Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
LẠNG SƠN
Giới thiệu Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư Tin tức thời sự
 
Huyện Văn Lãng: Khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế
1:55:50 PM | 23/3/2017
Văn Lãng có địa hình cơ bản là vùng đồi núi thấp với dải cánh đồng nằm trong thung lũng. Trong đó, diện tích đất có khả năng khai thác phục vụ sản xuất nông lâm nghiệp, kết hợp chăn nuôi đại gia súc chiếm 60,6% diện tích đất tự nhiên thuận lợi cho phát triển ngành nông - lâm nghiệp một cách toàn diện, đa dạng hoá các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Không chỉ vậy, với 36 km đường biên giới có nhiều cửa khẩu như: Tân Thanh, Cốc Nam, Na Hình, có trục quốc lộ 4A chạy qua nối Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn với tỉnh Cao Bằng là lợi thế để phát triển thương mại, dịch vụ, hàng hóa xuất, nhập khẩu.
Ông Nguyễn Đình Trường, Chủ tịch UBND huyện Văn Lãng

Về sản xuất nông - lâm nghiệp, huyện Văn Lãng đã đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; từng bước đưa sản xuất nông nghiệp của huyện đi vào chiều sâu và hướng tới một nền nông nghiệp bền vững. Với đặc thù là một địa phương vùng cao, Văn Lãng đã xác định khai thác thế mạnh về kinh tế đồi rừng, tạo thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung về cây ăn quả, cây công nghiệp ngắn ngày có thế mạnh như hồng Vành khuyên, hoa hồi, quýt, chăn nuôi gia súc, gia cầm… đem lại hiệu quả kinh tế cao cho đồng bào.

Đặc biệt quả “hồng Vành khuyên” với vị ngọt mát, thơm ngon đặc trưng và mẫu mã đẹp, hồng Vành khuyên đã trở thành một trong những loại cây đặc sản của Xứ Lạng. Quả hồng Vành khuyên thuộc nhóm hồng ngâm, được trồng lâu đời trên địa bàn toàn huyện Văn Lãng. Tổng diện tích trồng giống hồng này đạt trên 660 ha, sản lượng từ 1.200 đến 1.500 tấn/năm, hàng năm mang lại thu nhập gần 20 tỷ đồng cho những hộ trồng. Ngày 21/9/2016, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ quyết định cấp bằng bảo bộ quyền sở hữu trí tuệ đối với địa danh “Văn Lãng” cho sản phẩm quả hồng Vành khuyên. Để hồng Vành khuyên luôn đảm bảo chất lượng, giữ vững thương hiệu, thời gian tới, huyện sẽ chủ động chỉ đạo các phòng và ngành liên quan tăng cường tư vấn cho bà con nông dân trồng hồng đúng quy trình kỹ thuật; không nên vì lợi nhuận mà trồng ồ ạt, không tính đến các yếu tố lâu dài gây ảnh hưởng đến chất lượng quả hồng.

Lâm nghiệp cũng là một lĩnh vực được Văn Lãng tập trung phát triển. Các chương trình, dự án trồng rừng như dự án Việt - Đức, rừng phòng hộ, rừng sản xuất, trồng cây nhân dân được triển khai ở nhiều xã kết hợp với việc giao đất, giao rừng, cấp giấy chứng nhân quyền sử dụng đất cho nhân dân... Trong 5 năm, huyện trồng mới 2.009 ha, góp phần nâng cao độ che phủ của rừng từ 55% năm 2010 lên 72% năm 2016. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện đã tập trung nguồn lực từ ngân sách và huy động sức dân để đầu tư phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình phúc lợi xã hội. Với sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương, hiện nay có 2 xã đạt chuẩn NTM và đang phấn đấu mỗi năm đạt một xã.

Ông Nguyễn Đình Trường, Chủ tịch UBND huyện Văn Lãng cho biết: Bên cạnh tiềm năng trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp thì thế mạnh kinh tế cửa khẩu phát triển thương mại, dịch vụ, hàng hóa xuất, nhập khẩu cũng được huyện chú trọng. Cùng với các cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển kinh tế cửa khẩu của tỉnh, huyện Văn Lãng đã ban hành và vận dụng linh hoạt, sáng tạo nhiều chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế quan trọng nhằm khai thác tốt thế mạnh của các khu vực cửa khẩu biên giới. Trong đó, chú trọng công tác đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng khu vực các cửa khẩu. Từ đó, nhiều doanh nghiệp đã đến với Văn Lãng đầu tư phát triển nhiều dịch vụ mới như: bến bãi, dịch vụ du lịch, ngân hàng - tín dụng, dịch vụ vận tải hàng hóa xuất, nhập khẩu… tạo thêm công ăn, việc làm và tăng thu nhập nâng cao đời sống cho nhân dân.

Nhằm thu hút đầu tư một cách mạnh mẽ hơn, theo ông Nguyễn Đình Trường, huyện Văn Lãng sẽ làm quyết liệt, giải quyết các thủ tục hành chính một cách nhanh nhất, đặc biệt là các thủ tục về đất đai nhằm hỗ trợ nhà đầu tư. Các cấp ủy, chính quyền huyện luôn xác định phải tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào Khu kinh tế cửa khẩu, nông nghiệp nông thôn, khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển; xây dựng môi trường kinh doanh thực sự thông thoáng, cải thiện chất lượng điều hành của bộ máy chính quyền hiệu quả, thân thiện,... tạo động lực cho thu hút đầu tư.

Song song với phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa - xã hội của huyện đạt được nhiều thành tích quan trọng, các chỉ tiêu cơ bản đều đạt và vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ đề ra. Sự nghiệp giáo dục - đào tạo tiếp tục phát triển, chất lượng giáo dục toàn diện được nâng cao. Năm 2015, huyện được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, tỷ lệ học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh ngày càng tăng và việc xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia được quan tâm với 11 trường đạt.

Công tác văn hóa, thông tin, thể dục thể thao luôn được đổi mới, nâng cao về chất lượng. Công tác xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội được tập trung thực hiện nghiêm túc, đầy đủ và kịp thời...

Khai thác hiệu quả những lợi thế, lồng ghép các chương trình hỗ trợ, ... nền kinh tế huyện đang có những bước phát triển toàn diện. Trong 5 năm 2010 - 2015, cơ cấu kinh tế của huyện chuyển dịch đúng hướng với ngành nông, lâm nghiệp giảm từ 48% năm 2010 xuống 35,87% năm 2015; ngành công nghiệp - xây dựng tăng từ 22,5% lên 27,9%; ngành dịch vụ - thương mại tăng từ 29,4% lên 38,23%.

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác của LẠNG SƠN
Huyện Bắc Sơn: Khơi dậy tiềm năng thế mạnh (23/3/2017)
Huyện Tràng Định: Phát huy lợi thế nông lâm nghiệp, phát triển kinh tế cửa khẩu (23/3/2017)
Ngành Xây dựng Lạng Sơn: Nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch đô thị (23/3/2017)
Ngành tài nguyên môi trường tỉnh Lạng Sơn: Đẩy mạnh cải cách hành chính (30/9/2015)
Nâng cao chất lượng nguồn lao động (30/9/2015)
Huyện Tràng Định: Ưu tiên phát triển các lĩnh vực công nghiệp có thế mạnh (30/9/2015)
Agribank Chi nhánh Lạng Sơn: Sát cánh cùng người nông dân (30/9/2015)
Môi trường đầu tư Lạng Sơn - Nhìn từ góc độ PCI (10/4/2012)
Ngành Công Thương : Nhiều biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp (6/4/2012)
Lạng Sơn nỗ lực phát triển hạ tầng giao thông (6/4/2012)
Sở Lao động- Thương binh và Xã hội: Tích cực hỗ trợ đào tạo và giới thiệu việc làm cho người lao động (6/4/2012)
Huyện Hữu Lũng: Tập trung mọi nguồn lực để phát triển (6/4/2012)
Xem tiếp
Giới thiệu tiềm năng Tỉnh - Thành phố
 
Chuyên trang gồm những thông tin tổng thể, đầy đủ nhất về tất các lĩnh vực của từng tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là các chính sách, định hướng và tiềm năng nổi bật về thương mại và đầu tư, góp phần giúp bạn đọc và nhà đầu tư có được những quyết định kinh doanh hiệu quả.
 
Chọn Tỉnh/Thành phố
AN GIANG BÀ RỊA- VŨNG TÀU BẮC CẠN BẮC GIANG
BẠC LIÊU BẮC NINH BẾN TRE BÌNH ĐỊNH
BÌNH DƯƠNG BÌNH PHƯỚC BÌNH THUẬN CÀ MAU
CẦN THƠ CAO BẰNG ĐÀ NẴNG ĐẮC NÔNG
ĐẮK LẮK ĐIỆN BIÊN ĐỒNG NAI ĐỒNG THÁP
GIA LAI HÀ GIANG HÀ NAM HÀ NỘI
HÀ TĨNH HẢI DƯƠNG HẢI PHÒNG HẬU GIANG
HỒ CHÍ MINH HOÀ BÌNH HƯNG YÊN KHÁNH HOÀ
KIÊN GIANG KON TUM LAI CHÂU LÂM ĐỒNG
LẠNG SƠN LÀO CAI LONG AN NAM ĐỊNH
NGHỆ AN NINH BÌNH NINH THUẬN PHÚ THỌ
PHÚ YÊN QUẢNG BÌNH QUẢNG NAM QUẢNG NGÃI
QUẢNG NINH QUẢNG TRỊ SÓC TRĂNG SƠN LA
TÂY NINH THÁI BÌNH THÁI NGUYÊN THANH HOÁ
THỪA THIÊN - HUẾ TIỀN GIANG TRÀ VINH TUYÊN QUANG
VĨNH LONG VĨNH PHÚC YÊN BÁI
 
 
Sự kiện sắp tới
Khóa đào tạo Chế biến thực phẩm 1 (Food Processing Program 2019 ) tại CHLB Đức (tháng 9/2019)
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
phuckhang
truongtiengroup
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông