Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
LẠNG SƠN
Giới thiệu Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư Tin tức thời sự
 
Huyện Bắc Sơn: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với phát triển du lịch
2:31:13 PM | 22/5/2018

Nằm cách Thủ đô Hà Nội 160 km, huyện Bắc Sơn có đất đai màu mỡ, khí hậu trong lành, nhiều danh thắng, di tích và lễ hội đặc trưng. Trong những năm gần đây, các cấp chính quyền và nhân dân Bắc Sơn đã đồng thuận thực hiện nhiều hướng đi, giải pháp đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với du lịch và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Ông Tô Bắc Thái, Chủ tịch UBND huyện Bắc Sơn đã có cuộc trò chuyện với phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum về những thành tựu này.

Những năm qua, Bắc Sơn đã đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp, ứng dụng khoa học kỹ thuật, hình thành các vùng sản xuất lớn... , ông có thể chia sẻ về những kết quả đạt được?

Nằm ở phía tây của tỉnh Lạng Sơn, Bắc Sơn có tiềm năng nông, lâm nghiệp phong phú. Không chỉ có diện tích rừng lên đến 56.943 ha, chiếm 3/4 diện tích toàn huyện, Bắc Sơn còn còn có nhiều diện tích đất vườn, đồi và thung lũng rộng rãi cùng với điều kiện khí hậu rất thích hợp cho việc trồng và phát triển các loại cây ăn quả, cây công nghiệp ngắn ngày.
Để khai thác tiềm năng này, Bắc Sơn đã tích cực đưa vào nhiều giống cây, con mới, đẩy mạnh áp dụng tiến bộ kỹ thuật và áp dụng mô hình quản lý mới. UBND huyện tập trung chỉ đạo UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch phát triển nông nghiệp theo hướng tập trung, từng bước hình thành các vùng sản xuất chuyên canh, tăng năng suất, chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường. Huyện cũng đẩy mạnh mối liên kết giữa 4 nhà (nhà nông - nhà nước - nhà khoa học - doanh nghiệp) để thúc đẩy phát triển bền vững, phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của từng vùng trên địa bàn.

Bên cạnh đó lồng ghép hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ sản xuất, từng bước hình thành các vùng chuyên canh, nhiều mô hình sản xuất chăn nuôi đem lại hiệu quả cao như: sản xuất lúa nếp cái hoa vàng ở xã Bắc Sơn; sản xuất rau an toàn ở xã Hữu Vĩnh; chăn nuôi trâu, bò vỗ béo ở xã Chiến Thắng, xã Quỳnh Sơn; mô hình cam, quýt theo hướng VietGap ở xã Chiến Thắng, Vũ Sơn…Các mô hình trên đã và đang được nhân rộng, phát huy hiệu quả kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Trong thời gian tới, huyện tiếp tục tập trung đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh, phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường; tạo điều kiện tốt hơn nữa trong thu hút đầu tư, khuyến khích khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp, phát triển mô hình sản xuất hiệu quả, ưu tiên đầu tư lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ và du lịch.

Tuy vậy, hiện nay việc thúc đẩy phát triển sản xuất lớn trong nông nghiệp của huyện gặp khó khăn lớn nhất là vấn đề tích tụ đất đai. Do đặc thù lịch sử và tập quán canh tác nên đất nông lâm nghiệp đã giao đến các hộ dân với diện tích manh mún. Để tháo gỡ về mặt bằng và nhất là đất đai cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư, UBND huyện đang nghiên cứu đề xuất tỉnh cho phép triển khai thí điểm việc thuê đất của nông dân để cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư thuê lại theo các mô hình đã triển khai thành công tại nhiều tỉnh như Thái Bình, Hà Nam...

Cây quýt vàng Bắc Sơn

Để bảo tồn và phát triển giống quýt vàng, UBND huyện Bắc Sơn đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Lạng Sơn thực hiện đề tài “Xây dựng thương hiệu quýt vàng Bắc Sơn”. Theo đó, bình tuyển những cây ưu tú và có biện pháp bảo vệ nguồn gen quý, tạo ra vườn giống đầu dòng phục vụ cho công tác phát triển vùng hàng hóa. Huyện cũng đã xây dựng mô hình sản xuất theo quy trình VietGAP để đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm, nâng cao tính cạnh tranh cũng như hiệu quả kinh tế của sản phẩm, giúp bà con tiêu thụ ổn định hơn. Hiện toàn huyện có gần 200 hộ gia đình trồng và chăm sóc quýt theo VietGAP.

Ngày 24/10/2017, quýt vàng Bắc Sơn đã được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Đây là cơ hội lớn để quýt vàng Bắc Sơn vươn xa đến với người tiêu dùng trên cả nước, nhưng đồng thời cũng đặt ra vấn đề đối với huyện Bắc Sơn trong việc nâng cao chất lượng, bảo tồn và phát triển thương hiệu quýt vàng. Với sự nỗ lực, nhạy bén của người dân, sự quan tâm của chính quyền đã giúp cây đặc sản quýt vàng Bắc Sơn đang dần hồi phục và phát triển ổn định, trở thành cây xóa đói, giảm nghèo, từng bước giúp người dân vươn lên làm giàu.


Để khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch, huyện đang có hướng đi và giải pháp nào?

Bắc Sơn hiện có thể phát triển đa dạng các loại hình du lịch như: du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, du lịch tâm linh... Trên địa bàn huyện có những điểm du lịch thu hút nhiều khách tham quan như: Đỉnh núi Vi Ba, Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn, Làng Văn hóa du lịch cộng đồng xã Quỳnh Sơn, đình Quỳnh Sơn, đình Làng Mỏ, đình Nông Lục... Với 12 điểm di tích cấp quốc gia đặc biệt, 1 điểm di tích quốc gia, 14 di tích cấp tỉnh, trong đó phần lớn các di tích đều nằm trên địa bàn các xã ATK như: Đồn Mỏ Nhài, rừng Khuổi Nọi, địa danh Bó Tát, Sa Khao, Lân Táy - Mỏ Pia, đèo Tam Canh… cùng với những bản sắc riêng của dân tộc Tày về phong tục tập quán, trang phục, hình thức sinh hoạt đặc trưng chính là những tài nguyên tự nhiên và tài nguyên nhân văn quan trọng góp phần phát triển du lịch. Trong những năm qua, du lịch Bắc Sơn đã có bước phát triển đáng kể, chỉ trong 11 tháng đầu năm 2017, Bắc Sơn đã thu hút khoảng 1,2 triệu lượt khách đến tham tham quan, trải nghiệm và nghỉ dưỡng.

Để khai thác tiềm năng này, năm 2017 huyện đã phối hợp với Viện Nghiên cứu Phát triển du lịch xây dựng Đề án phát triển du lịch huyện Bắc Sơn giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025; phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch khảo sát xây dựng các tour, tuyến du lịch trên địa bàn huyện; khảo sát xây dựng các điểm du lịch trọng điểm và kêu gọi nguồn lực đầu tư phát triển Làng Văn hóa du lịch cộng đồng Quỳnh Sơn với các hạng mục: Phục dựng chùa Quỳnh Sơn, xây dựng khu vui chơi giải trí cho trẻ em, quầy hàng lưu niệm, phục dựng bờ rào đá, cải tạo dòng chảy suối Quỳnh Sơn…; xây dựng Làng Văn hóa du lịch cộng đồng thôn Pác Mỏ (xã Hữu Vĩnh); xây dựng đường lên và các điểm dựng trên các ngọn núi để ngắm thung lũng Bắc Sơn, Rừng Nghiến nguyên sinh tại xã Bắc Sơn…; xây dựng các bãi tắm nhân tạo, phát triển các sản phẩm nông nghiệp (phát triển lân quýt, trồng hoa tam giác mạch...) kết hợp với du lịch về nguồn, du lịch sinh thái Khuổi Nọi (xã Vũ Lễ), các điểm di tích tại xã Tân Hương, Tân Lập...

Nét quyến rũ Bắc Sơn

Thung lũng Bắc Sơn trù phú nằm lọt thỏm dưới bạt ngàn núi rừng, được bao bọc bởi những dãy núi đá vôi trùng điệp, điểm tô những dòng sông uốn lượn qua các cánh đồng lúa trải rộng bạt ngàn… tạo nên một sức quyến rũ đến lạ kỳ.Cộng đồng sinh sống tại Bắc Sơn là nơi hội cư chủ yếu của các tộc người Tày, Dao, Nùng, Kinh…; khiêm tốn nép mình giữa muôn trùng màu xanh của núi đồi, ruộng nương là những nếp nhà sàn truyền thống đặc trưng, mang đến cho thung lũng Bắc Sơn vẻ đẹp mộc mạc, thanh bình.

Điều đặc biệt ở cánh đồng lúa Bắc Sơn là những thửa ruộng lúa được trồng thành nhiều vụ trong năm đan xen nhau, với hai mùa chính, trong đó mùa lúa chín vàng vào khoảng từ tháng 8 đến tháng 11. Cả thung lũng Bắc Sơn lại khoác lên mình màu vàng rực rỡ nổi bật trên nền xanh tươi giữa núi non trùng điệp, tạo nên bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp.

Bắc Sơn còn hút du khách bởi những thung lũng hoa với nhiều loài đua nhau khoe sắc như nụ hoa đỏ, tím, hồng của hoa bướm hay màu trắng của hoa cải và màu vàng của hoa dã quỳ, màu trắng tinh khôi của hoa tam giác mạch.Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác của LẠNG SƠN
Văn Lãng: Khai thác tiềm năng, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững (22/5/2018)
Cao Lộc: Vùng kinh tế động lực của Lạng Sơn (22/5/2018)
Huyện Bắc Sơn Khơi dậy tiềm năng thế mạnh (24/3/2017)
Huyện Đình Lập: Vững vàng một vùng biên (23/3/2017)
Huyện Lộc Bình: Tăng tốc từ các ngành dịch vụ (23/3/2017)
Huyện Văn Lãng: Khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế (23/3/2017)
Huyện Bắc Sơn: Khơi dậy tiềm năng thế mạnh (23/3/2017)
Huyện Tràng Định: Phát huy lợi thế nông lâm nghiệp, phát triển kinh tế cửa khẩu (23/3/2017)
Ngành Xây dựng Lạng Sơn: Nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch đô thị (23/3/2017)
Ngành tài nguyên môi trường tỉnh Lạng Sơn: Đẩy mạnh cải cách hành chính (30/9/2015)
Nâng cao chất lượng nguồn lao động (30/9/2015)
Huyện Tràng Định: Ưu tiên phát triển các lĩnh vực công nghiệp có thế mạnh (30/9/2015)
Xem tiếp
Giới thiệu tiềm năng Tỉnh - Thành phố
 
Chuyên trang gồm những thông tin tổng thể, đầy đủ nhất về tất các lĩnh vực của từng tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là các chính sách, định hướng và tiềm năng nổi bật về thương mại và đầu tư, góp phần giúp bạn đọc và nhà đầu tư có được những quyết định kinh doanh hiệu quả.
 
Chọn Tỉnh/Thành phố
AN GIANG BÀ RỊA- VŨNG TÀU BẮC CẠN BẮC GIANG
BẠC LIÊU BẮC NINH BẾN TRE BÌNH ĐỊNH
BÌNH DƯƠNG BÌNH PHƯỚC BÌNH THUẬN CÀ MAU
CẦN THƠ CAO BẰNG ĐÀ NẴNG ĐẮC NÔNG
ĐẮK LẮK ĐIỆN BIÊN ĐỒNG NAI ĐỒNG THÁP
GIA LAI HÀ GIANG HÀ NAM HÀ NỘI
HÀ TĨNH HẢI DƯƠNG HẢI PHÒNG HẬU GIANG
HỒ CHÍ MINH HOÀ BÌNH HƯNG YÊN KHÁNH HOÀ
KIÊN GIANG KON TUM LAI CHÂU LÂM ĐỒNG
LẠNG SƠN LÀO CAI LONG AN NAM ĐỊNH
NGHỆ AN NINH BÌNH NINH THUẬN PHÚ THỌ
PHÚ YÊN QUẢNG BÌNH QUẢNG NAM QUẢNG NGÃI
QUẢNG NINH QUẢNG TRỊ SÓC TRĂNG SƠN LA
TÂY NINH THÁI BÌNH THÁI NGUYÊN THANH HOÁ
THỪA THIÊN - HUẾ TIỀN GIANG TRÀ VINH TUYÊN QUANG
VĨNH LONG VĨNH PHÚC YÊN BÁI
 
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị - trình diễn “Tọa đàm về IoT”
Mời tham dự Hội thảo Korean Sourcing Fair 2019 tại Seoul, Hàn Quốc (14.4.2019)
Mời tham gia "Supplier Day" với doanh nghiệp Hoa Kỳ ngay 25/04/2019
Thông tin về các chính sách đầu tư và các dự án đầu tư vào Kazakhstan
Mời tham dự Hội thảo Kinh tế và Tài chính quốc tế lần thứ 8 (22.3.2019)
Cải thiện năng suất lao động Việt Nam để tăng năng lực cạnh tranh quốc gia
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại: Xây dựng trường chất lượng cao trong khu vực [ VĨNH PHÚC ]
Gắn thu hút đầu tư với bảo vệ môi trường [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Vĩnh Phúc: Tăng cường triển khai cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành xây dựng Vĩnh Phúc: Đột phá trong cải cách thủ tục hành chính [ VĨNH PHÚC ]
Ngành thông tin và truyền thông Đẩy mạnh các ứng dụng hướng đến nền kinh tế số [ VĨNH PHÚC ]
Phát triển hạ tầng giao thông để thu hút đầu tư [ VĨNH PHÚC ]
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
http://vietnampfa.com/
Yến sào Khánh Hòa
Cty Hồ Trung
My Le
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
oilgastechasia
phuckhang
Quates 3
truongtiengroup
Vietnam Export Gateway
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông