Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
LONG AN
Giới thiệu Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư Tin tức thời sự
 
Huyện Cần Giuộc: Tự tin hội nhập với sắc vóc mới, xung lực mới
10:34:15 AM | 5/12/2017

Về Cần Giuộc những ngày này, hẳn bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên trước sự vươn mình lớn mạnh của mảnh đất "địa linh nhân kiệt" này. Những đổi thay ấy bắt nguồn từ sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh Long An; nỗ lực của huyện trong khai thác và phát huy triệt để tiềm năng lợi thế kinh tế dồi dào, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, chỉnh trang đô thị, xây dựng Nông thôn mới…để hôm nay Cần Giuộc khoác lên mình một diện mạo hoàn toàn mới: giàu đẹp, sung túc, văn minh.

Huyện Cần Giuộc được xác định là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam của tỉnh Long An, cửa ngõ phía Tây Nam của Tp.Hồ Chí Minh đi các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) qua Quốc lộ 50; có sông Soài Rạp chảy qua các tỉnh ĐBSCL đổ ra biển Đông. Với vị trí đó, Cần Giuộc được xem là vùng đệm của thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, nhất là sản phẩm tươi sống (vào Tp.Hồ Chí Minh); là nơi tiếp nhận nhu cầu mở rộng sản xuất kinh doanh công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, cảng biển, vận tải, kho bến thủy… theo định hướng quy hoạch Cần Giuộc là đô thị vệ tinh của Tp.Hồ Chí Minh.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015-2020 đã xác định Cần Giuộc chuyển mạnh cơ cấu kinh tế theo hướng "công nghiệp, xây dựng, thương mại-dịch vụ, nông nghiệp". Trong những năm qua, mặc dù huyện phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức nhưng được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam, các sở, ngành tỉnh, sự nỗ lực của hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân và doanh nghiệp đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Phát huy lợi thế địa lý, huyện Cần Giuộc đã quy hoạch, phát triển, khai thác có hiệu quả các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp: mô hình trồng rau đạt chuẩn VietGAP, nuôi tôm, cua nước lợ từng bước ứng dụng công nghệ tạo chuỗi nông sản an toàn, cung ứng cho thị trường Tp.Hồ Chí Minh. Huyện còn tập trung thực hiện các chương trình đột phá, công trình trọng điểm; thực hiện hiệu quả chương trình giải phóng mặt bằng, tái định cư và ổn định cuộc sống người dân vùng thu hồi đất giai đoạn 2015-2020, bàn giao mặt bằng kịp thời cho nhà đầu tư triển khai dự án; phát triển các khu, cụm công nghiệp (CCN), dân cư ven Tp.Hồ Chí Minh (KCN Long Hậu, Long Hậu mở rộng; KCN Tân Kim, Tân Kim mở rộng; Nhà máy xi măng Fu-I; Xưởng giày Fuluh) góp phần giải quyết việc làm cho trên 40.000 lao động. Quy hoạch, xây dựng KCN - Đô thị - Dịch vụ - Cảng biển Đông Nam Á diện tích 1.935 ha, trong đó giai đoạn 1 đã đưa vào hoạt động Cảng Quốc tế Long An - Cầu Cảng số 1, tiếp nhận tàu lớn nhất thế giới với chiều dài 176,7m, trọng tải 13.462 DWT, KCN Bắc Tân Tập (giai đoạn 1) diện tích 396 ha, đang xây dựng nhà xưởng với diện tích 250.000m2. Ngày 9/9/2017 đã khởi công cầu Cảng số 2, chiều dài 210m, dự kiến quý III/2018 có thể tiếp nhận được tàu có tải trọng trên 50.000 DWT; khi hoàn thành sẽ nâng tổng chiều dài cầu cảng số 1 và số 2 là 420m.

Thị trấn Cần Giuộc đã được công nhận đạt chuẩn đô thị loại IV, huyện đã xây dựng xong Chương trình phát triển đô thị đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030; Đề án mở rộng địa giới hành chính thị trấn Cần Giuộc, diện tích 1.385,18 ha đang được Bộ Nội vụ thẩm định để trình Chính phủ thông qua Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Kế hoạch xây dựng Trường THCS các xã triển khai đảm bảo đúng lộ trình; kế hoạch cung cấp nước các xã vùng hạ vượt tiến độ, đã dẫn nước sinh hoạt từ nguồn Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) thông qua Công ty Cổ phần cấp nước Nhà Bè về cho người dân sử dụng tạo sự phấn khởi trong nhân dân.

Sản xuất nông nghiệp được quy hoạch định hình và từng bước được ứng dụng công nghệ cao gắn với tiêu thụ nông sản an toàn. Hầu hết các chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch; thu ngân sách hàng năm đều vượt chỉ tiêu tỉnh giao (bình quân vượt hơn 10%/năm). Triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới đạt nhiều kết quả tích cực, người dân ngày càng phát huy vai trò làm chủ trong xây dựng nông thôn mới. Đến nay toàn huyện có 12 xã đạt chuẩn văn hóa, 8 xã đạt chuẩn Nông thôn mới; số lượng các tiêu chí "đạt" tăng, trung bình năm 2015 là 15,5 tiêu chí/xã, đến năm 2016 trung bình là 16,25 tiêu chí/xã; thu nhập bình quân đầu người 52,35 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 3,29%.

Công tác cải cách hành chính có nhiều tiến bộ hướng tới nâng cao mức độ hài lòng của tổ chức và cá nhân, nhiều năm liền công tác cải cách hành chính của huyện được xếp trong top đầu của tỉnh. Cần Giuộc là huyện đầu tiên của tỉnh thí điểm hoạt động trung tâm hành chính công cấp huyện. Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng-an ninh với các huyện giáp ranh của Tp.Hồ Chí Minh phát huy hiệu quả nhất là kết cấu hạ tầng giao thông. Công tác kiến thiết, chỉnh trang đô thị được quan tâm đầu tư tạo nên diện mạo mới cho huyện nhà từ thị trấn cho đến nông thôn.

Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc – ông Nguyễn Tuấn Thanh cho biết những năm gần đây, hệ thống giao thông của huyện được đầu tư xây dựng khá toàn diện; trong đó, có những trục kết nối với các khu – CCN. Đặc biệt, Cảng Quốc tế Long An chính thức đi vào hoạt động, tạo động lực mới cho huyện trong phát triển kinh tế. Nhưng để Cảng Quốc tế Long An hoạt động hiệu quả, rất cần hoàn thiện các công trình giao thông kết nối. Một trong những công trình được kỳ vọng lớn nhất không chỉ của Cần Giuộc mà còn của cả tỉnh Long An chính là Đường tỉnh 830-tuyến đường huyết mạch kết nối các khu – CCN-Cảng. Trong thời gian không xa, khi tuyến đường 830, đường Tân Tập-Long Hậu và đường Trục động lực Tây Nam Tp.Hồ Chí Minh được hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ tạo động lực mới cho cả 4 huyện: Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc, Cần Đước trong phát triển kinh tế, thu hút đầu tư phát triển công nghiệp; đặc biệt là tăng hiệu suất khai thác của Cảng Quốc tế Long An, thông thương về Cảng Hiệp Phước (huyện Nhà Bè - Tp.Hồ Chí Minh), tạo sự đồng bộ trong phát triển khu - CCN, cảng đô thị của tỉnh Long An.

Cũng theo ông Thanh, để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra cho cả nhiệm kỳ 2015 - 2020, đưa Cần Giuộc vươn lên trở thành huyện phát triển công nghiệp vào năm 2020, huyện sẽ tiếp tục hoàn thiện tổ chức phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (nuôi tôm, trồng rau); thực hiện có hiệu quả đề án nâng chất các xã văn hóa, Nông thôn mới theo lộ trình; đẩy nhanh tiến độ cấp nước các xã vùng hạ và các xã vùng thượng với mục tiêu nước hợp vệ sinh đến từng hộ gia đình. Tiếp tục rà soát quy hoạch (sử dụng đất, xây dựng vùng), triển khai dự án đầu tư, tập trung giải phóng mặt bằng, bàn giao đất sạch kịp thời cho nhà đầu tư triển khai công trình, dự án trọng điểm đường tỉnh 830, đường Tân Tập-Long Hậu, đường Trục động lực Tây Nam Tp.Hồ Chí Minh. Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp huyện song song với giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội để giúp các doanh nghiệp an tâm sản xuất, kinh doanh.

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác của LONG AN
Huyện Đức Huệ: Tăng tốc “về đích” phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 (5/12/2017)
Huyện Cần Đước: Xứng danh huyện Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới (5/12/2017)
Huyện Cần Giuộc: Tự tin hội nhập với sắc vóc mới, sung lực mới (17/11/2017)
Long An: thu hút 143 triệu USD vốn FDI (17/10/2013)
Quyết tâm đồng hành phát triển cùng tỉnh nhà (16/11/2011)
KCN Phú An Thạnh - Cùng doanh nghiệp đi đến thành công (16/11/2011)
Khu công nghiệp Nhựt Chánh – Địa chỉ đầu tư đáng tin cậy (16/11/2011)
Công ty CP Đô thị Tân An – Vì đô thị xanh-sạch-đẹp (16/11/2011)
Công ty TNHH Thương mại & Sản xuất Bảo Bảo : Chất lượng là yếu tố sống còn (16/11/2011)
Long An: Định hướng phát triển kinh tế xã hội nhanh và bền vững (11/11/2011)
Long An hội tụ nhiều điểm thuận lợi để thu hút đầu tư (11/11/2011)
Đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng ngành công nghiệp (11/11/2011)
Xem tiếp
Giới thiệu tiềm năng Tỉnh - Thành phố
 
Chuyên trang gồm những thông tin tổng thể, đầy đủ nhất về tất các lĩnh vực của từng tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là các chính sách, định hướng và tiềm năng nổi bật về thương mại và đầu tư, góp phần giúp bạn đọc và nhà đầu tư có được những quyết định kinh doanh hiệu quả.
 
Chọn Tỉnh/Thành phố
AN GIANG BÀ RỊA- VŨNG TÀU BẮC CẠN BẮC GIANG
BẠC LIÊU BẮC NINH BẾN TRE BÌNH ĐỊNH
BÌNH DƯƠNG BÌNH PHƯỚC BÌNH THUẬN CÀ MAU
CẦN THƠ CAO BẰNG ĐÀ NẴNG ĐẮC NÔNG
ĐẮK LẮK ĐIỆN BIÊN ĐỒNG NAI ĐỒNG THÁP
GIA LAI HÀ GIANG HÀ NAM HÀ NỘI
HÀ TĨNH HẢI DƯƠNG HẢI PHÒNG HẬU GIANG
HỒ CHÍ MINH HOÀ BÌNH HƯNG YÊN KHÁNH HOÀ
KIÊN GIANG KON TUM LAI CHÂU LÂM ĐỒNG
LẠNG SƠN LÀO CAI LONG AN NAM ĐỊNH
NGHỆ AN NINH BÌNH NINH THUẬN PHÚ THỌ
PHÚ YÊN QUẢNG BÌNH QUẢNG NAM QUẢNG NGÃI
QUẢNG NINH QUẢNG TRỊ SÓC TRĂNG SƠN LA
TÂY NINH THÁI BÌNH THÁI NGUYÊN THANH HOÁ
THỪA THIÊN - HUẾ TIỀN GIANG TRÀ VINH TUYÊN QUANG
VĨNH LONG VĨNH PHÚC YÊN BÁI
 
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông