Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
LẠNG SƠN
Giới thiệu Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư Tin tức thời sự
 
Huyện Đình Lập: Vững vàng một vùng biên
2:09:36 PM | 23/3/2017

Đình Lập là huyện vùng cao, biên giới, một trong những huyện khó khăn nhất của tỉnh Lạng Sơn. Song Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc nơi đây đã đoàn kết duy trì ổn định chính trị, góp phần giữ vững thế trận an ninh quốc phòng, đồng thời có nhiều nỗ lực thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội và đạt được kết quả đáng kể. Ông Phan Hồng Tiến, Chủ tịch UBND huyện Đình Lập đã có cuộc trao đổi về những nỗ lực đó cùng những hướng phát triển của huyện trong thời gian tới. Ngô Khuyến thực hiện.

Xin ông cho biết đâu là những điểm nhấn nổi bật trong phát triển kinh tế, xã hội của Đình Lập trong năm 2016?

Xác định rõ thuận lợi, khó khăn nên ngay từ đầu năm 2016, UBND huyện Đình Lập đã chỉ đạo, tổ chức thực hiện quyết liệt các mục tiêu, nhiệm vụ và đã đạt được kết quả đáng kể trên các mặt kinh tế - xã hội và quốc phòng, an ninh. Nổi bật là sản xuất nông-lâm-thủy sản tăng 7,47% , công nghiệp-xây dựng tăng 13,63%, thương mại-dịch vụ tăng 12,7%, tổng mức lưu chuyển hàng hoá bán lẻ 440,951 tỷ đồng; thu ngân sách 11,9 tỷ đồng, vốn đầu tư trên địa bàn 146 tỷ đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 35,95%… Nhìn chung, các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế, xã hội đều đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Cùng với sự quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, công tác xây dựng nông thôn mới có nhiều chuyển biến tích cực, đến cuối năm 2016, bình quân đạt 8,9 tiêu chí/xã (tỉnh Lạng Sơn là 8,6 tiêu chí/xã). Với một huyện khó khăn như Đình Lập đây là một điểm nhấn đáng kể. Có được kết quả đó cũng một phần có sự ủng hộ của nhân dân huyện nhà, chỉ năm 2016 đã hiến tặng 5.500 m2 đất để xây dựng các công trình phúc lợi... Từ tháng 8/2016, cửa khẩu phụ Bản Chắt (xã Bính Xá) cũng đã được bố trí các lực lượng kiểm soát chuyên ngành và bắt đầu hoạt động, không chỉ đảm bảo công tác quản lý nhà nước mà còn thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn.

Công ty TNHH Hiếu Thuỷ được thành lập năm 2013 với hoạt động chính thu mua cây keo rồi sơ chế để xuất khẩu. Quy mô dây chuyền hiện đạt 250 tấn/ngày, giải quyết việc làm cho 30 lao động, Hiếu Thuỷ đang tích cực đồng hành với đồng bào trong việc giải quyết bài toán đầu ra cho cây keo lai, một trong 2 loại cây chủ lực của huyện, đem lại thu nhập và góp phần ổn định cuộc sống cho đồng bào vùng biên Đình Lập.

Đình Lập đang có hướng đi, giải pháp nào nhằm khơi bật tiềm năng to lớn trong phát triển kinh tế đồi rừng cũng như các tiềm năng, nguồn lực khác?

Đình Lập có diện tích tự nhiên lớn nhất so với các huyện trong tỉnh (118.956,5ha), có quỹ đất rừng lớn (43.348ha, độ che phủ 56%). Trên địa bàn đã hình thành các vùng sản xuất lâm nghiệp lớn như: Thông (các xã Bắc Xa, Kiên Mộc, Bính Xá, Đình Lập), keo (Châu Sơn, Bắc Lãng, Cường Lợi, Đồng Thắng, Lâm Ca),… đem lại nguồn thu và giá trị kinh tế lớn. Vùng chè có diện tích 530ha (sản lượng 2.000 tấn/năm), các vùng dược liệu; chăn nuôi gia súc, gia cầm,... Hiện nay, huyện đang tập trung thâm canh, tăng vụ; tăng cường áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đẩy mạnh thực hiện chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới.

Đình Lập cũng quan tâm thu hút đầu tư, tạo mọi điều kiện thúc đẩy phát triển thương mại, dịch vụ nhằm phát huy lợi thế kinh tế biên mậu và cửa khẩu phụ Bản Chắt, đặc biệt là khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia các loại hình dịch vụ như: vận tải, mua sắm hàng hoá, bến bãi và bốc xếp hàng hoá, ngân hàng, tín dụng, bưu chính viễn thông,… nhằm tạo thêm việc làm cho người lao động. Huyện còn ưu tiên thu hút các nhà đầu tư có năng lực vào lĩnh vực chế biến nông - lâm sản, trồng rừng, chăn nuôi, sản xuất vật liệu xây dựng.

Đình Lập đã có nỗ lực sao trong việc huy động, sử dụng hiệu quả nguồn vốn đầu tư phát triển hạ tầng giao thông; những kiến nghị với tỉnh và Trung ương?

Trong những năm từ 2010-2016, Đình Lập đã tập trung chỉ đạo xây dựng Đề án phát triển giao thông nông thôn của huyện đến năm 2020 làm cơ sở để tổ chức huy động các nguồn lực đầu tư. Mạng lưới giao thông được đầu tư đáng kể: Mở mới 8 tuyến đường liên thôn rộng 3,5m chiều dài 34,6 km; làm mới 17 ngầm tràn và cầu bản; bê tông hóa trên 60km đường trục thôn, ngõ xóm rộng từ 1,5-3m; hỗ trợ cống cho nhân dân lắp đặt trên 100 điểm (cống) trên các trục xã, trục thôn,… với tổng kinh phí 160 tỷ đồng (ngân sách 140 tỷ đồng). Con số huy động từ doanh nghiệp và nhân dân tuy không lớn so với nhiều địa phương (20 tỷ đồng) nhưng với Đình Lập đó là một sự cố gắng to lớn. Ghi nhận kết quả này, năm 2014, nhân dân và cán bộ huyện đã vinh dự được Bộ Giao thông Vận tải tặng Cờ thi đua vì có thành tích xuất sắc trong công tác làm đường giao thông nông thôn.

Tuy vậy, hạ tầng giao thông trên địa bàn hiện vẫn còn rất khó khăn: Tuyến ĐT 246 mới cứng hóa được 24km/37,5km; tổng chiều dài các tuyến đường huyện lên đến 137,2km nhưng mới cứng hóa được 16,4km; các tuyến đường xã dài 214,5km mới cứng hóa 15,92km đạt 7,4%... và còn 200km đường lâm sinh là nền đất. Để cứng hóa các tuyến đường, đảm bảo theo các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nhu cầu vốn đầu tư rất lớn nên rất cần sự quan tâm hỗ trợ từ ngân sách và từ doanh nghiệp. Trước mắt, huyện cần được ưu tiên hỗ trợ đầu tư ngân sách theo diện 23 huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao (Quyết định số 293/QĐ-TTg ngày 05/02/2013 của Thủ tướng Chính phủ). Bên cạnh đó là sự quan tâm đẩu tư cải tạo nâng cấp tuyến đường Quốc lộ 31 trên địa bàn huyện Đình Lập 61km (từ Hữu Sản tỉnh Bắc Giang đến cửa khẩu phụ Bản Chắt) hiện đang bị đình hoãn theo Nghị quyết 11/NQ-CP, đồng thời quan tâm đẩy nhanh tiến độ các dự án đường liên xã, nhất là Dự án đường tránh ngập vào trung tâm các xã nghèo miền núi 30A: Đồng Thắng, Cường Lợi, Lâm Ca;…  Ngoài ra là việc ưu tiên vốn đầu tư cơ sở vật chất các trường học, giao thông trên địa bàn…

Từ một cửa hàng sửa chữa xe máy nhỏ bé ở một thị trần hẻo lánh Đình Lập những năm sau 2000 rồi phát triển mở rộng kinh doanh bán xe máy (2005-2011) và cửa hàng nội thất và ăn uống (2011-2015) đến nay đã trở thành doanh nghiệp mạnh của huyện Đình Lập hoạt động đa dạng: Buôn bán đồ gỗ nội thất –văn phòng, sản xuất - kinh doanh vật liệu xây dựng, vận tải với doanh thu năm 2016 trên 8 tỷ đồng, nộp ngân sách 400 triệu đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho 20-22 lao động với thu nhập 5-7 triệu đồng /tháng. Chủ của doanh nghiệp là anh Đặng Văn Hưng năm 2017 mới gần 40 tuổi đã tạo nên cơ ngơi lên đến hàng chục tỷ đồng gồm: 600m2 cửa hàng hội thất và vật liệu xây dựng,.. 2 xưởng sản xuất gạch không nung, 7 xe tải từ loại 2,5 tấn đến  xe “4 chân”… Giám đốc Đặng Văn Hưng cho biết:  Hiện công ty còn đang chuẩn bị xây dựng Nhà máy cán tôn với mức đầu từ gần 4 tỷ đồng, dự kiến đi vào hoạt động từ cuối năm 2017.  Từ mô hình hộ kinh doanh đến thành lập doanh nghiệp (năm 2014) đến nay anh Hưng đã thực sự trở thành “đại gia phố Núi”, một điểm sáng về quá trình khởi nghiệp và vươn lên không ngừng trong cuộc sống.

Kết quả nổi bật về công tác cải cách hành chính những năm gần đây?

Trong những năm gần đây, Đình Lập đã đẩy mạnh việc sắp xếp, nâng cao hiệu lực, hiệu quả bộ máy hành chính các cấp, tinh giản biên chế theo hướng tinh gọn, trong sạch, có năng lực. Bên cạnh đó, huyện tiếp tục thực hiện cơ chế "Một cửa" ở cả cấp huyện và cấp xã, đảm bảo thuận lợi nhất cho người dân, tổ chức và doanh nghiệp. Cùng với đó là việc triển khai (mở rộng) áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 vào hoạt động quản lý tại các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn huyện và UBND thị trấn Đình Lập; ứng dụng hệ thống văn phòng điện tử eOffice từ cấp huyện (2011) đến cấp xã (2015). Tính đến 2016, tỷ lệ trung bình máy tính/công chức đạt 95%; 100% cán bộ, công chức, viên chức cấp huyện sử dụng hộp thư điện tử trong công việc… Nhờ vậy, hàng năm Đình Lập luôn được giá xếp loại tốt về thực hiện công tác cải cách hành chính đối với các cơ quan hành chính sự nghiệp.

 

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác của LẠNG SƠN
Huyện Lộc Bình: Tăng tốc từ các ngành dịch vụ (23/3/2017)
Huyện Văn Lãng: Khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế (23/3/2017)
Huyện Bắc Sơn: Khơi dậy tiềm năng thế mạnh (23/3/2017)
Huyện Tràng Định: Phát huy lợi thế nông lâm nghiệp, phát triển kinh tế cửa khẩu (23/3/2017)
Ngành Xây dựng Lạng Sơn: Nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch đô thị (23/3/2017)
Ngành tài nguyên môi trường tỉnh Lạng Sơn: Đẩy mạnh cải cách hành chính (30/9/2015)
Nâng cao chất lượng nguồn lao động (30/9/2015)
Huyện Tràng Định: Ưu tiên phát triển các lĩnh vực công nghiệp có thế mạnh (30/9/2015)
Agribank Chi nhánh Lạng Sơn: Sát cánh cùng người nông dân (30/9/2015)
Môi trường đầu tư Lạng Sơn - Nhìn từ góc độ PCI (10/4/2012)
Ngành Công Thương : Nhiều biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp (6/4/2012)
Lạng Sơn nỗ lực phát triển hạ tầng giao thông (6/4/2012)
Xem tiếp
Giới thiệu tiềm năng Tỉnh - Thành phố
 
Chuyên trang gồm những thông tin tổng thể, đầy đủ nhất về tất các lĩnh vực của từng tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là các chính sách, định hướng và tiềm năng nổi bật về thương mại và đầu tư, góp phần giúp bạn đọc và nhà đầu tư có được những quyết định kinh doanh hiệu quả.
 
Chọn Tỉnh/Thành phố
AN GIANG BÀ RỊA- VŨNG TÀU BẮC CẠN BẮC GIANG
BẠC LIÊU BẮC NINH BẾN TRE BÌNH ĐỊNH
BÌNH DƯƠNG BÌNH PHƯỚC BÌNH THUẬN CÀ MAU
CẦN THƠ CAO BẰNG ĐÀ NẴNG ĐẮC NÔNG
ĐẮK LẮK ĐIỆN BIÊN ĐỒNG NAI ĐỒNG THÁP
GIA LAI HÀ GIANG HÀ NAM HÀ NỘI
HÀ TĨNH HẢI DƯƠNG HẢI PHÒNG HẬU GIANG
HỒ CHÍ MINH HOÀ BÌNH HƯNG YÊN KHÁNH HOÀ
KIÊN GIANG KON TUM LAI CHÂU LÂM ĐỒNG
LẠNG SƠN LÀO CAI LONG AN NAM ĐỊNH
NGHỆ AN NINH BÌNH NINH THUẬN PHÚ THỌ
PHÚ YÊN QUẢNG BÌNH QUẢNG NAM QUẢNG NGÃI
QUẢNG NINH QUẢNG TRỊ SÓC TRĂNG SƠN LA
TÂY NINH THÁI BÌNH THÁI NGUYÊN THANH HOÁ
THỪA THIÊN - HUẾ TIỀN GIANG TRÀ VINH TUYÊN QUANG
VĨNH LONG VĨNH PHÚC YÊN BÁI
 
 
Sự kiện sắp tới
Khóa đào tạo Chế biến thực phẩm 1 (Food Processing Program 2019 ) tại CHLB Đức (tháng 9/2019)
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
phuckhang
truongtiengroup
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông