Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
BÌNH DƯƠNG
Giới thiệu Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư Tin tức thời sự
 
Thị xã Bến Cát: Trung tâm công nghiệp, đô thị mới của Bình Dương
5:04:18 PM | 2/7/2018
Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, nhờ lợi thế vị trí địa lý và hạ tầng giao thông kết nối đồng bộ, thị xã Bến Cát đang là điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Bến Cát cũng là địa phương đang có tốc độ đô thị hóa khá nhanh.

Kinh tế - xã hội chuyển biến tích cực


Theo báo cáo kinh tế xã hội thị xã Bến Cát năm 2017, kinh tế xã hội của thị xã tiếp tục tăng trưởng và phát triển ổn định với tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt hơn 23%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tăng dần tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ và giảm dần tỷ trọng nông nghiệp. Theo đó, công nghiệp đạt tỷ lệ 80,6%, dịch vụ 18,9% và nông nghiệp 0,5%. Tổng giá trị sản xuất năm 2017 tăng 18,7% so với năm 2016.

Ông Huỳnh Văn Nghe, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát cho biết, năm 2017, công tác đầu tư công được thị xã chỉ đạo thực hiện quyết liệt. Kết quả thực hiện giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản đạt trên 245 tỷ đồng, đạt 99,14% kế hoạch năm, tăng 36,9% so với năm 2016.Về thu hút đầu tư, năm 2017 thị xã Bến Cát thu hút được hơn 400 dự án với số vốn trên 2.600 tỷ đồng và 136,4 triệu USD. Tổng thu ngân sách trên địa bàn ước đạt trên 1.700 tỷ đồng, tăng 12% so với kế hoạch tỉnh và tăng 9% so với Nghị quyết HĐND thị xã giao. Tổng chi ngân sách trên 770 tỷ đồng, đạt Nghị quyết HĐND thị xã giao.

Các lĩnh vực khác như: giáo dục, y tế, văn hóa xã hội, thể dục thể thao, công tác chính sách cho người có công, an ninh chính trị... có nhiều chuyển biến tích cực. Báo cáo sơ kết giữa nhiệm kỳ của Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã Bến Cát về việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XI nhiệm kỳ 2015-2020 cho thấy kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của thị xã trong quý I năm 2018 tiếp tục phát triển tốt. Theo đó, một số chỉ tiêu đã được Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã thực hiện và dự kiến hoàn thành vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra; công tác thu hút đầu tư được tăng cường; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội tiếp tục được đẩy mạnh; các lĩnh vực văn hóa - xã hội; quốc phòng - an ninh tiếp tục được củng cố và giữ vững; công tác xây dựng Đảng, năng lực quản lý, điều hành của bộ máy chính quyền ngày càng được nâng lên và đạt hiệu quả cao; hoạt động của các tổ chức đoàn thể có nhiều chuyển biến rõ nét.

Hạ tầng giao thông và cải cách thủ tục hành chính tạo đột phá thu hút đầu tư

Nói về kết quả kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư của thị xã, ông Huỳnh Văn Nghe cho biết, để đạt được kết quả nói trên là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, nhân dân và doanh nghiệp trên địa bàn. Ban chấp hành Đảng bộ thị xã đến cấp ủy đoàn kết, nhất trí cao đã kế thừa những thành quả đạt được trên tinh thần quán triệt thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, cũng như 4 chương trình đột phá và 5 chương trình mới của tỉnh. “Trong công tác điều hành, từ nhiều năm qua thị xã đã đề ra nhiều giải pháp và chương trình hành động quyết liệt. Hằng năm, thị xã chủ động giao chỉ tiêu kế hoạch, đề ra những nhiệm vụ, giải pháp phù hợp”, ông Huỳnh Văn Nghe chia sẻ.

Xác định thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp là động lực và là khâu đột phá của thị xã, vì vậy, để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, thị xã Bến Cát đặc biệt quan tâm và chú trọng công tác cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục. Thị xã Bến Cát đã và đang đẩy mạnh triển khai thực hiện nhiều chính sách ưu đãi, tạo môi trường thông thoáng để thu hút các nhà đầu tư; cùng với đó phát triển các dự án thuộc danh mục khuyến khích đầu tư.

Không chỉ quan tâm cải cách thủ tục hành chính, thị xã Bến Cát còn nỗ lực cùng với các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu công nghiệp (KCN) một cách đồng bộ, tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư. Hiện toàn thị xã có 8 KCN, 1 khu sản xuất tập trung; tổng diện tích gần 4.100 ha; các KCN trên địa bàn cơ bản đã được lấp đầy diện tích thu hút 3.249 dự án đầu tư, trong đó có 2.679 dự án đầu tư trong nước với số vốn đầu tư gần 28.000 tỷ đồng và 570 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư hơn 6,1 tỷ USD. Các KCN trên địa bàn đã giải quyết việc làm cho hơn 150.000 lao động. Riêng quý 1/2018 thị xã Bến Cát đã thu hút được 77 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn gần 780 tỷ đồng và 12 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn gần 76 triệu USD.

Một yếu tố khác tạo đột phá cho kinh tế - xã hội của thị xã Bến Cát và giúp thu hút đầu tư hiệu quả là nhờ đột phá về hạ tầng giao thông. Thị xã Bến Cát hiện là một trong những khu vực có hạ tầng giao thông phát triển mạnh nhất với hệ thống giao thông kết nối thông suốt và đồng bộ: gồm đại lộ Hùng Vương, đường Mỹ Phước - An Điền - An Tây, đường ĐT 748, ĐT 744, ĐT 749, đường 30-4, quốc lộ 13, quốc lộ 14, đại lộ Mỹ Phước - Tân Vạn - Nhơn Trạch, Ngô Quyền, An Điền - Bến Tranh… Hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ giúp Bến Cát dễ dàng kết nối với các trung tâm kinh tế, công nghiệp và đô thị lớn như: TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Thủ Dầu Một, kể cả các tỉnh khác như Tây Ninh và Bình Phước.

Hướng tới đô thị loại II

Công nghiệp phát triển kéo theo người lao động từ khắp nơi đổ về Bến Cát làm việc, sinh sống, nhu cầu về nhà ở và dịch vụ từ đó cũng tăng nhanh chóng. Trên địa bàn thị xã Bến Cát hiện có 35 khu dân cư đã và đang triển khai thực hiện, tổng diện tích quy hoạch hơn 2.783 ha. Hầu hết các khu dân cư đã xây dựng cơ bản hoàn thành cơ sở hạ tầng và đang thu hút nhiều người đến sinh sống.

Cùng với việc hình thành các khu dân cư, nhiều công trình hạ tầng xã hội khác cũng được được xây dựng như: Trung tâm Triển lãm – Hội nghị Bến Cát, Bệnh viện Đa khoa Mỹ Phước, Bệnh viện Đa khoa Bến Cát, trường Mẫu giáo – Tiểu học Phù Đổng, Đại học Việt Đức, các trung tâm thương mại điện máy… Cùng với đó là các dịch vụ nhà hàng, khách sạn hình thành ngày càng nhiều, đáp ứng tốt nhu cầu của người dân địa phương và các chuyên gia, doanh nhân, người nước ngoài đang làm việc và sinh sống tại đây.

Chia sẻ về định hướng phát triển đô thị của thị xã Bến Cát, ông Huỳnh Văn Nghe cho biết, Bến Cát đang đẩy mạnh đầu tư hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị, từ vùng trung tâm cho đến các vùng ven bằng việc xây dựng nâng cấp hệ thống giao thông. Thực tế, từ khi thành lập thị xã Bến Cát đến nay, đã có hơn 90 tuyến đường giao thông nông thôn và giao thông đô thị được đầu tư xây dựng.

Hiện nay, thị xã Bến Cát đã đạt chuẩn đô thị loại III và đang nỗ lực để nâng cấp thành đô thị loại II trước năm 2020. Để thực hiện mục tiêu đó, thị xã đã và đang tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị, tạo động lực thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp, thương mại - dịch vụ. Đặc biệt, xây dựng hệ thống giao thông đồng bộ, kết nối toàn diện với TP.Hồ Chí Minh và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tạo sức bật cho kinh tế - xã hội Bến Cát phát triển.Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác của BÌNH DƯƠNG
“Xây dựng Trường Đại học Thủ Dầu Một phát triển theo định hướng ứng dụng, tiên tiến và chuẩn quốc tế” (7/5/2018)
“Thỏa ước mơ nghề nghiệp cho người học - Đồng hành cùng thành công doanh nghiệp” (7/5/2018)
Thị xã Dĩ An: Sẵn sàng tâm thế hội nhập (29/12/2016)
Huyện Dầu Tiếng: Vươn mình mạnh mẽ (29/12/2016)
Trường Đại học Thủ Dầu Một: Nâng tầm vị thế trong sự nghiệp “trồng người” (29/12/2016)
Câu lạc bộ Bóng đá Becamex Bình Dương: Quảng bá hình ảnh Bình Dương qua tinh thần thi đấu “fair play” (29/12/2016)
Gắn phát triển nông nghiệp với công nghiệp chế biến và thị trường tiêu thụ (5/1/2012)
Ngân hàng Đông Á – chi nhánh Bình Dương (DongA Bank BD): Luôn đồng hành cùng doanh nghiệp (5/1/2012)
VPBank Bình Dương – Địa chỉ ngân hàng tin cậy (5/1/2012)
Ngành Công Thương: Tạo cơ sở vững chắc cho phát triển kinh tế Bình Dương (4/1/2012)
Đột phá từ mạng lưới giao thông đồng bộ, thông suốt (4/1/2012)
15 năm, một chặng đường phát triển (4/1/2012)
Giới thiệu tiềm năng Tỉnh - Thành phố
 
Chuyên trang gồm những thông tin tổng thể, đầy đủ nhất về tất các lĩnh vực của từng tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là các chính sách, định hướng và tiềm năng nổi bật về thương mại và đầu tư, góp phần giúp bạn đọc và nhà đầu tư có được những quyết định kinh doanh hiệu quả.
 
Chọn Tỉnh/Thành phố
AN GIANG BÀ RỊA- VŨNG TÀU BẮC CẠN BẮC GIANG
BẠC LIÊU BẮC NINH BẾN TRE BÌNH ĐỊNH
BÌNH DƯƠNG BÌNH PHƯỚC BÌNH THUẬN CÀ MAU
CẦN THƠ CAO BẰNG ĐÀ NẴNG ĐẮC NÔNG
ĐẮK LẮK ĐIỆN BIÊN ĐỒNG NAI ĐỒNG THÁP
GIA LAI HÀ GIANG HÀ NAM HÀ NỘI
HÀ TĨNH HẢI DƯƠNG HẢI PHÒNG HẬU GIANG
HỒ CHÍ MINH HOÀ BÌNH HƯNG YÊN KHÁNH HOÀ
KIÊN GIANG KON TUM LAI CHÂU LÂM ĐỒNG
LẠNG SƠN LÀO CAI LONG AN NAM ĐỊNH
NGHỆ AN NINH BÌNH NINH THUẬN PHÚ THỌ
PHÚ YÊN QUẢNG BÌNH QUẢNG NAM QUẢNG NGÃI
QUẢNG NINH QUẢNG TRỊ SÓC TRĂNG SƠN LA
TÂY NINH THÁI BÌNH THÁI NGUYÊN THANH HOÁ
THỪA THIÊN - HUẾ TIỀN GIANG TRÀ VINH TUYÊN QUANG
VĨNH LONG VĨNH PHÚC YÊN BÁI
 
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông