Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
QUẢNG BÌNH
Giới thiệu Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư Tin tức thời sự
 
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch
10:43:36 AM | 25/7/2018


Trong những năm gần đây, huyện Bố Trạch đã thực hiện nhiều giải pháp thúc đẩy tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng bền vững, đồng thời triển khai nhiều hoạt động làm bật dậy tiềm năng to lớn về du lịch.

Bố Trạch là huyện nằm ở cửa ngõ phía Bắc Trung tâm tỉnh Quảng Bình, có diện tích trải rộng từ Tây sang Đông chiếm toàn bộ chiều ngang cả nước. Trên địa bàn huyện có nhiều tuyến giao thông huyết mạch chạy qua như: Quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh, đường sắt Bắc - Nam và các tỉnh lộ tạo thành mạng lưới giao thông ngang dọc liên hoàn. Cùng với cửa khẩu Cà Roòng-Noọng Ma (với nước bạn Lào), Bố Trạch còn có bờ biển dài 24 km, cảng Gianh và nhiều thắng cảnh, di tích, đặc biệt là danh thắng nổi tiếng Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận di sản thiên nhiên thế giới lần 2. Đó là điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững trong thời gian tới.

Đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp

Hiện nay, Bố Trạch vẫn là huyện có ngành nông-lâm- thủy sản chiếm tỷ trọng tương đối trong cơ cấu kinh tế. Những năm trước đây, sản xuất nông nghiệp có bước phát triển đáng kể, thu nhâp và đời sống người nông dân khá ổn định. Với lợi thế diện tích tự nhiên lớn, kinh tế gò đồi tương đối khởi sắc, riêng diện tích cây cao su lên đến trên 10.000 ha cao su, đem lại nguồn thu khá lớn. Nhưng trong thời gian gần đây do ảnh hưởng rất lớn của thiên tai, thời tiết không theo quy luật đã tác động tiêu cực đến nhiều loại cây trồng và vật nuôi. Riêng 2 đợt bão năm 2013 và 2017 đã làm diện tích cao su thiệt hại nặng nề, cùng với giá cả của thị trường thiếu ổn định nên người nông dân gặp một số khó khăn trong sản xuất nông nghiệp.

Chính vì vậy, thực hiện chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, huyện đã đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp; trong đó chủ động, khuyến khích đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng con nuôi để tìm ra những loại cây, con phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, có thể mở rộng thành các vùng chuyên canh hàng hoá và có đầu ra ổn định. Hiện trên địa bàn đã phát triển nhiều loại cây truyền thống như: keo lai, sắn, dưa các loại, hồ tiêu… và một số cây trồng mới như dứa, cà gai leo…

Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng và con nuôi thủy sản giai đoạn 2016 - 2020, đề án chăn nuôi giai đoạn 2016 – 2020. Bên cạnh đó, để thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, huyện luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về cơ chế, chính sách… để từng bước hình thành vùng sản xuất hàng hóa.

Tạo bước đột phá từ du lịch

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII giai đoạn 2015-2020 đã xác định: Đưa du lịch, dịch vụ du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện Bố Trạch. Chính vì vậy, UBND huyện đã kịp thời triển khai bằng nhiều hướng đi và giải pháp. Về tầm nhìn dài hạn, huyện đang phối hợp kiến nghị cho phép nâng cấp cửa khẩu Cà Ròong - Nọong Ma thành cửa khẩu chính để thu hút các du khách từ Lào, Thái Lan đến với Bố Trạch; đồng thời tiếp tục phát huy thế mạnh du lịch, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch như: tham quan, sinh thái, văn hóa - lịch sử và nghiên cứu khoa học.

Trước hết, Bố Trạch khuyến khích thu hút và tạo điều kiện thúc đẩy phát triển nhiều loại hình dịch vụ du lịch, nhất là du lịch cộng đồng với các mô hình Home Stay, Farm Stay. Huyện đã triển khai một số chính sách hỗ trợ như hỗ trợ 15 triệu đồng cho mỗi mô hình Home stay khi mới thành lập; mở các lớp dạy ngoại ngữ cơ bản cho lao động nông thôn phục vụ tại các khu du lịch, dịch vụ- du lịch. Bên cạnh đó, là việc tiếp tục đầu tư phát triển và hình thành các khu du lịch sinh thái mới như: Khu du lịch sinh thái Đá Nhảy (Thanh Trạch), Khu phức hợp đa năng du lịch nghỉ dưỡng sông Chày (Phúc Trạch), Làng du lịch sinh thái Arem, Khu nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp U Bò (Tân Trạch).

Huyện cũng chỉ đạo các xã, thị trấn thường xuyên phối hợp, tổ chức hướng dẫn, tuyên truyền, đôn đốc các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về bảo đảm vệ sinh môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm, kê khai giá, bán theo giá niêm yết, không tùy tiện nâng giá, ép khách mua hàng hóa hay sử dụng dịch vụ với giá cao hơn giá đã đăng ký, nhất là trong các ngày lễ, tết; tổ chức các đoàn kiểm tra định kỳ và đột xuất các đơn vị kinh doanh dịch vụ cơ sở lưu trú, nhà hàng trong thời gian cao điểm ở các điểm du lịch.

Ông Trần Quang Vũ- Chủ tịch UBND huyện cho biết: Hiện nay tỉnh cũng đang hỗ trợ để kêu gọi dự án đầu tư nghỉ dưỡng ở vùng ven biển, một số dự án trên vùng Phong Nha- Kẻ Bàng, cho khai thác thí điểm các tuyến du lịch tới vùng đồng bào dân tộc Arem, đang có dự án bảo tồn tộc người. Chính quyền huyện luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất, đồng thời đảm bảo về an ninh, trật tự, an toàn tuyệt đối cho du khách.

Với việc phát triển kinh tế toàn diện, từng bước nâng cao đời sống, thu nhập người dân, Bố Trạch từng bước phát triển nhanh bền vững trong giai đoạn mới.


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác của QUẢNG BÌNH
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp (25/7/2018)
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư (25/7/2018)
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới (25/7/2018)
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch (25/7/2018)
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” (25/7/2018)
Thành phố Đồng Hới: Cởi mở và trách nhiệm (25/7/2018)
Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Bình: Địa chỉ đào tạo nghề nghiệp tin cậy cho người lao động (25/7/2018)
Trường Đại học Quảng Bình: Chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng (25/7/2018)
Hải quan tỉnh Quảng Bình: Cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp (25/7/2018)
Sở Tài chính tỉnh Quảng Bình: Góp phần thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh (25/7/2018)
Quỹ phát triển đất tỉnh Quảng Bình: Công cụ tài chính đắc lực của tỉnh (25/7/2018)
Ngành Xây dựng Quảng Bình: Cải cách hành chính tạo thuận lợi cho doanh nghiệp (25/7/2018)
Xem tiếp
Giới thiệu tiềm năng Tỉnh - Thành phố
 
Chuyên trang gồm những thông tin tổng thể, đầy đủ nhất về tất các lĩnh vực của từng tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là các chính sách, định hướng và tiềm năng nổi bật về thương mại và đầu tư, góp phần giúp bạn đọc và nhà đầu tư có được những quyết định kinh doanh hiệu quả.
 
Chọn Tỉnh/Thành phố
AN GIANG BÀ RỊA- VŨNG TÀU BẮC CẠN BẮC GIANG
BẠC LIÊU BẮC NINH BẾN TRE BÌNH ĐỊNH
BÌNH DƯƠNG BÌNH PHƯỚC BÌNH THUẬN CÀ MAU
CẦN THƠ CAO BẰNG ĐÀ NẴNG ĐẮC NÔNG
ĐẮK LẮK ĐIỆN BIÊN ĐỒNG NAI ĐỒNG THÁP
GIA LAI HÀ GIANG HÀ NAM HÀ NỘI
HÀ TĨNH HẢI DƯƠNG HẢI PHÒNG HẬU GIANG
HỒ CHÍ MINH HOÀ BÌNH HƯNG YÊN KHÁNH HOÀ
KIÊN GIANG KON TUM LAI CHÂU LÂM ĐỒNG
LẠNG SƠN LÀO CAI LONG AN NAM ĐỊNH
NGHỆ AN NINH BÌNH NINH THUẬN PHÚ THỌ
PHÚ YÊN QUẢNG BÌNH QUẢNG NAM QUẢNG NGÃI
QUẢNG NINH QUẢNG TRỊ SÓC TRĂNG SƠN LA
TÂY NINH THÁI BÌNH THÁI NGUYÊN THANH HOÁ
THỪA THIÊN - HUẾ TIỀN GIANG TRÀ VINH TUYÊN QUANG
VĨNH LONG VĨNH PHÚC YÊN BÁI
 
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông