TRĂNG ]
Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng: Điểm đến tin cậy của bệnh nhân [ SÓC TRĂNG ]
Trung tâm Y tế huyện Thạnh Trị: Điểm tựa vững chắc về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân [ SÓC TRĂNG ]
Trung tâm Y tế TX. Vĩnh Châu: Hết lòng vì người bệnh [ SÓC TRĂNG ]
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng: Không ngừng trau dồi y thuật, nâng cao y đức [ SÓC TRĂNG ]
Trung tâm Y tế thị xã Ngã Năm: Xứng danh "Thầy thuốc như mẹ hiền" [ SÓC TRĂNG ]
Bảo hiểm xã hội tỉnh Sóc Trăng: Quyết tâm hoàn thành cấp mã số bảo hiểm xã hội [ SÓC TRĂNG ]
Huyện Mỹ Xuyên: Trên đà xây niềm tin và dựng giá trị [ SÓC TRĂNG ]
 
Trien Lam ICT
Coca cola
1AAAA
http://vietnam-ete.com/
Tổng công ty 36
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Cty Thái Bình
Bitis
Vingroup
FLC
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông