Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
QUẢNG BÌNH
Giới thiệu Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư Tin tức thời sự
 
Trường Đại học Quảng Bình: Chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng
10:08:34 AM | 25/7/2018

Dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0, hoạt động đào tạo của các trường đại học sẽ phải đối mặt với yêu cầu cải cách và cạnh tranh mới. Trong bối cảnh đó, Trường Đại học Quảng Bình đã tập trung đổi mới toàn diện trên tất cả các mặt hoạt động. Tạp chí Vietnam Business Forum có cuộc phỏng vấn với PGS-TS. Hoàng Dương Hùng, Hiệu trưởng Trường Đại học Quảng Bình. Hà Thành thực hiện.

Xin ông cho biết một số kết quả nổi bật từ các chương trình đào tạo, hợp tác mà nhà trường đã thực hiện thời gian qua?

Trong những năm qua, đặc biệt từ năm 2011 đến nay, Trường Đại học Quảng Bình đã tập trung đổi mới toàn diện nhà trường trên tất cả các mặt; từ việc rà soát thay đổi bổ sung nội dung chương trình đào tạo, tập trung nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ giảng viên, tăng cường cơ sở vật chất, mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế. Nhà trường đã ký kết hợp tác với hơn 30 trường đại học nước ngoài về công tác trao đổi giảng viên và sinh viên đến hợp tác trong công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học. Hiện nay, nhà trường đã có 37 tiến sĩ, 21 nghiên cứu sinh nước ngoài và 14 nghiên cứu sinh trong nước. Nhà trường đã được kiểm định chất lượng và công nhận đạt chuẩn trường đại học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trước tác động của cuộc CMCN 4.0, nhà trường đã đưa ra những giải pháp cụ thể nào để đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động?

Cuộc CMCN 4.0 có ảnh hưởng trực tiếp và rất lớn đến giáo dục nói chung và giáo dục đại học nói riêng vì đây là nơi trực tiếp đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho xã hội 4.0. Trung tâm của cuộc CMCN lần thứ tư là công nghệ thông tin (CNTT) và internet kết nối vạn vật (IoT). Do đó, để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho nền công nghiệp mới thì Trường Đại học Quảng Bình đã thay đổi cơ bản nội dung các chương trình đào tạo, cụ thể là tăng nội dung học phần về CNTT và ngoại ngữ cho sinh viên. Từ khoá học năm 2016 sinh viên trường Đại học Quảng Bình phải có chứng chỉ đạt chuẩn về CNTT và ngoại ngữ mới được cấp bằng tốt nghiệp, đồng thời nhà trường tăng cường đào tạo thêm kỹ năng mềm cho sinh viên. Về phương pháp đào tạo nhà trường đã kết hợp giữa đào tạo truyền thống và đào tạo trực tuyến nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên chủ động học thêm các kỹ năng và kiến thức cần thiết cho bản thân.

Theo đó, nhà trường sẽ tập trung vào những nhiệm vụ cụ thể nào?

Trong thời đại CMCN 4.0, yêu cầu các trường đại học phải đào tạo ra nguồn nhân lực là các chuyên gia CNTT; có đầy đủ các kiến thức kỹ thuật số và kỹ năng có liên quan để đáp ứng nhu cầu xã hội; được trang bị trình độ ngoại ngữ đủ để có thể làm việc ở mọi nơi với tư cách là công dân toàn cầu. Hệ thống giáo dục nghề nghiệp sẽ bị tác động rất lớn, danh mục ngành nghề và chương trình đào tạo sẽ phải điều chỉnh, cập nhật liên tục vì ranh giới giữa các lĩnh vực trong CMCN 4.0 là rất nhỏ. Do đó định hướng phát triển của Trường Đại học Quảng Bình trong giai đoạn tới đó là:

- Xây dựng, điều chỉnh và cập nhật nội dung chương trình đào tạo đáp ứng tính linh hoạt, nội dung phù hợp với nhu cầu và xu thế thị trường lao động CMCN 4.0.

- Phương thức đào tạo sẽ được thiết kế linh hoạt đáp ứng nhu cầu học tập mọi lúc mọi nơi, học tập suốt đời bằng các hình thức đào tạo trực tuyến, với các phòng thí nghiệm thực hành ảo, mô phỏng, số hóa bài giảng…. Lớp học sẽ được thay thế bằng các lớp học trực tuyến, lớp học ảo. Chất lượng đào tạo trực tuyến được kiểm soát dễ dàng bằng các công cụ hỗ trợ, như các cảm biến và kết nối không gian mạng.

- Tiếp tục đầu tư chuẩn bị tốt các nguồn lực, đặc biệt là đội ngũ giảng viên, xây dựng không gian học tập, trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học theo phương thức mới. Không gian học tập cũng sẽ đa dạng hơn, thay vì những phòng thí nghiệm hay phòng mô phỏng truyền thống, thì người học có thể trải nghiệm học tập bằng không gian ảo, có thể tương tác trong điều kiện như thật thông qua các phần mềm và hệ thống mạng.

- Mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế với các trường đại học có uy tín trong công tác đào tạo và nghiên cứu khoa họcÔng có đóng góp ý kiến gì về môi trường đầu tư kinh doanh tỉnh Quảng Bình, nhất là vấn đề đào tạo, phát triển nguồn nhân lực?

Về môi trường đầu tư kinh doanh, tỉnh Quảng Bình trong những năm qua với sự quyết tâm rất cao của lãnh đạo và các cấp ngành địa phương trong tỉnh đã góp phần tăng cường năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Chỉ số PCI tăng mạnh từ năm 2015 đến nay (năm 2015 - 56.71; năm 2016 - 57.55; năm 2017 - 60,82). Tuy nhiên, thứ tự xếp hạng giảm, tức là sức cạnh tranh trong đầu tư còn thấp. Do đó, tỉnh cần phải tập trung cải thiện những chỉ số thành phần còn thấp như: chỉ số cạnh tranh bình đẳng, chỉ số tính minh bạch, chỉ số thiết chế pháp lý... đây là những chỉ số thành phần rất quan trọng đối với việc xúc tiến đầu tư.

Về đào tạo phát triển nguồn nhân lực thì đây cũng là một trong các chỉ số quan trọng liên quan đến xúc tiến đầu tư của tỉnh. Mặc dù, chỉ số “đào tạo lao động” trong PCI của tỉnh tăng trong các năm qua (từ 5.20 năm 2015; 5.99 năm 2016 và 6.58 năm 2017) nhưng cơ cấu ngành nghề đào tạo chưa đáp ứng được nhu cầu nhân lực cần thiết cho chiến lược phát triển đầu tư của tỉnh.

Nguồn nhân lực của các cơ quan, doanh nghiệp trong tỉnh Quảng Bình chủ yếu là con em trong tỉnh và học tại các trường chuyên nghiệp trong tỉnh, do đó lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cần phải quan tâm đầu tư nhiều hơn nữa cho các trường đại học, cao đẳng của tỉnh, từ việc xây dựng lại quy hoạch hệ thống các trường đại học, cao đẳng hiệu quả hơn. Có cơ chế đặt hàng đào tạo nguồn nhân lực cụ thể cho các trường mang tính dài hạn phù hợp với định hướng chiến lược phát triển kinh tế của tỉnh để các trường chủ động hơn trong công tác đào tạo.

Trân trọng cảm ơn ông!Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác của QUẢNG BÌNH
Hải quan tỉnh Quảng Bình: Cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp (25/7/2018)
Sở Tài chính tỉnh Quảng Bình: Góp phần thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh (25/7/2018)
Quỹ phát triển đất tỉnh Quảng Bình: Công cụ tài chính đắc lực của tỉnh (25/7/2018)
Ngành Xây dựng Quảng Bình: Cải cách hành chính tạo thuận lợi cho doanh nghiệp (25/7/2018)
Hoàn thiện mạng lưới khám chữa bệnh (25/7/2018)
Tháo gỡ “điểm nghẽn” về giải phóng mặt bằng, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư (25/7/2018)
Quỹ đầu tư phát triển Quảng Bình: “Đòn bẩy tài chính” cho phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội (17/10/2017)
Bưu điện tỉnh Quảng Bình: Năng động, đổi mới để phát triển (17/10/2017)
Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Ninh: Chăm sóc tốt sức khỏe cho người dân (17/10/2017)
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: “Nắng mới” vùng đất Quảng Bình (17/10/2017)
Huyện Quảng Ninh: Thúc đẩy du lịch phát triển (17/10/2017)
Huyện Lệ Thủy: Bước chuyển mình mạnh mẽ (17/10/2017)
Xem tiếp
Giới thiệu tiềm năng Tỉnh - Thành phố
 
Chuyên trang gồm những thông tin tổng thể, đầy đủ nhất về tất các lĩnh vực của từng tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là các chính sách, định hướng và tiềm năng nổi bật về thương mại và đầu tư, góp phần giúp bạn đọc và nhà đầu tư có được những quyết định kinh doanh hiệu quả.
 
Chọn Tỉnh/Thành phố
AN GIANG BÀ RỊA- VŨNG TÀU BẮC CẠN BẮC GIANG
BẠC LIÊU BẮC NINH BẾN TRE BÌNH ĐỊNH
BÌNH DƯƠNG BÌNH PHƯỚC BÌNH THUẬN CÀ MAU
CẦN THƠ CAO BẰNG ĐÀ NẴNG ĐẮC NÔNG
ĐẮK LẮK ĐIỆN BIÊN ĐỒNG NAI ĐỒNG THÁP
GIA LAI HÀ GIANG HÀ NAM HÀ NỘI
HÀ TĨNH HẢI DƯƠNG HẢI PHÒNG HẬU GIANG
HỒ CHÍ MINH HOÀ BÌNH HƯNG YÊN KHÁNH HOÀ
KIÊN GIANG KON TUM LAI CHÂU LÂM ĐỒNG
LẠNG SƠN LÀO CAI LONG AN NAM ĐỊNH
NGHỆ AN NINH BÌNH NINH THUẬN PHÚ THỌ
PHÚ YÊN QUẢNG BÌNH QUẢNG NAM QUẢNG NGÃI
QUẢNG NINH QUẢNG TRỊ SÓC TRĂNG SƠN LA
TÂY NINH THÁI BÌNH THÁI NGUYÊN THANH HOÁ
THỪA THIÊN - HUẾ TIỀN GIANG TRÀ VINH TUYÊN QUANG
VĨNH LONG VĨNH PHÚC YÊN BÁI
 
 
Sự kiện sắp tới
Triển lãm và Giao lưu doanh nghiệp lĩnh vực hóa chất, nhựa, xây dựng và khoáng sản
Mời tham dự Diễn đàn gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam – LB Nga, 14/03/2013
Mời tham dự hội thảo “Thương hiệu trong chiến lược phát triển doanh nghiệp“
Mời tham dự Hội thảo “ Đối thoại kinh tế Việt Nam - Nhật Bản“ ngày 25/2/2019
Mời tham dự chương trình học tập & khảo sát tại Canada và Cuba tháng 05/2019
Khóa đào tạo Chế biến thực phẩm 1 (Food Processing Program 2019 ) tại CHLB Đức (tháng 9/2019)
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
phuckhang
truongtiengroup
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông