Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
SÓC TRĂNG
Giới thiệu Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư Tin tức thời sự
 
Thị xã Ngã Năm: Chuyển mình mạnh mẽ
11:27:04 AM | 16/4/2018

"Những thành quả đạt được trong gần 4 năm qua (2014-2017) chính là hành trang vững chắc,là động lực thúc đẩy thị xã (TX) tiếp tục bứt phá trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, tự tin vươn tầm trở thành đô thị loại III của tỉnh Sóc Trăng vào năm 2020" – Đó là lời bộc bạch của ông Nguyễn Văn Thứ - Chủ tịch UBND TX. Ngã Năm. Vùng đất Ngã Năm hôm nay đang trên đường chuyển mình mạnh mẽ để tạo nên diện mạo mới của một đô thị trẻ, hiện đại và đầy sức sống. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn của Tạp chí Vietnam Business Forum với ông Nguyễn Văn Thứ. Bích Trâm thực hiện.

Thực hiện Nghị quyết số 64/NQ-CP của Chính phủ, ngày 29/4/2014, UBND tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức lễ công bố quyết định thành lập và ra mắt TX Ngã Năm. Ông có thể cho biết tiềm năng cũng như những thành tích đơn vị đã gặt hái được trong thời gian qua?

Với lợi thế ưu đãi là “Cửa ngõ phía Tây” của tỉnh Sóc Trăng, là cửa ngõ thủy bộ từ Sóc Trăng đi vào tỉnh Bạc Liêu - Cà Mau, TX. Ngã Năm có nhiều tiềm năng phát triển trên nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội, là trung tâm vùng kinh tế phía Tây của tỉnh. Việc thành lập TX Ngã Năm và các phường thuộc TX đã tạo động lực đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, củng cố an ninh quốc phòng, đáp ứng nguyện vọng của Đảng bộ, nhân dân TX và là nguồn động viên, cổ vũ Đảng bộ, chính quyền, nhân dân TX Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng phấn đấu vươn lên giành nhiều thắng lợi hơn nữa trong công cuộc quyết tâm xây dựng TX Ngã Năm ngày càng giàu đẹp, văn minh. Trong năm 2017 vừa qua, địa phương đã huy động gần 1.000 tỷ đồng từ mọi nguồn lực để triển khai xây dựng Nông thôn mới, trong đó chủ yếu là vốn tín dụng và vốn lồng ghép trên 70%. Theo đó, kết cấu hạ tầng được đầu tư cơ bản hoàn chỉnh, hiện nay, có 5/5 xã có đường ôtô nối liền đến trung tâm TX; 34/34 ấp có lộ bê tông hoặc nhựa đảm bảo cho xe 2 bánh lưu thông; toàn TX hiện có 59 trạm, gồm 44 trạm bơm điện, 15 trạm bơm dầu và 36 thuyền bơm di động, phục vụ cho gần 40% diện tích lúa của TX. Cơ sở vật chất văn hóa tại đây được quan tâm đầu tư, lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ; các chính sách an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa triển khai kịp thời. An ninh chính trị tiếp tục được giữ vững, trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định.

Nền kinh tế TX trong năm 2017 cũng đạt nhiều kết quả nổi bật. Cụ thể, sản xuất nông nghiệp vẫn là ngành kinh tế chủ đạo với giá trị sản xuất nông lâm và thủy sản đạt hơn 1,7 nghìn tỷ đồng; giá trị thu hoạch trên 01 ha đất trồng trọt và nuôi trồng thủy sản đạt 115 triệu đồng. Cùng với nền kinh tế nông nghiệp, nông thôn, sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và xây dựng cơ bản tiếp tục phát triển ổn định, đạt hơn 1,2 nghìn tỷ đồng (tăng 18% so cùng kỳ). Lĩnh vực thương mại và dịch vụ phát triển khá toàn diện, các chợ trung tâm xã, phường và chợ nổi Ngã Năm được đầu tư, nâng cấp, mở rộng; các dự án trung tâm thương mại Phường 1 và Phường 2 được tích cực triển khai, dự án hoàn thành sẽ góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế và tạo sự thay đổi diện mạo đô thị Ngã Năm trong thời gian tới.
Để có thành quả đáng tự hào trên, TX đã có những giải pháp hiệu quả nào?

Trong từng hoạt động, TX luôn đề ra những chính sách phù hợp. Ban lãnh đạo địa phương đã đẩy mạnh chỉ đạo thực hiện có hiệu quả kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng Nông thôn mới; tranh thủ các nguồn vốn đầu tư hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng đô thị theo theo lộ trình, kế hoạch. Ngã Năm luôn thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân; đẩy mạnh công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm. Nâng cao hiệu quả, hiệu lực của các cơ quan quản lý Nhà nước; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong các cơ quan hành chính Nhà nước theo Chỉ thị số 26/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Song song đó, các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước luôn được địa phương triển khai thực hiện hiệu quả, kịp thời. Tất cả điều đó chính là tiền đề để TX Ngã Năm tự tin thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TX lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015-2020, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương đến năm 2020 và những năm tiếp theo.

Năm 2018 là năm thứ ba để thực hiện thắng lợi Nghị quyết nhiệm kỳ 2015-2020, đâu là mục tiêu chủ yếu mà TX đặt ra trong thời gian tới, thưa ông?

Phát huy những thành tựu đạt được, TX Ngã Năm định hướng sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh, đặc biệt là chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững. UBND TX. Ngã Năm luôn quan tâm chỉ đạo các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh thực hiện công tác cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính, thực hiện tốt theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Công tác đào tạo, bồi dưỡng để chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức cũng được quan tâm đúng mức. Hiện nay, UBND TX cũng đang áp dụng việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 3 để phục vụ người dân; có 07/08 đơn vị UBND xã, phường, được đầu tư xây dựng mới góp phần tạo không gian làm việc sạch đẹp, thoáng mát tạo được vẻ mỹ quan nơi làm việc. Coi trọng công tác thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm theo Nghị định 117/2013/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 130/2005/NĐ-CP của Chính phủ và Nghị định 16/2015 ngày 14/02/2015 của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập; góp phần nâng cao hiệu suất lao động, hiệu quả sử dụng kinh phí ngân sách, thực hành tiết kiệm chống lãng phí trong chi tiêu để tăng thu nhập cho cán bộ, công chức của đơn vị.

Về tiềm năng thương mại - dịch vụ, tiềm năng du lịch, tiềm năng đất đai, công nghiệp - nông nghiệp của TX còn rất lớn. Đâu là những dự án đầy tiềm năng địa phương đang ấp ủ?
Mục tiêu tiên quyết của địa phương chính là phát triển toàn diện nền kinh tế. Xét thấy TX Ngã Năm có tiềm năng, thế mạnh về nông nghiệp, do vậy chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy lợi thế này theo hướng ứng dụng công nghệ cao, đồng thời tận dụng các sản phẩm, phụ phế phẩm trong nông nghiệp để sơ chế, chế biến, từng bước nâng cao chuỗi giá trị nông sản theo hướng tái cơ cấu nông nghiệp. Kết hợp bổ sung quy hoạch các ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp theo hướng phục vụ nông nghiệp, liên kết chuỗi giá trị, tạo thương hiệu địa phương. Đẩy mạnh thu hút các dự án đầu tư ứng dụng khoa học - công nghệ cao chế biến các sản phẩm lợi thế như lúa đặc sản, mãng cầu gai, nấm rơm, cá đồng,... TX cũng sẽ quan tâm thu hút vốn đầu tư xây dựng và nâng cấp một số điểm du lịch, như Vườn cò Tân Long (xã Long Bình), trang bị phương tiện tàu lớn để chở khách tham quan du lịch chợ nổi Ngã Năm, trùng tu một số điểm du lịch như Chùa Ôchum, phát triển du lịch sinh thái (theo hình thức homestay)…

Trân trọng cảm ơn ông!


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác của SÓC TRĂNG
TP.Sóc Trăng Xứng tầm trung tâm văn hóa, kinh tế, chính trị của tỉnh (16/4/2018)
Thị xã Vĩnh Châu: Nỗ lực về đích kế hoạch năm (31/8/2017)
TX Ngã Năm: Xứng tầm vùng kinh tế trọng điểm phía Tây của tỉnh Sóc Trăng (31/8/2017)
Huyện Cù Lao Dung: Quyết tâm khai thác hiệu quả mọi tiềm năng thế mạnh (31/8/2017)
Huyện Thạnh Trị: Nhiều "điểm sáng” trong bức tranh kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm (31/8/2017)
Huyện Trần Đề: Xây dựng Nông thôn mới gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp (31/8/2017)
Bệnh viện tỉnh Sóc Trăng: “Điểm sáng” của ngành Y tế khu vực ĐBSCL (30/8/2017)
Huyện Châu Thành – Chủ động hội nhập với diện mạo mới, xung lực mới (22/3/2016)
Huyện Trần Đề: Vững vàng tiến bước trên con đường đổi mới (22/3/2016)
Anh hùng lao động Hồ Quang Cua với hành trình nâng cao giá trị gia tăng cho hạt gạo Việt Nam (17/3/2016)
Huyện Long Phú: Quyết tâm tận dụng hiệu quả mọi thế mạnh để bứt phá đi lên (17/3/2016)
Thị xã Vĩnh Châu: Vững quyết tâm trong chặng đường mới (16/3/2016)
Xem tiếp
Giới thiệu tiềm năng Tỉnh - Thành phố
 
Chuyên trang gồm những thông tin tổng thể, đầy đủ nhất về tất các lĩnh vực của từng tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là các chính sách, định hướng và tiềm năng nổi bật về thương mại và đầu tư, góp phần giúp bạn đọc và nhà đầu tư có được những quyết định kinh doanh hiệu quả.
 
Chọn Tỉnh/Thành phố
AN GIANG BÀ RỊA- VŨNG TÀU BẮC CẠN BẮC GIANG
BẠC LIÊU BẮC NINH BẾN TRE BÌNH ĐỊNH
BÌNH DƯƠNG BÌNH PHƯỚC BÌNH THUẬN CÀ MAU
CẦN THƠ CAO BẰNG ĐÀ NẴNG ĐẮC NÔNG
ĐẮK LẮK ĐIỆN BIÊN ĐỒNG NAI ĐỒNG THÁP
GIA LAI HÀ GIANG HÀ NAM HÀ NỘI
HÀ TĨNH HẢI DƯƠNG HẢI PHÒNG HẬU GIANG
HỒ CHÍ MINH HOÀ BÌNH HƯNG YÊN KHÁNH HOÀ
KIÊN GIANG KON TUM LAI CHÂU LÂM ĐỒNG
LẠNG SƠN LÀO CAI LONG AN NAM ĐỊNH
NGHỆ AN NINH BÌNH NINH THUẬN PHÚ THỌ
PHÚ YÊN QUẢNG BÌNH QUẢNG NAM QUẢNG NGÃI
QUẢNG NINH QUẢNG TRỊ SÓC TRĂNG SƠN LA
TÂY NINH THÁI BÌNH THÁI NGUYÊN THANH HOÁ
THỪA THIÊN - HUẾ TIỀN GIANG TRÀ VINH TUYÊN QUANG
VĨNH LONG VĨNH PHÚC YÊN BÁI
 
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị - trình diễn “Tọa đàm về IoT”
Mời tham dự Hội thảo Korean Sourcing Fair 2019 tại Seoul, Hàn Quốc (14.4.2019)
Mời tham gia "Supplier Day" với doanh nghiệp Hoa Kỳ ngay 25/04/2019
Thông tin về các chính sách đầu tư và các dự án đầu tư vào Kazakhstan
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
Cải thiện năng suất lao động Việt Nam để tăng năng lực cạnh tranh quốc gia
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Hà Tiên Thành phố trẻ năng động bậc nhất vùng biên giới Tây Nam [ KIÊN GIANG ]
Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại: Xây dựng trường chất lượng cao trong khu vực [ VĨNH PHÚC ]
Gắn thu hút đầu tư với bảo vệ môi trường [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Vĩnh Phúc: Tăng cường triển khai cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành xây dựng Vĩnh Phúc: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành thông tin và truyền thông Đẩy mạnh các ứng dụng hướng đến nền kinh tế số [ VĨNH PHÚC ]
Phát triển hạ tầng giao thông để thu hút đầu tư [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
http://vietnampfa.com/
Yến sào Khánh Hòa
Cty Hồ Trung
My Le
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
oilgastechasia
phuckhang
Quates 3
truongtiengroup
Vietnam Export Gateway
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông