Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
BÌNH DƯƠNG
Giới thiệu Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư Tin tức thời sự
 
Trường Đại học Thủ Dầu Một: Nâng tầm vị thế trong sự nghiệp “trồng người”
10:54:16 AM | 29/12/2016
Tiền thân là trường Cao đẳng Sư phạm Bình Dương, Đại học Thủ Dầu Một (ĐH TDM) được thành lập năm 2009 theo Quyết định số 900/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thực hiện sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và hội nhập quốc tế của tỉnh Bình Dương - miền Đông Nam Bộ - Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, và trở thành trung tâm nghiên cứu tư vấn trong khu vực, ĐH TDM đã luôn đồng hành cùng tỉnh trong mỗi bước đi của công cuộc đổi mới. Đến hôm nay, sau 20 năm tái lập tỉnh, với những thành tựu đáng tự hào, ĐH TDM đang dần khẳng định vị thế của một đơn vị dẫn đầu trong giáo dục đại học, kiến tạo tri thức, góp phần cùng Bình Dương xây dựng thành phố thông minh trong tương lai.

Phải thực sự mạnh từ nội lực…


Trong suốt 7 năm qua, Trường đã không ngừng nỗ lực hướng đến mục tiêu trở thành đại học đa ngành đa lĩnh vực. Hiện nay, ĐH TDM đang đào tạo và nghiên cứu khoa học ở 6 lĩnh vực chính là Kinh tế, Kỹ thuật, Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội và Nhân văn, Khoa học quản lý, Sư phạm; với 26 ngành đại học, 9 ngành cao học. Trường hiện có 15 khoa, 8 trung tâm, 1 viện nghiên cứu, 9 phòng ban chức năng; phục vụ hoạt động đào tạo cho hơn 15.000 sinh viên đại học chính quy, 500 học viên cao học.

Để có được sự phát triển vững vàng như hôm nay, ĐH TDM đã mạnh dạn thử nghiệm và áp dụng những mô hình quản lý giáo dục tiên tiến trên thế giới. Năm 2013, Trường tiếp cận đề xướng CDIO (Conceive – Design – Implement – Operate) và từ đó, mở ra hướng đi mới trong việc hệ thống hóa, kiểm soát chất lượng chương trình đào tạo theo những chuẩn mực quốc tế. Với tinh thần cầu thị và sự vận dụng sáng tạo đề xướng CDIO trong các ngành ngoài kỹ thuật, ĐH TDM đã minh chứng cho những nỗ lực và hướng đi đúng đắn của mình khi vinh dự được kết nạp vào tổ chức CDIO Thế giới năm 2015, trở thành một trong ba trường đại học tại Việt Nam là thành viên của tổ chức này (cùng với Đại học Quốc gia Tp.HCM và Đại học Duy Tân). “Những mô hình cải tiến giáo dục của Trường không nằm ngoài mục đích thu hẹp khoảng cách giữa đào tạo với yêu cầu của nhà sử dụng nguồn nhân lực; giúp người học phát triển toàn diện đầy đủ các năng lực như kiến thức chuyên môn, kỹ năng xã hội, kỹ năng ngoại ngữ,… để nhanh chóng thích ứng với môi trường làm việc; giúp các chương trình đào tạo được xây dựng và thiết kế theo một quy trình chuẩn; gắn phát triển chương trình đào tạo với chuyển tải và đánh giá hiệu quả giáo dục đại học” – PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp, Hiệu trưởng ĐH TDM cho biết.

Bên cạnh những bước đi quyết liệt trong đổi mới giáo dục, sự lớn mạnh của đội ngũ cán bộ giảng viên ĐH TDM trong thời gian ngắn cũng là niềm ao ước của nhiều trường đại học trong khu vực. Kể về đội ngũ nhân sự của mình, PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp tự hào: “Ngay từ những ngày đầu thành lập, được sự hỗ trợ của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương về chính sách đãi ngộ nhân tài, ĐH TDM đã thu hút về Trường một nguồn nhân lực lớn có kinh nghiệm quản lý, có trình độ chuyên môn cao. Hiện tại, Trường có 1 giáo sư, 15 phó giáo sư, 90 tiến sĩ, 489 thạc sĩ; cùng nhiều giáo sư, tiến sĩ trong nước tham gia giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Sự tâm huyết, đồng lòng chung sức của tập thể sư phạm nhà trường là tài sản quý giá nhất để ĐH TDM vững vàng tiến ra biển lớn, thực hiện thành công sứ mệnh trồng người”.

…mới đủ sức vươn vai


Có thể nói, ĐH TDM đã trở thành nơi khởi phát của tri thức, hội tụ của trí tuệ. Hàng năm, gần 3.000 sinh viên ra trường đã góp phần bổ sung nguồn nhân lực có trình độ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà và cả nước. Sinh viên ĐH TDM đã dần đáp ứng được những đòi khỏi khắt khe của các đơn vị tuyển dụng “khó tính”, gián tiếp khẳng định chất lượng đào tạo thực học – thực hành của Trường. Bên cạnh đó, ĐH TDM còn được biết đến như một đối tác đáng tin cậy trong các dự án, các công trình nghiên cứu khoa học. Những sản phẩm do cán bộ-giảng viên-sinh viên Trường thực hiện đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, tại nhiều đơn vị của tỉnh. Đặc biệt, nhà trường đã rất thành công trong việc xây dựng và phát triển đề án nghiên cứu về miền Đông Nam bộ. PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp cho biết, đây không chỉ là đề án mang tính chiến lược trong mục tiêu đưa ĐH TDM phát triển theo định hướng đại học ứng dụng mà còn có ý nghĩa quan trọng góp phần phát triển KT-XH của tỉnh nhà và của cả khu vực. Mặt khác, những kết quả từ các công trình nghiên cứu này sẽ trở thành nguồn học liệu phục vụ giảng dạy và học tập; góp phần hoàn thiện chương trình đào tạo và làm căn cứ khoa học cho việc mở những ngành đào tạo mới. Trong tương lai gần, Trường sẽ mở mã ngành Đông Nam Bộ học, xây dựng thư viện về Đông Nam Bộ để phục vụ cho việc nghiên cứu của giảng viên, sinh viên và những ai quan tâm đến vùng đất này.

Chia sẻ thêm về khát vọng đưa Trường vươn lên tầm cao mới, PGS.TS Nguyễn Văn Hiệp mong muốn ĐH TDM trong tương lai sẽ trở thành đại học 2 cấp. Để làm được điều đó, Trường đang chuẩn bị đầy đủ các nguồn lực như tăng quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của đại học và cơ chế đặc thù về tài chính, củng cố đội ngũ giảng viên, đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị,… Câu chuyện này cần một lối đi dài và rõ ràng, một quyết tâm cao và vững chắc. ĐH TDM trong những năm qua đã có được những điều đó, và nhiệm vụ còn lại bây giờ là tiến về phía trước.
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác của BÌNH DƯƠNG
Câu lạc bộ Bóng đá Becamex Bình Dương: Quảng bá hình ảnh Bình Dương qua tinh thần thi đấu “fair play” (29/12/2016)
Gắn phát triển nông nghiệp với công nghiệp chế biến và thị trường tiêu thụ (5/1/2012)
Ngân hàng Đông Á – chi nhánh Bình Dương (DongA Bank BD): Luôn đồng hành cùng doanh nghiệp (5/1/2012)
VPBank Bình Dương – Địa chỉ ngân hàng tin cậy (5/1/2012)
Ngành Công Thương: Tạo cơ sở vững chắc cho phát triển kinh tế Bình Dương (4/1/2012)
Đột phá từ mạng lưới giao thông đồng bộ, thông suốt (4/1/2012)
15 năm, một chặng đường phát triển (4/1/2012)
Giới thiệu tiềm năng Tỉnh - Thành phố
 
Chuyên trang gồm những thông tin tổng thể, đầy đủ nhất về tất các lĩnh vực của từng tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là các chính sách, định hướng và tiềm năng nổi bật về thương mại và đầu tư, góp phần giúp bạn đọc và nhà đầu tư có được những quyết định kinh doanh hiệu quả.
 
Chọn Tỉnh/Thành phố
AN GIANG BÀ RỊA- VŨNG TÀU BẮC CẠN BẮC GIANG
BẠC LIÊU BẮC NINH BẾN TRE BÌNH ĐỊNH
BÌNH DƯƠNG BÌNH PHƯỚC BÌNH THUẬN CÀ MAU
CẦN THƠ CAO BẰNG ĐÀ NẴNG ĐẮC NÔNG
ĐẮK LẮK ĐIỆN BIÊN ĐỒNG NAI ĐỒNG THÁP
GIA LAI HÀ GIANG HÀ NAM HÀ NỘI
HÀ TĨNH HẢI DƯƠNG HẢI PHÒNG HẬU GIANG
HỒ CHÍ MINH HOÀ BÌNH HƯNG YÊN KHÁNH HOÀ
KIÊN GIANG KON TUM LAI CHÂU LÂM ĐỒNG
LẠNG SƠN LÀO CAI LONG AN NAM ĐỊNH
NGHỆ AN NINH BÌNH NINH THUẬN PHÚ THỌ
PHÚ YÊN QUẢNG BÌNH QUẢNG NAM QUẢNG NGÃI
QUẢNG NINH QUẢNG TRỊ SÓC TRĂNG SƠN LA
TÂY NINH THÁI BÌNH THÁI NGUYÊN THANH HOÁ
THỪA THIÊN - HUẾ TIỀN GIANG TRÀ VINH TUYÊN QUANG
VĨNH LONG VĨNH PHÚC YÊN BÁI
 
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị đối thoại về chính sách- Thủ tục hành chính thuế- Hải quan năm 2017- Tại TP. Hồ Chí Minh
Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2017
Diễn đàn "Nâng cao năng suất - Tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu"
“Cơ hội tìm hiểu cách thức sử dụng phần mềm hợp pháp và hiệu quả cho doanh nghiệp”
Nền Kinh tế số: Lợi ích, thách thức và khung pháp lý điều chỉnh
Doanh nghiệp nắm bắt “Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc 2017”
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Huyện Cần Giuộc: Tự tin hội nhập với sắc vóc mới, xung lực mới [ LONG AN ]
Huyện Đức Huệ: Tăng tốc “về đích” phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 [ LONG AN ]
Huyện Cần Đước: Xứng danh huyện Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới [ LONG AN ]
Quỹ Đầu tư Phát triển đất và Bảo lãnh tín dụng tỉnh Hà Giang: “Bà đỡ” về vốn cho doanh nghiệp [ HÀ GIANG ]
Trường Trung cấp Y tế Hà Giang: Đào tạo theo nhu cầu xã hội [ HÀ GIANG ]
Xín Mần: Huy động các nguồn lực - đẩy nhanh phát triển kết cấu hạ tầng [ HÀ GIANG ]
Quản Bạ: Khai thác và phát huy tiềm năng thương mại - du lịch [ HÀ GIANG ]
Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Giang: Đổi mới để phục vụ tốt hơn [ HÀ GIANG ]
Công an Hà Giang: Góp phần tạo môi trường kinh doanh ổn định, bền vững [ HÀ GIANG ]
Chi cục Kiểm lâm Hà Giang: Nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng [ HÀ GIANG ]
 
Trien lam CN Dien
vietnam-autoexpo.com
Vietcomreal
Birdco
ippgroup
IPC
Tong cuc Dlich
SCC
Vingroup
FLC
Nhom Viet Dung
Polyco
Quates 3
Yến sào Khánh Hòa
Cty Ba Huân
Cty Thái Bình
Xăng dau Thanh Hoa
Bitis
Premier-village-danang
Vat chiu lua TN
Buhler
KCN
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông