Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
SÓC TRĂNG
Giới thiệu Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư Tin tức thời sự
 
Huyện Trần Đề: Vững vàng tiến bước trên con đường đổi mới
10:03:01 AM | 22/3/2016

Về Trần Đề những ngày này, dễ dàng cảm nhận không khí những vùng quê nơi đây đã rộn ràng hơn rất nhiều, diện mạo đô thị huyện nhà thay da đổi thịt rõ nét và đang từng bước hoàn thiện, chất lượng đời sống nhân dân được nâng cao. Đây là thành tựu rất đáng tự hào mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Trần Đề đã nỗ lực gặt hái được trong nhiệm kỳ 2010 - 2015, tạo nền tảng cho những bước đột phá mạnh mẽ trong chặng đường mới 2015 - 2020.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ I, nhiệm kỳ 2010 - 2015 trong bối cảnh có những khó khăn chung của một huyện mới thành lập, tuy nhiên được sự quan tâm lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự đoàn kết, nỗ lực vượt khó của toàn Đảng, toàn dân, huyện Trần Đề đã cơ bản hoàn thành thắng lợi, thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu chủ yếu đề ra trong Nghị quyết. Kinh tế tăng trưởng khá, tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình hàng năm đạt 12% (đạt chỉ tiêu Nghị quyết); chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng. Thu nhập bình quân đầu người (theo giá hiện hành) đạt 2.020 USD, vượt 18,40% chỉ tiêu Nghị quyết, tăng 314 USD so với năm 2010. 

                                      

Sản xuất nông nghiệp tiếp tục tăng trưởng khá toàn diện, nhất là việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp đã góp phần quan trọng vào việc đẩy nhanh nhịp độ tăng trưởng kinh tế chung của huyện. Giá trị gia tăng của ngành nông, lâm, ngư nghiệp đạt 2.037 tỷ đồng (theo giá so sánh năm 2010), bình quân tăng 5,4%/năm.  Chăn nuôi tiếp tục phát triển theo hướng chuyển dần từ nhỏ lẻ sang chăn nuôi trang trại tập trung, ứng dụng khoa học kỹ thuật, bảo đảm vệ sinh môi trường, hạn chế dịch bệnh. Toàn huyện có 165 trang trại tổng hợp, tăng 42 trang trại so năm 2010; trong đó, có 11 trang trại chăn nuôi công nghiệp, giải quyết việc làm cho gần 2.000 lao động.

Thủy sản được xác định là mũi nhọn kinh tế của huyện. Diện tích nuôi thủy sản 5.700 ha, đạt 94,45%; trong đó diện tích nuôi tôm 4.100 ha, đạt 94,03% chỉ tiêu Nghị quyết. Từ tập quán nuôi tôm truyền thống, đến nay nhân dân trong huyện đã dần chuyển đổi sang mô hình nuôi tôm công nghiệp và quảng canh cải tiến cho hiệu quả cao hơn; từ đó góp phần nâng năng suất, sản lượng tôm nuôi của huyện năm sau cao hơn năm trước, đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản của tỉnh Sóc Trăng. Riêng lĩnh vực khai thác, đánh bắt hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá cũng có những chuyển biến tích cực. Tổng sản lượng thủy sản đạt 56.000 tấn, tăng 11.531 tấn so năm 2010, vượt chỉ tiêu Nghị quyết. Giá trị sản phẩm thu hoạch trên 1 ha đất trồng trọt và nuôi trồng thủy sản đạt 147 triệu đồng, đạt 147% chỉ tiêu Nghị quyết và tăng 42 triệu đồng/ha so 2010.

Những ngày này khi về với các vùng quê Trần Đề, dễ dàng cảm nhận rõ nét sự đầu tư về kết cấu hạ tầng nông thôn nơi đây đã có bước phát triển mới, nhất là hệ thống đường giao thông, thủy lợi, điện, nước sinh hoạt, trường học, trạm y tế, chợ...; đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu sản xuất sinh hoạt của  người dân. Trong 5 năm, đã có trên 48.211 km cầu, đường giao thông được nâng cấp, xây dựng mới theo phương thức xã hội hóa với tổng kinh phí trên 45,112 tỷ đồng; mạng lưới giao thông ấp liền ấp trên 57 ấp đều được bê tông hóa. Tỷ lệ hộ dân có điện sử dụng chiếm 99,34%, vượt chỉ tiêu Nghị quyết, tăng 10,65% so năm 2010. Diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới, đời sống nhân dân được cải thiện và nâng cao. Đó cũng chính là những kết quả khởi sắc trong việc thực hiện Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn toàn huyện. Đến cuối năm 2015, huyện Trần Đề có 2 xã Thạnh Thới Thuận và Lịch Hội Thượng đạt chuẩn quốc gia; các xã còn lại đạt từ 13 - 15 tiêu chí, đạt chỉ tiêu Nghị quyết.

Đi đôi với phát triển nông nghiệp, Đảng bộ, chính quyền huyện cũng đặc biệt quan tâm đẩy mạnh phát triển công nghiệp - TTCN và ngành nghề nông thôn, coi đây là một trong những mục tiêu lớn, giải pháp quan trọng để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm và gia tăng thu nhập cho người dân. Do đó, trong nhiệm kỳ qua, sản xuất công nghiệp – TTCN trên địa bàn huyện tiếp tục phát triển, giá trị sản xuất công nghiệp đạt 1.700 tỷ đồng, đạt chỉ tiêu Nghị quyết, tăng 2,53% so năm 2010; mức tăng trưởng bình quân 0,8%/năm. Công nghiệp - TTCN phát triển đã thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế và góp phần giải quyết việc làm cho 3.077 lao động tại địa phương. Cùng với đó, hoạt động thương mại và các ngành dịch vụ phát triển nhanh, phục vụ tốt cho hoạt động sản xuất và tiêu dùng của nhân dân. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội thực hiện được 3.600 tỷ đồng, đạt 124,22% so chỉ tiêu Nghị quyết; tốc độ tăng trưởng bình quân 14,01%/năm.

Riêng lĩnh vực đầu tư xây dựng tăng khá nhanh, góp phần từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng KT - XH trên địa bàn, phục vụ tích cực cho phát triển kinh tế và đời sống dân sinh. Tổng huy động vốn đầu tư toàn xã hội 5 năm đạt 6.200 tỷ đồng, vượt 3,33% Nghị quyết; đã đầu tư công 229 công trình với tổng vốn 311,644 tỷ đồng. Nhiều công trình trọng điểm được đầu tư xây dựng như: Trụ sở làm việc, trụ sở Ban Chỉ huy quân sự các xã, thị trấn; Khu hành chính huyện, Trung tâm văn hóa - thể thao...đã làm cho diện mạo nông thôn, thị trấn, thị tứ có nhiều khởi sắc.

Kinh tế phát triển, Trần Đề có điều kiện quan tâm triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, chăm lo nâng cao chất lượng đời sống người dân. Công tác xóa đói giảm nghèo đạt kết quả tích cực, hiện tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm xuống còn 9,3%. Lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế có nhiều tiến bộ; các chính sách an sinh xã hội, công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm thực hiện tốt, theo đó niềm tin của nhân dân đối với Đảng ngày một tăng.

Chặng đường 5 năm 2010-2015 đã khép lại với không ít thăng trầm, biến động và Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Trần Đề đã nỗ lực phấn đấu đạt được nhiều kết quả, thành tựu quan trọng. Đây là nền tảng vững vàng để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện tiếp tục triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ II, nhiệm kỳ 2015-2020; phấn đấu đến năm 2020 huyện Trần Đề trở thành đô thị loại IV, được công nhận Thị xã và là Trung tâm kinh tế biển của tỉnh Sóc Trăng. Chủ tịch UBND huyện – ông Lê Thành Trung nhấn mạnh: “Mặc dù còn nhiều khó khăn thách thức nhưng chặng đường mới sẽ mở ra cho Trần Đề nhiều thời cơ và triển vọng mới. Với hành trang mang theo là truyền thống đoàn kết, tinh thần tự lực tự cường, không ngừng đổi mới sáng tạo cộng với lòng nhiệt huyết, quyết tâm cao độ sẽ là điểm tựa để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Trần Đề tiếp bước vững chắc trên con đường đổi mới, kiến thiết quê hương”.

CHÍ KHẢ

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác của SÓC TRĂNG
Anh hùng lao động Hồ Quang Cua với hành trình nâng cao giá trị gia tăng cho hạt gạo Việt Nam (17/3/2016)
Huyện Long Phú: Quyết tâm tận dụng hiệu quả mọi thế mạnh để bứt phá đi lên (17/3/2016)
Thị xã Vĩnh Châu: Vững quyết tâm trong chặng đường mới (16/3/2016)
Thị xã Ngã Năm: Đô thị trẻ chuyển mình (16/3/2016)
Đẩy mạnh phát triển mạng lưới điện toàn tỉnh (16/7/2014)
Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân (16/7/2014)
Huyện Trần Đề: Điểm đầu tư hấp dẫn (16/7/2014)
Huyện Kế Sách: Xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện (16/7/2014)
Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Sóc Trăng: Luôn hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp (15/7/2014)
Huyện Mỹ Xuyên: Điểm sáng trong công tác cải cách hành chính (15/7/2014)
Huyện Cù Lao Dung: Phát triển hạ tầng, xây dựng nền nông nghiệp chất lượng cao (15/7/2014)
Huyện Thạnh Trị: Chủ động phát triển nông nghiệp toàn diện (15/7/2014)
Xem tiếp
Giới thiệu tiềm năng Tỉnh - Thành phố
 
Chuyên trang gồm những thông tin tổng thể, đầy đủ nhất về tất các lĩnh vực của từng tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là các chính sách, định hướng và tiềm năng nổi bật về thương mại và đầu tư, góp phần giúp bạn đọc và nhà đầu tư có được những quyết định kinh doanh hiệu quả.
 
Chọn Tỉnh/Thành phố
AN GIANG BÀ RỊA- VŨNG TÀU BẮC CẠN BẮC GIANG
BẠC LIÊU BẮC NINH BẾN TRE BÌNH ĐỊNH
BÌNH DƯƠNG BÌNH PHƯỚC BÌNH THUẬN CÀ MAU
CẦN THƠ CAO BẰNG ĐÀ NẴNG ĐẮC NÔNG
ĐẮK LẮK ĐIỆN BIÊN ĐỒNG NAI ĐỒNG THÁP
GIA LAI HÀ GIANG HÀ NAM HÀ NỘI
HÀ TĨNH HẢI DƯƠNG HẢI PHÒNG HẬU GIANG
HỒ CHÍ MINH HOÀ BÌNH HƯNG YÊN KHÁNH HOÀ
KIÊN GIANG KON TUM LAI CHÂU LÂM ĐỒNG
LẠNG SƠN LÀO CAI LONG AN NAM ĐỊNH
NGHỆ AN NINH BÌNH NINH THUẬN PHÚ THỌ
PHÚ YÊN QUẢNG BÌNH QUẢNG NAM QUẢNG NGÃI
QUẢNG NINH QUẢNG TRỊ SÓC TRĂNG SƠN LA
TÂY NINH THÁI BÌNH THÁI NGUYÊN THANH HOÁ
THỪA THIÊN - HUẾ TIỀN GIANG TRÀ VINH TUYÊN QUANG
VĨNH LONG VĨNH PHÚC YÊN BÁI
 
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị - trình diễn “Tọa đàm về IoT”
Mời tham dự Hội thảo Korean Sourcing Fair 2019 tại Seoul, Hàn Quốc (14.4.2019)
Mời tham gia "Supplier Day" với doanh nghiệp Hoa Kỳ ngay 25/04/2019
Thông tin về các chính sách đầu tư và các dự án đầu tư vào Kazakhstan
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
Cải thiện năng suất lao động Việt Nam để tăng năng lực cạnh tranh quốc gia
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Hà Tiên Thành phố trẻ năng động bậc nhất vùng biên giới Tây Nam [ KIÊN GIANG ]
Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại: Xây dựng trường chất lượng cao trong khu vực [ VĨNH PHÚC ]
Gắn thu hút đầu tư với bảo vệ môi trường [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Vĩnh Phúc: Tăng cường triển khai cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành xây dựng Vĩnh Phúc: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành thông tin và truyền thông Đẩy mạnh các ứng dụng hướng đến nền kinh tế số [ VĨNH PHÚC ]
Phát triển hạ tầng giao thông để thu hút đầu tư [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
http://vietnampfa.com/
Yến sào Khánh Hòa
Cty Hồ Trung
My Le
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
oilgastechasia
phuckhang
Quates 3
truongtiengroup
Vietnam Export Gateway
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông