Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
SÓC TRĂNG
Giới thiệu Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư Tin tức thời sự
 
Huyện Cù Lao Dung: Quyết tâm khai thác hiệu quả mọi tiềm năng thế mạnh
10:08:56 AM | 31/8/2017

Chặng đường 15 năm dựng xây và phát triển (2002 - 2017), vượt qua rất nhiều khó khăn thách thức, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Cù Lao Dung đã huy động các nguồn lực cho phát triển KT - XH hiệu quả, mang đến cho huyện nhà diện mạo mới đầy khởi sắc. Về nỗ lực này, phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch UBND huyện – ông Trần Bé Tư. Hoàng Lâm thực hiện.

Xin ông cho biết những tiềm năng, thế mạnh kinh tế cũng như cơ hội đầu tư tại Cù Lao Dung?

Nói về tiềm năng, huyện có hệ thống giao thông đường sông, biển thuận lợi với 2 cửa sông lớn ra biển Đông là Trần Đề và Định An, đảm bảo cho yêu cầu vận tải lớn, chi phí rẻ và tính an toàn cao. Ngoài ra Cù Lao Dung nằm ở vị trí cửa ngõ tuyến đường thủy quốc tế quan trọng Vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL và nằm giữa 2 KKT, 1 KCN điện cấp quốc gia. Đây sẽ là động lực, mở ra hướng phát triển mới cho kinh tế của huyện trong tương lai.
Hiện nay tài nguyên phát triển nông nghiệp của huyện còn rất dồi dào, tạo cơ hội tăng trưởng nhanh khu vực I. Trong đó Cù Lao Dung là một trong những vùng chuyên canh mía lớn nhất ĐBSCL và có khả năng tăng năng suất, chất lượng mía so với các địa phương khác trên cơ sở tích cực cải thiện mặt bằng, giống, kỹ thuật canh tác và đẩy mạnh cơ giới hóa.

Đặc biệt huyện có diện tích mặt nước lớn, môi trường sinh thái tốt rất phù hợp cho việc phát triển thêm nhiều mô hình nuôi thủy sản tiềm năng như: phát triển mô hình nuôi tôm, nuôi cua; khai thác thêm thế mạnh thủy sản vùng ven bờ (nghêu giống, cua giống). Lợi thế này sẽ đáp ứng nhu cầu nguồn nguyên liệu nông, lâm, thủy sản cho phát triển công nghiệp chế biến tại các KCN trong cũng như ngoài tỉnh Sóc Trăng.

Ngoài ra, với cảnh quan và hệ sinh thái tự nhiên đa đạng, không khí trong lành yên tĩnh kết hợp với nhiều danh thắng, các điểm di tích lịch sử - văn hóa như: Đền thờ Bác Hồ, Trường chính trị đầu tiên của tỉnh, các di tích chiến thắng… sẽ là ưu thế cho huyện phát triển đa dạng các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, về nguồn….Nếu được đầu tư và khai thác đúng mức, huyện Cù Lao Dung có khả năng phát triển trở thành một địa chỉ nghỉ ngơi cuối tuần, du lịch và du khảo quan trọng của 2 tỉnh Sóc Trăng, Trà Vinh nói riêng và vùng ĐBSCL nói chung.

Ngoài ra nếu có chính sách và phân bố nguồn lực hợp lý, Cù Lao Dung có thể nhận làm vệ tinh một số dịch vụ và công nghiệp của khu vực đất liền về cả 2 phía Trà Vinh và Sóc Trăng như: hậu cần cảng vụ, khu tránh bão, vệ tinh công nghiệp tàu biển, sơ chế - chế biến thủy hải sản… Ngoài ra, với sự hình thành các tuyến đường ven biển hiện nay (QL 60, tuyến Nam sông Hậu), Cù Lao Dung có khả năng rút ngắn khoảng cách giao lưu với Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và Tp.Cần Thơ, mở ra nhiều cơ hội cho thu hút đầu tư, phát triển kinh tế huyện nhà.

Để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh thì việc giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch giữ vai trò rất quan trọng. Vậy thời gian qua huyện chú trọng như thế nào đến vấn đề này?

Những năm gần đây tại Cù Lao Dung, công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện các công trình, dự án nhận được sự đồng thuận rất cao của nhân dân. Thực hiện Chương trình MTQG xâydựng Nông thôn mới (NTM), trên địa bàn huyện đã có rất nhiều hộ gia đình, cá nhân tự nguyện hiến đất; tạo điều kiện tốt cho việc giải phóng mặt bằng để xây dựng các công trình, dự án trên địa bàn như: công trình mở rộng Đường tỉnh 933; hạ tầng du lịch Khu di tích lịch sử Đền thờ Bác Hồ; Trạm Biến áp 110kV Cù Lao Dung và đường dây đấu nối Trần Đề - Cù Lao Dung….; qua đó tạo tiền đề cho thu hút đầu tư, phát triển KT - XH huyện nhà.

Đến nay, Cù Lao Dung đã được UBND tỉnh phê duyệt Quy hoạch phát triển KT - XH giai đoạn 2011 - 2015 và định hướng đến năm 2020; Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011 - 2020 và kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Đặc biệt theo Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011 - 2020, trên địa bàn huyện sẽ hình thành cụm công nghiệp với diện tích 40 ha. Đây là cơ sở để Cù Lao Dung thu hút đầu tư. Để tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư, UBND huyện sẽ thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng, đảm bảo đúng tiến độ; huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng từ khâu vận động tuyên truyền, kiểm kê, áp giá bồi thường cho đến giải quyết vướng mắc về khiếu nại hoặc xin cơ chế để nhà đầu tư yên tâm đầu tư vào huyện.
Trong thời gian tới, nếu doanh nghiệp, nhà đầu tư có ý định hợp tác, đầu tư vào địa bàn huyện Cù Lao Dung, chúng tôi sẵn sàng chào đón và tích cực đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị cùng sự hưởng ứng nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân, đến nay sau hơn 6 năm triển khai, Chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn huyện Cù Lao Dung đã đạt được những kết quả nào, thưa ông?

Sau hơn 6 năm triển khai, công cuộc xây dựng NTM tại Cù Lao Dung đã đạt được những thành tựu rất quan trọng, diện mạo nông thôn đổi thay rõ rệt. Phong trào xây dựng NTM diễn ra sôi nổi ở các xã, phản ánh sự chung sức, đồng lòng của mọi người dân, góp phần quan trọng tạo nên những bước phát triển tích cực trong sản xuất nông nghiệp, từng bước nâng cao giá trị nông sản và giữ vững ổn định chính trị - xã hội trên địa bàn.

Nếu như năm 2011, xuất phát điểm của huyện là các xã chỉ đạt từ 3 - 10 tiêu chí thì sau hơn 6 năm triển khai xây dựng NTM, với quyết tâm chính trị rất cao đã có 2 xã đạt chuẩn NTM là An Thạnh 1 và An Thạnh 2; các xã còn lại đạt từ 7 - 11 tiêu chí. Kết quả huy động các nguồn lực để thực hiện Chương trình trong giai đoạn 2011-2016 đạt 1.981.173 triệu đồng, chủ yếu từ bên ngoài hỗ trợ là chính.

Trong sản xuất nông nghiệp, người dân đã từng bước thay đổi tư duy sản xuất, tích cực chuyển đổi cây trồng vật nuôi phù hợp với thị trường và thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu, từng bước liên kết lại với nhau trong sản xuất; ứng dụng tiến bộ KH&KT vào sản xuất; sản xuất theo quy trình VietGAP, an toàn thực phẩm, sử dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm...; từ đó nâng cao giá trị sản phẩm trồng trọt và thủy sản trên 1 ha đạt 125 triệu đồng (năm 2016), tăng 13,6% so với năm 2014 (110 triệu đồng/ha). Thu nhập bình quân đầu người của các xã tăng đáng kể, từ 18,46 triệu đồng/người/năm (năm 2010) lên 30,18 triệu đồng/người/năm (năm 2016); theo đó chất lượng đời sống người dân ngày càng được nâng cao.

Tóm lại sau hơn 6 năm triển khai, Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện Cù Lao Dung đã trở thành phong trào thiết thực, là động lực thúc đẩy phát triển KT - XH và là điều kiện thuận lợi để huyện tiếp tục triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2017-2020; phấn đấu đến năm 2020 có 100% xã đạt chuẩn NTM, huyện Cù Lao Dung đạt chuẩn huyện NTM.
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác của SÓC TRĂNG
Huyện Thạnh Trị: Nhiều "điểm sáng” trong bức tranh kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm (31/8/2017)
Huyện Trần Đề: Xây dựng Nông thôn mới gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp (31/8/2017)
Bệnh viện tỉnh Sóc Trăng: “Điểm sáng” của ngành Y tế khu vực ĐBSCL (30/8/2017)
Huyện Châu Thành – Chủ động hội nhập với diện mạo mới, xung lực mới (22/3/2016)
Huyện Trần Đề: Vững vàng tiến bước trên con đường đổi mới (22/3/2016)
Anh hùng lao động Hồ Quang Cua với hành trình nâng cao giá trị gia tăng cho hạt gạo Việt Nam (17/3/2016)
Huyện Long Phú: Quyết tâm tận dụng hiệu quả mọi thế mạnh để bứt phá đi lên (17/3/2016)
Thị xã Vĩnh Châu: Vững quyết tâm trong chặng đường mới (16/3/2016)
Thị xã Ngã Năm: Đô thị trẻ chuyển mình (16/3/2016)
Đẩy mạnh phát triển mạng lưới điện toàn tỉnh (16/7/2014)
Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân (16/7/2014)
Huyện Trần Đề: Điểm đầu tư hấp dẫn (16/7/2014)
Xem tiếp
Giới thiệu tiềm năng Tỉnh - Thành phố
 
Chuyên trang gồm những thông tin tổng thể, đầy đủ nhất về tất các lĩnh vực của từng tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là các chính sách, định hướng và tiềm năng nổi bật về thương mại và đầu tư, góp phần giúp bạn đọc và nhà đầu tư có được những quyết định kinh doanh hiệu quả.
 
Chọn Tỉnh/Thành phố
AN GIANG BÀ RỊA- VŨNG TÀU BẮC CẠN BẮC GIANG
BẠC LIÊU BẮC NINH BẾN TRE BÌNH ĐỊNH
BÌNH DƯƠNG BÌNH PHƯỚC BÌNH THUẬN CÀ MAU
CẦN THƠ CAO BẰNG ĐÀ NẴNG ĐẮC NÔNG
ĐẮK LẮK ĐIỆN BIÊN ĐỒNG NAI ĐỒNG THÁP
GIA LAI HÀ GIANG HÀ NAM HÀ NỘI
HÀ TĨNH HẢI DƯƠNG HẢI PHÒNG HẬU GIANG
HỒ CHÍ MINH HOÀ BÌNH HƯNG YÊN KHÁNH HOÀ
KIÊN GIANG KON TUM LAI CHÂU LÂM ĐỒNG
LẠNG SƠN LÀO CAI LONG AN NAM ĐỊNH
NGHỆ AN NINH BÌNH NINH THUẬN PHÚ THỌ
PHÚ YÊN QUẢNG BÌNH QUẢNG NAM QUẢNG NGÃI
QUẢNG NINH QUẢNG TRỊ SÓC TRĂNG SƠN LA
TÂY NINH THÁI BÌNH THÁI NGUYÊN THANH HOÁ
THỪA THIÊN - HUẾ TIỀN GIANG TRÀ VINH TUYÊN QUANG
VĨNH LONG VĨNH PHÚC YÊN BÁI
 
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị - trình diễn “Tọa đàm về IoT”
Mời tham dự Hội thảo Korean Sourcing Fair 2019 tại Seoul, Hàn Quốc (14.4.2019)
Mời tham gia "Supplier Day" với doanh nghiệp Hoa Kỳ ngay 25/04/2019
Thông tin về các chính sách đầu tư và các dự án đầu tư vào Kazakhstan
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
Cải thiện năng suất lao động Việt Nam để tăng năng lực cạnh tranh quốc gia
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Hà Tiên Thành phố trẻ năng động bậc nhất vùng biên giới Tây Nam [ KIÊN GIANG ]
Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại: Xây dựng trường chất lượng cao trong khu vực [ VĨNH PHÚC ]
Gắn thu hút đầu tư với bảo vệ môi trường [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Vĩnh Phúc: Tăng cường triển khai cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành xây dựng Vĩnh Phúc: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành thông tin và truyền thông Đẩy mạnh các ứng dụng hướng đến nền kinh tế số [ VĨNH PHÚC ]
Phát triển hạ tầng giao thông để thu hút đầu tư [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
http://vietnampfa.com/
Yến sào Khánh Hòa
Cty Hồ Trung
My Le
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
oilgastechasia
phuckhang
Quates 3
truongtiengroup
Vietnam Export Gateway
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông