Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
CẦN THƠ
Giới thiệu Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư Tin tức thời sự
 
Quận Bình Thủy: Tận dụng thời cơ, khai thác tối đa tiềm năng lợi thế cho phát triển kinh tế
10:49:40 AM | 7/11/2017
2 năm 2015 - 2016 là giai đoạn “khởi động” triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận Bình Thủy lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Dù trong điều kiện còn nhiều khó khăn thách thức song với quyết tâm và nỗ lực của quận Ủy, UBND quận trong lãnh đạo điều hành, chủ động khắc phục khó khăn, không ngừng phát huy hiệu quả các nguồn lực đã góp phần đưa quận Bình Thủy vươn lên gặt hái được những thành quả quan trọng.

Bước khởi đầu ấn tượng

Với vị trí cửa ngõ đi vào Tp.Cần Thơ và nằm dọc theo sông Hậu, trong những năm qua, cơ sở hạ tầng của Bình Thủy luôn được Trung ương và Thành phố quan tâm đầu tư. Trên địa bàn quận có Cảng Hàng không Cần Thơ, KCN Trà Nóc 1, Nhà máy Nhiệt điện Trà Nóc… Về hạ tầng giao thông có QL 91, QL 91B, đường Võ Văn Kiệt, Tỉnh lộ 917, Tỉnh lộ 918,… là các trục giao thông xương sống, huyết mạch phục vụ lưu thông và phát triển kinh tế. Ngoài ra, trên địa bàn quận Bình Thủy còn có 7 di tích lịch sử cấp quốc gia và 01 di tích lịch sử cấp Thành phố, là tiềm năng lớn để khai thác phát triển du lịch.Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ XI, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) của Bình Thủy tăng khá, đạt 7,63%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo đúng hướng của Nghị quyết Đảng bộ quận về công nghiệp - thương mại, dịch vụ - nông nghiệp đô thị. Đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao, thu nhập bình quân đầu người năm 2016 đạt 63,21 triệu đồng, tăng gấp 4 lần so với năm 2004. Sản xuất công nghiệp - TTCN từng bước phát triển cả về quy mô lẫn chất lượng; giá trị sản xuất công nghiệp - TTCN năm 2004 chỉ đạt 1.217 tỷ đồng thì đến cuối năm 2016 đã tăng lên 18.500 tỷ đồng. Hoạt động thương mại - dịch vụ phát triển khá tốt theo hướng đa dạng hóa, đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất và đời sống của nhân dân. Sản xuất nông nghiệp ngày càng đi vào chiều sâu và phát triển ổn định. Kết cấu hạ tầng của quận từng bước được cải thiện, tạo tiền đề cho phát triển đô thị.

Theo định hướng phát triển kinh tế của Nghị quyết nhiệm kỳ 2015 - 2020, quận Bình Thủy sẽ tập trung phát triển theo cơ cấu công nghiệp - thương mại, dịch vụ - nông nghiệp đô thị. Trên cơ sở đó, quận sẽ chú trọng đầu tư hợp lý đối với từng lĩnh vực cụ thể; đặc biệt là chọn phát triển cây ăn trái, rau an toàn, hoa kiểng gắn với phát triển dịch vụ, nhất là dịch vụ du lịch làm khâu đột phá. Tập trung kêu gọi đầu tư xây dựng các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị theo quy hoạch. Xác định vùng sản xuất nông nghiệp chất lượng cao, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phảm nông nghiệp đến siêu thị. Ngoài ra quận cũng sẽ tập trung kêu gọi đầu tư 2 bên tuyến đường Võ Văn Kiệt, hình thành các khu cao cấp đa chức năng theo quy hoạch của Tp.Cần Thơ; đẩy mạnh thực hiện trật tự kỷ cương đô thị, tiến tới xây dựng quận Bình Thủy Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh.

Phát triển theo cơ cấu công nghiệp, thương mại - dịch vụ và nông nghiệp đô thị

Với vị trí nằm dọc theo sông Hậu và tuyến quốc lộ 91, 91B nối Tp.Cần Thơ với các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, quận Bình Thủy hội tụ rất nhiều điều kiện để phát triển công nghiệp theo hướng hiện đại, nhất là các ngành công nghiệp - TTCN phục vụ cho KCN Trà Nóc 1 và Trà Nóc 2. Vì vậy trong định hướng phát triển các ngành công nghiệp, quận tập trung đảm bảo yêu cầu về môi trường, các ngành có nguy cơ ô nhiễm cao cần quy hoạch vào cụm công nghiệp để quản lý. Bên cạnh đó, Bình Thủy ưu tiên kêu gọi đầu tư phát triển các nhóm ngành công nghiệp chế biến sản phẩm nông nghiệp, cơ khí, giày da và một số ngành nghề thủ công truyền thống. Hiện quận đang đề xuất UBND Tp.Cần Thơ kêu gọi đầu tư phục vụ yêu cầu phát triển cụm TTCN tại phường Thới An Đông.

Chủ tịch UBND quận Bình Thủy - ông Lê Tâm Niệm cho biết, là một trong những quận trung tâm của Tp.Cần Thơ, Bình Thủy còn có nhiều tiềm năng để phát triển thương mại dịch vụ - du lịch. Chính vì thế, quận đang nỗ lực kêu gọi đầu tư xây dựng các chợ và trung tâm thương mại trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động giao thương. Song song đó, quận đã xây dựng kế hoạch cụ thể để phát triển thương mại-dịch vụ gắn với phát triển du lịch trên cơ sở khai thác thế mạnh của một địa phương có nhiều di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia. Theo đó quận đang từng bước hình thành và nhân rộng các mô hình liên kết phát triển du lịch sinh thái, xây dựng cụm du lịch Bình Thủy với các sản phẩm đặc trưng gắn với lễ hội tâm linh; tìm hiểu văn hóa, lịch sử của vùng đất Bình Thủy nói chung và Tp.Cần Thơ nói riêng để phục vụ du khách trong cũng như ngoài nước.

Ở lĩnh vực nông nghiệp, đặt trong bối cảnh phát triển nông nghiệp đô thị, nông nghiệp công nghệ cao của Tp.Cần Thơ, quận Bình Thủy đang dần hình thành vành đai xanh cung cấp các sản phẩm nông nghiệp an toàn cho nhu cầu tiêu thụ của Thành phố. Đặc biệt, quận đã được Cần Thơ quy hoạch là "vành đai xanh" thực hiện vai trò cung cấp các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao cho nhu cầu của Thành phố.

Để tạo đà tăng trưởng KT - XH một cách toàn diện, bên cạnh việc phát triển theo cơ cấu công nghiệp - thương mại, dịch vụ và nông nghiệp đô thị, quận Bình Thủy cũng sẽ huy động mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng KT - XH, hiện đại hóa hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị,… Theo thông tin từ Chủ tịch Lê Tâm Niệm, hiện Tp.Cần Thơ đang triển khai thực hiện kêu gọi đầu tư các dự án trên địa bàn quận như: KDL Cồn Sơn; khu đô thị mới hai bên đường Võ Văn Kiệt; tuyến QL 91. Quận cũng tiếp tục kiến nghị Thành phố sớm đầu tư mở rộng các tuyến đường trọng điểm trên địa bàn từ nguồn vốn của Trung ương và Thành phố như: QL 91, QL 91B (đoạn qua địa bàn quận Bình Thủy); đường hẻm 91, đường Huỳnh Phan Hộ, đường Nguyễn Thông, đường Công Binh...nhằm phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng, tạo đà phát triển KT - XH toàn diện.

Hoàng Lâm

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác của CẦN THƠ
Quận Ô Môn: Sức bật mới trong diện mạo mới (7/11/2017)
Bệnh viện Nhi đồng Tp.Cần Thơ: Xứng tầm bệnh viện tuyến đầu khu vực ĐBSCL (7/11/2017)
Quận Thốt Nốt: Rộng cửa đón nhà đầu tư (7/11/2017)
Bệnh viện Ung bướu Tp.Cần Thơ: Xứng tầm Trung tâm Ung bướu đầu ngành của vùng ĐBSCL (7/11/2017)
Nỗ lực trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân (2/11/2016)
Huyện Cờ Đỏ: Sẵn sàng tâm thế hội nhập (31/10/2016)
Phong Điền: Tập trung cho mũi nhọn nông nghiệp (27/1/2015)
Bệnh viện Nhi đồng Tp.Cần Thơ: Điểm sáng chuyên môn và y đức (27/1/2015)
Bệnh viện Ung Bướu Tp.Cần Thơ: Hết lòng vì người bệnh (27/1/2015)
Ngành y tế Tp.Cần Thơ: Những bước đi vững chắc (27/1/2015)
BSCK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp – Giám đốc Trung tâm Dinh Dưỡng TP.HCM: “Cá và dầu cá đều tốt cho sức khỏe” (26/1/2015)
Bệnh viện Phụ sản Tp.Cần Thơ: Địa chỉ tin cậy của mọi sản phụ (26/1/2015)
Xem tiếp
Giới thiệu tiềm năng Tỉnh - Thành phố
 
Chuyên trang gồm những thông tin tổng thể, đầy đủ nhất về tất các lĩnh vực của từng tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là các chính sách, định hướng và tiềm năng nổi bật về thương mại và đầu tư, góp phần giúp bạn đọc và nhà đầu tư có được những quyết định kinh doanh hiệu quả.
 
Chọn Tỉnh/Thành phố
AN GIANG BÀ RỊA- VŨNG TÀU BẮC CẠN BẮC GIANG
BẠC LIÊU BẮC NINH BẾN TRE BÌNH ĐỊNH
BÌNH DƯƠNG BÌNH PHƯỚC BÌNH THUẬN CÀ MAU
CẦN THƠ CAO BẰNG ĐÀ NẴNG ĐẮC NÔNG
ĐẮK LẮK ĐIỆN BIÊN ĐỒNG NAI ĐỒNG THÁP
GIA LAI HÀ GIANG HÀ NAM HÀ NỘI
HÀ TĨNH HẢI DƯƠNG HẢI PHÒNG HẬU GIANG
HỒ CHÍ MINH HOÀ BÌNH HƯNG YÊN KHÁNH HOÀ
KIÊN GIANG KON TUM LAI CHÂU LÂM ĐỒNG
LẠNG SƠN LÀO CAI LONG AN NAM ĐỊNH
NGHỆ AN NINH BÌNH NINH THUẬN PHÚ THỌ
PHÚ YÊN QUẢNG BÌNH QUẢNG NAM QUẢNG NGÃI
QUẢNG NINH QUẢNG TRỊ SÓC TRĂNG SƠN LA
TÂY NINH THÁI BÌNH THÁI NGUYÊN THANH HOÁ
THỪA THIÊN - HUẾ TIỀN GIANG TRÀ VINH TUYÊN QUANG
VĨNH LONG VĨNH PHÚC YÊN BÁI
 
 
Sự kiện sắp tới
Xây dựng Chiến luơc tiếp cận tín dụng hiệu quả
Mời doanh nghiệp tham dự Hội chợ Quốc tế về Trang sức và Đá quý 2018 tại Yangon, Myanmar
Mời tham dự Hội nghị và Triển lãm Không gian mạng tại Israel
Đoàn doanh nghiệp tham dự Hội chợ Thực phẩm INDUS FOOD 2018 tại New Delhi, Ấn Độ
Hội nghị đối thoại về chính sách- Thủ tục hành chính thuế- Hải quan năm 2017- Tại TP. Hồ Chí Minh
Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2017
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Huyện Than Uyên: Khai thác tiềm năng thế mạnh [ LAI CHÂU ]
Huyện Tân Uyên: Phát huy thế mạnh nông lâm nghiệp [ LAI CHÂU ]
Cục Thuế Lai Châu: Nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách [ LAI CHÂU ]
Huyện Cần Giuộc: Tự tin hội nhập với sắc vóc mới, xung lực mới [ LONG AN ]
Huyện Đức Huệ: Tăng tốc “về đích” phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 [ LONG AN ]
Huyện Cần Đước: Xứng danh huyện Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới [ LONG AN ]
Quỹ Đầu tư Phát triển đất và Bảo lãnh tín dụng tỉnh Hà Giang: “Bà đỡ” về vốn cho doanh nghiệp [ HÀ GIANG ]
Trường Trung cấp Y tế Hà Giang: Đào tạo theo nhu cầu xã hội [ HÀ GIANG ]
Xín Mần: Huy động các nguồn lực - đẩy nhanh phát triển kết cấu hạ tầng [ HÀ GIANG ]
Quản Bạ: Khai thác và phát huy tiềm năng thương mại - du lịch [ HÀ GIANG ]
 
Trien lam CN Dien
vietnam-autoexpo.com
Vietcomreal
SCC
Vingroup
FLC
ippgroup
IPC
Tong cuc Dlich
Polyco
Quates 3
Yến sào Khánh Hòa
Cty Ba Huân
Cty Thái Bình
Bitis
Buhler
KCN
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông