Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
THANH HOÁ
Giới thiệu Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư Tin tức thời sự
 
Huyện Hậu Lộc Phát huy vai trò mũi nhọn của kinh tế biển
11:11:59 AM | 4/5/2017
Hậu Lộc là huyện đồng bằng ven biển, cách trung tâm thành phố Thanh Hoá 25 km về phía đông bắc. Phía bắc giáp huyện Nga Sơn, Hà Trung; phía nam và phía tây giáp huyện Hoằng Hoá; phía đông giáp biển Ðông, nhất là năm 2014 được Nhà nước đầu tư xây dựng Cầu Thắm, Cầu Bút, Cầu Do Hạ trên tuyến Quốc lộ 10 nên khá thuận lợi cho phát triển kinh tế biển. Huyện có điều kiện tự nhiên rất đa dạng, giàu tiềm năng với 3 vùng: vùng đồi, vùng đồng bằng chủ yếu là phù sa và vùng ven biển. Hệ thống giao thông của Hậu Lộc khá phát triển do có Quốc lộ 1A, tuyến đường sắt Bắc - Nam và Quốc lộ 10 chạy qua. Những yếu tố này đã tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế Hậu Lộc phát triển trên các lĩnh vực nông - lâm nghiệp, thuỷ hải sản, công nghiệp, thủ công nghiệp và dịch vụ.
Ông Nguyễn Văn Luệ, Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc

Ông Nguyễn Văn Luệ, Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc cho biết: Với lợi thế hơn 12 km bờ biển, toàn huyện có 6 xã vùng ven biển, gồm: 2 xã vùng cửa lạch là Hòa Lộc (cửa sông Lạch Trường), tiếp giáp huyện Hoằng Hóa, Đa Lộc (cửa sông Lạch Sung), tiếp giáp với huyện Nga Sơn và 4 xã vùng bãi ngang: Minh Lộc, Ngư Lộc, Hải Lộc và Hưng Lộc. Hòn Nẹ cách bờ biển Hậu Lộc về phía Đông 4 km, diện tích 17,81 ha.

Toàn huyện có gần 950 phương tiện khai thác, với tổng công suất hơn 58.000CV; diện tích nuôi trồng là 1.218 ha, mỗi năm cho sản lượng gần 22.000 tấn, khai thác gần 13.000 tấn muối biển. Doanh thu ngành kinh tế biển đem lại gần 300 tỷ đồng/năm.

Phát huy thế mạnh, những năm qua Hậu Lộc đã đẩy mạnh đầu tư khai thác hiệu quả kinh tế biển và có bước chuyển biến đáng kể trong khai thác, nuôi trồng, chế biến hải sản, khai thác muối… Có thể nói kinh tế biển Hậu Lộc có sự phát triển tương đối toàn diện, tạo được diện mạo mới trong bức tranh phát triển kinh tế - xã hội huyện ven biển. Đặc biệt, triển khai thực hiện Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản; đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp... kinh tế biển Hậu Lộc tiếp tục có bước phát triển mới. Trong khai thác chú trọng nâng cao năng lực vươn khơi với gần 300 phương tiện, công suất máy từ 90 CV trở lên được ứng dụng kỹ thuật tiên tiến như: máy dò cá, máy định vị khai thác xa bờ. Năm 2016, sản lượng khai thác và nuôi trồng ước đạt 37.270 tấn, bằng 103,5% kế hoạch; tổng giá trị sản xuất ước đạt 980 tỷ đồng. Tiến độ thực hiện Nghị định 67 của Chính phủ đạt kết quả tích cực, với 13 tàu cá được phê duyệt đóng mới, tổng vốn đầu tư trên 205,6 tỷ đồng, trong đó vốn vay ngân hàng trên 175 tỷ đồng; 13 tàu đã được hạ thủy, trong đó có 4 tàu đi khai thác, đứng thứ 2 toàn tỉnh, góp phần để ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2015-2020) xác định phát triển kinh tế biển là ngành kinh tế mũi nhọn và thủy sản phát triển bền vững trên cả ba lĩnh vực nuôi trồng, khai thác và chế biến tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Huyện đề ra một số mục tiêu: tập trung đẩy mạnh khai thác thủy, hải sản theo hướng vươn khơi, tăng công suất máy và phương tiện, đầu tư thiết bị tiên tiến trong khai thác; thực hiện Nghị định 67 của Chính phủ về hỗ trợ đóng tàu có công suất lớn. Thực hiện tốt Quyết định số 48, ngày 13/7/2010 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách khuyến khích, hỗ trợ khai thác, nuôi trồng hải sản và dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa. Xây dựng các đội tàu dịch vụ hậu cần nghề cá, phát triển hình thức tổ tàu thuyền hỗ trợ nhau trong khai thác và phòng tránh thiên tai. Chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu con giống, khai thác có hiệu quả nuôi trồng nhuyễn thể vùng triều; quy hoạch khu chế biến hải sản; xây dựng một số mặt hàng có giá trị thương hiệu như: tôm nõn, mực khô, nước mắm, mắm tôm, ngao..., phấn đấu sản lượng bình quân mỗi năm đạt 40.000 tấn.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đạt được trong khai thác tiềm năng lợi thế về biển, huyện cũng còn nhiều mặt hạn chế như: Tiềm lực đầu tư chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của một huyện ven biển. Các dự án phát triển công nghiệp, du lịch triển khai chậm, đầu tư cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ. Trong khi đó, quy trình khai thác, đánh bắt, chế biến nguồn lợi thủy - hải sản và hoạt động dịch vụ hậu cần nghề cá chủ yếu với quy mô nhỏ, lạc hậu. Cảng cá Hòa Lộc được đầu tư xây dựng năm 2007, với tổng mức đầu tư trên 90 tỷ đồng và đưa vào khai thác từ tháng 1/2013. Sau khi đi vào hoạt động, cửa lạch Trường dẫn vào cảng bắt đầu xuất hiện tình trạng bồi lắng, gây khó khăn cho tàu thuyền ra vào cảng, ảnh hưởng lớn đến việc đánh bắt và hoạt động dịch vụ hậu cần nghề cá của ngư dân…

Vì vậy, để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được cũng như khắc phục một số hạn chế trong việc phát triển kinh tế biển, huyện xác định trong thời gian tiếp theo, kinh tế biển vẫn là mũi nhọn, công nghiệp, du lịch là động lực của sự phát triển kinh tế. Với lợi thế về điều kiện tự nhiên, hệ thống giao thông, nguồn nhân lực… Hậu Lộc sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp huyện. Tập trung xây dựng danh mục dự án kêu gọi đầu tư, ưu tiên thu hút các dự án vào khu vực nhà máy giấy Châu Lộc (cũ), đô thị Diêm Phố, đô thị Hòa Lộc, đô thị Triệu Lộc…khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực chế biến thủy, hải sản; nông nghiệp, vệ sinh môi trường và các doanh nghiệp sản xuất tạo nhiều việc làm cho người lao động. Bên cạnh đó, huyện sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về bồi thường, giải phóng mặt bằng cho các dự án nhằm tạo thêm động lực thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp. Ông Nguyễn Văn Luệ, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: “Chúng tôi cam kết sẽ luôn sát cánh cùng các doanh nghiệp; luôn là chỗ dựa vững chắc về mặt pháp lý cho các doanh nghiệp; luôn coi sự thành công của các doanh nghiệp chính là thành công của mình”.


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác của THANH HOÁ
Vietin Bank chi nhánh Thanh Hóa: Phát triển bền vững (26/9/2012)
Huyện Triệu Sơn: Tập trung mọi nguồn lực thu hút đầu tư (24/8/2012)
Huyện Vĩnh Lộc: Vùng đất giàu tiềm năng du lịch (24/8/2012)
Huyện Hoằng Hóa hướng đến vùng kinh tế trọng điểm (24/8/2012)
Nhiều ưu đãi cho các doanh nghiệp đầu tư vào ngành nông nghiệp (20/12/2011)
Để môi trường đầu tư kinh doanh thêm hấp dẫn (20/12/2011)
Thanh Hóa: Tăng sức hấp dẫn đầu tư (20/12/2011)
Công ty TNHH Xây lắp điện và Sản xuất Vật liệu xây dựng Minh Hưng: Thành công nhờ sự năng động sáng tạo (20/12/2011)
Công ty Cổ phần Bao bì Thanh Hóa: Chuyển mình theo cơ chế thị trường (20/12/2011)
Tập trung phát triển sản xuất kinh doanh (20/12/2011)
Vì một Đông Bắc vững mạnh (20/12/2011)
Công ty Xây dựng Vân Quý: Vững vàng trước thử thách (20/12/2011)
Xem tiếp
Giới thiệu tiềm năng Tỉnh - Thành phố
 
Chuyên trang gồm những thông tin tổng thể, đầy đủ nhất về tất các lĩnh vực của từng tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là các chính sách, định hướng và tiềm năng nổi bật về thương mại và đầu tư, góp phần giúp bạn đọc và nhà đầu tư có được những quyết định kinh doanh hiệu quả.
 
Chọn Tỉnh/Thành phố
AN GIANG BÀ RỊA- VŨNG TÀU BẮC CẠN BẮC GIANG
BẠC LIÊU BẮC NINH BẾN TRE BÌNH ĐỊNH
BÌNH DƯƠNG BÌNH PHƯỚC BÌNH THUẬN CÀ MAU
CẦN THƠ CAO BẰNG ĐÀ NẴNG ĐẮC NÔNG
ĐẮK LẮK ĐIỆN BIÊN ĐỒNG NAI ĐỒNG THÁP
GIA LAI HÀ GIANG HÀ NAM HÀ NỘI
HÀ TĨNH HẢI DƯƠNG HẢI PHÒNG HẬU GIANG
HỒ CHÍ MINH HOÀ BÌNH HƯNG YÊN KHÁNH HOÀ
KIÊN GIANG KON TUM LAI CHÂU LÂM ĐỒNG
LẠNG SƠN LÀO CAI LONG AN NAM ĐỊNH
NGHỆ AN NINH BÌNH NINH THUẬN PHÚ THỌ
PHÚ YÊN QUẢNG BÌNH QUẢNG NAM QUẢNG NGÃI
QUẢNG NINH QUẢNG TRỊ SÓC TRĂNG SƠN LA
TÂY NINH THÁI BÌNH THÁI NGUYÊN THANH HOÁ
THỪA THIÊN - HUẾ TIỀN GIANG TRÀ VINH TUYÊN QUANG
VĨNH LONG VĨNH PHÚC YÊN BÁI
 
 
Sự kiện sắp tới
Mời tham quan Triển lãm công nghệ chiếu sáng Led Taiwan 2018 tại Đài Loan
Xây dựng Chiến luơc tiếp cận tín dụng hiệu quả
Mời doanh nghiệp tham dự Hội chợ Quốc tế về Trang sức và Đá quý 2018 tại Yangon, Myanmar
Mời tham dự Hội nghị và Triển lãm Không gian mạng tại Israel
Đoàn doanh nghiệp tham dự Hội chợ Thực phẩm INDUS FOOD 2018 tại New Delhi, Ấn Độ
Hội nghị đối thoại về chính sách- Thủ tục hành chính thuế- Hải quan năm 2017- Tại TP. Hồ Chí Minh
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Huyện Than Uyên: Khai thác tiềm năng thế mạnh [ LAI CHÂU ]
Huyện Tân Uyên: Phát huy thế mạnh nông lâm nghiệp [ LAI CHÂU ]
Cục Thuế Lai Châu: Nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách [ LAI CHÂU ]
Huyện Cần Giuộc: Tự tin hội nhập với sắc vóc mới, xung lực mới [ LONG AN ]
Huyện Đức Huệ: Tăng tốc “về đích” phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 [ LONG AN ]
Huyện Cần Đước: Xứng danh huyện Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới [ LONG AN ]
Quỹ Đầu tư Phát triển đất và Bảo lãnh tín dụng tỉnh Hà Giang: “Bà đỡ” về vốn cho doanh nghiệp [ HÀ GIANG ]
Trường Trung cấp Y tế Hà Giang: Đào tạo theo nhu cầu xã hội [ HÀ GIANG ]
Xín Mần: Huy động các nguồn lực - đẩy nhanh phát triển kết cấu hạ tầng [ HÀ GIANG ]
Quản Bạ: Khai thác và phát huy tiềm năng thương mại - du lịch [ HÀ GIANG ]
 
Trien lam CN Dien
vietnam-autoexpo.com
Vietcomreal
SCC
Vingroup
FLC
ippgroup
IPC
Tong cuc Dlich
Polyco
Quates 3
Yến sào Khánh Hòa
Cty Ba Huân
Cty Thái Bình
Bitis
Buhler
KCN
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông