Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
THANH HOÁ
Giới thiệu Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư Tin tức thời sự
 
Huyện Hà Trung: Tạo sức bật từ phát triển kinh tế
11:19:55 AM | 4/5/2017
Hà Trung là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử, có vị trí địa lý thuận lợi, nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ nhất là phát triển du lịch. Trong những năm qua, Đảng bộ, quân và dân trong huyện đã đoàn kết một lòng, vượt lên những khó khăn, phát huy nội lực để liên tục đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế, ổn định xã hội, nâng cao đời sống nhân dân…, đưa vị thế của huyện Hà Trung ngày càng nâng cao.
Ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Hà Trung

Huyện Hà Trung nằm ở phía Bắc tỉnh Thanh Hóa, với vị trí địa lý nằm bên sườn núi Tam Điệp, phía bắc giáp thị xã Bỉm Sơn và thành phố Tam Điệp (tỉnh Ninh Bình), phía nam giáp huyện Hậu Lộc, phía tây giáp các huyện Thạch Thành và Vĩnh Lộc, phía đông giáp Nga Sơn. Trên địa bàn huyện Hà Trung có các hệ thống giao thông quan trọng đường thủy, đường bộ thuận tiện với Quốc lộ 1A đi qua trung tâm huyện và đường sắt Bắc - Nam cùng với hệ thống các Quốc lộ 217, 217B thông thương với các huyện miền núi và cửa khẩu quốc tế Na Mèo, các tuyến tỉnh lộ thông với các huyện ven biển. Trong tương lai đường cao tốc Bắc – Nam đã được thiết kế chạy qua các xã phía tây của huyện, có điểm dừng nghỉ tại khu đô thị Hà Lĩnh là điều kiện thuận lợi trao đổi mua bán hàng hóa và liên kết, hợp tác phát triển kinh tế - xã hội.

Hà Trung là nơi phát tích của triều đại nhà Nguyễn, tại làng Gia Miêu, xã Hà Long. Nơi đây còn lưu giữ một hệ thống di tích danh thắng vô cùng phong phú, đặc sắc với 400 di tích lịch sử văn hóa, trong đó 8 di tích được công nhận cấp Quốc gia, 64 di tích được công nhận cấp tỉnh như: đền cô Bơ ở ngã Ba Bông, đền thờ Lý Thường Kiệt ở xã Hà Ngọc, Ly Cung nhà Hồ ở xã Hà Đông, đình Gia Miêu và Lăng Miếu Triệu Tường ở xã Hà Long... Gắn với lễ hội tiêu biểu như: Hàn Sơn, khai ấn ở đền Lý Thường Kiệt (Hà Ngọc), đền Trần (Hà Dương), đền Rồng, đền Nước, (Hà Long), lễ hội Cơm Thi (Hà Thanh)... Bên cạnh đó, Hà Trung cũng là địa phương có nhiều di tích lịch sử cách mạng như: Đình Động Bồng (Hà Tiến), Cụm đình Đô Mỹ, chùa Đô Mỹ (Hà Tân), đình Bái Sơn (Hà Tiến), chùa Trần (Hà Ngọc), Chiến khu Bãi Sậy (Hà Tiến)… Hà Trung là đơn vị được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đồng thời, có 14/25 xã, thị trấn của huyện được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Hà Trung cho biết: Năm 2016 với sự nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn huyện Hà Trung, tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị có nhiều chuyển biến tích cực. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất các ngành kinh tế đạt 16,1%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, trong đó, nông - lâm – thủy sản chiếm 17,5%; công nghiệp - xây dựng chiếm 46,7%; dịch vụ chiếm 35,8%; thu nhập bình quân đầu người đạt 24,5 triệu đồng; Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục được tập trung chỉ đạo thực hiện, bình quân toàn huyện đạt 15,7 tiêu chí/xã, có 62 thôn và 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị các di tích lịch sử - văn hóa được quan tâm. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được quan tâm xây dựng vững mạnh.

Tại buổi làm việc ngày 10/03/2017 với huyện Hà Trung về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2016, nhiệm vụ năm 2017, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Hà Trung trong việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư vào địa bàn thời gian qua. Tuy nhiên, ông cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại hạn chế của huyện, đó là: Hà Trung có giao thông thuận lợi, có nhiều thế mạnh trong việc phát triển du lịch với nhiều di tích lịch sử, nhưng chưa được quan tâm đầu tư khai thác; có thời kỳ phát triển mô hình trang trại cá - lúa, nhưng mấy năm trở lại đây chưa phát huy hiệu quả. Chưa có chiến lược trong phát triển công nghiệp, hoạt động dịch vụ thương mại còn yếu. Chính vì vậy, nhiều năm qua tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của huyện vẫn ở mức trung bình, chưa tạo được sự bứt phá cao.

Để khắc phục những hạn chế, yếu kém, tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế Đảng bộ, chính quyền và toàn thể nhân dân huyện chủ động xây dựng một số giải pháp trọng tâm với mục tiêu đưa Hà Trung sớm trở thành huyện khá của tỉnh. Trong đó nhiệm vụ hàng đầu là đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư, tạo môi trường thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp vào đầu tư các ngành nghề sử dụng nhiều lao động và thân thiện với môi trường, tạo điều kiện chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu lao động từ nông nghiệp sang công nghiệp. Ứng dụng khoa học, công nghệ trong sản xuất nông nghiệp để giảm lao động nông nghiệp, nâng cao hiệu quả kinh tế. Quản lý, sử dụng hợp lý, có hiệu quả tài nguyên, khoáng sản và bảo vệ môi trường. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa, nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa, bảo đảm an sinh xã hội và phúc lợi xã hội, cải thiện đời sống nhân dân. Đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính và phòng, chống tham nhũng, lãng phí, thực hành tiết kiệm. Bảo đảm quốc phòng và an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Thực hiện nghiêm pháp lệnh dân chủ ở cơ sở, xây dựng nông thôn mới và phát triển đô thị theo hướng hiện đại...


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác của THANH HOÁ
Huyện Hậu Lộc Phát huy vai trò mũi nhọn của kinh tế biển (4/5/2017)
Vietin Bank chi nhánh Thanh Hóa: Phát triển bền vững (26/9/2012)
Huyện Triệu Sơn: Tập trung mọi nguồn lực thu hút đầu tư (24/8/2012)
Huyện Vĩnh Lộc: Vùng đất giàu tiềm năng du lịch (24/8/2012)
Huyện Hoằng Hóa hướng đến vùng kinh tế trọng điểm (24/8/2012)
Nhiều ưu đãi cho các doanh nghiệp đầu tư vào ngành nông nghiệp (20/12/2011)
Để môi trường đầu tư kinh doanh thêm hấp dẫn (20/12/2011)
Thanh Hóa: Tăng sức hấp dẫn đầu tư (20/12/2011)
Công ty TNHH Xây lắp điện và Sản xuất Vật liệu xây dựng Minh Hưng: Thành công nhờ sự năng động sáng tạo (20/12/2011)
Công ty Cổ phần Bao bì Thanh Hóa: Chuyển mình theo cơ chế thị trường (20/12/2011)
Tập trung phát triển sản xuất kinh doanh (20/12/2011)
Vì một Đông Bắc vững mạnh (20/12/2011)
Xem tiếp
Giới thiệu tiềm năng Tỉnh - Thành phố
 
Chuyên trang gồm những thông tin tổng thể, đầy đủ nhất về tất các lĩnh vực của từng tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là các chính sách, định hướng và tiềm năng nổi bật về thương mại và đầu tư, góp phần giúp bạn đọc và nhà đầu tư có được những quyết định kinh doanh hiệu quả.
 
Chọn Tỉnh/Thành phố
AN GIANG BÀ RỊA- VŨNG TÀU BẮC CẠN BẮC GIANG
BẠC LIÊU BẮC NINH BẾN TRE BÌNH ĐỊNH
BÌNH DƯƠNG BÌNH PHƯỚC BÌNH THUẬN CÀ MAU
CẦN THƠ CAO BẰNG ĐÀ NẴNG ĐẮC NÔNG
ĐẮK LẮK ĐIỆN BIÊN ĐỒNG NAI ĐỒNG THÁP
GIA LAI HÀ GIANG HÀ NAM HÀ NỘI
HÀ TĨNH HẢI DƯƠNG HẢI PHÒNG HẬU GIANG
HỒ CHÍ MINH HOÀ BÌNH HƯNG YÊN KHÁNH HOÀ
KIÊN GIANG KON TUM LAI CHÂU LÂM ĐỒNG
LẠNG SƠN LÀO CAI LONG AN NAM ĐỊNH
NGHỆ AN NINH BÌNH NINH THUẬN PHÚ THỌ
PHÚ YÊN QUẢNG BÌNH QUẢNG NAM QUẢNG NGÃI
QUẢNG NINH QUẢNG TRỊ SÓC TRĂNG SƠN LA
TÂY NINH THÁI BÌNH THÁI NGUYÊN THANH HOÁ
THỪA THIÊN - HUẾ TIỀN GIANG TRÀ VINH TUYÊN QUANG
VĨNH LONG VĨNH PHÚC YÊN BÁI
 
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị đối thoại về chính sách- Thủ tục hành chính thuế- Hải quan năm 2017- Tại TP. Hồ Chí Minh
Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2017
Diễn đàn "Nâng cao năng suất - Tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu"
“Cơ hội tìm hiểu cách thức sử dụng phần mềm hợp pháp và hiệu quả cho doanh nghiệp”
Nền Kinh tế số: Lợi ích, thách thức và khung pháp lý điều chỉnh
Doanh nghiệp nắm bắt “Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc 2017”
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Bệnh viện Tim mạch An Giang: Nơi y đức và chất lượng khám chữa bệnh được đề cao [ AN GIANG ]
Huyện Cần Giuộc: Tự tin hội nhập với sắc vóc mới, sung lực mới [ LONG AN ]
Nhiều "điểm sáng" trong bức tranh kinh tế - xã hội huyện Chợ Mới [ AN GIANG ]
Thầy Ngô Minh Hạnh, Đồng Chủ tịch HĐTV Hệ thống giáo dục Tâm Tâm: Hiện thực hóa môi trường giáo dục chất lượng cao [ BẠC LIÊU ]
Trường Cao đẳng nghề Bạc Liêu: Cam kết chất lượng, đảm bảo đầu ra cho học viên [ BẠC LIÊU ]
Quận Bình Thủy: Tận dụng thời cơ, khai thác tối đa tiềm năng lợi thế cho phát triển kinh tế [ CẦN THƠ ]
Quận Ô Môn: Sức bật mới trong diện mạo mới [ CẦN THƠ ]
Bệnh viện Nhi đồng Tp.Cần Thơ: Xứng tầm bệnh viện tuyến đầu khu vực ĐBSCL [ CẦN THƠ ]
Quận Thốt Nốt: Rộng cửa đón nhà đầu tư [ CẦN THƠ ]
Bệnh viện Ung bướu Tp.Cần Thơ: Xứng tầm Trung tâm Ung bướu đầu ngành của vùng ĐBSCL [ CẦN THƠ ]
 
Cty Thái Bình
Polyco
Bitis
Vietcomreal
Tong cuc Dlich
Vingroup
FLC
ippgroup
IPC
Birdco
Yến sào Khánh Hòa
Cty Ba Huân
Quates 3
VCB
Premier-village-danang
Buhler
KCN
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông