Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
LẠNG SƠN
Giới thiệu Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư Tin tức thời sự
 
Huyện Tràng Định: Phát huy lợi thế nông lâm nghiệp, phát triển kinh tế cửa khẩu
1:46:58 PM | 23/3/2017
Kinh tế huyện Tràng Định những năm vừa qua có mức tăng trưởng khá - bình quân 10,5%, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nhanh theo hướng tích cực, đời sống của nhân dân ngày một nâng cao... Nhằm tìm hiểu rõ hơn về những nỗ lực của Tràng Định trong huy động mọi nguồn lực, tranh thủ thời cơ để phát triển, khai thác hiệu quả tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ông Lý Văn Lâm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tràng Định. Hoàng Bách thực hiện.

Tràng Định là huyện biên giới, có 2 cửa khẩu phụ là cửa khẩu Nà Nưa và cửa khẩu Bình Nghi thông thương với Trung Quốc. Tràng Định đã tận dụng lợi thế này ra sao, thưa ông?


Huyện Tràng Định có hệ thống giao thông thuận tiện, có thể kết nối với các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, và nước bạn Trung Quốc thông qua cửa khẩu Bình Nghi và cửa khẩu Nà Nưa. Trong khoảng 5 năm trở lại đây, hạ tầng khu cửa khẩu Nà Nưa, Bình Nghi đã từng bước được đầu tư xây dựng với việc nâng cấp tuyến quốc lộ 4A; mở rộng, làm mới đường tuần tra biên giới, đường Bản Nằm - Bình Độ - Đào Viên nối với cửa khẩu Bình Nghi. Hiện tại, hai cửa khẩu, các dự án bến bãi đỗ xe đang được mở rộng; tại Cửa khẩu Nà Nưa đang được đầu tư xây dựng khu tái định cư. Từ đó tạo động lực phát triển kinh tế, đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, hàng năm, huyện tổ chức gặp mặt và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt trong công tác giải phóng mặt bằng; thành lập đoàn sang đối thoại tại Bằng Tường (Trung Quốc) - giáp cửa khẩu Bình Nghi và tại huyện Long Châu - giáp với cửa khẩu Nà Nưa (Việt Nam) để bàn các giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho thông thương hàng hóa giữa hai bên. Từ đó, khu cửa khẩu Nà Nưa, Bình Nghi ngày càng thu hút được doanh nghiệp xuất, nhập khẩu qua địa bàn; các hoạt động dịch vụ bến bãi, ăn uống, bốc vác cho lao động tại chỗ đang từng bước phát triển và mở rộng;… giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Hiện tại, trên địa bàn huyện có 12 doanh nghiệp tư nhân, 11 công ty cổ phần, 12 công ty trách nhiệm hữu hạn và 3 HTX đang hoạt động và giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động địa phương. Theo thống kê huyện Tràng Định, trong năm 2016, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu qua địa bàn đạt 480 triệu USD; thu phí bến bãi theo Quyết định 26 của UBND tỉnh đạt trên 33 tỷ đồng.

Bên cạnh phát triển kinh tế của khẩu, Tràng Định cũng được đánh giá cao trong lĩnh vực sản xuất nông - lâm nghiệp khi cơ cấu cây trồng chuyển dịch tích cực theo hướng sản xuất hàng hóa với nhiều cây trồng mũi nhọn đem lại giá trị kinh tế cao. Ông có thể chia sẻ rõ hơn về nội dung này?

Với quỹ đất nông - lâm nghiệp rộng lớn: 95.764 ha, (chiếm 95,8% diện tích tự nhiên), cánh đồng Thất Khê rộng 1.361,6 ha, được coi là “vựa lúa” của tỉnh Lạng Sơn. Điều kiện thuận lợi và nguồn lao động dồi dào đã giúp Tràng Định xây dựng nền nông nghiệp khá phát triển, nổi bật là vùng cánh đồng Đại Đồng, Tri Phương, Quốc Việt đã đạt 50 triệu đến 70 triệu trên mỗi hecta. Kết hợp trồng cây công nghiệp ngắn ngày, ổn định khai thác diện tích đất trồng theo hướng 2 lúa 2 màu cho sản lượng lương thực bình quân toàn huyện đạt trên 42 ngàn tấn/năm, lương thực bình quân đầu người đạt trên 600kg/năm.

Để khai thác hiệu quả tiềm năng trong sản xuất nông - lâm nghiệp, huyện Tràng Định đã đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp; chú trọng phát triển mạnh các giống cây trồng mũi nhọn; từng bước đưa sản xuất nông nghiệp đi vào chiều sâu và hướng tới một nền nông nghiệp bền vững. Đặc biệt trong những năm gần đây, tận dụng thế mạnh địa phương và nhu cầu của người tiêu dùng nước bạn, huyện đã mạnh dạn đưa cây thạch đen vào trồng. Diện tích trồng thạch đen của huyện luôn duy trì ổn định từ 1.000 - 1.500 ha, cho năng suất bình quân từ 5,8 - 6 tấn/ha với giá bán dao động từ 15.000 - 40.000/kg. Tổng thu từ bán sản phẩm thạch đen trung bình đạt 270 tỷ đồng

Cùng với sản xuất nông nghiệp, sản xuất lâm nghiệp cũng là một trong những thế mạnh đã và đang được huyện quan tâm phát triển bằng các chương trình trồng rừng, khoanh nuôi, bảo vệ rừng. Trong năm 2016, diện tích trồng rừng 1.257 ha, chăm sóc 1.550ha, tỷ lệ che phủ rừng đạt 65%. Để nâng cao giá trị kinh tế đất lâm nghiệp, huyện đã tập trung phát triển thành công một số loại cây đặc sản có giá trị xuất khẩu như cây hồi, cây quế, thạch đen,... Bên cạnh đó, thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/HU ngày 25/3/2011 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XIX về phát triển cây ăn quả cùng với kinh tế đồi rừng, huyện Tràng Định đã triển khai Đề án phát triển cây ăn quả giai đoạn 2011 - 2015. Kết quả đã hình thành được hai vùng cây ăn quả tập trung với diện tích 100 ha cây lê tại địa bàn các xã Tri Phương, Quốc Khánh, Đội Cấn và diện tích 400 ha cây quýt tại các xã Kim Đồng, Tân Tiến, Chí Minh, Chi Lăng.

Bên cạnh đó, nhằm khai thác lợi thế diện tích đồi rừng rộng lớn cùng với nhiều loại cây trồng thích hợp với chăn nuôi đại gia súc như bắp, đậu các loại, mía và cỏ tự nhiên,… Tràng Định thúc đẩy phát triển chăn nuôi đại gia súc, mở hướng cho người dân phát triển chăn nuôi, cải thiện đời sống gia đình, vươn lên làm giàu. Bên cạnh các mô hình chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình, trên địa bàn huyện còn xuất hiện một số mô hình sản xuất quy mô lớn, điển hình phải kể đến dự án nuôi bò thịt do của Công ty cổ phần tư vấn xây dựng giao thông Cửa Đông tại thôn Pắc Pàu, xã Trung Thành. Toàn huyện hiện có gần 10.038 con trâu và gần 1.598 con bò, hơn 34.364 con lợn và trên 35.976 con gia cầm.

Để góp phần cùng tỉnh xây dựng một nền kinh tế phát triển, bền vững và chủ động hội nhập, Tràng Định đã đề ra những giải pháp gì cho năm 2017 và những định hướng đến năm 2020 nhằm tận dụng tối đa tiềm năng để đưa kinh tế địa phương phát triển?

Với mục tiêu “tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng tăng trưởng gắn với thực hiện chủ trương của tỉnh về tái cơ cấu nền kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng, tiếp tục ổn định kinh tế, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng ổn định, thực hiện thắng lợi các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 – 2020 và chỉ tiêu Nghị quyết đã đề ra”, trong năm 2017, huyện tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp như: Tạo mọi điều kiện cho phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, đẩy nhanh thực hiện các tiêu chí nông thôn mới gắn với đẩy mạnh ứng dụng và chuyển giao kỹ thuật công nghệ cao, nhân rộng các mô hình sản xuất phục vụ chuyển dịch cơ cấu kinh tế có hiệu quả gắn với thị trường.

Huyện tiếp tục khai thác và phát huy có hiệu quả lợi thế kinh tế biên mậu, cửa khẩu, cặp chợ biên giới; tạo điều kiện thuận lợi cho xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn, tăng kim ngạch xuất khẩu hàng địa phương; đẩy mạnh quan hệ, hợp tác với phía Trung Quốc nhằm tăng cường mở rộng trao đổi, giao thương hàng hóa; đầu tư, nâng cấp cửa khẩu, cặp chợ biên giới, đường giao thông, bến bãi, kho hàng,...

Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính theo hướng thân thiện, tích cực, giảm phiền hà, cải thiện môi trường đầu tư, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Đẩy mạnh thu hút đầu tư, xã hội hoá, có chính sách mời gọi doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực cầu, đường giao thông, chợ, siêu thị,… Tiếp tục tranh thủ sự hỗ trợ vốn từ các nguồn thuộc ngân sách cấp trên, vốn các chương trình mục tiêu góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của huyện.


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác của LẠNG SƠN
Ngành Xây dựng Lạng Sơn: Nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch đô thị (23/3/2017)
Ngành tài nguyên môi trường tỉnh Lạng Sơn: Đẩy mạnh cải cách hành chính (30/9/2015)
Nâng cao chất lượng nguồn lao động (30/9/2015)
Huyện Tràng Định: Ưu tiên phát triển các lĩnh vực công nghiệp có thế mạnh (30/9/2015)
Agribank Chi nhánh Lạng Sơn: Sát cánh cùng người nông dân (30/9/2015)
Môi trường đầu tư Lạng Sơn - Nhìn từ góc độ PCI (10/4/2012)
Ngành Công Thương : Nhiều biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp (6/4/2012)
Lạng Sơn nỗ lực phát triển hạ tầng giao thông (6/4/2012)
Sở Lao động- Thương binh và Xã hội: Tích cực hỗ trợ đào tạo và giới thiệu việc làm cho người lao động (6/4/2012)
Huyện Hữu Lũng: Tập trung mọi nguồn lực để phát triển (6/4/2012)
Huyện Chi Lăng: Đẩy mạnh phát triển kinh tế (6/4/2012)
Thành phố Lạng Sơn : Bước chuyển mình mạnh mẽ (6/4/2012)
Xem tiếp
Giới thiệu tiềm năng Tỉnh - Thành phố
 
Chuyên trang gồm những thông tin tổng thể, đầy đủ nhất về tất các lĩnh vực của từng tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là các chính sách, định hướng và tiềm năng nổi bật về thương mại và đầu tư, góp phần giúp bạn đọc và nhà đầu tư có được những quyết định kinh doanh hiệu quả.
 
Chọn Tỉnh/Thành phố
AN GIANG BÀ RỊA- VŨNG TÀU BẮC CẠN BẮC GIANG
BẠC LIÊU BẮC NINH BẾN TRE BÌNH ĐỊNH
BÌNH DƯƠNG BÌNH PHƯỚC BÌNH THUẬN CÀ MAU
CẦN THƠ CAO BẰNG ĐÀ NẴNG ĐẮC NÔNG
ĐẮK LẮK ĐIỆN BIÊN ĐỒNG NAI ĐỒNG THÁP
GIA LAI HÀ GIANG HÀ NAM HÀ NỘI
HÀ TĨNH HẢI DƯƠNG HẢI PHÒNG HẬU GIANG
HỒ CHÍ MINH HOÀ BÌNH HƯNG YÊN KHÁNH HOÀ
KIÊN GIANG KON TUM LAI CHÂU LÂM ĐỒNG
LẠNG SƠN LÀO CAI LONG AN NAM ĐỊNH
NGHỆ AN NINH BÌNH NINH THUẬN PHÚ THỌ
PHÚ YÊN QUẢNG BÌNH QUẢNG NAM QUẢNG NGÃI
QUẢNG NINH QUẢNG TRỊ SÓC TRĂNG SƠN LA
TÂY NINH THÁI BÌNH THÁI NGUYÊN THANH HOÁ
THỪA THIÊN - HUẾ TIỀN GIANG TRÀ VINH TUYÊN QUANG
VĨNH LONG VĨNH PHÚC YÊN BÁI
 
 
Sự kiện sắp tới
Khóa đào tạo Chế biến thực phẩm 1 (Food Processing Program 2019 ) tại CHLB Đức (tháng 9/2019)
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
phuckhang
truongtiengroup
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông