Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
BÌNH PHƯỚC
Giới thiệu Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư Tin tức thời sự
 
Huyện Hớn Quản: Thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế
2:15:16 PM | 31/10/2017
Huyện Hớn Quản trải dài trên diện tích 66 nghìn ha, dân số là 100 nghìn người (trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 20%). Khí hậu ôn hòa, nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú (khoáng sản sét gạch ngói, đá xây dựng, laterit - đất phún sỏi đỏ...), con người chịu thương chịu khó là những lợi thế lớn trong phát triển kinh tế - xã hội.

Cụ thể, qua 8 năm đi vào hoạt động (kể từ năm 2009), huyện Hớn Quản từng bước ổn định, khẳng định vị thế. Đến nay tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình hàng năm của địa phương đạt hơn 10%; thu nhập bình quân đầu người đạt gần 39 triệu đồng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, tăng dần tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ; thu ngân sách năm sau cao hơn năm trước, năm 2016 đạt 99 tỷ đồng. Hiện địa bàn đã có 208 trang trại hoạt động trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi; có 110 doanh nghiệp hoạt động trên các lĩnh vực thu mua, chế biến mủ cao su, chế biến gỗ, vật liệu xây dựng, chế biến tinh bột mì…“Công tác xây dựng kết cấu hạ tầng luôn là điều chúng tôi đặc biệt quan tâm. Cụ thể, dự án Khu trung tâm hành chính cơ bản đi vào hoàn thiện. Nhiều trường học, trạm y tế, trụ sở làm việc một số xã, đường giao thông liên xã được tu sửa, mở rộng, xây mới, phục vụ tốt hơn cho đời sống nhân dân và thu hút đầu tư phát triển. Việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) cũng từng bước đạt hiệu quả, khi năm 2016 Thanh Bình đã trở thành xã đầu tiên trên địa bàn huyện đạt 19/19 tiêu chí NTM. Hiện nay xã Tân Lợi đang hoàn thành các tiêu chí còn lại để trở thành xã thứ 2 của huyện về đích trong năm 2017. Có thể thấy, không chỉ bức tranh kinh tế mà bộ mặt huyện cũng ngày một “sáng” và “đẹp”, đây chính là niềm tự hào, cũng là động lực để Hớn Quản hướng đến những mục tiêu cao hơn” - ông Trịnh Minh Hoài – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện chia sẻ.

Đi liền với phát triển kinh tế, các lĩnh vực văn hoá, y tế, giáo dục, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, thông tin tuyên truyền và các lĩnh vực xã hội khác cũng được chính quyền chăm lo chu đáo. Toàn huyện có 13/47 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia, 100% giáo viên đạt chuẩn quy định; được công nhận là huyện phổ cập giáo dục tiểu học, giáo dục mầm non đúng độ tuổi. Cơ sở vật chất phục vụ chăm sóc sức khoẻ nhân dân được quan tâm đầu tư, với 13/13 trạm y tế xã được sửa chữa, nâng cấp; Trung tâm Y tế huyện với 80 giường bệnh đã được khánh thành đưa vào sử dụng từ đầu tháng 6/2017… Những kết quả đó đã làm thay đổi cuộc sống của nhân dân, nhất là những vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện (theo chuẩn đa chiều) giảm xuống còn 4,08% so với 10,15% năm 2010.

Thực tế cho thấy, lĩnh vực nông nghiệp Hớn Quản vẫn còn chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế. Để đưa nền kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ thì đòi hỏi huyện phải có những chính sách thiết thực. Hớn Quản cũng sẽ tập trung rà soát, xây dựng, điều chỉnh các quy hoạch phát triển kết cấu hạ tầng phù hợp với tình hình chung. Trong đó, đặc biệt đề cao việc thu hút, sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng phục vụ cho ngành công nghiệp và dịch vụ. Ông Hoài nhấn mạnh: “Hớn Quản luôn ở tâm thế sẵn sàng chuẩn bị quỹ đất sạch cho các dự án hạ tầng theo hình thức xã hội hóa. Theo đó là thực hiện công cuộc cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước; rà soát và thực hiện tốt các chính sách ưu đãi đầu tư; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh”.

Mặc dù phát triển kinh tế theo hướng nâng cao tỷ trọng công nghiệp – dịch vụ, nhưng mục tiêu quan trọng của Hớn Quản vẫn là đưa ngành nông nghiệp phát triển theo hướng bền vững. Hiện huyện đang triển khai Đề án chuyển giao, ứng dụng khoa học – kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng bền vững. Đặc biệt huyện sẽ triển khai mô hình phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng tập trung; cải tạo đàn bò, phát triển đàn dê thịt; chuyển đổi cây trồng có giá trị kinh tế cao như bưởi da xanh, quýt đường, tiêu sạch… Đưa kinh tế hợp tác xã ngày càng phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp, từng bước xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp của địa phương.

Với mục tiêu, định hướng đã đề ra thì yếu tố nguồn nhân lực là giá trị cốt lõi. Địa phương đã và đang cố gắng tạo điều kiện tối đa trong đào tạo nghề, chú trọng thu hút nguồn nhân lực có chất lượng. “Huyện cũng hy vọng chính quyền tỉnh sẽ tạo điều kiện bằng nhiều chính sách như tạo liên kết giữa doanh nghiệp – trung tâm đào tạo nghề, hỗ trợ các thiết bị và chương trình thực hành trong giảng dạy... Tất cả hướng đến nhiệm vụ toàn huyện có tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 60%, trong đó đào tạo nghề đạt 40% theo Quyết định phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước đến năm 2020” – ông Hoài nhấn mạnh.


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác của BÌNH PHƯỚC
Cục Hải quan tỉnh Bình Phước: Luôn đồng hành với doanh nghiệp trong mọi khó khăn (8/7/2016)
Lão nông Dụng Quý Đông: Bền bỉ khát vọng xây dựng thương hiệu cây ăn trái đặc chủng miền Đông (8/7/2016)
Đưa huyện Bù Gia Mập ngày càng phát triển toàn diện và bền vững (8/7/2016)
Trường CĐ Nghề Bình Phước: Gắn đào tạo với nhu cầu của thị trường lao động (14/6/2016)
Thị xã Đồng Xoài: Tạo thế và lực mới (11/3/2014)
Thị xã Bình Long: Nhiều triển vọng cho các nhà đầu tư (11/3/2014)
Huyện Lộc Ninh: Đẩy mạnh thu hút đầu tư (11/3/2014)
Thị xã Phước Long: Tích cực cải thiện môi trường đầu tư (11/3/2014)
Chỗ dựa vững chắc về vốn cho doanh nghiệp và người dân (14/5/2013)
Xứng danh “Thủ phủ điều” của cả nước (16/9/2011)
Xi măng Vicem Hà Tiên : Đồng hành cùng các công trình trọng điểm (16/9/2011)
Quyết tâm nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn ODA (16/9/2011)
Xem tiếp
Giới thiệu tiềm năng Tỉnh - Thành phố
 
Chuyên trang gồm những thông tin tổng thể, đầy đủ nhất về tất các lĩnh vực của từng tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là các chính sách, định hướng và tiềm năng nổi bật về thương mại và đầu tư, góp phần giúp bạn đọc và nhà đầu tư có được những quyết định kinh doanh hiệu quả.
 
Chọn Tỉnh/Thành phố
AN GIANG BÀ RỊA- VŨNG TÀU BẮC CẠN BẮC GIANG
BẠC LIÊU BẮC NINH BẾN TRE BÌNH ĐỊNH
BÌNH DƯƠNG BÌNH PHƯỚC BÌNH THUẬN CÀ MAU
CẦN THƠ CAO BẰNG ĐÀ NẴNG ĐẮC NÔNG
ĐẮK LẮK ĐIỆN BIÊN ĐỒNG NAI ĐỒNG THÁP
GIA LAI HÀ GIANG HÀ NAM HÀ NỘI
HÀ TĨNH HẢI DƯƠNG HẢI PHÒNG HẬU GIANG
HỒ CHÍ MINH HOÀ BÌNH HƯNG YÊN KHÁNH HOÀ
KIÊN GIANG KON TUM LAI CHÂU LÂM ĐỒNG
LẠNG SƠN LÀO CAI LONG AN NAM ĐỊNH
NGHỆ AN NINH BÌNH NINH THUẬN PHÚ THỌ
PHÚ YÊN QUẢNG BÌNH QUẢNG NAM QUẢNG NGÃI
QUẢNG NINH QUẢNG TRỊ SÓC TRĂNG SƠN LA
TÂY NINH THÁI BÌNH THÁI NGUYÊN THANH HOÁ
THỪA THIÊN - HUẾ TIỀN GIANG TRÀ VINH TUYÊN QUANG
VĨNH LONG VĨNH PHÚC YÊN BÁI
 
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp GMS ngày 30/3/2018
Mời tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc
Mời doanh nghiệp Việt Nam tham dự Gặp gỡ Doanh nghiệp Việt Nam – Slovakia
Hỗ trợ doanh nghiệp cơ khí, nông nghiệp tham gia Hội chợ tại Konya - Thổ Nhĩ Kỳ
Mời tham dự các Triển lãm tháng 4 năm 2018 tại Đài Loan
Mời tham dự Triển lãm AgriTech và khảo sát thị trường tại Israel
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Yên Bái: Không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục [ YÊN BÁI ]
Trường cao đẳng nghề Yên Bái: Gắn đào tạo với yêu cầu phát triển của địa phương [ YÊN BÁI ]
Đẩy mạnh xã hội hóa nguồn lực đầu tư cho y tế [ NINH THUẬN ]
Huyện Than Uyên: Khai thác tiềm năng thế mạnh [ LAI CHÂU ]
Huyện Tân Uyên: Phát huy thế mạnh nông lâm nghiệp [ LAI CHÂU ]
Cục Thuế Lai Châu: Nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách [ LAI CHÂU ]
Huyện Cần Giuộc: Tự tin hội nhập với sắc vóc mới, xung lực mới [ LONG AN ]
Huyện Đức Huệ: Tăng tốc “về đích” phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 [ LONG AN ]
Huyện Cần Đước: Xứng danh huyện Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới [ LONG AN ]
Quỹ Đầu tư Phát triển đất và Bảo lãnh tín dụng tỉnh Hà Giang: “Bà đỡ” về vốn cho doanh nghiệp [ HÀ GIANG ]
 
Trien lam CN Dien
vietnam-autoexpo.com
Vietcomreal
Vingroup
FLC
ippgroup
Tong cuc Dlich
SCC
Polyco
Quates 3
Cty Thái Bình
Bitis
Buhler
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông