Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
BÌNH DƯƠNG
Giới thiệu Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư Tin tức thời sự
 
Thị xã Dĩ An: Sẵn sàng tâm thế hội nhập
11:08:07 AM | 29/12/2016
Là một thị xã (TX) thuộc tỉnh Bình Dương, tập trung nhiều khu chế xuất, khu công nghiệp của tỉnh, tiếp giáp với TP.Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) và TP.Hồ Chí Minh, đồng thời cũng là cửa ngõ quan trọng để đi các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và các tỉnh phía Bắc - TX Dĩ An đã được ưu đãi một “địa thế vàng” trong thu hút đầu tư. Để thấy rõ hơn bức tranh kinh tế cũng như những chiến lược phát triển của TX, Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc trò chuyện cùng ông Nguyễn Thanh Phong - Chủ tịch UBND TX.Dĩ An. Hàn Lương thực hiện.

Vừa tròn 6 năm từ huyện thành TX theo Nghị quyết số 04/NQ9-CP của Chính phủ, đến hôm nay Dĩ An đã có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và trở thành đô thị mang dáng dấp văn minh hiện đại, ông có thể nói cụ thể hơn về quá trình này?

Từ một huyện nông thôn, nghèo nàn, lạc hậu, qua quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ của nhân dân và chính quyền, TX Dĩ An đã phát triển toàn diện về mọi mặt từ kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng... Phải kể đến những bước ngoặt lớn là vào năm 2010, thị trấn Dĩ An mở rộng, đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV theo quyết định số 859/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng; tiếp đó, năm 2011, huyện Dĩ An được nâng cấp thành TX Dĩ An theo Nghị quyết số 04/NQ-CP của Chính phủ. Niềm tự hào nhất khi đến nay TX đã trở thành đô thị vệ tinh độc lập trong vùng đô thị trung tâm (vùng bán kính 30 km) của TP.Hồ Chí Minh và là trung điểm trong tam giác tăng trưởng của TP.Hồ Chí Minh -TP.Bình Dương – TP.Biên Hòa... Hiện nay, đã hoàn thiện đề án trình HĐND tỉnh thông qua vào giữa tháng 12/2016, và trình Bộ Xây dựng xem xét, công nhận Dĩ An là đô thị loại II trong quý I/2017.

Để có được những thành công này chính là bởi ngay từ những bước đi đầu tiên, Dĩ An luôn xác định phát triển TX cũng chính là đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Do đó, những công tác, chủ trương trong việc tận dụng những lợi thế, đẩy mạnh xây dựng Đề án quy hoạch chung xây dựng đô thị Dĩ An theo hướng bền vững, đảm bảo ổn định tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn là trọng tâm trong từng bước đi không chỉ từ cán bộ mà còn từ toàn nhân dân địa phương.

Có thể nói, vị trí thuận lợi là một phần tất yếu và quan trọng trong công tác thu hút đầu tư, nhưng để hình ảnh TX thật sự sáng giá hơn, là điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp trong và ngoài nước thì Dĩ An đã có những giải pháp nào?

Xác định việc tăng cường thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp có ý nghĩa quan trọng, quyết định đến việc thay đổi bộ mặt của toàn TX, do vậy Dĩ An đã luôn ưu tiên việc thu hút nguồn vốn đầu tư vào các lĩnh vực có thế mạnh phù hợp với định hướng phát triển của địa phương. Đó là tận dụng tối đa vị trí “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, gắn kết chặt chẽ với trục hành lang kinh tế động lực QL1A, QL1K, hệ thống cảng. Và cũng trong những năm qua, mạng lưới thương mại dịch vụ của TX đã phát triển rộng khắp mọi lĩnh vực, nhất là những ngành, lĩnh vực có tính đột phá và giá trị gia tăng cao (như tài chính-tín dụng, ngân hàng, trung tâm thương mại, kinh doanh bất động sản, giao thông vận tải...); các cơ sở vật chất cũng ngày càng được đầu tư hoàn thiện... Điều này đã đóng góp không nhỏ đến việc hoàn thiện bức tranh kinh tế Dĩ An với đủ sắc thái và gam màu.

Song song với đó, TX cũng đã không ngừng đề ra những chính sách phù hợp. Ngoài việc tận dụng những chính sách chung của tỉnh, Dĩ An luôn tạo mọi điều kiện tối ưu nhất cho các nhà đầu tư đến đây, đặc biệt trong vấn đề phát triển các loại hình dịch vụ của địa phương; từng bước hình thành thị trường vốn, thị trường lao động của TX. Đồng thời tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ “một cửa”; xây dựng đội ngũ cán bộ đủ năng lực, phẩm chất làm công tác quản lý, xúc tiến đầu tư. Nâng cao chất lượng công tác thẩm tra, thẩm định hồ sơ, rút ngắn thời gian cấp phép đầu tư. Từng bước đơn giản hóa thủ tục, tiến tới cấp phép đầu tư qua mạng internet, giảm phiền hà và thời gian cho các nhà đầu tư.

Với những chặng đường mà TX đã đi qua, ông có thể cho biết những bài học quý giá cũng như động lực để Dĩ An tiếp tục tiến bước cùng công cuộc xây dựng Bình Dương thành tỉnh công nghiệp trước năm 2020?

Trong thuận lợi nào cũng sẽ vướng phải những khó khăn nhất định, đó là quy luật tất yếu để dẫn đến thành công. Qua 20 năm Bình Dương thành lập, cũng là chặng đường dài Dĩ An theo sát từng bước chân của tỉnh nhà. Trước những thăng trầm đó, từng người dân cũng như cán bộ TX đã luôn đồng lòng, hợp sức trong công cuộc lớn. Phải kể đến là TX đã tập trung vào việc phát triển đồng bộ, hiện đại hệ thống hạ tầng kỹ thuật (nhất là các công trình giao thông, các tuyến đường mang tính động lực, có tính liên kết vùng) nhằm đảm bảo kết nối thông suốt giữa các khu vực trong và ngoài địa bàn TX. Đồng thời gắn với việc đầu tư từ nguồn vốn ngân sách địa phương, tranh thủ các nguồn lực từ tỉnh, TP.Hồ Chí Minh và các tổ chức cá nhân để đầu tư phát triển đô thị, nhất là các công trình trọng điểm. TX cũng đã đề xuất chủ trương, triển khai thực hiện các hình thức hợp tác đầu tư phát triển đô thị, kể cả việc thí điểm đầu tư theo hình thức đổi đất lấy hạ tầng. Tạo mọi điều kiện cho các cá nhân, đơn vị có đủ năng lực tham gia đầu tư xã hội hóa vào các lĩnh vực nhà ở xã hội, dịch vụ, thương mại, giáo dục, y tế... Tập trung, đẩy mạnh công tác bồi thường giải tỏa, giải phóng mặt bằng, thực hiện các công trình trọng điểm, cần thiết, đúng kế hoạch.

Nhân dịp 20 năm tái lập tỉnh, với tư cách là người lãnh đạo TX, ông có điều gì muốn chia sẻ đến chính quyền cũng như các nhà đầu tư?

Nhìn lại chặng đường 20 năm tỉnh đã đi qua với nhiều thành tựu to lớn về kinh tế-xã hội, quốc phòng – an ninh,... đời sống người dân ngày càng được nâng cao về vật chất lẫn tinh thần. Nhưng để hình ảnh đó càng trở nên đẹp và sáng giá hơn trong mắt không chỉ các địa phương trong nước mà cả nước ngoài thì hơn lúc nào hết tôi mong rằng tỉnh cần quan tâm hơn nữa ở công tác bảo vệ môi trường, xử lý rác thải, giải quyết tình trạng ngập úng đô thị, ùn tắc và tai nạn giao thông cũng như chú trọng đến các công trình thiết chế văn hóa, các khu vui chơi giải trí, phát triển quỹ nhà ở xã hội, tạo sự an cư cho nhân dân và phát triển bền vững... Điều đáng quý hơn hết là tất cả những định hướng phát triển của tỉnh gắn kết chặt chẽ với sự phát triển của vùng, khu vực và các địa bàn lân cận để tạo tính kết nối đồng bộ.

Năm 2016 khép lại để chào đón năm 2017, đồng nghĩa với một hành trình mới mở ra với nhiều cơ hội cũng như thách thức lớn, TX Dĩ An sẽ tiếp tục vững bước trên đường hội nhập, tạo nên nhiều “dấu son đẹp” trong công cuộc công nghiệp hoá-hiện đại hoá tỉnh nhà.
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác của BÌNH DƯƠNG
Huyện Dầu Tiếng: Vươn mình mạnh mẽ (29/12/2016)
Trường Đại học Thủ Dầu Một: Nâng tầm vị thế trong sự nghiệp “trồng người” (29/12/2016)
Câu lạc bộ Bóng đá Becamex Bình Dương: Quảng bá hình ảnh Bình Dương qua tinh thần thi đấu “fair play” (29/12/2016)
Gắn phát triển nông nghiệp với công nghiệp chế biến và thị trường tiêu thụ (5/1/2012)
Ngân hàng Đông Á – chi nhánh Bình Dương (DongA Bank BD): Luôn đồng hành cùng doanh nghiệp (5/1/2012)
VPBank Bình Dương – Địa chỉ ngân hàng tin cậy (5/1/2012)
Ngành Công Thương: Tạo cơ sở vững chắc cho phát triển kinh tế Bình Dương (4/1/2012)
Đột phá từ mạng lưới giao thông đồng bộ, thông suốt (4/1/2012)
15 năm, một chặng đường phát triển (4/1/2012)
Giới thiệu tiềm năng Tỉnh - Thành phố
 
Chuyên trang gồm những thông tin tổng thể, đầy đủ nhất về tất các lĩnh vực của từng tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là các chính sách, định hướng và tiềm năng nổi bật về thương mại và đầu tư, góp phần giúp bạn đọc và nhà đầu tư có được những quyết định kinh doanh hiệu quả.
 
Chọn Tỉnh/Thành phố
AN GIANG BÀ RỊA- VŨNG TÀU BẮC CẠN BẮC GIANG
BẠC LIÊU BẮC NINH BẾN TRE BÌNH ĐỊNH
BÌNH DƯƠNG BÌNH PHƯỚC BÌNH THUẬN CÀ MAU
CẦN THƠ CAO BẰNG ĐÀ NẴNG ĐẮC NÔNG
ĐẮK LẮK ĐIỆN BIÊN ĐỒNG NAI ĐỒNG THÁP
GIA LAI HÀ GIANG HÀ NAM HÀ NỘI
HÀ TĨNH HẢI DƯƠNG HẢI PHÒNG HẬU GIANG
HỒ CHÍ MINH HOÀ BÌNH HƯNG YÊN KHÁNH HOÀ
KIÊN GIANG KON TUM LAI CHÂU LÂM ĐỒNG
LẠNG SƠN LÀO CAI LONG AN NAM ĐỊNH
NGHỆ AN NINH BÌNH NINH THUẬN PHÚ THỌ
PHÚ YÊN QUẢNG BÌNH QUẢNG NAM QUẢNG NGÃI
QUẢNG NINH QUẢNG TRỊ SÓC TRĂNG SƠN LA
TÂY NINH THÁI BÌNH THÁI NGUYÊN THANH HOÁ
THỪA THIÊN - HUẾ TIỀN GIANG TRÀ VINH TUYÊN QUANG
VĨNH LONG VĨNH PHÚC YÊN BÁI
 
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị - trình diễn “Tọa đàm về IoT”
Mời tham dự Hội thảo Korean Sourcing Fair 2019 tại Seoul, Hàn Quốc (14.4.2019)
Mời tham gia "Supplier Day" với doanh nghiệp Hoa Kỳ ngay 25/04/2019
Thông tin về các chính sách đầu tư và các dự án đầu tư vào Kazakhstan
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
Cải thiện năng suất lao động Việt Nam để tăng năng lực cạnh tranh quốc gia
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại: Xây dựng trường chất lượng cao trong khu vực [ VĨNH PHÚC ]
Gắn thu hút đầu tư với bảo vệ môi trường [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Vĩnh Phúc: Tăng cường triển khai cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành xây dựng Vĩnh Phúc: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành thông tin và truyền thông Đẩy mạnh các ứng dụng hướng đến nền kinh tế số [ VĨNH PHÚC ]
Phát triển hạ tầng giao thông để thu hút đầu tư [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
http://vietnampfa.com/
Yến sào Khánh Hòa
Cty Hồ Trung
My Le
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
oilgastechasia
phuckhang
Quates 3
truongtiengroup
Vietnam Export Gateway
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông