Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
HÀ GIANG
Giới thiệu Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư Tin tức thời sự
 
Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Giang: Đổi mới để phục vụ tốt hơn
11:39:39 AM | 20/11/2017
Bảo hiểm xã hội (BHXH) là một trong những chính sách an sinh xã hội trụ cột của Đảng và Nhà nước. Trước những yêu cầu cải cách, đổi mới theo hướng kiến tạo và phục vụ, BHXH Việt Nam nói chung, BHXH tỉnh Hà Giang đã có nhiều thay đổi từ nhận thức tới hành động, triển khai đồng bộ các giải pháp thu, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý và triển khai các nghiệp vụ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, người lao động tham gia đóng và thụ hưởng các chế độ độ chính sách. Để hiểu rõ hơn về sự thay đổi này, Tạp chí Vietnam Business Forum có buổi trao đổi với ông Nguyễn Xuân Huy, Giám đốc BHXH tỉnh Hà Giang. Trịnh Trung Long thực hiện.

Trong điều kiện khó khăn của tỉnh miền núi, biên giới địa bàn trải rộng, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp còn nhiều khó khăn, để hoàn thành các chỉ tiêu thu BHXH, BHYT, BHTN, BHXH tỉnh Hà Giang đã triển khai những biện pháp căn cơ nào?

Trước hết, chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Giang trong các mặt hoạt động từ công tác tuyên truyền tới việc hỗ trợ đóng BHYT, BHTN đối với những đối tượng ưu tiên theo quy định. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh đã ký kết các quy chế phối hợp với các sở, ban ngành liên quan nhằm triển khai thu BHXH, BHYT, BHTN chính xác, kịp thời. Cụ thể, BHXH phối hợp cơ quan Thuế để nắm thông tin, tình hình “sức khỏe” của các doanh nghiệp trên địa bàn để có giải pháp thu phù hợp.

Với các trường hợp doanh nghiệp còn nợ BHXH, BHYT, BHXH tỉnh Hà Giang có các giải pháp như: cung cấp danh sách tới cho Đảng ủy khối doanh nghiệp tỉnh để thông qua Đảng ủy đôn đốc Đảng bộ, Chi bộ của các doanh nghiệp này chấp hành tốt các chính sách về BHXH. Mặt khác, BHXH các huyện, thành phố, phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan như Thanh tra nhà nước, ngành Lao động thương binh xã hội, Liên đoàn lao động, Kho bạc nhà nước... xây dựng kế hoạch thanh tra, thành lập các đoàn kiểm tra, thanh tra liên ngành, thành lập tổ công tác thu nợ để đôn đốc các đơn vị chấp hành nộp BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Đối với những trường hợp chây ỳ, cố tình không trả nợ, chúng tôi đã thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ngoài ra, BHXH tỉnh đã phát động các phong trào thi đua, tăng cường hoạt động nghiệp vụ của cán bộ thu, xây dựng định mức đánh giá kết quả công tác của cán bộ thu tại BHXH các huyện, thành phố. Nhờ vậy, công tác thu BHXH, BHYT, BHTN luôn đạt và vượt mức so với chỉ tiêu kế hoạch BHXH Việt Nam giao.

Để thực hiện phương châm “lấy khách hàng làm trung tâm”, “lấy người tham gia bảo hiểm là đối tượng phục vụ”, BHXH tỉnh Hà Giang đã có những giải pháp quan trọng nào?

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp bảo hiểm cũng như các đối tượng được thụ hưởng từ nguồn quỹ BHXH, thời gian qua BHXH tỉnh Hà Giang đã tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC) và tăng cường ứng dụng CNTT trong tất cả hoạt động của ngành.

Nổi bật, BHXH tỉnh đã triển khai giao dịch điện tử đến 100% đơn vị trong toàn tỉnh. Theo đó, doanh nghiệp, người lao động có thể làm các thủ tục tham gia BHXH, BHYT, BHTN và đề nghị cấp sổ BHXH, thẻ BHYT trên nền tảng internet. BHXH tỉnh cũng triển khai hệ thống thông tin giám định BHYT tới 100% cơ sở khám chữa bệnh (KCB) trong toàn tỉnh. Thông qua cổng thông tin điện tử về giám định BHYT, BHXH đã tiếp nhận hồ sơ KCB và thực hiện quyết toán dữ liệu giám định BHYT từ quý II/2017.

Không chỉ dừng lại ở việc niêm yết công khai các TTHC của ngành trên trang thông tin điện tử và tại các bộ phận giao dịch, BHXH tỉnh còn cung cấp nhiều tiện ích trên trang thông tin điện của ngành từ tra cứu thủ tục hồ sơ hưởng BHXH, BHYT, BHTN, tra cứu lương, chức danh nghề nghiệp, thông báo kết quả đóng BHXH, BHYT, BHTN, hỗ trợ kê khai BHXH, BHYT....

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh còn quán triệt tới các phòng nghiệp vụ, các BHXH huyện, thành phố trực thuộc giải quyết các TTHC đúng chức năng nhiệm vụ của mình, không tự ý phát sinh thêm giấy tờ, thủ tục ngoài quy định. Song song đó, công tác kiểm tra thực hiện TTHC được thực hiện thường xuyên. Lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, BHXH cấp huyện kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện TTHC thuộc thẩm quyền.

Hưởng ứng cuộc thi “Sáng kiến cải cách TTHC và giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN”, BHXH tỉnh Hà Giang đã có 4 sáng kiến được BHXH Việt Nam công nhận là sáng kiến cấp ngành. Đó là: “Giải pháp ứng dụng CNTT trong tra cứu hệ thống tiền lương, chức danh nghề nặng nhọc độc hại”, “Giải pháp hỗ trợ các tổ chức, cá nhân, đơn vị giao dịch qua mạng internet khi lập hồ sơ tham gia đóng và giải quyết các chế độ BHXH, BHYT”, Giải pháp “Ứng dụng CNTT trong quản lý hồ sơ lưu trữ” và “Đơn giản hóa quy định về hồ sơ và quy trình trong giải quyết hưởng chế độ tử tuất”. Các sáng kiến này được áp dụng trong hệ thống BHXH tỉnh Hà Giang đã giúp rút ngắn được thời gian xử lý nghiệp vụ, tạo điều kiện thuận lợi và giúp cho các đơn vị sử dụng lao động, người lao động không phải đi lại nhiều lần để giao dịch với cơ quan BHXH.
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác của HÀ GIANG
Công an Hà Giang: Góp phần tạo môi trường kinh doanh ổn định, bền vững (20/11/2017)
Chi cục Kiểm lâm Hà Giang: Nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng (20/11/2017)
Trung tâm hành chính công tỉnh Hà Giang: Tạo đột phá trong cải cách thủ tục hành chính (20/11/2017)
Cục Thuế Hà Giang: Cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt (9/11/2015)
Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Hà Giang: 15 năm xây dựng và phát triển (4/11/2015)
Trường Cao đẳng nghề tỉnh Hà Giang: Gắn đào tạo với thực tiễn (4/11/2015)
Huyện Yên Minh: Triển khai Dự án phát triển hồng không hạt (19/5/2014)
Huyện Vị Xuyên: phát huy nội lực, tạo sức hút đầu tư (19/5/2014)
Từng bước hiện đại hóa nông nghiệp - nông thôn Hà Giang (19/5/2014)
Huyện Bắc Mê: Vượt khó để thành công (19/5/2014)
Phát triển cây dược liệu: Hướng thoát nghèo cho người dân Quản Bạ (16/5/2014)
Thu hút mọi nguồn lực phát triển cơ sở hạ tầng (9/5/2014)
Xem tiếp
Giới thiệu tiềm năng Tỉnh - Thành phố
 
Chuyên trang gồm những thông tin tổng thể, đầy đủ nhất về tất các lĩnh vực của từng tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là các chính sách, định hướng và tiềm năng nổi bật về thương mại và đầu tư, góp phần giúp bạn đọc và nhà đầu tư có được những quyết định kinh doanh hiệu quả.
 
Chọn Tỉnh/Thành phố
AN GIANG BÀ RỊA- VŨNG TÀU BẮC CẠN BẮC GIANG
BẠC LIÊU BẮC NINH BẾN TRE BÌNH ĐỊNH
BÌNH DƯƠNG BÌNH PHƯỚC BÌNH THUẬN CÀ MAU
CẦN THƠ CAO BẰNG ĐÀ NẴNG ĐẮC NÔNG
ĐẮK LẮK ĐIỆN BIÊN ĐỒNG NAI ĐỒNG THÁP
GIA LAI HÀ GIANG HÀ NAM HÀ NỘI
HÀ TĨNH HẢI DƯƠNG HẢI PHÒNG HẬU GIANG
HỒ CHÍ MINH HOÀ BÌNH HƯNG YÊN KHÁNH HOÀ
KIÊN GIANG KON TUM LAI CHÂU LÂM ĐỒNG
LẠNG SƠN LÀO CAI LONG AN NAM ĐỊNH
NGHỆ AN NINH BÌNH NINH THUẬN PHÚ THỌ
PHÚ YÊN QUẢNG BÌNH QUẢNG NAM QUẢNG NGÃI
QUẢNG NINH QUẢNG TRỊ SÓC TRĂNG SƠN LA
TÂY NINH THÁI BÌNH THÁI NGUYÊN THANH HOÁ
THỪA THIÊN - HUẾ TIỀN GIANG TRÀ VINH TUYÊN QUANG
VĨNH LONG VĨNH PHÚC YÊN BÁI
 
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông