Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
SÓC TRĂNG
Giới thiệu Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư Tin tức thời sự
 
TP.Sóc Trăng Xứng tầm trung tâm văn hóa, kinh tế, chính trị của tỉnh
11:23:16 AM | 16/4/2018

Ngày 8/2/2007, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 22/2007/NĐ-CP về việc thành lập TP.Sóc Trăng (thuộc tỉnh Sóc Trăng) và công nhận là đô thị loại III. Đây là sự kiện ghi dấu ấn quan trọng đối với Đảng bộ và nhân dân tỉnh Sóc Trăng nói chung và TP.Sóc Trăng nói riêng. Qua 11 năm xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp, sự đoàn kết nỗ lực vươn lên của các tầng lớp nhân dân, các thành phần kinh tế, TP.Sóc Trăng đã có những bước phát triển toàn diện, xứng tầm là đô thị trung tâm của tỉnh.

Diện mạo mới


Nhìn lại thời gian 11 năm qua, TP.Sóc Trăng đã có sự đổi mới không ngừng và gặt hái được những thành tựu nổi bật trên hầu hết các mặt kinh tế, văn hóa - xã hội, đầu tư phát triển, chăm lo đời sống nhân dân và chỉnh trang đô thị. Kinh tế Thành phố liên tục phát triển, đạt mức tăng trưởng khá. Thương mại - dịch vụ và du lịch phát triển mạnh tương xứng với vị trí trung tâm kinh tế của tỉnh. Thu nhập bình quân đầu người tăng 8,28 lần (từ 470 USD năm 2005 tăng lên 3.456 USD năm 2017); thu ngân sách tăng 8,2 lần (từ 68,9 tỷ đồng năm 2005 lên 564,7 tỷ đồng năm 2017); đầu tư xây dựng cơ bản tăng 26 lần (từ 183 tỷ đồng năm 2005 lên 4.774 tỷ đồng năm 2017). Thành phố đã xây dựng 4/10 phường đạt tiêu chuẩn văn minh đô thị.
Lĩnh vực giáo dục được quan tâm đầu tư, từng bước nâng cao chất lượng dạy và học. Số lượng trường đạt chuẩn quốc gia ngày càng tăng, từ 2 trường đạt chuẩn năm 2005 tăng lên 20 trường năm 2018. Công tác xã hội hóa giáo dục được đẩy mạnh. Điểm nổi bật đáng ghi nhận của TP.Sóc Trăng chính là trở thành địa phương đi đầu của tỉnh trong thực hiện chính sách an sinh xã hội với nhiều hoạt động thiết thực như: chăm lo gia đình có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo... Tình hình an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Theo ghi nhận của ông Châu Kiến Tường, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, sau khi được Trung ương công nhận là đô thị loại III và thành phố trực thuộc tỉnh vào năm 2007 cho đến nay, TP.Sóc Trăng đã có sự chuyển mình đáng kể trong đầu tư xây dựng, chỉnh trang đô thị, xây dựng Thành phố Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp – Văn minh. Hệ thống kết cấu hạ tầng từng bước được thực hiện đồng bộ theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm. Các công trình cảnh quan đô thị được hình thành, tạo điểm nhấn, vẻ mỹ quan cho đô thị như: Tượng đài trung tâm, Khu Văn hóa triển lãm Hồ Nước Ngọt, Công viên Bạch Bằng, Công viên 30-4... Thành phố còn được Trung ương đầu tư xây dựng kè bờ sông Maspero và nhiều công trình bệnh viện, trường học...Song song đó, TP.Sóc Trăng chú trọng trồng mới nhiều cây xanh; đến năm 2018 mảng xanh của Thành phố đã tăng hơn 20.000 m2 so trước đây. Hiện nay Thành phố đang đầu tư và kêu gọi đầu tư Lâm viên Thành phố với diện tích 20,40 ha.

Về giao thông, từ năm 2007 đến nay Tp.Sóc Trăng đã phát triển 39 tuyến đường, trong đó có các tuyến đấu nối liên tỉnh và liên huyện quan trọng. Hoàn chỉnh nâng cấp mở rộng lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu, biển báo và hướng dẫn tuyến QL 1; xây dựng mới tuyến tránh QL 1; nâng cấp mở rộng các tuyến đấu nối các tuyến liên huyện như: Long Phú, Trần Đề, Mỹ Xuyên, Mỹ Tú, Châu Thành... ; nâng cấp cải tạo mặt đường hơn 30 tuyến đường nội ô Thành phố. Hoàn chỉnh hệ thống chiếu sáng, thoát nước và cây xanh; đặc biệt hệ thống chiếu sáng tại các tuyến đường phố chính trên địa bàn Thành phố đạt 100%, tại các ngõ hẻm đạt 90%, góp phần cho sự phát triển thương mại - dịch vụ và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt; đời sống vật chất lẫn tinh thần của nhân dân tiếp tục được nâng lên.

Ông Tường cho biết hiện TP.Sóc Trăng đang lập Đề án đề nghị Chính phủ công nhận Thành phố đạt chuẩn đô thị loại II. Theo đánh giá hiện nay, TP.Sóc Trăng đã đạt 54/59 tiêu chuẩn và đạt 82,71/100 điểm theo Nghị quyết 1210/2016/UBTVQH13 về phân loại đô thị. Các tiêu chuẩn chưa đạt là dân số, giao thông, chất thải nguy hại, tuyến phố văn minh và hiện Thành phố đang tập trung cao độ để phấn đấu đạt các tiêu chuẩn này. Hy vọng với sự nỗ lực, quyết tâm của toàn Đảng bộ, nhân dân Thành phố cùng với những giải pháp cụ thể và sự hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, TP. Sóc Trăng sẽ sớm trở thành đô thị loại II trong một ngày không xa.

Điểm đến đầu tư hấp dẫn

TP.Sóc Trăng là trung tâm văn hóa, kinh tế, chính trị của tỉnh. Nhằm đẩy mạnh phát triển về kinh tế, thu hút đầu tư, những năm qua Thành phố cùng với các sở, ban ngành tỉnh đã thực hiện nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư với nhiều phương pháp xúc tiến mang lại hiệu quả cao. Đặc biệt trong 5 năm trở lại đây, ngoài việc thực hiện những chính sách ưu đãi đầu tư chung theo quy định hiện hành của Chính phủ, của tỉnh, Thành phố luôn dành ưu tiên hàng đầu cho đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, trọng tâm là đơn giản hóa thủ tục nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và nhà đầu tư. Cụ thể UBND TP.Sóc Trăng đã chỉ đạo giao Phòng chuyên môn làm cơ quan đầu mối tiếp xúc và hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư trong việc khảo sát địa điểm đầu tư, tìm hiểu thông tin và thực hiện các thủ tục đầu tư. Theo đó nhà đầu tư khi cần tiến hành các thủ tục đầu tư liên quan, chỉ cần đến Bộ phận một cửa của UBND Thành phố để được tư vấn, hướng dẫn thủ tục.

Thông qua nỗ lực khai thác và phát huy hiệu quả mọi tiềm năng lợi thế kinh tế sẵn có; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường tính liên thông; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư đã giúp môi trường đầu tư trên địa bàn Thành phố ngày càng gia tăng sức hút, công tác thu hút đầu tư theo đó cũng đạt được nhiều kết quả khởi sắc.

Hiện nay TP.Sóc Trăng đang tập trung thực hiện chủ trương kêu gọi đầu tư 9 dự án thuộc Danh mục dự án ưu tiên kêu gọi đầu tư của tỉnh nằm trên địa bàn Thành phố cũng như thực hiện theo tinh thần Nghị quyết của Tỉnh ủy về phát triển du lịch. Theo đó sẽ tập trung kêu gọi đầu tư dự án thuộc các lĩnh vực: nông nghiệp, công nghiệp, thương mại, dịch vụ và du lịch phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường. Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2018, Thành phố đã tiếp xúc, gặp gỡ và cung cấp thông tin, giới thiệu cơ hội đầu tư cho 3 doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước với 3 dự án, tổng vốn trên 300 tỷ đồng. Đây thật sự là những tín hiệu tích cực cho thu hút đầu tư của Thành phố trong năm 2018.

Hội đủ những yếu tố "thiên thời, địa lợi, nhân hòa", TP.Sóc Trăng đã trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. “Thành phố đang phấn đấu trở thành đô thị loại II và để hiện thực hóa mục tiêu này, trên cơ sở phát huy tiềm năng thế mạnh dồi dào của địa phương, môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, chính quyền năng động, nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn, TP.Sóc Trăng luôn sẵn sàng rộng cửa chào đón và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư hoạt động đạt hiệu quả cao nhất” – ông Tường khẳng định.

Duy Anh


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác của SÓC TRĂNG
Thị xã Vĩnh Châu: Nỗ lực về đích kế hoạch năm (31/8/2017)
TX Ngã Năm: Xứng tầm vùng kinh tế trọng điểm phía Tây của tỉnh Sóc Trăng (31/8/2017)
Huyện Cù Lao Dung: Quyết tâm khai thác hiệu quả mọi tiềm năng thế mạnh (31/8/2017)
Huyện Thạnh Trị: Nhiều "điểm sáng” trong bức tranh kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm (31/8/2017)
Huyện Trần Đề: Xây dựng Nông thôn mới gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp (31/8/2017)
Bệnh viện tỉnh Sóc Trăng: “Điểm sáng” của ngành Y tế khu vực ĐBSCL (30/8/2017)
Huyện Châu Thành – Chủ động hội nhập với diện mạo mới, xung lực mới (22/3/2016)
Huyện Trần Đề: Vững vàng tiến bước trên con đường đổi mới (22/3/2016)
Anh hùng lao động Hồ Quang Cua với hành trình nâng cao giá trị gia tăng cho hạt gạo Việt Nam (17/3/2016)
Huyện Long Phú: Quyết tâm tận dụng hiệu quả mọi thế mạnh để bứt phá đi lên (17/3/2016)
Thị xã Vĩnh Châu: Vững quyết tâm trong chặng đường mới (16/3/2016)
Thị xã Ngã Năm: Đô thị trẻ chuyển mình (16/3/2016)
Xem tiếp
Giới thiệu tiềm năng Tỉnh - Thành phố
 
Chuyên trang gồm những thông tin tổng thể, đầy đủ nhất về tất các lĩnh vực của từng tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là các chính sách, định hướng và tiềm năng nổi bật về thương mại và đầu tư, góp phần giúp bạn đọc và nhà đầu tư có được những quyết định kinh doanh hiệu quả.
 
Chọn Tỉnh/Thành phố
AN GIANG BÀ RỊA- VŨNG TÀU BẮC CẠN BẮC GIANG
BẠC LIÊU BẮC NINH BẾN TRE BÌNH ĐỊNH
BÌNH DƯƠNG BÌNH PHƯỚC BÌNH THUẬN CÀ MAU
CẦN THƠ CAO BẰNG ĐÀ NẴNG ĐẮC NÔNG
ĐẮK LẮK ĐIỆN BIÊN ĐỒNG NAI ĐỒNG THÁP
GIA LAI HÀ GIANG HÀ NAM HÀ NỘI
HÀ TĨNH HẢI DƯƠNG HẢI PHÒNG HẬU GIANG
HỒ CHÍ MINH HOÀ BÌNH HƯNG YÊN KHÁNH HOÀ
KIÊN GIANG KON TUM LAI CHÂU LÂM ĐỒNG
LẠNG SƠN LÀO CAI LONG AN NAM ĐỊNH
NGHỆ AN NINH BÌNH NINH THUẬN PHÚ THỌ
PHÚ YÊN QUẢNG BÌNH QUẢNG NAM QUẢNG NGÃI
QUẢNG NINH QUẢNG TRỊ SÓC TRĂNG SƠN LA
TÂY NINH THÁI BÌNH THÁI NGUYÊN THANH HOÁ
THỪA THIÊN - HUẾ TIỀN GIANG TRÀ VINH TUYÊN QUANG
VĨNH LONG VĨNH PHÚC YÊN BÁI
 
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị - trình diễn “Tọa đàm về IoT”
Mời tham dự Hội thảo Korean Sourcing Fair 2019 tại Seoul, Hàn Quốc (14.4.2019)
Mời tham gia "Supplier Day" với doanh nghiệp Hoa Kỳ ngay 25/04/2019
Thông tin về các chính sách đầu tư và các dự án đầu tư vào Kazakhstan
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
Cải thiện năng suất lao động Việt Nam để tăng năng lực cạnh tranh quốc gia
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Hà Tiên Thành phố trẻ năng động bậc nhất vùng biên giới Tây Nam [ KIÊN GIANG ]
Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại: Xây dựng trường chất lượng cao trong khu vực [ VĨNH PHÚC ]
Gắn thu hút đầu tư với bảo vệ môi trường [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Vĩnh Phúc: Tăng cường triển khai cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành xây dựng Vĩnh Phúc: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành thông tin và truyền thông Đẩy mạnh các ứng dụng hướng đến nền kinh tế số [ VĨNH PHÚC ]
Phát triển hạ tầng giao thông để thu hút đầu tư [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
http://vietnampfa.com/
Yến sào Khánh Hòa
Cty Hồ Trung
My Le
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
oilgastechasia
phuckhang
Quates 3
truongtiengroup
Vietnam Export Gateway
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông